Born Singer

รวมทุกเรื่องราวจากมิกซ์เทปแรกสุดของวง BTS, ”Born Singer”

สดับ “Born Singer” รวมทุกเรื่องราวจากมิกซ์เทปแรกสุดของวง BTS—แปลบทความรีวิวเพลงโดย Randy Suh, weverse magazine

Born Singer by BTS on YouTube

ดนตรีมีอำนาจวิเศษเก็บรักษาความทรงจำ ความทรงจำอันไม่อาจจับต้องได้  และเราอาจจัดเก็บไว้ในถ้อยคำหรือรูปถ่าย ซึ่งบางสิ่งไม่ว่าอย่างไรก็สลายหายไปเป็นอากาศ มันไม่ใช่งานง่ายเมื่อภาษาไม่อาจเทียบเท่าอารมณ์อันชัดแจ้ง แต่ช่วงเวลาที่เราวางดนตรีลงและฟังเพลงโปรดชิ้นเก่า ราวกับว่าเราย้อนคืนวันเหล่านั้นกลับมาได้ บางครั้งฉันก็รู้สึกตกใจ ที่ห้วงอารมณ์อันเก่าซึ่งยากจะพรรณนา หรือเหตุการณ์อันเฉพาะเจาะจงรวมทั้งความรู้สึก ณ เวลานั้น พากันพุ่งพรวดกลับมาในคราวเดียว พร้อมประจักษ์แท้จริงที่ว่าความทรงจำเหล่านั้นยังหลงเหลืออาศัยอยู่ภายในตัวฉัน  นี่แล่ะคือพลังของดนตรี มันสัมผัสถึงทุกสิ่งที่ล้ำค่ากว่า เพราะมันกลับมาสู่เราโดยไม่พึ่งพาสัมปชัญญะใดๆ

“Born Singer” คือที่ระลึกจากวันแรกสุดของ BTS รวมถึงการเดบิวต์ของพวกเขา วงได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ณ วันที่ 13 มิถุนายน 2013 แต่เริ่มโชว์เคสไปในวันที่ 12 และปล่อยเพลงแบบไม่เป็นทางการชื่อ “Born Singer” ผ่าน SoundCloud และ YouTube หนึ่งเดือนพอดิบพอดีในวันที่ 12 กรกฎาคม  เมื่อแทร็กลิสท์ของ ‘Proof’ ถูกปล่อยออกมา “Born Singer” ก็เปิดเผยว่าจะเป็นเพลงแรกบนอัลบั้มรวม ซึ่งมีกำหนดปล่อยในมิถุนายนนี้ นำพาความทรงจำทั้งหลายกลับมาสำหรับแฟนๆที่รู้จักเพลงนี้เป็นอย่างดีและยังสร้างความตื่นเต้นให้กับผู้ที่ได้ยินเรื่องของมันเป็นครั้งแรก

Born Sinner

ตัวเพลงอ้างอิงจาก “Born Sinner” ของ J. Cole ซึ่งปรากฏเป็นเพลงหลักตอนท้ายในอัลบั้มปีสองของเขา ปล่อยออกมาเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2013 บอกกล่าวเรื่องราวคำมั่นสัญญาของแรปเปอร์หนุ่มที่ว่า เขาจะทำมันให้ดีกว่า:  “I’m a born sinner … But I live better than that.”—“ผมเป็นคนบาปโดยกำเนิด … แต่ผมอยู่ต่อไปได้ดีกว่านั้น”  J. cole เป็นหนึ่งในดาวรุ่งพุ่งไกลจากวงการเพลง hip hop ของอเมริกาในเวลาดังกล่าว  การที่ BTS ปล่อยเพลงที่ใส่ภาษาเกาหลีเข้าไปในเนื้อร้องของทำนองสุดร้อนแรงเวลานั้น แสดงให้เห็นว่าตัววงให้ความสนใจอย่างแรงกล้าต่อวงการเพลง hip hop ร่วมสมัย  พวกเขายังนำเสนอความสามารถในการบอกเล่าเรื่องราว ผ่านการเพิ่มเนื้อร้องใหม่ในเพลงเดิม เช่นเดียวกับที่ศิลปินหน้าใหม่ใดๆจะกระทำ  แต่พวกเขาไม่ได้เลือกเพลงง่ายๆเพียงเพราะว่ามันฮิตหรอกนะ; BTS แสดงความเคารพต่อ J. Cole อย่างแท้จริงหลายครั้ง  j-hope ชื่นชอบแรปเปอร์คนนี้เป็นพิเศษ ถึงขนาดอุทิศเนื้อร้องเต็มสองบรรทัดให้กับเขาในเพลง “Hip Hop Phile” จากอัลบั้ม Dark&Wild สตูดิโออัลบั้มแรกของวง และยังตั้งชื่อมิกซ์เทปแรกของเขาว่า Hope World คล้องกับอัลบั้มเดบิวต์ของ J. Cole, Cole World: The Sideline Story  สมาชิกคนอื่นของ BTS ก็แสดงความชื่นชอบนับครั้งไม่ถ้วนต่อ J. Cole เช่นกัน ผ่านการแนะนำเพลงของเขาให้กับแฟนๆมากมายหลายครั้ง  J. Cole นั้นหาตัวจับยากท่ามกลางนักประพันธ์เพลง hip hop ช่วงต้นทศวรรษ 2010 การประพันธ์เนื้อร้องอันสุขุมในช่วงเวลาที่ดนตรีปาร์ตี้คือเพลงกระแสหลัก ในฐานะโปรดิวเซอร์ เขาสร้างบีทส์ร้อยกรองอันเป็นเอกลักษณ์ ด้วยทักษะด้านดนตรีที่มีตามธรรมชาติตั้งแต่เด็ก  สมาชิก BTS เอง อยู่ในช่วงสิบปลายไปยี่สิบต้น ณ เวลานั้น—ที่คลื่นลูกใหม่แห่ง hip hop สาย lyrical  ถูกนำทัพโดย J. Cole และ Kendrick Lamar เต็มอัตราศึก—พวกเขาใช้เวลาในช่วงเทรนนี่ไปกับการฟังเพลงแนวนั้นเลย  ดนตรีอย่างโคลงกวีอันเป็นเอกลักษณ์ของ J. Cole ซึ่งสมาชิกหลงใหลเป็นอย่างมาก ยังคงอยู่ภายใน DNA ของ BTS จนถึงทุกวันนี้ และเราจะยังคงได้ยินเสียงของมันอยู่ตรงนั้นตรงนี้ในเพลงใหม่ๆของพวกเขาเสมอ

“Born Singer” อัดแน่นไปด้วยความทรงจำ 20 วันแรกหลังการเดบิวต์ของวง BTS คุณอาจคิดว่าทันทีที่เดบิวต์ คงจะท่วมท้นไปด้วยความยินดีเพียงอย่างเดียว ทว่ามันไม่ได้เป็นเช่นนั้นสำหรับ BTS ภาพลักษณ์ของพวกเขาถูกขนานนามว่าเป็น hip hop idol ปลุกการโต้แย้งรุนแรงท่ามกลางแฟนเพลง hip hop และ idol เช่นกันทันทีจากจุดเริ่มต้น แม้แต่ก่อนเดบิวต์  มีกลุ่ม K-pop ก่อนหน้า BTS ที่เปิดตัวแบบ hip hop idol ในทำนองเดียวกันอยู่แล้ว แต่เพลงส่วนใหญ่ของพวกเขาสะท้อนบรรยากาศปาร์ตี้แบบ hip hop หรือใกล้ชิดติดอยู่กับมาตรฐานแบบ K-pop ซึ่งผู้ฟังเปิดรับมากกว่า ในขณะที่ BTS อาจเดินหน้าปล่อยแทร็กที่ใกล้เคียงกันด้วยตัวพวกเขาเอง จุดยืนแยกแตกต่างเริ่มต้นของพวกเขาคือความเที่ยงแท้ ซึ่งมากเท่ากับความภาคภูมิใจในดนตรีแบบ hip hop  พวกเขาอาจยังเยาว์วัยและไม่เพียบพร้อมสมบูรณ์ แต่พวกเขาแต่งเนื้อร้องในครรลองที่ตนรู้จักและอยากถ่ายทอดถึง เช่นเรื่องราวของโรงเรียน และเช่นเดียวกับศิลปิน hip hop อื่นๆ พวกเขาทำมิกซ์เทปและอัพโหลดลง SoundClound หากหนึ่งในลักษณะนิยามของ K-pop คือปรารถนาจะก้าวข้ามอคติแล้วล่ะก็ การเคลื่อนไหวของ BTS ก็แตกต่างออกไปในเส้นทางที่ทอดยาวของแรงขับดังกล่าว  เอาแค่ในฐานะ idol ที่สามารถร้องเพลงและเต้นสดๆเพื่อตอกกลับการทึกทักว่า idol ร้องเพลงไม่ได้เรื่อง BTS ค้นพบชุดความคิดที่ว่า idol ไม่สามารถเขียนเนื้อร้อง “ที่แท้จริง”ได้ และสู้กลับไปยังอคติเช่นว่า นับมาตั้งแต่แม้ก่อนเดบิวต์ อย่างไรก็ตามความพยายามในช่วงต้นของพวกเขาก็ยังไม่ถูกยอมรับอย่างกว้างขวาง กลับมีแต่แรงเสียทาน  เนื้อเพลงของ “Born Singer”ยังคงหลงเหลือบันทึกอันชัดแจ้งถึงแรงตอบสนองของผู้คนหลังเดบิวต์และพวกเขารู้สึกอย่างไรตอบรับกลับมัน

BTS singing Born Singer in BANGTAN BOMB

Born Singer

การได้เดบิวต์สู่เสียงวิจารณ์ ด้วยเรื่องจริงแท้แค่ไหนในความเป็น hip hop ของพวกเขา เนื้อเพลงของสมาชิก BTS ในวัยเยาว์นั้นรสหวานปนขม เข้าได้กับบีทของ “Born Sinner” ซึ่งมีเรื่องราวสองขั้วในตัวเพลง ระหว่างบาปกำเนิดและพิธีชำระบาปอย่างคริสตชน  ไม่เหมือนกับเวอร์ชั่นของ J. Cole เพลงของ BTS เปิดตัวด้วยเสียงคอรัส ราวบทสวดส่งร้อยถ้อยเรียงผ่าน Born Sinner สู่เสียงของ Jung Kook, Jin, V และ Jimin เปลี่ยนเป็นบางสิ่งซึ่งใกล้เคียงกับคณะประสานเสียงบนเวทีมากกว่า  SUGA เผยความโกรธขึงต่อข้อกล่าวหาซึ่งควรจะเป็นมากกว่าความผิดหวังธรรมดา เขารู้สึกเหมือนโดนทิ้งขว้างกับความพยายามทำบางอย่างที่แตกต่างของ BTS  เวิร์ส 20-bar ของ RM นั้นควรค่าสมราคาของมัน: ความหวาดหวั่นต่อการทำให้ผู้คาดหวังสูงต้องผิดหวัง อย่างไรเสียความรู้สึกต่างๆก็ชัดเจนโจ่งแจ้งและเปลือยเปล่าเกินกว่าเพลงไหนในอัลบั้มจริง แม้แต่จากนี้ไป  เวิร์สของ j-hope ขมวดส่วนของทุกคนเอาไว้ด้วยกัน เปลี่ยนชุดประสบการณ์ส่วนตัวของแต่ละคนสู่ประสบการณ์ร่วมหนึ่งเดียวกันของวง ยิ่งไปกว่านั้น ในคอรัสสุดท้าย พวกเขาขับร้อง a capella พร้อมกับปรบมือ ชักชวนให้เหล่าแฟนๆ ARMY เข้าร่วมการแสดง  16 bars สุดท้ายนี้ของ “Born Singer” นำความตั้งใจของ BTS ที่จะพาเพลงไปสู่ความทรงจำไม่เฉพาะระหว่างสมาชิกวงเท่านั้นแต่ร่วมกับผู้ฟังที่ตั้งอกตั้งใจเช่นเดียวกัน หากจะกล่าวเช่นนั้น “Born Singer” ก็เป็นบทสวดสรรเสริญแรกเริ่มของ BTS และ ARMY อย่างแท้จริง

ดนตรีที่บรรจุความสามารถพิเศษข้างต้น ซึ่งปกปักรักษาความทรงจำทั้งหลาย อาจพูดได้ว่าเกี่ยวข้องกับความทรงจำระยะยาวชื่อว่า ความทรงจำโดยปริยาย ข้อมูลด้านภาษาจะถูกนำพาผ่านเนื้อร้องและหลงเหลืออยู่ในความทรงจำที่บอกเล่าได้โดยสัมปชัญญะ เรียกอีกอย่างว่า ความทรงจำเชิงประกาศ หากแต่ภาพและความรู้สึกที่หนักหน่วงต่อห้วงนำของเนื้อร้องเมื่อสอดคล้องกับทำนองเข้าเสียแล้ว จะถูกบรรจุสู่ห้วงความทรงจำโดยปริยายซึ่งอยู่ภายใต้จิตไร้สำนึก และมันไม่จำเป็นเลยที่ต้องอยู่ตรงนั้นในปี 2013 เพื่อได้สัมผัสถึงความหนักแน่น; ไม่ว่าคุณจะได้ยินมันในวันที่ถูกปล่อยบน SoundClound ระหว่าง BTS LIVE TRILOGY: EPISODE I. BTS BEGINS ปี 2015 ณ BTS LIVE TRILOGY EPISODE III THE WINGS TOUR THE FINAL ปี 2017 หรือแทร็คแรกของอัลบั้ม Proof ในปี 2022 คุณก็เป็นเจ้าของประสบการณ์ที่หนักแน่นของตัวคุณเองแล้ว หรือไม่ก็อีกในไม่ช้า  “Born Singer”สร้างสำเนาทางความรู้สึกทั้งหมดของ BTS ช่วง 20 วันแรกจาก 12 มิถุนายน 2013 ออกไปไม่มีที่สิ้นสุด หลายล้านครั้ง หรือไม่ก็หลายสิบล้านครั้ง ด้วยเหล่า ARMY มันถูกเก็บรักษาไว้ในความทรงจำของพวกเขา ในลู่ทางส่วนตนของพวกเขาเอง ความสามารถของดนตรีที่เจาะลงตรงใต้จิตสำนึกมอบพลังในการดึงประสบการณ์ส่วนบุคคลออกมาสู่ผิวสัมผัส และเป็นไปได้ว่ามันอาจจะสามารถสร้างประสบการณ์ร่วมให้มีรูปร่างขึ้นมา ด้วยงานเพลงเช่น “Born Singer”

การฟังเพลงทุกวันนี้แทบจะเป็นประสบการณ์ส่วนตัวเสมอไปเสียแล้ว ด้วยการเพิ่มขึ้นของจำนวน Sony Walkman ในศตวรรษที่ 20  เป็นเรื่องปกติเสียแล้วที่จะฟังเพลงผ่านหูฟัง และความนิยมใน Apple iPod ก็เพียงเร่งตัวไปตามกระแสนิยมดังกล่าวเท่านั้น  ทุกวันนี้บริการสตรีมมิ่งเพลงอันเป็นที่นิยมสูงสุดทั่วโลกต่างแนะนำเพลงส่วนบุคคลผ่านอัลกอริทึม ในขณะที่มันสนุกดีที่ได้ครองบางสิ่งซึ่งคุณเท่านั้นที่สามารถมีความสุขกับมันได้ ก็ยังมีแนวโน้มหนึ่งซึ่งกำลังเติบโตอยู่ตรงนั้น เป็นจำนวนที่เคยหดหายไปของเพลงฮิตซึ่งถูกรับฟังเป็นวงกว้าง บนโลกใบนี้ที่แตกเป็นเสี่ยงด้วยรสนิยม BTS คือใจกลางของสังคมที่ก่อร่างสร้างฐานแฟนเพลงขนาดใหญ่ที่สุด ทำให้วงกลายเป็นเป็นบางสิ่งซึ่งผู้คนมากมาย—ARMY ที่กระจัดจายไปทั่วโลกได้เชื่อมต่อออนไลน์เข้าด้วยกันเป็นการเฉพาะต่อความสนใจร่วม  แม้ในปี 2022 เมื่อไหร่ที่ผู้คนได้ยินเพลง “Born Singer” พวกเขาก็จะรู้สึกร่วมไปกับวงดนตรีซึ่งครั้งหนึ่งเป็นเจ้าของอนาคตซึ่งไม่แน่นอน ความทรงจำที่ครั้งหนึ่งเคยถูกขังอยู่ในพวกทั้งเจ็ดคนกลับถูกขยายหลายเท่าผ่านงานเพลง และกว้างไกลไปมากพอที่จะเป็นตัวแทนความทรงจำส่วนบุคคลของผู้ฟังได้เช่นเดียวกัน และนั่นคือเหตุผลว่าทำไมในตอนนี้ปี 2022 “Born Singer”จึงยิ่งใหญ่เยี่ยงเพลงสดุดี เยี่ยง ARMY ที่เป็นกลุ่มแฟนคลับระดับโลก

.

Born Singer by BTS on SoundCloud

แปล EN/TH และเรียบเรียงโดย @toei
ที่มา | weverse magazine

?ดูคำแปลเพลง Born Singer โดย candyclover

About the Author /

acupofbts.toei@gmail.com

drinking a cup of hot tea, looking up to the galaxy, you’ll be alright.

Post a Comment