ฉันอยู่ตรงนั้นพอดี ตอนที่ได้ยินเสียงของคุณ

เรื่องเล่าจากตึก HYBE | สิ่งที่พังทลายลงมาเมื่ออยู่ต่อหน้า BTS

เหมือนสะพานแขวนอันแข็งแรงที่ไม่ได้พังลงมาเพราะพายุลูกใหญ่ แต่เพียงเพราะสายลมที่พัดผ่านไปด้วยความถี่ที่ตรงกันตามธรรมชาติ ชีวิตที่พลิกผันของเราและประวัติศาสตร์อาจเปลี่ยนไปตลอดกาลเพียงแค่เสียงจากใครคนหนึ่งซึ่งสั่นไหวตรงกับหัวใจที่ยังเต้นอยู่ ผู้คนที่ได้พบเห็นปรากฏการณ์ของ BTS กับตาย่อมเข้าใจดีว่าการพังทลายลงมาของกำแพงตะวันตกไม่ได้เกิดจากแรงกระแทกผิวเผิน แต่กลับเป็นเสียงเพลงสุดพิถีพิถันอันสั่นพ้องกับจังหวะหัวใจของผู้ร่วมยุคสมัยทั่วโลก

บังชีฮยอกคือคนกลุ่มแรก ๆ ที่เข้าใจเรื่องนี้ หูโปรดิวเซอร์ของเขาทราบทันทีเมื่อได้ฟังเดโม่จาก BTS คนแรก เขาเล่าถึงการได้พบ RM อายุ 15 ปีตลอดไป แม้แต่ในงานวิจัยของ Harvard Business School สิบกว่าปีก่อนขณะที่บังชีฮยอกกำลังจะล้มละลาย เขาอยู่ตรงนั้นพอดี ตอนที่ได้ยินเสียงแรกของ BTS

หลายปีต่อมา นักกีฬาเยาชนผู้มุ่งหน้าสู่ทีมชาติก็บังเอิญได้ยินเสียงของ BTS เช่นกัน มันคือเพลง ‘FIRE’ ที่จู่ ๆ ก็ผุดขึ้นมากลางลานสเก็ตน้ำแข็ง

“เพลงท่อนนั้นสร้างผลกระทบไว้กับผมถาวรเลยครับ” เด็กคนนั้นคือ Sunghoon วง ENHYPEN ผู้ที่สุดท้ายได้กลายเป็นรุ่นน้องของ BTS และกำลังเล่าเรื่องนี้อยู่ในปี 2024

“พี่ SUGA ร้องเปิดขึ้นมาว่า ‘เผามันให้เรียบ‘ (불타오르네) ท่อนนั้นแล่ะครับที่สร้างผลกระทบเอาไว้กับผมอย่างถาวร“ (บทสัมภาษณ์นิตยสาร NYLON)

สมาชิกคนที่สองของ BTS กระทั่งจุดไฟขึ้นมาบนผืนน้ำแข็ง ขณะนั้นพวกเขาจุดไฟเผาไปทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นบนเวที วงการไอดอลเกาหลี หรือแม้แต่ที่ใจของใครคนหนึ่ง นอกจากนั้นอุณหภูมิของ HYYH ก็ยังแผ่อุ่นไอไปถึงใครบางคนที่คอยฟังเสียงสิ่งที่อยู่ใกล้เคียงกับคนที่เขารัก

“ผมยังเด็กกว่านี้มากครับตอนได้ฟังครั้งแรก/ พี่เขาจะเปิดเพลงนี้ตอนที่เตรียมไปเรียน ผมตื่นมาฟังทุกเช้า โตมาก็เลยรักมันมากครับ“ Heeseung วง ENHYPEN เล่าถึงความทรงจำที่มีต่อเพลง ‘I NEED U’ ร่วมกับพี่ชาย (บทสัมภาษณ์นิตยสาร NME) ทว่าเขาไม่ได้โตมาชอบแค่เพลง ๆ เดียวเท่านั้น อาร์มี่ที่ทำงานให้กับนิตยสาร NYLON ยังเล่าเบื้องหลังว่าเขาคิดหนักมากตอนตอบคำถาม“เพลงลับจากเคป็อป” ถึงขั้นขน Playlist ตัวเองไปหาพี่ ๆ ที่เป็นอาร์มี่ในกองถ่าย และดวงตาเป็นประกายเมื่อรู้ว่าทุกคนรู้จักเพลงที่เขาอยากพูดถึง (เพลง ‘Reflection’ ของ RM จากอัลบั้ม Wings) เขารู้ว่า BTS มีเพลงดีที่เลือกคนฟังอยู่มากมาย Heeseung ไม่ได้มี Perfect Pitch โดดเด่นเพียงอย่างเดียว เขาสัมผัสถึงจิตวิญญาณของ BTS ได้อย่างชัดเจน เช่นเดียวกับที่บังพีดีสัมผัสถึงจิตวิญญาณของ RM ได้ในทันที

เราไม่ได้กล่าวเช่นนี้เฉพาะกับคนที่อยู่ในประเทศเกาหลี มีศิลปินมากมายบินตรงมาจากหลายประเทศทั่วโลก พวกเขาล้วนสัมผัสได้ถึงแรงกระเพิ่มบางอย่างจากศูนย์กลางที่เรียกว่า BTS ตั้งแต่คนที่เกิดในศตวรรษที่ 21 ไปจนรุ่นพ่อแม่ของเด็ก ๆ เหล่านี้ อาทิ Jake สมาชิกอีกคนของ ENHYPEN ผู้ทิ้งทุกอย่างจากออสเตรเลียมาแม้ว่าจะไม่รู้จักเคป็อปเลยก็ตาม Yunjin วง LE SSERAFIM จากสหรัฐอเมริกา ผู้เบนเข็มออกมาจากสายโอเปร่า พวกเขาคือคนเชื้อสายเกาหลีที่มีชีวิตอยู่ในต่างแดนและได้เห็นก้าวสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่ BTS ปรากฏขึ้นบนเวที American Music Award

BTS accepted the 2021 American Music Award for Artist of the Year

คนขาวชาวตะวันตกแท้ ๆ อย่าง Coldplay จากเกาะอังกฤษก็เคยบินมาทำเพลงกับ BTS ถึงที่ (เพลง ‘My Universe’) แม้มีข้อจำกัดมากมายในเวลานั้น พวกเขาชื่นชมบทเพลงและใจความของ BTS อย่างเปิดเผย ซึ่งไม่จำเป็นเลยที่ศิลปินในระดับนี้ต้องอุปถัมภ์ไปเสียทุกอย่าง พวกเขามอบสิ่งต่าง ๆ ไว้เพียงพอแล้ว แต่ก็ยังคอยสละพื้นที่สื่อและเวทีให้กับ BTS อยู่เสมอ Chris Martin นักร้องนำของวงถึงกับเคยกล่าวว่า BTS คือกลุ่มคนพิเศษที่เขาอยากปกป้องเอาไว้ 

โคจรเหล่านี้เวียนมาบรรจบราวกับว่า วันเวลาและสถานที่ไม่อาจขวางกั้นผู้ถูกกำหนดให้ต้องมาพบกันอยู่แล้ว

BTS เป็นเรื่องชั่วคราวหรือเป็นผู้แผ้วทางหรือไม่ จึงเป็นคำถามที่นับว่าช้ากว่าความจริงไปหลายปี ในเมื่อตอนนี้เราอยู่บนโลกที่เปลี่ยนไปเพราะเสียงของพวกเขาเรียบร้อยแล้ว การที่มีอาร์มี่อยู่ในวงการต่าง ๆ ไปทุกที่และพลเมืองโลกเริ่มรู้จักเกาหลีใต้จากวง BTS คือข้อเท็จจริงที่เข้าใจได้ไม่ยาก และหากภาพที่อคติจากศิลปินรุ่นก่อนเริ่มหลอมละลาย เพื่อนศิลปินที่มีความสามารถอยู่แล้วมากมายก็ไปได้ไกลกว่าเดิม จนถึงศิลปินรุ่นใหม่ที่พาเอาจิตวิญญาณของ BTS ไปอนาคตด้วยยังชัดเจนไม่พอ ก็ขอให้อยู่กับหัวใจตัวเองสักครั้งตอนได้ฟังเสียงพวกเขา

เพราะเมื่อถึงเวลา บางอย่างจะพังทลายลงมาเอง

.

@toei

.

Bang Si-Hyuk: HBS Case Study

Coldplay: https://youtu.be/8CbxpeHsJlA?si=mG5KgyRFjMu-VlXC

ENHYPEN: NYLON MANILA, NME

JAKE: https://youtu.be/UWUrREsZfLw?si=7kqMC_p1ajXlTmiz

YUNJIN: https://youtu.be/FCAb1wTXKko?si=BVFfOoD7p0KYyjqw

About the Author /

acupofbts.toei@gmail.com

drinking a cup of hot tea, looking up to the galaxy, you’ll be alright.

Post a Comment