ตามรอยดาราศิลปิน ณ ทำเนียบขาว ก่อนถึงคิว BTS ศิลปินชื่อดังระดับโลก กับ #StopAsianHate

White House หรือ ทำเนียบขาว ที่พำนักและสถานที่ทำงานแบบทางการของประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เป็นสถานที่ที่คุ้นเคยกันดีในฐานะการดำเนินการทางการเมือง หรือ สถานที่ประวัติศาสตร์ ปรากฏอยู่ในซีรี่ส์และภาพยนตร์อยู่บ่อยครั้งให้เราได้เห็น บางครั้งที่แห่งนี้ถูกใช้ให้เป็นพื้นที่การประชุม จัดการเฉลิมฉลองวันครบรอบหรือเหตุการณ์สำคัญต่างๆ รวมไปถึงการเปิดให้เข้าชมในวันพิเศษ เช่น วันเด็ก หรือ การร่วมทานดินเนอร์พร้อมได้รับการต้อนรับแสนอบอุ่นจากประธานาธิบดีเองด้วย

ความพิเศษนี้ทำให้ดารา ศิลปิน นักกีฬา นักการเมือง ผู้นำทางศาสนา หรือ เชื้อราชวงศ์จากหลากหลายประเทศเคยตบเท้าเข้ามาดื่มด่ำบรรยากาศในที่แห่งนี้แล้วทั้งนั้น และที่จะกล่าวถึงเป็นพิเศษในบทความนี้ คือการเยี่ยมเยือนของ ดาราและศิลปินชื่อเสียงระดับโลก ที่ถูกเชิญและต้องการสื่อสารประเด็นทางสังคมในวงกว้าง ผ่านชื่อเสียงของตัวเองอย่างตรงไปตรงมา ก่อนจะถึงคราวของ BTS ศิลปินชื่อดังระดับโลกกับ #StopAsianHate

Macklemore (แมกเลอมอร์) – American Rapper

แมกเลอมอร์ แรปเปอร์ชาวอเมริกันชื่อดัง เจ้าของเพลงฮิตอย่าง Thrift shop , Same Love และศิลปินผู้ชนะรางวัลแกรมมี่ อวอร์ด  ได้ปรากฏตัวในรายการ Weekly Address สมัยของประธานาธิบดี บารัก โอบามา ในปี 2016 ซึ่งเป็นรายการที่ถ่ายทอดทางช่องยูทูบ The Obama White House ทั้งคู่พูดคุยกันในประเด็นของ การติดสารเสพติด โดยตัวของแมกเลอมอร์เองนั้นเคยผ่านประสบการณ์และสามารถก้าวข้ามผ่านตัวเองในอดีตมาได้ การติดสารเสพติดที่ทั้งคู่กล่าวถึงนั้นไม่ใช่เพียงสารเสพติดที่ผิดกฎหมาย แต่โดยรวมไปถึงการเสพติดยาที่จ่ายโดยแพทย์ได้ด้วย เช่น ยาแก้ปวด ฯลฯ

เป้าหมายหลักของการสื่อสารนี้ คือการบอกกล่าวถึงแนวทางการรับมือที่รัฐบาลจัดเตรียมไว้ให้ แนวทางการแก้ไข และเสนอความช่วยเหลือให้ใครก็ตามที่ต้องการความช่วยเหลือในการรักษา อีกทั้งสนับสนุนให้ผู้คนที่ต้องการความช่วยเหลือนี้มีความกล้าที่จะก้าวข้ามในตัวเอง กล้าที่จะขอความช่วยเหลือและยืนหยัดเพื่อตัวเอง โดยมีความหวังเล็กๆ ที่จะลดตัวเลขผู้เสียชีวิตและผลกระทบต่อการเกิดปัญหาครอบครัวแตกแยก

ในปีเดียวกันเอง Macklemore ได้ปล่อยเพลง Drug Dealer ในเฟรมของประเด็นการติดสารเสพติดประเภทฝิ่น และสารเสพติดอื่นๆ  ซึ่งเนื้อหาของเพลงค่อนข้างตรงไปตรงมา ด้วยความรู้สึกและความเจ็บปวดที่ผู้คนข้างนอกนั่นเคยได้พบเจอ และทนทรมานไปกับการติดสารเสพติด

Angelina Jolie (แองเจลิน่า โจลี) – American Actress

นักแสดงหญิงชื่อดังอย่าง แองเจลิน่า โจลี เจ้าของรางวัลออสการ์และความสำเร็จในวงการภาพยนตร์ฮอลลีวูดมากมาย เธอได้รับการยอมรับทั้งฐานะนักแสดงเจ้าบทบาท ความสง่างามและคุณแม่คนเก่งของลูก ๆของเธอ อีกบทบาทที่ผู้คนมักกล่าวถึงคือ ตัวเธอในฐานะผู้ที่ทุ่มเทแรงกายใจเพื่อช่วยเหลือคนในสังคม

ในบทความแองเจลิน่า โจลี ผู้แทนพิเศษฯ UNCHR จาก UNCHR ประเทศไทย ได้กล่าวถึงการแรกเริ่มในการทำงานเพื่อสังคมของเธอที่เริ่มต้นมาเป็นเวลานานตั้งแต่ปี2001 เธอได้ทำภารกิจมากมายอย่างทุ่มเทและตั้งใจ เดินทางช่วยเหลือผู้ลี้ภัย เรียกร้องความช่วยเหลือให้ผู้ประสบภัยเหตุการณ์ทางการเมือง เป็นต้น

เช่นกันในปี 2021 เธอปรากฏตัว ณ ทำเนียบขาว ในเมือง วอร์ชิงตัน ดี.ซี เพื่อเข้าพูดคุยและร่วมประชุมในแคมเปญรณรงค์ Violence Against Women Act(VAWA) ซึ่งเป็นการรณรงค์เพื่อผลักดันกฎหมายต่อต้านการใช้ความรุนแรงต่อผู้หญิง เด็ก และความรุนแรงในครอบครัวพร้อมร่วมแถลงอย่างเป็นทางการเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

คำเตือน: เนื้อหาในวรรคต่อไปนี้มีการกล่าวถึง Violence , Domestic Violence

ซึ่งเนื้อความของคำแถลงนั้นกล่าวโดยสรุปได้ ถึงความเจ็บปวดและสิ่งที่แย่ที่สุดที่เกิดจากการใช้ความรุนแรงต่อผู้หญิง เด็ก และความรุนแรงภายในครอบครัว ระบบของสังคมที่ไม่อาจปกป้องเด็กน้อยได้ ความจริงที่น่าเกลียดเมื่อเหยื่อมากมายต้องอดทนต่อฝันร้าย ต้องเงียบสงบเพื่อปกป้องตัวเองและคนที่รักแต่ถึงอย่างนั้นเหยื่อเหล่านี้ไม่อนุญาตให้รู้สึกโกรธต่อการกระทำใดด้วยซ้ำ แถมต้องสู้กับการโดนเหยียดหยาม การเมินเฉย และความเจ็บปวดที่ซ่อนอยู่ในชีวิตทุกวันของพวกเขา ผู้หญิงมากมายต้องยืนหยัดเพื่อลูกๆของพวกเธอและอีกหลายคนที่สังคมต้องสูญเสียไป ดังนั้นการผลักดันกฎหมาย VAWA นี้ คือผลของการทำงานเพื่อการต่อสู้ให้ได้มาซึ่งอำนาจในการมอบหมายให้ปกป้องผู้คนจากการใช้ความรุนแรง เสนอความช่วยเหลือต่อการกระทำรุนแรงทางเพศ ฯลฯ โดยที่ไม่ว่าเหยื่อหรือใครก็ตามควรได้รับจากกฎหมายและสังคม  

นอกจากดาราศิลปินทั้งสองท่านที่ได้เอ่ยถึงแล้ว ในช่วงเดือนพฤษภาคม ปี 2022 เดียวกันนี้ Selena Gomez นักร้องชื่อดังเองก็ได้ร่วมพูดคุยสนทนาในหัวข้อ Mental Health พร้อมกับสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง Jill Tracy Jacobs Biden (จิล เทรชี เจคอบส์ ไบเดิน) ทั้งคู่ได้แลกเปลี่ยนพร้อมด้วยการร่วมแสดงความคิดเห็น บอกเล่าประสบการณ์และสนับสนุนให้เกิดความเข้าใจต่อปัญหาสุขภาพจิต เพื่อคนในสังคมโดยเฉพาะเยาวชนทุกคนที่กำลังเผชิญอยู่กับปัญหาเดียวกันนี้มีทางเลือกในการรักษา เข้าใจและก้าวข้ามไปได้

BTS เตรียมเข้าพบ โจ ไบเดน ณ ทำเนียบขาว

ในวันที่ 31 พ.ค. 2565 นี้ ศิลปิน BTS เตรียมเข้าพบกับประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา โจ ไบเดน เพื่อเข้าร่วมพูดคุยเนื่องในโอกาสการเฉลิมฉลอง “เดือนแห่งประวัติศาสตร์ชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียและชาวพื้นเมืองฮาวาย/ชาวหมู่เกาะแปซิฟิก(ANNHPI)”   หลังประกาศให้เดือนพฤษภาคมเป็นเดือนของ ANNHPI เมื่อปี2021ที่ผ่านมา รวมทั้งเข้าพูดคุยในประเด็นการต่อต้านอาชญากรรมจากความเกลียดชังที่มีต่อชาวเอเชีย ซึ่งเป็นการสานต่อจากความมุ่งมั่นของ  โจ ไบเดน หลังลงนามกฎหมาย COVID – 19 Hate Crimes Act เดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว

ซึ่งในปีเดียวกันเองนั้น BTS ได้แสดงจุดยืนในการต่อต้านการก่ออาชญากรรมอันเกิดมาจากการเกลียดชังต่อชาวเอเชีย ผ่านแพลตฟอร์มทวิตเตอร์ ซึ่งเป็นความต่อเนื่องหลังจากที่มีชาวเอเชียจำนวนมากได้รับความเกลียดชัง ทำร้ายร่างกายจนไปถึงการเสียชีวิต โดยความเกลียดชังต่อชาวเอเชียนั้นเพิ่มขึ้นหลังการระบาดของ โควิด – 19 และสร้างผลกระทบต่อชาวเอเชียในวงกว้าง การแสดงจุดยืนของ BTS จึงนับว่าเป็นการใช้เสียงของตัวเองเพื่อบอกกล่าวประเด็นทางสังคมและทำให้กระแสของ #StopAsianHate เป็นสิ่งที่สังคมต้องตระหนักและยืนหยัดไปด้วยกัน

เรียบเรียง: kavilette

แหล่งที่มาอื่นๆ : STAT , NBC News

About the Author /

kanyawena@gmail.com

Life is short, Make it shorter.

Post a Comment