ช่องทางสนับสนุน CANDYCLOVER

สวัสดีค่ะ คุณอาร์มี่ที่ผ่านไปผ่านมาจนมาเจอโพสต์นี้ อันดับแรก พวกเรา CANDYCLOVER ขอขอบคุณอาร์มี่และผู้ติดตามทุกท่านที่ให้การสนับสนุนพวกเรามาตลอดหลายปีนะคะ ในโพสต์นี้พวกเราอยากจะมาเล่าความตั้งใจ และที่มาที่ไปที่พวกเราได้มาเขียนโพสต์นี้ขึ้น

พวกเรา 2 คน CANDY และ CLOVER เปิดแอคเคาต์ CANDYCLOVER ขึ้นเมื่อปลายเดือนพฤศจิกายนปี 2013 เริ่มต้นจากการเป็นแอคเคาต์เล็ก ๆ ที่แปลข้อความและทำแฟนอาร์ตเกี่ยวกับ BTS เดิมใช้ชื่อว่า 방탄의 CANDYCLOVER จนได้พัฒนาและขยับขยายฐานมาเป็น “แพลตฟอร์มเล่าเรื่องราวความสำเร็จของ BTS ผ่านผลงานเพลง และแง่มุมความคิด ที่จะมอบแรงบันดาลใจให้ชีวิตคุณ” บนช่องทางต่าง ๆ ได้แก่ เว็บไซต์, Twitter, Facebook, Instagram, Blockdit และ YouTube ผ่านสื่อในรูปแบบต่าง ๆ เช่น กราฟิกดีไซน์และแฟนอาร์ต งานนำเสนอประสบการณ์ผ่านเว็บไซต์หลักและเว็บไซต์สรุปผลงานประจำปี (A Year in Review) งานแปลข่าวสาร บทความ รายงานทางวิชาการ เนื้อเพลง บทสัมภาษณ์ บทวิจารณ์ และงานเขียนบทความ ทั้งหมดทั้งมวลนี้ผ่านการค้นหาแนวทางบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ BTS การลองผิดลองถูก อุปสรรคและความผิดพลาดหลายอย่าง การสั่งสมประสบการณ์และทักษะจากการทำงานในชีวิตจริง จนมาเป็น แพลตฟอร์ม CANDYCLOVER ในปัจจุบัน

การทำแพลตฟอร์มนี้ผ่านช่วงที่พวกเราทำด้วยความสนุกเมื่อมีเวลาว่างระหว่างวัยเรียน พัฒนามาเป็นหน้าที่ที่พวกเราให้ความสำคัญเป็นลำดับแรก ๆ ในชีวิตควบคู่ไปกับการทำงาน จนเมื่อ 1-2 ปีให้หลังมานี้ แพลตฟอร์มนี้ได้ดำเนินมาถึงช่วงที่พวกเราให้ความสำคัญได้ไม่เต็มที่หรือเกือบจะตลอดเวลาเหมือนอย่างเคย เพราะต้องแบ่งเวลาจากงานประจำและชีวิตครอบครัวที่มีภาระให้พวกเรารับผิดชอบมากขึ้นตามวัยและหน้าที่การงานที่เติบโตขึ้น พวกเราเผชิญอุปสรรคด้านเวลา กำลังคน กำลังกาย และกำลังทรัพย์ จนครั้งหนึ่งเคยตัดสินใจเปิดรับทีมงานเพิ่มเมื่อต้นปี 2021 เพื่อเสริมกำลังคน แต่สุดท้ายแล้วด้วยข้อจำกัดของเวลา ความตั้งใจเดิมที่อยากให้ทุกสิ่งที่ออกมาในนาม CANDYCLOVER ผ่านมือของพวกเราเอง ประกอบกับว่าพวกเรายังหาแนวทางจัดการและตอบแทนให้กับทีมงานที่จะมาร่วมเดินทางไปกับพวกเราไม่ได้ พวกเราจึงตัดสินใจพักการรับทีมงานไว้ และทำทุกอย่างเองเท่าที่กำลังจะเอื้ออำนวยต่อไป

ในส่วนของเว็บไซต์ที่เป็นหัวใจหลัก จากเดิมที่เราทำเว็บไซต์เล็ก ๆ เพื่อเป็นคลังเก็บบทความให้เข้าถึงได้สะดวก เว็บไซต์นี้ผ่านการพัฒนาและปรับแต่งเพิ่มเติมมาหลายขั้น ทั้งในส่วนหน้าบ้านและหลังบ้าน เพื่อให้ผู้อ่านได้รับประสบการณ์ที่ดี รองรับทราฟฟิกที่เพิ่มมากขึ้น รวมทั้งเสริมการป้องกันให้ระบบหลังบ้านปลอดภัยจากการถูกแฮ็ก (เนื่องจากเคยเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ขึ้นเมื่อเดือนเมษายนปี 2021) โดยพวกเราได้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นด้วยตัวเองมาโดยตลอด แต่ค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ก็เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ตามปัจจัยต่าง ๆ ที่กล่าวไป จนเริ่มจะเกินกำลังที่พวกเราจะรับผิดชอบไหวทั้งหมด

การตัดสินใจเปิดช่องทางสนับสนุนในครั้งนี้ ผ่านการไตร่ตรองมานานแต่ก็ล้มเลิกความคิดไปหลายครั้ง เพราะพวกเราอยากจะทำให้เต็มที่ด้วยตัวเองก่อน และไม่อยากให้เกิดคำครหาใดใด แต่ก็อย่างที่พวกเราได้กล่าวไปว่าอุปสรรคต่าง ๆ เริ่มจะเกินกำลังที่รับไหว พวกเราจึงตัดสินใจเปิดช่องทางให้ผู้ที่สนใจเสริมกำลังให้พวกเราเดินหน้าต่อไปได้ราบรื่นมากขึ้น โดยนำความสามารถที่พวกเรามีมาใช้สร้างสรรค์ผลงานในรูปแบบที่ผู้สนับสนุนพวกเราต้องการ รวมทั้งเปิดรับบริจาคเป็นค่าบำรุงเว็บไซต์ ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการทำเว็บไซต์ หรืออื่น ๆ ตามที่ผู้ต้องการสนับสนุนพวกเราเห็นสมควร

พวกเรา CANDYCLOVER ขอขอบคุณที่ได้อ่านข้อความมาถึงตรงนี้ พวกเราหวังว่าจะเข้าใจในเจตนาของการตัดสินใจครั้งนี้ไม่มากก็น้อย และหวังว่าการตัดสินใจของพวกเราในครั้งนี้จะไม่ลดทอนความเชื่อมั่นที่เคยมีให้กับพวกเราลงไป เพราะแม้จะมีอุปสรรคต่าง ๆ พวกเราก็ไม่เคยมีความคิดที่จะเลิกหรือหยุดพัฒนาในสิ่งที่พวกเรารักนี้เลย หากสนใจ พวกเราเปิดช่องทางให้สนับสนุนทั้งหมด 4 ช่องทาง ดังนี้

1. งานแปลหนังสือหรือสื่อทางวิชาการจากภาษาเกาหลีเป็นภาษาไทย

ตัวอย่างผลงานอย่างเป็นทางการ ได้แก่

 • หนังสือ I AM BTS | คิมซึงฮยอน เขียน CANDYCLOVER แปล
  • สนใจสั่งซื้อหนังสือในรูปแบบ E-Book หรือ รูปเล่ม (non-affiliate)
 • หนังสือ BTS The Review : วิเคราะห์ความสำเร็จของ BTS | คิมยองแด เขียน CANDYCLOVER แปล
 • หนังสือ ความลับหลังสเตจคอนเสิร์ต K-POP | คิมซังอุก เขียน CANDYCLOVER แปล

2. งานคอมมิชชั่นแฟนอาร์ต

ผลงานที่ผ่านมา ได้แก่ แฟนอาร์ตเกี่ยวกับ BTS (รับชมได้ที่ #CANDYCLOVER_FA ทางทวิตเตอร์)

เปิดรับงานวาดแฟนอาร์ต BTS สำหรับใช้ในกิจกรรมที่ไม่ใช่ในเชิงพาณิชย์ เช่น ของชำร่วยสำหรับแจกฟรี ฯลฯ งานออกแบบแฟนอาร์ตคาแรคเตอร์ศิลปิน คนดัง และตัวการ์ตูน

 1. งานลงสีไม่มีฉากหลัง เริ่มต้น ฿150
  • ราคาตามขนาดต่อ 1 คาแรคเตอร์: หัว ฿150, ครึ่งตัว ฿200, เต็มตัว ฿300
  • งานลายเส้นไม่ลงสี ลด ฿50
  • ไม่คิดค่าลงเงา
  • เพิ่มตัวละคร สัตว์ สิ่งของ หรืออื่น ๆ ปรับราคาตามรายละเอียด
 2. งานลงสีมีฉากหลัง เริ่มต้น ฿250
  • ของตกแต่งในฉากไม่เกิน 5 ชิ้น
  • ฉากอื่น ๆ เพิ่มเติม ปรับราคาตามรายละเอียด
 3. เซ็ตเต็มตัวรวมเมมเบอร์ เริ่มต้น 2,000 ฿
  • ราคาสำหรับ 7 คาแรคเตอร์
  • ยังไม่รวมฉากหลัง

สนใจติดต่อทางอีเมลล์ candyclover.fa@gmail.com

3. บริจาคเป็นค่าบำรุงเว็บไซต์หรืออื่น ๆ ตามที่ท่านเห็นสมควรหรือทางบัญชีธนาคารกสิกรไทย

 • ชื่อบัญชี: Nichaya J.
 • เลขที่: 628-2-27306-1

4. สมัครเป็นนักเขียน

เชิญชวนอาร์มี่นักเขียน หรือผู้ชื่นชอบ BTS ที่มีใจรักการเขียน ร่วมเส้นทางบอกเล่าเรื่องราวความสำเร็จ ความประทับใจ ข่าวสาร หรือประสบการณ์เกี่ยวกับ BTS ในภาษาของตนเอง
สนใจสมัครเป็นนักเขียนได้ที่ bit.ly/cc-writers

พวกเราขอบคุณอีกครั้งที่ให้การสนับสนุนกันมาโดยตลอดนะคะ หากสนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อทางอีเมลล์ bts.candyclover@gmail.com ได้เลยค่ะ ขอบคุณค่ะ

About the Author /

candyclover.fa@gmail.com

I'm Clover, a co-founder, admin and illustrator of CANDYCLOVER. I draw about BTS and been showing my admiration for them through my fanarts since 2013. Visit all my works at #CANDYCLOVER_FA on twitter!