Speak Yourself

“Speak Yourself” สุนทรพจน์จาก คิม นัมจุน BTS ที่ชวนให้กลับมาค้นหาตัวเองได้เสมอ 

Speak Yourself

“บางทีเมื่อวานนี้ผมอาจะเคยทำผิดพลาด ตัวผมคนเมื่อวานก็ยังเป็นผม ผมในวันนี้ก็คือตัวผมพร้อมความผิดพลาดและข้อบกพร่องต่างๆ ในวันพรุ่งนี้ผมอาจจะฉลาดขึ้นอีกหน่อย แต่นั่นก็ยังเป็นผมอยู่เช่นเดิม ความผิดพลาดและข้อบกพร่องเหล่านี้คือสิ่งที่ผมเป็น”

– คิม นัมจุน

สุนทรพจน์บนเวที UNICEF 2018

ก่อนอื่นต้องขอเล่าก่อนว่า จุดเริ่มต้นของ BTS กับตัวผู้เขียนเอง เพิ่งจะเริ่มต้น เมื่อปลายปี 2020 เชื่อว่า เป็นปีที่หนักหน่วงสำหรับเราทุกคน รวมไปถึงตัวผู้เขียนเองด้วย เนื่องจากต้องเผชิญกับเชื้อ ไวรัส COVID-19  น่าจะเป็นการเริ่มต้นความผูกพัน ที่อาจจะแปลก แตกต่างจาก ARMY ท่านอื่น ๆ สักหน่อย เพราะไม่ได้เริ่มต้นจาก การติดตามผลงานเพลง ไม่ได้เริ่มต้นจากการติดตามตัวศิลปินเอง แต่เป็นการเริ่มต้นจากการเรียนภาษาอังกฤษผ่านทางช่องยูทูป โดยบังเอิญเจอคลิป “BTS speech at the United Nations | UNICEF”

          เพราะคลิปนี้ ซึ่งเป็นการกล่าวสุนทรพจน์ไว้ตั้งแต่ ปี 2018 จำได้ว่าใช้เวลาจมอยู่กับสุนทรพจน์นี้นานพอสมควรเลย ฟังซ้ำไป ซ้ำมา หลายรอบมาก ๆ เพราะในเนื้อหาของสุนทรพจน์นี้ที่พวกเขากำลังสื่อออกมา มันตรงกับ ความรู้สึกของผู้เขียนในช่วงนั้นไปหมด ไม่ว่า ความกังวลว่าคนอื่นจะมองเราแบบไหน การจมอยู่กับความผิดพลาดที่ผ่านมาของตนเอง ความกดดันจากการคาดหวังต่าง ๆ ทั้งจากตัวเอง และคนรอบข้าง การเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นแทบจะตลอดเวลา และ กลัวที่จะลงมือทำอะไรที่อยากทำจริง ๆ กลัวผิดหวัง กลัวผิดพลาด เป็นช่วงเวลาที่สับสน ความคิดตีกันเองมากที่สุดช่วงหนึ่งของชีวิตเลยก็ว่าได้

          และนั่นทำให้ผู้เขียนรู้สึก หลงรักพวกเขาในทันที่เลยก็ว่าได้  ยังพูดกับเพื่อนเลยว่า “พวกเขาเจ๋งอะ” ก่อนหน้านี้ใช่ว่าจะไม่รู้จักพวกเขาเลย ไม่ใช่ว่าจะไม่เคยได้ยินเพลงของพวกเขา (แค่ได้ยิน แต่ไม่เคยเข้าไปฟังอย่างจริงจังเลยสักครั้งค่ะ) ไม่ใช่ว่าจะไม่เคยได้ยินคนพูดถึงผลงานของเขา  รู้จัก ได้ยิน แต่ไม่เคยได้ติดตาม ที่ไม่ได้ติดตามนั้นไม่ใช่ว่าตัวเองจะไม่ชอบวงการไอดอลหรอกนะ ความจริงแล้วก็ติ่งประมาณหนึ่งเลยแหละ แค่ก่อนหน้านี้มีความสนใจและโฟกัสที่เรื่องอื่นมากกว่า คงเป็นปกติของวัยเริ่มทำงานที่มีภาระเพิ่มมากขึ้น และต้องเริ่มคิดถึงอนาคตตัวเองให้มากขึ้นด้วย

          หลังจากที่ได้ฟังสุนทรพจน์ในครั้งนั้น ให้คำตอบกับตัวผู้เขียนเองเป็นคำตอบที่ให้ความหมายลึกซึ้ง “เพราะเราแต่ละคนไม่สมบูรณ์แบบ เราเคยทำพลาด และเราจะยังคงผิดพลาดได้ตลอด ไม่ว่าอย่างไร คน ๆนั้น ก็คือตัวเราเอง ยอมรับ โอบกอดและปลอบโยน ความผิดพลาดของตนเอง อย่ากลัวที่จะเป็นตัวเอง เมื่อเรารักและเมตตาต่อตนเองได้ เราก็จะใจกว้างพอ ที่จะรักคนอื่น หรือสิ่งมีชีวิตอื่นบนโลกใบนี้ ไม่ต้องเป็นใคร แค่เป็นตัวเองในวันนี้ให้ดีขึ้นกว่าเมื่อวานก็เพียงพอแล้ว”

          หลังจากนั้นก็ได้เริ่มทำความรู้จักกับสมาชิกในวง BTS แต่ละคน เข้าไปฟังเพลง หมายถึง ฟังจริงแบบจริงจัง ค้นหาความหมายของแต่ละเพลง ทำให้ยิ่งรับรู้สิ่งที่พวกเขาพยายามสื่อได้มากขึ้น นี่คงจะเป็นเหตุผลที่แท้จริงของคำว่า “จังหวะของเวลาของเราแต่ละคน” การพบกันในเวลาที่เหมาะสมทำให้สิ่งต่าง ๆ ที่ธรรมดา ๆ มีคุณค่า ทำให้เข้าใจบางอย่างได้ลึกซึ้งขึ้น” คงเป็นแบบนี้นี่เอง

          จากความประทับใจแรกเริ่ม จนถึงตอนนี้ สุนทรพจน์นี้ก็ยังคงเป็นแรงบันดาลใจ เป็นกำลังใจในวันที่ความท้อใจ ความสงสัยในตัวเองที่วนเวียนกลับมารบกวนความรู้สึกอยู่เรื่อยมา รวมถึงเวลาที่เผลอกดดันตนเองจากความคาดหวังของตัวเองที่มากจนเกินไป ยังคงใช้สุนทรพจน์นี้ย้ำเตือนตัวเองอยู่เสมอว่า “ความผิดพลาดคือส่วนหนึ่งในตัวเรา ให้อภัยตัวเอง ใจดีกับตัวเองให้มาก ๆ มันโอเคที่จะทำผิดพลาด” เพราะเราเองไม่สามารถควบคุมทุกอย่างได้ หากพยายามจนถึงที่สุดแล้ว ต้องขอบคุณตัวเอง ที่ได้อดทนและพยายามมาโดยตลอด

          สุดท้ายผู้เขียนเองเชื่อว่า เพราะเราเป็นสิ่งสวยงามของโลกใบนี้ สวยงามในแบบของตัวเอง อาจจะมีมุมหยาบกระด้างที่ไม่อยากนึกถึง มีความน่ารักในบางมุม ขาดไปนิด เกินไปหน่อย ก็ขอให้ภูมิใจในความไม่เหมือนใครของตัวเอง อาจจะต้องใช้เวลาในการแสวงหาคุณค่าในตัวเอง แต่เราจะทำมันได้ ในทีเล็กทีละน้อย

และหากสามารถทำได้อีกนิดก็อยากที่จะสามารถแลเห็นคุณค่าของผู้อื่นรวมถึงสิ่งต่าง ๆ ให้ได้ด้วยเช่นกัน เพื่อที่จะสามารถเข้าใจ และยอมรับในความแตกต่างที่มีอยู่รอบ ๆ ตัว ได้มากขึ้น เมื่อเข้าใจได้มากขึ้น การตัดสินน้อยลง นี่อาจจะเป็นความสุขอย่างหนึ่งที่ตามหาก็ได้นะ

“เรามาค้นหาคุณค่าในตัวเองไปพร้อม ๆ กัน กล้าที่จะเป็นตัวเราเองอย่างมีคุณค่า เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ”

เขียนโดย: I AM LUCKY 23
คำแปล: ฟัง RM กล่าวสุนทรพจน์บนเวที UN – Workpoint News – YouTube

แหล่งที่มา : BTS speech at the United Nations | UNICEF – YouTube

About the Author /

sugadalek07@gmail.com

Post a Comment