คิมแทฮยอง (Kim Taehyung) — ความน่ารักในแบบของตัวเอง

คิมแทฮยอง
ภาพจากแอคเคาต์ X (Twitter) ของ BTS (@BTS_twt)

“ฉันถูกดึงดูดด้วยเอกลักษณ์ของนาย และฉันก็อิจฉาบางครั้งเพราะนายเป็นเพื่อนได้ง่ายและทุกคนก็ชอบนายนายได้แสดงให้ทุกคนเห็นว่าความแปลกของนายคือเสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์จริง ๆ”  นี่คือส่วนหนึ่งจาก จดหมายที่ คิม นัมจุน ได้เขียนบรรยายถึงความน่ารักของ คิมแทฮยอง ในรายการ Bonvoyage Season 2 Ep.8 ความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของ คิมแทฮยอง ทำให้เขามีความน่ารักในแบบของตัวเอง ความน่ารักที่มีความพิเศษ และเราแต่ละคนก็สามารถเรียนรู้ความน่ารักจากเขาได้ไม่ยากอีกด้วย

แน่นอนว่าบนโลกที่เราอาศัยอยู่ ณ ตอนนี้มีวิธีการพัฒนาตัวเองออกมาเป็นวิธีการให้เราปฏิบัติตามมากมาย อีกทั้งยังมีวิธีการพัฒนาจิตใจอยู่นับไม่ถ้วนอีกเช่นเดียวกัน เราสามารถเลือกวิธีการที่เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด และแน่นอนว่าวิธีการพัฒนาตนเองที่ตรงจริตกับ ARMY อย่างเรามากที่สุดก็ต้องเป็นเรื่องราวและทัศนคติของ BTS เรื่องราวของ BTS สามารถสร้างอิมแพคกับความรู้สึกของเราได้ง่ายกว่าเช่นเดียวกัน

บทความตอนนี้ผู้เขียนจึงขอหยิบเอกลักษณ์เฉพาะตัว และมุมน่ารัก ๆ ของคิมแทฮยองหรือ V แห่งวง BTS มาคุยกัน ด้วยเอกลักษณ์พิเศษเฉพาะตัวของคิมแทฮยอง เอกลักษณ์ที่ปรากฏให้เราเห็นผ่านอิริยาบถของเขา และผ่านทางบทบาทต่าง ๆ ของเขา ความเป็นสตาร์ ของเขา ที่ดูเหมือนว่าเขาจะเกิดมาเพื่อรับหน้าที่นี้โดยเฉพาะและต้องเป็นเขาเท่านั้น (ซึ่งมันก็จริง)

ในมุมมองของผู้เขียน เมื่อพูดถึงสมาชิกในวง BTS แทฮยอง เป็นภาพลักษณ์ที่ตอกย้ำให้เราตระหนักถึงความพิเศษที่เป็นเอกลักษณ์ของเราแต่ละคน และเพราะเอกลักษณ์พิเศษนั้นที่ทำให้เราแต่ละคนมีมุมน่ารักที่แตกต่างกันออกไป และแน่นอนว่านอกจากมุมน่ารักเฉพาะตัวของเราแล้วนั้น เราแต่ละคนยังมีมุมหยาบกระด้างเฉพาะตัวที่ต้องคอยขัดเกลาไปพร้อม ๆ กับการค้นหามุมน่ารักในตัวเองด้วยเช่นเดียวกัน

และสิ่งที่ผู้เขียนจะนำมาแบ่งปัน พูดคุยกันในวันนี้ เป็นสิ่งที่ผู้เขียนได้รับจากลักษณะพิเศษของคิมแทฮยอง ตามความรู้สึกและสิ่งที่ได้เรียนรู้จากลักษณะพิเศษของเขานั่นเอง

คิมแทฮยอง
ภาพจาก Weverse

การเป็นเด็กซนที่มีความชัดเจนในตัวเอง

“เด็กซน คือเด็กฉลาด” ดูเหมือนคำนี้จะไม่ได้กล่าวเกินจริง เพราะเมื่อได้เห็นภาพความซนของ แทฮยอง ที่บางครั้งก็มาในรูปแบบแปลก ๆ ยากที่จะเข้าใจได้ แต่ในความแปลกนั้น หลายต่อหลายครั้ง เราต่างได้เห็นถึงการมีไหวพริบที่ว่องไวต่อสถานการณ์ต่าง ๆ อย่างคาดไม่ถึงจากเขา และด้วยความซนที่บวกกับการรู้ถึงความต้องการของตัวเองอย่างชัดเจน จนบางครั้งดูเหมือนว่าเขาจะเป็นคนหัวรั้นไม่น้อยด้วยเช่นเดียวกัน จากคลิปที่ได้ปล่อยออกมาให้เราได้เห็นเหตุการณ์ที่ แทฮยอง ระเบิดความไม่พอใจใส่ พี่จิน ก่อนขึ้นแสดง หรือดูจากบทสนทนาในรายการ [슈취타] EP.18 SUGA with V ที่ว่าถ้าหากเขาสนใจหรืออยากจะทำอะไร เขาจะลงมือทำเลย ลงมือทำเพื่อให้รู้ว่าตัวเองทำได้หรือไม่ ลงมือทำแล้วถ้าเกิดว่ามันไม่ใช่ เขาก็จะได้รู้ว่าตัวเองเหมาะกับสิ่งไหนหรือไม่เหมาะกับอะไรบ้าง

ผู้เขียนมองว่ามุมนี้ของ แทฮยอง ทำให้เรา ARMY ซึ่งกำลังมองไปที่เขา สามารถกล้าลงมือทำในสิ่งที่ตัวเองสนใจได้ง่ายขึ้น ความชัดเจนในความคิดสามารถทำให้เราไม่ไหวเอ็นไปทางใดทางหนึ่งได้ง่าย ๆ เป็นความชัดเจนที่อยู่บนพื้นฐานความพอเหมาะ ลงมือทำเพื่อให้ตัวเองได้รู้ว่าเส้นทางไหนที่เข้ากับจริตของเรา และในการลงมือทำนั้นไม่ใช่การลงมือทำเพื่ออยากเอาชนะ หรือลงมือทำเพื่อแสดงให้คนอื่นเห็นว่าความคิดของเรานั้นถูกต้อง แต่หากเป็นการลงมือทำเพื่อค้นพบมุมน่ารัก และศักยภาพที่ซ่อนอยู่ภายในตัวของเราเอง

จากความชัดเจนในตัวเองของ แทฮยอง ผ่านขั้นตอนการฝึกฝนและขัดเกลามาอย่างดีทำให้ แทฮยอง สามารถดึงความน่ารักของตัวเองออกมาได้เต็มศักยภาพ และยังส่งต่อความน่ารักนั้นมาถึงเรา เป็นความน่ารักแบบที่เราได้เห็นในทุกวันนี้

ภาพจาก Weverse

เป็นที่รัก

ฉันอิจฉานายในบางครั้ง เพราะนายเป็นเพื่อนได้ง่าย และทุกคนก็ชอบนาย ประโยคนี้จากจดหมายของ นัมจุน แสดงให้เห็นถึงลักษณะพิเศษของแทฮยอง อีกทั้ง จีมิน ยังเคยกล่าวไว้อีกว่า แทฮยอง คือคนที่เข้าถึงความเป็นมนุษย์ได้มากที่สุด จากถ้อยคำจากคนใกล้ชิดนี้ ดูเหมือนว่าเพราะความชัดเจนในความรู้สึกที่มีในตัวเขา ทำให้เขาสามารถเข้าใจความรู้สึกของคนรอบข้างได้อย่างลึกซึ้งด้วยเช่นกัน

เมื่อพูดถึงการเป็นที่รักของใคร ๆ ของแทยฮอง แล้ว ทำให้นึกย้อนไปถึงรายการ BTS MBTI lab การทดสอบ MBTI หรือมีชื่อเต็มว่า Myers-Biggs Type Indictor เป็นแบบทดสอบประเภทบุคลิกภาพตามทฤษฎีจิตวิทยาที่สามารถประเมินได้ด้วยตัวเอง โดยมุ่งเน้นให้เกิดความเข้าใจตัวเองและผู้อื่น ซึ่ง Personal Type ของแทฮยอง ณ ขณะนั้น ก็คือ INFP หรือที่มีชื่อเรียกในภาษาไทยว่า คุณลักษณะของนักไกล่เกลี่ย

ซึ่งในลักษณะเด่นอย่างหนึ่งของ INFP ก็คือการมีความสามารถในการเข้าอกเข้าใจ ไม่ตัดสิน และเป็นผู้รับฟังที่ดี ลักษณะของผู้ไกล่เกลี่ยยังสามารถตอบสนองทางด้านอารมณ์อย่างลึกซึ้งต่อดนตรีศิลปะธรรมชาติ และผู้คนรอบข้าง ได้ดีอีกด้วย

แน่นอนว่าเราไม่สามารถตัดสินคุณลักษณะของบุคคลใดบุคคลหนึ่งได้ด้วยการทดสอบ MBTI เพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะจะว่าไปแล้ว ทั้งการเรียนรู้ ประสบการณ์ส่วนบุคคล และการขัดเกลาตัวเองทั้งหมดนี้ ก่อให้เกิดเป็นผลรวมในตัวของเราแต่ละคน และเพราะผลรวมจากประสบการณ์ทั้งหมดนี้ จึงสามารถทำให้เราตอบคำถามตัวเองได้ใกล้เคียงความรู้สึกของตัวเองได้มากขึ้นนั่นเอง สิ่งนี้จึงส่งผลให้เราสามารถประเมินตัวเองออกมาเป็นคุณลักษณะเหล่านี้ได้

และด้วยผลรวมจากประสบการณ์ทั้งหมดของ แทฮยอง คุณลักษณะ INFP จึงสามารถทำให้เราเข้าถึงความเป็น แทฮยอง ได้ง่ายขึ้น เพราะการที่เขาสามารถเข้าถึงความรู้สึกของผู้คนรอบข้างได้ง่ายอย่างลึกซึ้ง และถ้าเราลองสังเกตดูดี ๆ ก็จะเห็นได้ว่าเขาจะให้ความสำคัญกับคำว่า “ความสุภาพ” เป็นอย่างมาก สังเกตได้จากข้อความที่ว่า “Be humble enough”  จากรูปใน อัลบั้ม Layover ซึ่งเป็นอัลบั้มเดี่ยวของเขา และอย่างที่เรารู้กันอยู่แล้วว่า อัลบั้มเดี่ยวของสมาชิกแต่ละคนคือผลงานที่พวกเขาใส่ตัวตนของตัวเองลงไปในนั้นอย่างเต็มที่

เมื่อผู้เขียนมองไปที่ แทฮยอง แล้วนำสิ่งที่ได้เห็นและได้เรียนรู้จากแทฮยองมารวมด้วยกันจึงเห็นว่า เพราะการมีความชัดเจนในตัวเอง ส่งผลให้เขาเข้าใจตัวเอง และเพราะเข้าใจตัวเอง เขาจึงเข้าถึงความรู้สึกของคนอื่นได้ลึกซึ้ง อาจจะด้วยคำว่า “ใจเขา ใจเรา” แทฮยองจึงให้ความสำคัญกับคำว่า ความสุภาพ แก่คนรอบข้างอย่างมาก เพราะการที่เขาเป็นคนเห็นอกเห็นใจและ มีความสุภาพ จึงไม่แปลกใจเลยที่เขาจะเป็นที่รักของคนรอบข้าง

ภาพจากแอคเคาต์ X (Twitter) ของ BTS (@BTS_twt)

ดังนี้แล้ว จากแบบอย่างความน่ารักของ แทฮยอง ที่ส่งมาถึงเราแล้ว เห็นทีเราแต่ละคนคงต้องกลับไปฝึกฝน ความสุภาพ ให้มากขึ้นแล้วละ เราจะได้มีมุมน่ารัก ๆ ที่พิเศษ มุมน่ารักที่เป็นของตัวเอง จะได้เป็นที่รักของใคร ๆ เหมือนกับแทฮยองของเรายังไงล่ะ

สุดท้าย ขอบคุณ คิมแทฮยอง ที่ลงมือทำในสิ่งที่จำเป็นด้วยความกล้าหาญอยู่เสมอ ขอบคุณที่แบ่งปันความสุภาพและความเห็นอกเห็นใจต่อผู้อื่นมาให้กับ ARMY ตัวเล็ก ๆ อย่างเรา และ ARMY ตัวเล็ก ๆ อย่างเรา จะพยายามส่งต่อความสุภาพและความเห็นอกเห็นใจออกไปอย่างกล้าหาญให้ได้เหมือนกับที่ แทฮยอง ส่งมาให้เรานะคะ

“คิดถึง คุณกัปตัน”

แหล่งที่มา: รายการ Bonvoyage Season 2 Ep.8

                 รายการ  SUCHWITA EP.18

                 รายการ  BTS MBTI lab

                www.16personalities.com

ภาพจาก : Twitter @bts_bighit / Weverse
เขียนโดย : I AM LUCKY 23

About the Author /

sugadalek07@gmail.com

Post a Comment