My Soulmate

Friends ‘친구’ ขอบคุณมากนะ My Soulmate

บทเพลง Friends : 친구 หรือ “เพื่อน” เป็นอีกหนึ่งบทเพลงจากอัลบั้ม MAP OF THE SOUL : 7 เพลงที่ JIMIN BTS เป็นคนเขียนขึ้นมา และยังเป็นเพลงที่เหล่า ARMY ทุกคนรู้กันดีอยู่แล้วว่า จีมิน ได้แรงบันดาลใจในการแต่งเพลงนี้ เพราะเจ้าเกี๊ยว กับ เด็กหนุ่มสองคนที่มีความคิดเห็นต่างกัน ความไม่เข้าใจกันและกัน กลายเป็นเรื่องถกเถียงกัน เหตุการณ์นี้ทำให้ทั้ง JIMIN และ V เข้าใจกันมากขึ้น จนกลายเป็นคนพิเศษที่สามารถเรียกว่าเป็น Soulmate ที่เกิดมาเพื่อกันและกันในที่สุด

จากท่อนหนึ่งในบทเพลงซึ่งสะท้อนให้เราเองเข้าใจถึง ความพิเศษของเพื่อนคนที่ยังอยู่ข้าง ๆ เรา ด้วยท่อนที่ว่า “ฉันมาจากดวงจันทร์ นายมาจากดวงดาว เราต่างเป็นเรื่องลี้ลับของกันและกัน บทสนทนาของเราเหมือนการบ้านที่ได้รับมอบหมาย” ฟังดูแล้วไม่ง่ายที่เราจะทำความเข้าใจคน ๆ หนึ่งได้ ซึ่งในส่วนนี้ผู้เขียนคิดว่าเราแต่ละคนเข้าใจได้ไม่อยากนัก เพราะเราก็ต่างมีเพื่อน และแน่นอนว่าเราก็ต้องผ่านเหตุการณ์คล้าย ๆ กับ จีมิน กับ แทฮยอง กันมาแล้วด้วยเช่นกัน

ภาพ: จาก Weverse

ถ้าพูดถึงคำว่าเพื่อนแล้ว สำหรับตัวผู้เขียนคิดว่า “เพื่อน” ถึงแม้จะเป็นเพียงคำสั้น ๆ แต่ถ้าถ้ามองให้ลึกลงไปแล้วจะพบว่า ในคำว่า เพื่อน มีส่วนประกอบอยู่หลายระดับด้วยกัน ระดับความเข้มข้นของความรู้สึกและความสบายใจก็แตกต่างกันออกไปด้วยเช่นกัน เพื่อนผู้อ่านลองนึกตามกันดูว่า จริงอยู่ที่เรามีเพื่อนมากมาย แต่จะมีเพียงไม่กี่คนที่เราสามารถเรียกได้ว่าเป็น My Soulmate หรือ คู่แท้ของเรา คนที่ทั้งตัวเรา และ เขา ต่างเกิดมาเพื่อกันและกันเท่านั้น

ผู้เขียนคอยเฝ้าถามตนเองอยู่เสมอว่า ถ้าหากไม่ได้เพื่อนคอยสนับสนุน ฉันจะเดินมาถึงจุดนี้หรือเปล่านะ? ถึงแม้จะมีเพื่อนไม่มาก แต่ก็ต้องยอมรับว่า เพื่อนเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จเล็ก ๆ น้อย ๆ ต่าง ๆ ที่ผ่านมา เป็นแรงขับเคลื่อนให้ชีวิตผู้เขียนเดินต่อไปได้จริง ๆ

เพื่อให้เห็นภาพได้ชัดขึ้น ขออนุญาตเล่าถึงลักษณะของเพื่อนของตัวผู้เขียนเอง เพราะจะว่าไปแล้วเราต่างก็เหมือนมาจากคนละดวงดาวจริง ๆ อย่างที่ JIMIN ว่านั่นแหละ

เพื่อนคนหนึ่ง มีความมั่นใจ ชอบทำอะไรให้แปลกใจเสมอทุกสิ่งเป็นไปได้อย่างที่คิดสำหรับคนนี้ กับอีกคน ชอบดูแลตนเอง ใจดี เด็ดขาด แต่ช่างทำอะไรเชื่องช้าเหลือเกิน อีกคนก็ชอบคิดว่าตนเองไม่เก่งพอ ไม่ค่อยมีความมั่นใจ แต่กลับเป็นคนเก็บรายละเอียดต่าง ๆ ได้ดีกว่าคนอื่น คนถัดไป เป็นคนหวาน ๆ พูดจาไพเราะ ติดขี้น้อยใจหน่อย ๆ ใส่ใจคนรอบข้างเสมอ และอีกคนหนึ่ง ใจดี ใจเย็น ใจกว้างมาก เป็นนางฟ้าของเราแหละ ส่วนตัวผู้เขียนเอง ก็ชอบที่จะอยู่คนเดียว ชอบทำอะไรคนเดียว เรียกกันว่า พวกโลกส่วนตัวสูง (น่าจะไม่น่าคบที่สุดในกลุ่มนี้ 555) แต่เราก็ยังสามารถอยู่ด้วยกันได้

ภาพ : จาก Weverse

ถึงตอนนี้อยากลองชวนเพื่อน ๆ อาร์มี่ ทุกคนลองมองย้อนกลับไปที่ดูว่าในช่วงชีวิตของตนเองอีกครั้งหนึ่งว่า ในขณะที่เราเองยังเต็มไปด้วยข้อผิดพลาด ยังมีนิสัยบางอย่างที่ไม่น่ารักอีกนับไม่ถ้วน ทำไมเพื่อนของเราถึงยังยอมอยู่ข้าง ๆ เรานะ และในขณะเดียวกัน แม้กระทั่งเพื่อนของเราเองก็ไม่ได้มีอะไรต่างไปจากเรามากนัก แล้วทำไมเราถึงยังยอมอยู่ข้าง ๆ เขา

จากที่กล่าวมาผู้เขียนขอเรียกสิ่งนี้ว่า “ความรักที่แท้จริง” เพราะการที่คน ๆ หนึ่งยอมลดพื้นที่บางอย่างของตนเอง แล้วเปิดใจกว้างยอมให้เราพร้อมกับความไม่น่ารักของเราเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ยอมทำความเข้าใจทั้ง ๆ ที่มีความคิดไม่ตรงกัน เคารพในความแตกต่างโดยไม่รีบตัดสินเรา (ถึงแม้หลายครั้งเราจะตีกันก็อย่างเอาเป็นเอาตายก็เถอะ แฮ่ ๆ) การที่เรายอมลดพื้นที่ส่วนตัวให้แก่กันและกัน นั่นแสดงให้เห็นว่าเราเองรู้สึกปลอดภัย สามารถเชื่อและวางใจในกันและกันได้จริง ๆ

จากความแตกต่างนั้นทำให้เราค่อย ๆ เรียนรู้ซึ่งกันและกัน เราเรียนรู้ในความแตกต่างของกันและกัน จนเข้าใจและยอมรับในความต่างของกันและกันได้มากขึ้น ถึงแม้จะทำไม่ได้ 100% แต่ก็พร้อมที่จะทำความเข้าใจกัน คิดแล้วรู้สึกโชคดีจังที่มีพวกเขาอยู่ข้าง ๆ หวังว่าเราจะเดินไปด้วยกันแบบนี้นาน ๆ นะ

         สุดท้าย “ขอบคุณมากนะ My Soulmate ขอบคุณสำหรับอ้อมกอดอันอบอุ่น ขอบคุณที่เป็นพื้นที่ปลอดภัยให้กันเสมอ ขอบคุณสำหรับความเชื่อใจที่มีให้กันตลอดมา” ถึงแม้เราจะไม่สามารถเขียนเพลงให้เธอได้แบบ JIMIN แต่เราขอมอบบทความนี้ให้เธอนะ

ขอบคุณนะ “เอเลี่ยน” ของฉัน

เขียนโดย: I AM LUCKY 23
แปลเนื้อเพลงโดย: CANDYCLOVER
ภาพ: Weverse

About the Author /

sugadalek07@gmail.com

Post a Comment