10 นาที ตลอด 10 ปี

บันทึกอาร์มี่; Golden Disc Awards ครั้งที่ 37 ณ ประเทศไทย

7 มกราคม 2023, กรุงเทพมหานคร อากาศอบอ้าวราวกับหน้าร้อนในตอนนั้น เราถอดเสื้อคลุมแขนยาววางพาดไว้บนเก้าอี้ตัวหนึ่งของราชมังคลากีฬาสถาน สนามกีฬาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย  มันทำให้คิดถึงคำพูดของใครคนหนึ่งซึ่งยังคงอบอวลอยู่ในอากาศ

คืนแห่งฤดูร้อนในคืนนี้ คงจะลืมไม่ลงจริง ๆ ครับ

— RM

7 เมษายน 2019 คือวันที่เราพบพวกเขาเป็นครั้งแรก  วง BTS สิ้นสุดการทัวร์คอนเสิร์ต LOVE YOURSELF รอบโลกที่กรุงเทพฯ ก่อนทะยานสู่สเตเดียมอันเป็นตำนานต่าง ๆ ทั่วสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร  ‘เริ่มต้นที่กรุงโซล แต่ปิดท้ายที่กรุงเทพฯนะครับ’ RM กล่าวไว้ในคอนเสิร์ตครั้งนั้น เพียงแต่ว่ามันไม่ใช่การปิดท้ายใด ๆ ต่อสิ่งที่จะเกิดขึ้นในภายภาคหน้า เพราะนั่นคือจุดเริ่มต้นของสเตเดียมทัวร์ Love Yourself: Speak Yourself ของวง BTS และการเป็นอาร์มี่ของเราคนนี้

2 ปีนั้นยาวนานสำหรับการรอคอย  4 ปีที่ผ่านมาก็เช่นกัน แต่มันกลับสั้นเกินไปสำหรับช่วงเวลาแสนสุข  ในทางตรงกันข้าม การรอคอยอันยาวนานก็ทำให้การพบพานสั้น ๆ นั้นมีความหมายมากยิ่งขึ้น  j-hope เดินทางไปกลับ 10-12 ชั่วโมงภายในวันเดียวเพื่อเข้าร่วมงาน GDA (Golden Disc Awards) ครั้งที่ 37 เพียง 1-2 ชั่วโมง  วง BTS ไม่สามารถเดินทางมารับรางวัลใหญ่ทั้งวงได้อีกแล้วภายในช่วง 2 ปีข้างหน้านี้ เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่สมาชิกเตรียมทยอยเข้ากรม แม้ว่า j-hope จะไม่มีคิวการแสดงใด ๆ อาร์มี่หลาย ๆ คนก็เข้าร่วมงานทั้งอย่างนั้นเช่นกัน การพบปะเพียงช่วงเวลาสั้น ๆ นี้ไม่ได้คงอยู่เพียงสุนทรพจน์ 5-10 นาที แต่แม้ในเวลานี้ก็ยังอยู่ในห้วงความคิดของเราอย่างชัดเจน

อาร์มี่ไม่เพียงส่งเสียงเป็นกำลังใจให้กับ j-hope และ BTS เพียงแค่ตอนที่เห็นกันต่อหน้า พวกเขาเริ่มส่งเสียงกรี๊ดให้กับ VCR ตั้งแต่ตอนที่ผู้คนในสเตเดียมยังบางตา ให้กับโฆษณาที่มีวง BTS ปรากฎบนจอ ให้กับเพลงที่วง BTS ไปร่วมงาน นั่นก็คือหลายชั่วโมงก่อนที่ j-hope จะมีโอกาสขึ้นพูดอย่างเป็นทางการ พวกเขาเป็นเช่นนี้เสมอไม่ว่าตอนนี้หรือเมื่อปี 2019  เราไม่แน่ใจจริง ๆ ว่าตอนที่ j-hope ปรากฏตัวในที่สุด อาร์มี่ส่งเสียงดังมากแค่ไหน เพราะมันทำให้เราเหมือนไม่ได้ยินอะไรไปครู่หนึ่งเลยทีเดียว  งานประกาศรางวัลที่เต็มไปด้วยแฟน ๆ นั้นอาจจะเต็มไปด้วยเสียงกรี๊ดและแสงสีเสียงจัดเต็มเป็นธรรมดา แต่ช่วงเวลาที่ผู้คนเงียบลงชั่วครู่ก่อนปรบมือตอบรับคำกล่าวนั้นก็น่าประทับใจเช่นเดียวกัน  j-hope ในฐานะตัวแทนวง BTS กล่าวในขณะขึ้นรับรางวัลใหญ่(แดซัง)สาขาอัลบั้มว่า ‘Proof’ บรรจุเรื่องราว 10 ปีพร้อมด้วยจิตวิญญาณของพวกเขาเอาไว้ รวมไปถึงความปรารถนาที่จะได้วาดภาพในอนาคตร่วมกัน  j-hope ผายมือไปที่ศิลปินที่ทำงานเป็นวงเพื่อส่งกำลังใจและเขาก็อยากให้วง BTS เองได้กลับมารวมตัวกันอีกครั้ง  เขากล่าวในแนวทางนี้เมื่อยืนอยู่เพียงคนเดียวกลางเวที แต่เรากลับรู้สึกว่าสมาชิกวง BTS และอาร์มี่ที่ไม่ได้มาร่วมงานวันนี้ก็อยู่ตรงนั้นด้วยเช่นกัน  คงเพราะรางวัลนี้ ช่วงเวลานี้ใช้เวลาสร้างร่วมกันถึง 10 ปีกว่าจะกำเนิดเกิดขึ้นได้ ไม่ใช่แค่การยินดีเพียง 10 นาที หรือการเดินทางเพียงหนึ่งวันหรือหนึ่งปี

แม้ j-hope จะลงจากเวทีไปแล้ว ผู้คนก็ยังตะโกนเชียร์ชื่อของเขาอย่างต่อเนื่อง พร้อมพิธีกรที่กล่าวทิ้งท้ายว่าวง BTS คือตำนานที่ยังมีชีวิตอยู่  งาน GDA ณ ประเทศไทยปิดท้ายด้วยการฉายภาพความสำเร็จของวง BTS จากแดซัง GDA ในเกาหลีใต้ไปจนถึงเวที American Music Awards (AMAs) ในสหรัฐฯ*  คงกล่าวได้ว่างานนี้จบฉากได้อย่างสมบูรณ์แบบสำหรับเรา เมื่อพระอาทิตย์ตกดินไปแล้ว อากาศก็เริ่มเย็นลงเล็กน้อยและมีลมโชยอ่อย ๆ  ‘…ยังไงดีล่ะ โมเมนต์นี้ ทั้งลม ทั้งอุณหภูมิ มันเพอร์เฟกต์ ก็เลยรู้สึกมีความสุขมากครับ…’ มันลอยตามลมกลับมาอีกแล้ว ถ้อยความจากวันนั้น เสียงพูดบาง ๆ ของจองกุกวัย 21 ปี สลับกับประโยคของ RM วัย 24 ปีที่ว่า ‘It’s raining but I still love you’ (‘ฝนกำลังตกสินะแต่ผมก็ยังรักคุณนะครับ’) ไม่มีฝนตกในวันนี้ ไม่มีการแสดงหรือเสียงร้องใดในวันนี้ที่เทียบเท่าวันแห่งฤดูร้อนในครั้งนั้นได้  แต่ก็ช่างน่ายินดีที่วง BTS และอาร์มี่เติบโตมาถึงปีที่ 10 ได้อย่างสง่างาม หรือดีกว่านั้นคือเติบโตท่ามกลางความรักของกันและกัน ผู้คนที่เห็นคุณค่าของช่วงเวลาสั้นยาว หนักเบา ในอดีตและปัจจุบันเช่นนี้ ย่อมมีช่วงเวลาที่ดีที่สุดรอคอยอยู่ในอนาคตอย่างแน่นอน

*วง BTS ได้รับแดซังอัลบั้มแห่งปีจากงาน GDA ต่อเนื่องกันถึง 6 ปีซ้อน, ได้รับรางวัลศิลปินกลุ่มยอดนิยมจากงาน AMAs 4 ปีซ้อน รวมถึงเคยคว้ารางวัลสูงสุดของงาน AMAs ‘ศิลปินยอดเยี่ยมแห่งปี’ ในปี 2021

.

Ending Ment ฉบับเต็มของ BTS คอนเสิร์ต LYS 07042019, คำกล่าวรับรางวัลแดซังฉบับเต็มของ j-hope งาน GDA ครั้งที่ 37

About the Author /

acupofbts.toei@gmail.com

drinking a cup of hot tea, looking up to the galaxy, you’ll be alright.

Post a Comment