เรียกร้อง ‘ความเที่ยงธรรม’ จาก ‘จุดสูงสุด’…BTS พิสูจน์ความสง่างามของรางวัลแทซัง

บนเวทีเปี่ยมด้วยสง่าราศี ถ้อยแถลงเปี่ยมด้วยความเชื่อมั่น แฟนเพลงต่างชื่นชม ศิลปินกลุ่มวง BTS ผู้เผยการแสดงสดที่แตกต่างไปอีกขั้น และคำกล่าวรับรางวัลที่มีนัยยะสำคัญ

BTS ได้รับเกียรติ 9 รางวัล จากงานประกาศรางวัล Mnet Asian Music Awards ประจำปี 2019 #2019MAMA ที่จัดขึ้นในวันที่ 4 ธันวาคม ที่ผ่านมาที่ นาโกย่าโดม ประเทศญี่ปุ่น พวกเขาได้รับรางวัล Best Music Video ตามด้วย รางวัล Best Male Group, รางวัล Qoo10 Favorite Male Artist, รางวัลแทซัง Album of the Year, รางวัล Worldwide Fans’ Choice, รางวัล Best Dance Performance Male Group, รางวัลแทซัง Worldwide Icon of the Year, รางวัลแทซัง Song of the Year และรางวัลแทซัง Artist of the Year

โดยในก่อนหน้านั้น BTS คว้า 4 รางวัลแทซังจากงานประกาศรางวัล MelOn Music Awards ประจำปี 2019 ได้แก่ รางวัล Record of the Year, รางวัล Artist of the Year, รางวัล Album of the Year และรางวัล Song of the Year 

ด้วยเหตุนี้ทำให้ BTS สร้างผลความสำเร็จที่ยอดเยี่ยมด้วยการคว้ารางวัลแทซัง 4 ปีซ้อน BTS เริ่มคว้ารางวัลแทซังเป็นครั้งแรกภายในเพียง 3 ปีหลังจากเดบิวต์ ได้แก่ รางวัล Artist of the Year จากงานประกาศรางวัล MAMA ประจำปี 2016 ต่อมาด้วยรางวัลแทซัง Artist of the Year จากงานประกาศรางวัล MAMA ประจำปี 2017 ตามด้วยรางวัลแทซัง Artist of the Year, แทซัง Album of the Year และแทซัง Worldwide Icon of the Year จากงานประกาศรางวัล MAMA ประจำปี 2018

BTS @ Mnet Asian Music Awards ประจำปี 2019

แม้จะเป็นผลความสำเร็จที่ไม่เคยมีมาก่อน แต่ก็ไม่มีผู้ใดที่จะคัดค้านได้ เมื่อปีก่อนหลังจากที่พวกเขาได้รับรางวัลแทซังจากงานประกาศรางวัล MAMA ประจำปี 2018 “อย่างที่พวกผมพูดเสมอครับ ว่าศักดิ์ศรีที่ทุกคนภูมิใจในตัวพวกผม คือศักดิ์ศรีของพวกเรา เพราะฉะนั้นในปีหน้า พวกเราก็จะแสดงภาพลักษณ์ที่ดียิ่งขึ้นเพื่อตอบแทนทุกคนด้วยรางวัลนี้อีกครั้งครับ” พวกเขา BTS รักษาศักดิ์ศรีเอาไว้ได้อย่างไร้ที่ติ ด้วยการกวาดรางวัลแทซังในปีนี้ การที่พวกเขาคว้ารางวัลแทซัง ที่ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะได้มาสักครั้ง เป็นเวลา 4 ปีต่อเนื่อง หมายความว่า แม้จะอยู่บนจุดสูงสูดที่มีโอกาสปล่อยปละละเลยได้ง่าย พวกเขากลับเสียหยาดเลือด เหงื่อ และน้ำตา อย่างไม่มีหยุดหย่อน และทำให้แฟนเพลงที่มีความคาดหวังสูงพึงพอใจ ผ่านอัลบั้มและการแสดงคุณภาพเยี่ยม

สิ่งเหล่านี้พิสูจน์ได้จากการที่ BTS สร้างสถิติใหม่ที่ไม่เคยมีศิลปินเอเชียรายใดเคยทำได้ เช่น การพาอัลบั้มขึ้นอันดับ 1 เป็นครั้งที่ 3 บนชาร์ต Billboard 200 จากอัลบั้ม MAP OF THE SOUL : PERSONA, การคว้ารางวัล Top Social Artist 3 ปีต่อเนื่อง และรางวัล Top Duo/Group เป็นครั้งแรกจากงานประกาศรางวัล Billboard Music Awards, การคว้ารางวัล Social Artistเป็นเวลา 2 ปีต่อเนื่อง และรางวัล Favorite Duo/Group Pop/Rock เป็นครั้งแรกจากงานประกาศรางวัล American Music Awards รวมถึงการเปิดการแสดงทัวร์คอนเสิร์ตสเตเดียม LOVE YOURSELF: SPEAK YOURSELF จำนวน 62 รอบ ที่มีผู้ชมหลั่งไหลมาชมการแสดงกว่า 2.06 ล้านคน เป็นต้น เรื่องราว ‘เส้นทางของ BTS ที่เข้าใกล้การเป็นประวัติศาสตร์ของ K-Pop’ เห็นผลอย่างชัดเจนในปี 2019 ด้วยเช่นกัน

คำกล่าวที่เปี่ยมไปด้วยความเชื่อมั่นได้รับเสียงปรบมืออย่างท่วมท้น JIN เป็นตัวแทนของวงเพื่อกล่าวคำขอบคุณแก่แฟนๆ หลังได้รับรางวัลแทซัง Song of the Year “พวกเรากำลังตั้งใจทำเพลงกันอยู่ อัลบั้มต่อไปก็จะมีเพลงที่ดีมากๆ ออกมา ศิลปินที่อยู่ที่นี่ รวมถึงอีกหลายต่อหลายคน กำลังทำเพลงที่ดีกันอยู่เหมือนกัน ผมหวังว่าโลกที่ให้การยอมรับเพลงทุกเพลง และมีคนฟังเพลงเหล่านั้นมากขึ้นจะมาถึงครับ มันอาจจะมีแนวทางที่ไม่ใช่แนวทางที่ถูกต้อง แต่มันคงจะดีกว่าถ้าเราทำเพลงออกมาด้วยแนวทางที่เที่ยงธรรม หวังว่ายุคที่ทุกคนสามารถทำเพลงดีๆ และได้ฟังเพลงดีๆ จะมาถึงครับ”

หลังจากกล่าวรับรางวัล แฟนเพลงจำนวนมากปรบมือให้กับถ้อยแถลงที่กล้าหาญของ BTS

ไม่น่าแปลกใจที่ศิลปินบางส่วนที่ครองอันดับ 1 บนชาร์ต ตกเป็นที่สงสัยในการกักตุนยอดขาย ซึ่งไม่ใช่แค่แฟนเพลงเท่านั้น แต่ศิลปินร่วมวงการต่างตั้งข้อสงสัยเช่นกัน แม้ศิลปินที่อยู่ท่ามกลางข้อสงสัยได้ออกมาแสดงความรู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม และตอบโต้ด้วยข้อกฎหมาย แฟนเพลงและศิลปินจำนวนไม่น้อยก็ยังไม่สามารถยุติข้อสงสัยลงได้ ศิลปินบางส่วนรวมถึงผู้เกี่ยวข้องในวงการถึงกับให้การโต้แย้งว่า การใช้กลอุบายจากชาร์ตเพลง เช่น การกักตุนยอดขายผ่านโบรคเกอร์ และการตลาดไวรัล เกิดขึ้นในรายการทุกประเภท ดังนั้นแล้ว ด้วยการใช้คำพูดที่มีน้ำหนักและจะเกิดผลกระทบขึ้นเป็นวงกว้าง เพื่อสนับสนุนให้เกิดการสร้างวัฒนธรรมที่เที่ยงธรรม ถ้อยความนี้จึงเป็นถ้อยความที่รู้สึกได้อีกครั้งถึงแรงผลักดันที่ดีจาก BTS

การที่พวกเขา BTS ถ่ายทอดแพชชั่นที่มีต่อการทำงาน และความจริงใจที่มีต่อแฟนเพลง ก็เป็นสิ่งที่น่าประทับใจเช่นกัน J-HOPE กล่าวหลังได้รับรางวัลแทซัง Album of the Year “พวกเราได้เรียนรู้หลายสิ่งหลายอย่างระหว่างทำอัลบั้ม พวกเราจะพยายามตั้งใจเรียนรู้มากขึ้นเพื่อทำเพลงที่ดียิ่งขึ้นให้ทุกคนได้ฟัง และจะใกล้ชิดทุกคนยิ่งขึ้นผ่านถ้อยความและแรงผลักดันที่ดี” ส่วน JIMIN กล่าว “พวกเรากำลังเตรียมอัลบั้มถัดไป เชื่อว่าจะเป็นอัลบั้มที่ยอดเยี่ยมยิ่งกว่าที่ทุกคนคาดหวังเอาไว้อีกครับ คอยติดตามกันด้วยนะครับ”

SUGA กล่าวรับรางวัลแทซัง Artist of the Year “ปี 2019 เป็นปีที่พวกเราใช้ชีวิตอย่างเข้นข้นและเต็มที่ งาน MAMA ปีที่แล้ว เมมเบอร์น้ำตาไหลกันเป็นสาย พวกเราก้าวเดินมาด้วยความตั้งใจว่าทำงานในปีนี้ให้ดีที่สุดครับ ขอบคุณที่มอบรางวัลมากมายให้พวกเรานะครับ พอมองย้อนหลับไปแล้ว ตอนนั้นมันเหนื่อยมากๆ จนเหมือนโลกจะพังทลายลงมาเลย แต่พอเวลาผ่านไปกลับเป็นเวลาที่พวกเรายิ้มได้ครับ หนึ่งปีผ่านไป พวกเราเติบโตมากขึ้น และแข็งแกร่งยิ่งขึ้นครับ”

ส่วน RM “ตัวผมเองไม่ได้มีอะไรที่ทำได้เป็นพิเศษหรอกครับ ผมเพียงตั้งใจทำเพลง, ฝึกซ้อมในห้องซ้อม เพื่อกลับออกมาเต้นอีก พวกเราจะเปล่งประกายจากที่ของพวกเรา เพื่อเป็นพลังให้กับทุกคนที่อยู่ที่นี่ ที่ใข้ชีวิตอยู่ในยุคนี้ เวลามองดูทุกคน พวกเราเองก็ได้รับกำลังใจมากมาย ซึ่งมันทำให้พวกเราเกิดปนิธานว่า ‘พวกเราก็ต้องใช้ชีวิตให้เต็มที่บ้างแล้วสินะ ต้องเปล่งประกายบ้างแล้วสินะ’ ทุกคนที่คอยติดตามพวกเรา ทุกคนทำเต็มที่มากๆ ครับ ปีหน้าก็ฝากด้วยนะครับ ขอให้ทุกคนแข็งแรงและมีความสุขครับ”

ที่มา | Newsen
แปลจากเกาหลีเป็นไทยโดย CANDYCLOVER

DMCA.com Protection Status

ทาง CANDYCLOVER มีความยินดีหากผู้อ่านเล็งเห็นประโยชน์ของคอนเทนต์นี้ และต้องการนำไปประกอบเอกสารหรือสื่อทางการศึกษา เผยแพร่ต่อบนโซเชียลมีเดีย รวมถึงนำไปผลิตของที่ระลึก เช่น Giveaway สำหรับแจกฟรี มิใช่การจัดจำหน่าย

หากต้องการนำข้อมูลไปใช้อ้างอิง กรุณาติดต่อทางอีเมลล์ bts.candyclover@gmail.com และรอการตอบกลับที่ระบุว่าอนุญาตแล้วเท่านั้น ยกเว้นกรณีการนำข้อมูลที่ “แปล เรียบเรียง หรือจัดทำโดย CANDYCLOVER” ไปรีโพสต์ ทำซ้ำ ดัดแปลง แก้ไข นำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ รีโพสต์บนแฟนเพจ เว็บไซต์ หรือเว็บบอร์ด ที่มิใช่แพลตฟอร์มของ CANDYCLOVER พร้อมใส่เครดิตเองโดยที่ยังไม่ได้รับอนุญาต รวมถึงนำไปเป็นคอนเทนต์ทางสื่อโทรทัศน์ หรือกระทำการใด ๆ ก็ตามที่เข้าข่ายแอบอ้างผลงาน หากพบเห็นจะดำเนินคดีทางกฎหมายให้ถึงที่สุด

หากท่านชื่นชอบคอนเทนต์ที่ CANDYCLOVER นำเสนอ สามารถให้การสนับสนุนพวกเราได้ง่าย ๆ เพียง 1.) ไม่สนับสนุนแอคเคาต์ที่แอบอ้างข้อมูลที่แปลโดย CANDYCLOVER 2.) รีพอร์ตแอคเคาต์ดังกล่าวผ่านระบบของแพลตฟอร์มที่ท่านพบเห็นโพสต์ที่เข้าข่าย โดยเลือกหัวข้อ “ละเมิดลิขสิทธิ์” 3.) สนับสนุนค่ากาแฟทาง Ko-fi หรือ Patreon

About the Author /

bts.candyclover@gmail.com

I go by the name Candy, a co-founder, admin, designer, translator, writer of and for CANDYCLOVER. I'm a graphic/UI designer and a self-taught Korean translator who's passionate about telling success stories of BTS in the form of mixed media from graphic to web-based experiences. Now, I'm also pursuing my career as a professional Korean translator. My recent book-length translation projects are: I AM BTS (TH Edition), BTS The Review (TH Edition) and more to come!

Post a Comment