กลยุทธ์ผู้นำ: เสียงขับร้องจากสุนทรพจน์ของ BTS 

แปลบทความ กลยุทธ์ผู้นำ เสียงขับร้องจาก สุนทรพจน์ของ BTS สารและผู้ส่งสารตัวอย่าง โดยนิตรยสาร Forbes

สัปดาห์ที่ผ่านมา วง BTS บอยแบนด์ยอดนิยมจากเกาหลีใต้ได้เข้าพบประธานาธิบดี Biden เพื่อปิดฉากเดือนแห่งชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชีย ชาวฮาวายพื้นเมือง และชาวหมู่เกาะแปซิฟิก(AANHPI)  เช่นเดียวกับที่โฆษกธรรมเนียบขาว Karine Jean-Pierre นิยามพวกเขาไว้ในการเปิดตัว ณ ห้องแถลงข่าวของเธอ  ป็อบไอคอนระดับนานาชาติเหล่านี้ยังควบตำแหน่ง “ยุวทูตผู้เผยแพร่สารแห่งความหวังและพลังบวกทั่วโลก” วัตถุประสงค์ของการประชุมพบปะประธานาธิบดีคือการหารือในวาระความเป็นหนึ่งเดียว สัญลักษณ์ของชาวเอเชีย รวมถึงความหลากหลาย เช่นเดียวกับประเด็นการต่อต้านอาชญากรรมและการเลือกปฏิบัติจากความเกลียดชังเชื้อชาติเอเชีย (รับชม สุนทรพจน์ของ BTS ณ ห้องแถลงข่าวของทำเนียขาว)

WASHINGTON, DC – MAY 31: White House Press Secretary Karine Jean-Pierre (C) welcomes V, Jungkook, Jimin, RM, Jin, J-Hope and Suga of the South Korean pop group BTS to the daily press briefing at the White House on May 31, 2022 in Washington, DC. BTS met with U.S. President Joe Biden to discuss Asian inclusion and representation, and to discuss the recent rise in anti-Asian hate crimes. (Photo by Kevin Dietsch/Getty Images) –GETTY IMAGES

สมาชิก BTS แต่ละคนกล่าวแถลงการณ์เป็นภาษาเกาหลีสั้นๆ ซึ่งถูกแปลต่อให้กับเหล่านักข่าวของทำเนียบขาว และออกอากาศผ่านกล้องวิดีโอ แต่ผู้นำของพวกเขา Kim Nam Jun เป็นที่รู้จักในชื่อ RM กลับสื่อสารแถลงการณ์ด้วยภาษาอังกฤษอย่างไร้ที่ติ ทักษะที่เขาได้พัฒนามาตั้งแต่เด็กด้วยการรับชม “Friends” กับคุณแม่ อันที่จริงแล้ว ทักษะการพูดของเขาเองนั้นยอดเยี่ยม เขานำเสนอต้นแบบที่ดีไม่ว่าต่อผู้นำเสนอคนใด

RM ได้สาธิตพรสวรรค์ของเขาในสุนทรพจน์อย่างยาว ที่กล่าว ณ สมัชชาสหประชาชาติ  เปิดตัว Generation Unlimite โครงการที่ออกแบบเพื่อมอบการศึกษาและจัดอบรมในการ ”จัดการวิกฤติที่ฉุดรั้งคนหนุ่มสาวหลายล้านคน”  สิ่งที่ทำให้สุนทรพจน์ของเขาน่าเอาอย่างคือแนวทางที่เขาเรียบเรียงเรื่องราวของเขาและบอกเล่ามันออกมา;  องค์ประกอบสองส่วนสำคัญของการกล่าวสุนทรพจน์หรือการนำเสอใดๆก็ตาม:  นั่นคือ สารและผู้ส่งสาร

เพื่อแสดงภาพวิสัยของวิกฤติในคนวัยหนุ่มสาว เขาบอกเล่าเรื่องราวปุถุชนถึงขวบปีที่ยังเยาว์:

สุนทรพจน์ของ BTS ณ สหประชาชาติ ปี 2018

“มองย้อนกลับไป ตอนนั้นผมเริ่มกังวลใจว่าคนอื่นจะคิดอย่างไรในตัวผม และเริ่มมองตัวเองในมุมมองของพวกเขา ผมหยุดจ้องมองดวงดาวบนท้องฟ้ายามค่ำคืน ผมหยุดเฝ้าฝันยามกลางวัน ผมพยายามยัดตัวเองเข้าไปในแม่พิมพ์ที่คนอื่นหล่อ  ไม่นาน ผมก็เริ่มปิดกั้นเสียงของตัวเองและเริ่มฟังเสียงของคนอื่น ไม่มีใครเรียกหาชื่อของผม เช่นกันกับตัวของผมเอง หัวใจหยุดเคลื่อนไหว  ดวงตาต่างหลับใหล   เช่นนี้แล้ว ผม พวกเรา  ล้วนสูญเสียชื่อเรียก  ราวกับดวงวิญญาณ”

จากนั้นเขาจึงอธิบายว่าทำอย่างไร—โดยเพ่งจุดสนใจไปที่ดนตรี ซึ่งเป็น”เขตพักพิงเดี่ยว”ของเขา  และโดยผูกพันเข้ากับสมาชิกวง BTS—เขาจึงสามารถกลับตัวได้สำเร็จ

“ผมอาจจะผิดพลาดไปแล้วจากเมื่อวาน แต่ผมจากเมื่อวานก็ยังคงเป็นผมอยู่ดี ผมเป็นคนที่ผมเป็นได้ทุกวันนี้ ก็ด้วยความผิดพลาดทั้งหลายของตัวเอง พรุ่งนี้ผมอาจจะฉลาดขึ้นสักนิด และนั่นก็คือผมเช่นกัน ความผิดพลาดและบกพร่องทั้งหมดนั้นคือสิ่งที่ผมเป็น  สรรสร้างหมู่ดาวที่สุกสกาวที่สุดบนกลุ่มดาวแห่งชีวิตของผม ผมได้กลับมารักตัวตน คนที่ผมเป็น คนที่ผมเคยเป็น และคนที่ผมหวังจะเป็น”

จากนั้นเขาก็ขยายสารส่วนตัวออกไปสู่ “เหล่าหนุ่มสาวนับล้าน”:

“ผมขอถามพวกคุณทุกคน ชื่อเรียกของพวกคุณคืออะไรครับ?  สิ่งใดที่ปลุกหัวใจของคุณและทำให้มันกลับมาเต้นได้อีกครั้ง? บอกเล่าเรื่องราวของคุณสิครับ ผมอยากได้ยินเสียงของคุณ และผมอยากได้ยินความเชื่อมั่นของคุณ ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร มาจากที่ไหน ผิวสีอะไร ไม่สำคัญเรื่องเพศสภาพ:  เปล่งออกมาด้วยตัวคุณเอง ตามหาชื่อเรียกของคุณ สุ้มเสียงของคุณ ด้วยการเปล่งมันออกมา ด้วยตัวของคุณเอง”

คุณสามารถเห็นทักษะการสื่อสารของ RM ได้ในวิดิโอสุนทรพจน์ 6 นาทีของเขา บันทึกเป็นการเฉพาะต่อการสื่อสารผ่านสายตาอันทรงประสิทธิภาพสู่ผู้ชมจำนวนมาก—แม้เขาจะใช้บันทึกข้อความช่วย เขาทำแบบนี้ด้วยการชำเลืองมองบันทึกระหว่างจุดพักมากกว่าขณะจุดพูด เทคนิคพื้นฐานนี้ทำให้เขาดูมั่นใจมากกว่าดูลอกแลก

การเว้นช่องว่างยังทำให้เขาสามารถรวมร้อยถ้อยความเป็นขบเสียงอันสมบูรณ์ มากเท่าเทียมกับที่เขาเอ่ยเนื้อเพลงเมื่อขับร้อง  เทคนิคนี้สำคัญอย่างมากสำหรับผู้ฟังเช่นสมัชชาสหประชาชาติ ที่ซึ่งภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สองของหลายๆชาติ—เช่นเดียวกับโลกใบนี้ที่กำลังกระจายขยายกว้างออกไป  จังหวะจะโคนที่ชัดเจนทำให้ผู้ฟังทั้งหมดเข้าถึงได้ง่าย มีความเข้าใจ และคล้อยไปตาม

เช่นนี้  RM ได้สร้างสุนทรพจน์ ให้เกิดสุรเสียงขับร้อง

.
แปลและเรียบเรียงโดย @toei
ที่มา | Forbe | BTS Makes Speech Sing by Jerry Weissman

?บทความสุนทรพจน์จากคิมนัมจุน

?บทความสุนทรพจน์จาก BTS ณ ทำเนียบขาว

About the Author /

acupofbts.toei@gmail.com

drinking a cup of hot tea, looking up to the galaxy, you’ll be alright.

Post a Comment