อันดับ 1 Billboard Hot 100

Dynamite สร้างผลกระทบเชิงบวกแก่เศรษฐกิจเกาหลีใต้ 1.7 ล้านล้านวอน (4.5 หมื่นล้านบาท)

หลังจาก BTS พาซิงเกิ้ลใหม่อย่าง Dynamite ขึ้นสู่ อันดับ 1 Billboard Hot 100 ล่าสุดมีการวิเคราะห์ถึงผลกระทบเชิงบวกทางเศรษฐกิจจากความสำเร็จของ Dynamite ที่จะเกิดขึ้นในประเทศเกาหลีใต้อยู่ที่ราว 1.7 ล้านล้านวอน หรือประมาณ 4.5 หมื่นล้านบาท

จากการวิเคราะห์โดยกระทรวงการวัฒนธรรม, กีฬา และการท่องเที่ยว ร่วมกับ ศูนย์การค้นคว้าอุตสาหกรรมวัฒนธรรม โดยสถาบันวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวแห่งเกาหลีใต้ อ้างอิงจากสเกลยอดขายของสังกัด Big Hit Entertainment, I/O Model (แบบจำลองการผลิตและผลผลิต) จากธนาคารในเกาหลี, สถิติการค้าจากการส่งออกและนำเข้าจากสำนักงานศุลกากร และปริมาณการค้นหาจาก Google Trends พบว่า การที่เพลง Dynamite ครองอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard Hot 100 จะสร้างผลกระทบเชิงบวกทางเศรษฐกิจถึง 1.7 ล้านล้านวอน หรือประมาณ 4.5 หมื่นล้านบาท

ผลกระทบเชิงบวกทางเศรษฐกิจจากการที่ เพลง Dynamite ขึ้นอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard Hot 100

อันดับ 1 Billboard Hot 100

จากผลการวิเคราะห์นี้ มิได้รวมถึงผลกระทบที่อาจะเกิดขึ้นจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ เนื่องจากการเดินทางระหว่างประเทศ และการจัดคอนเสิร์ตถูกจำกัดจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19

นอกจากนั้น ตลอดกระบวนการคาดคะเนสเกลยอดขายทางตรง จึงมีการคำนึงถึงข้อเท็จจริงที่ของการที่ไม่สามารถจัดคอนเสิร์ต ณ สถานที่จริงได้ โดยได้ทำการหักลบยอดขายจากการเดินสายจัดคอนเสิร์ต และนำยอดขายจากคอนเสิร์ตออนไลน์มาใช้คำนวณแทน เพื่อสะท้อนให้เห็นตามความเป็นจริง นักวิเคราะห์เชื่อว่าหากได้มีการรวมข้อมูลในส่วนที่หักออกไปนี้ รวมถึงคำนึงถึงภาพลักษณ์ของประเทศ และแบรนด์ในประเทศ ผลกระทบเชิงบวกทางเศรษฐกิจจะยิ่งพุ่งสูงขึ้นอย่างมากเลยทีเดียว

จากการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญของอุตสาหกรรมคอนเทนต์กระแสเกาหลี เช่น BTS และภาพยนตร์ ‘Parasite’ นี้เองส่งผลต่ออันดับของประเทศเกาหลีตามดัชนีชี้วัดสากลต่างๆ เช่นกัน จากการเปิดเผยรายงานดัชนีนวัตกรรมโลก (Global Innovation Index: GII 2020) ประจำปี 2020 โดยองค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก (WIPO) ภายใต้องค์การสหประชาชาติ (UN) พบว่าเกาหลีใต้ขขยับขึ้น 1 อันดับสู่อันดับ 10 ในปีนี้ ซึ่งเป็นการขึ้นสู่อันดับ Top 10 ครั้งแรก และยังเป็น 1 ใน 2 ประเทศจากเอเชีย (สิงคโปร์ อันดับ 8) ที่ครองอันดับบนดัชนีดังกล่าวอีกด้วย

ที่มา | Financial News
แปลจากเกาหลีเป็นไทยโดย CANDYCLOVER

ไม่อนุญาตให้นำไปรีโพสต์บนเว็บไซต์อื่น หรือคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง แก้ไข นำไปใช้โดยไม่ให้เครดิตแหล่งที่มาก่อนได้รับอนุญาต หากพบเห็นจะดำเนินคดีทางกฎหมายให้ถึงที่สุด

Comments