บทเพลง “Magic shop” ร้านเวทมนตร์ที่ทำให้เราค้นพบเพื่อนที่ดีที่สุดในตนเอง

“ฉันไม่พูดคำที่คนพูดกันบ่อย ๆ หรอก (เข้มแข็งไว้นะ) แต่ฉันจะรับฟังเธอ แค่ฟังเธอ”

เพลง : Magic Shop BTS

บทเพลง Magic Shop เป็นอีกบทเพลงของ BTS ที่ได้สร้างความอบอุ่นใจให้กับคนที่ได้รับฟัง หากมองเข้าไปในเนื้อเพลงจะพบว่า มีทั้งถ้อยคำที่สร้างความอบอุ่นใจ มีความหวังดี และความเชื่อใจ เป็นองค์ประกอบ เป็นร้านเวทมนตร์ที่อบอวลไปด้วยความอบอุ่น คอยปลอบโยนใจให้กับเรา และยังเป็นเพลงโปรดของผู้เขียนอีกด้วย

         มีท่อนหนึ่งในเนื้อเพลงที่ผู้เขียนเองรู้สึกชื่นชอบเป็นพิเศษ เป็นประโยคที่ว่า “ฉันไม่พูดคำที่คนพูดกันบ่อย ๆ หรอก (เข้มแข็งไว้นะ) แต่ฉันจะรับฟังเธอ แค่ฟังเธอ”  ที่รู้สึกอบอุ่นใจ และมีกำลังใจเมื่อได้ฟังเพลงนี้ ก็เพราะว่า ในวันที่ผู้เขียนเหน็ดเหนื่อย หรือ กำลังเผชิญกับความท้อใจ การมีใครสักคนคอยรับฟังอย่างแท้จริงทำให้ผู้เขียนเองรู้สึกว่า เราไม่ได้เผชิญเรื่องราวต่าง ๆ คนเดียวนะ แม้ในวันที่หมดแรงก็ยังอุ่นใจได้ว่ายังมีอีกหนึ่งมือที่จะคอยพยุงให้ก้าวข้ามผ่านไปได้

         หลังจากได้ฟัง บทเพลง Magic Shop บวกกับการได้อ่านหนังสือ IN TO THE MAGIC SHOP (หนังสือที่เป็นแรงบันดาลใจในการแต่งเพลง Magic Shop ของ BTS) ที่เขียนโดย ดร.เจมส์ อาร์. โดตี ชอบประโยคที่ว่า “เราทุกคนล้วนมีร้านเวทมนตร์อยู่ในใจ” รู้สึกมีพลัง มีความหวัง มีความเป็นไปได้ซ่อนอยู่ในประโยค จึงไม่แปลกใจที่รู้สึกมีความอบอุ่นใจทุกครั้งที่ได้ฟัง เพลง Magic Shop

บทเพลง Magic Shop
IN TO THE MAGIC SHOP หนังสื่อที่ BTS ใช้เป็นแรงบันดาลใจในการแต่งเพลง Magic Shop

         อันที่จริงแล้วเรารู้อยู่แล้วว่าการมีใครสักคนคอยรับฟังอย่างแท้จริงเป็นสิ่งที่มีค่าที่สุดอย่างหนึ่งในชีวิต  สำหรับผู้เขียนเองก็มีความคิดเห็นว่า การฟัง เป็นเรื่องลึกซึ้ง ไม่ได้ทำกันได้ง่าย ๆ เป็นสิ่งที่จะต้องใช้เวลาในการฝึกฝน เพราะเท่าที่เข้าใจคือการฟังอย่างแท้จริง คือการใช้หัวใจในการฟัง ต้องเปิดใจกว้าง และไม่ตัดสิน จึงไม่ง่ายเช่นกันที่เราจะสามารถฟังตัวเอง ส่งผลต่อการเข้าใจในตัวเองของเราแต่ละคน และต้องอาศัยความกล้าที่จะข้ามผ่านความกลัวที่ฝังลึกอยู่ในจะเราแต่ละคน

         ผู้เขียนเริ่มได้สัมผัสการเปลี่ยนแปลงในตัวเอง จากการฝึกที่จะอยู่คนเดียวเงียบ ๆ วันละนิด เริ่มรับรู้ว่าเวลาไม่สบายใจจะมีอะไรหนัก ๆ ถ่วงอยู่ที่ใจ เมื่อรู้ถึงความหนักที่ใจ เรียนรู้ว่าเวลานั้นตัวเองควรจะต้องทำใจให้นิ่งที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซื่อสัตย์กับความรู้สึกของตัวเอง ไม่ปฏิเสธตัวเองในวันที่รู้สึกไม่สบายใจ รู้สึกว่าเมื่อตัวเองยอมรับความรู้สึกที่เกิดขึ้นได้ ความหนักที่เคยถ่วงอยู่ในใจก็ค่อย ๆ เบาลง เลยทำให้คิดว่า ตัวเองน่าจะเจอเวทมนตร์อย่างหนึ่งที่ซ่อนอยู่ในใจของตัวเองแล้วละ และเวทมนตร์นั้นก็คือ “การยอมรับความรู้สึกที่เกิดขึ้นของตัวเอง” สามารถช่วยให้ความหนักที่ถ่วงอยู่ในใจเบาลงได้

         เพื่อน ๆ ลองนึกตามกันดูว่า ถ้าตัวเราสามารถฝึกทำความเข้าใจตัวเองทีละนิด สามารถสร้างพื้นที่อบอุ่นให้กับตนเองได้ เป็นคนที่เราอยู่ด้วยแล้วสบายใจ เป็นคนแรกที่รับฟัง ทำความเข้าใจตัวเองได้ และปลอบตัวเองได้เกือบทุกครั้งในตอนที่ผิดหวัง และในวันที่หมดกำลังใจ เป็นคนที่คอยอยู่ข้าง ๆ ในเวลาที่เรารู้สึกโดดเดี่ยวได้ คงจะดีไม่น้อยเลยว่าไหม ? ถ้าทำได้ก็คงไม่ต่างไปจาก การมีเวทมนต์ภายในใจ เพราะเมื่อเราต้องการใครสักคน เพื่อนคนนั้นพร้อมที่จะปัดเป่าความไม่สบายใจออกไปให้เสมอ เท่าที่เขาจะทำได้ และที่สำคัญเขาจะคอยอยู่ข้าง ๆ และไม่จากไปไหนอีกด้วย และหากเราสามารถเปิดใจให้กว้างออกไปได้อีกสักนิดหนึ่ง ถ้าเป็นไปได้ก็อยากที่จะรับฟังใครสักคนได้อย่างแท้จริง เป็นพื้นที่สบายใจให้กับใครสักคน คงจะดียิ่งขึ้นไปอีกไม่น้อย

         สุดท้ายแล้วตัวผู้เขียนเองเชื่อว่า ถ้าเพลง Magic Shop สามารถสร้างพื้นที่อบอุ่นใจให้เราได้ เราที่เป็นมนุษย์ตัวเล็ก ๆ ก็สามารถเป็นเพื่อนที่อบอุ่นให้กับตัวเองได้เหมือนกันนะ และเรายังสามารถส่งต่อความอบอุ่นนั้นออกไปให้กับเพื่อนอีกคนหนึ่งได้ด้วยเช่นกัน และถึงแม้เราจะเป็นคนตัวเล็ก ๆ ที่ยังเต็มไปด้วยข้อบกพร่องต่าง ๆ แต่เราสามารถสร้างเวทมนตร์ขึ้นในจิตใจของเราได้โดยไม่ต้องอาศัยพลังวิเศษใด ๆ เพียงฝึกเปิดใจให้กว้าง กว้างพอที่จะเข้าใจตัวเอง เท่านี้ก็เพียงพอแล้ว

ขอให้ทุกคนได้ค้นพบ

“ร้านเวทมนตร์ที่ซ่อนอยู่ในใจของตนเอง และ เพื่อนที่ดีที่สุดในตัวเองนะคะ”

เขียนโดย: I AM LUCKY 23
แปลเนื้อเพลงโดย: Sanook

About the Author /

sugadalek07@gmail.com

1 Comment

  • หมิวจัง
    April 30, 2023

    ดีมากค่ะ รู้ความหมายแล้วอบอุ่นหัวใจ

Post a Comment