SUGA ผู้เก็บเกี่ยวเมล็ดพันธุ์ จาก อีโซรา → Epik High → Halsey: การลุยงานหนักของ มิน PD ที่น่ายกย่อง

SUGA ‘ลุยงานอย่างหนัก’ ในปี 2019 ไม่เพียงแค่อัลบั้มของ BTS เท่านั้น เขาคนนี้ยังลงมือแรพ, แต่งคำร้อง, ทำนอง และโปรดิวซ์เพลงของศิลปินอื่นๆ อย่าง อีโซรา, Epik High, Heize ไปจนถึงศิลปินจากฝั่งอเมริกาอย่าง Halsey

‘SUGA’s Interlude’ ดิจิตอลซิงเกิ้ลใหม่จากอัลบั้มของ Halsey เปิดตัวทางเว็บไซต์เพลงทั้งในเกาหลีและต่างประเทศ ในวันที่ 6 ธันวาคม เวลา 12:00น. (ไทย)

อ้างอิงจากการรายงานของ Big Hit Entertainment ต้นสังกัดของ BTS เพลง ‘SUGA’s Interlude’ ได้ SUGA ร่วมโปรดิวซ์  เขาไม่ได้เพียงแค่แรพ แต่เป็นผู้ยกระดับความสมบูรณ์แบบของเพลง ด้วยการลงมือแต่งคำร้องและทำนอง ที่พิเศษไปกว่านั้นคือการที่เนื้อเพลงท่อนแรพที่แต่งออกมาเป็นภาษาเกาหลีในผลงานเพลงใหม่ของศิลปินอเมริกัน ซึมซาบผ่านการออกเสียงที่ชัดเจนและน้ำเสียงที่มีเสน่ห์เฉพาะตัว

SUGA เผยความชิงชังและเส้นทางที่โซซัดโซเซ ที่ตัวเองประสบพบเจอระหว่างไล่ตามความฝัน 

“เส้นทางนี้ที่วกวน ชุ่มโชกจิตใจด้วยสีคราม 
ตัวตนมีแต่ความชิงชัง อหังการ อยู่ในความคิดคำนึง

ผมที่เปี่ยมด้วยความฝัน เติบโตขึ้น ถึงความฝันจะลุล่วงแล้วทั้งหมด
แต่ก็ยังคงใช้ชีวิตด้วยความคิดที่ว่า คงจะดีกว่าถ้าเก็บฝันไว้เป็นเพียงฝัน

หวังว่าก้าวกระโดดของผมจะไม่ร่วงหล่น
ศรัทธา อุตสาหะ ความเชื่อมัน ความกระหาย เชื่อมั่นว่ามันจะไม่เป็นสิ่งเลวร้าย

แม้รุ่งสางก่อนอาทิตย์จะฉาย นั้นมืดมิดกว่าสิ่งใด
แต่อย่าได้ลืมว่าดวงดาวที่เธอปรารถนา ในความมืดมิดเท่านั้นที่มันจะปรากฏกาย”

และในเส้นทางที่ไม่ชัดเจน ก็ยังคงถ่ายทอดถ้อยความที่ไม่ให้สูญสิ้นซึ่งความหวัง

“ยังไม่แน่ใจในบางที ว่าเส้นทางที่ก้าวเดินนี้ มันถูกต้องแล้วหรือไม่
หัวใจล่องลอยสู่ปลายทางของอุโมงค์หากมุ่งหน้าไป จะมีสิ่งใดคอยอยู่ที่ปลายทาง

มันถูกต้องแล้วหรือไม่ หรือมันคนละเรื่องกับอนาคตที่หวังเอาไว้ 
ไม่สำคัญอีกต่อไป จากนี้ปัญหาของการมีชีวิตอยู่ รู้แก่ใจว่ายังไงมันก็ไม่สำคัญ

มันต่างจากที่เธอหวังเอาไว้ไหม ใครมันจะไปรู้
ชีวิตที่เธอใช้ อะไรที่เธอรัก มันจะเปลี่ยนแปลงไหม ฉันไม่รู้เลย

That’s true That’s true That’s true
Yeah so are you gonna move

เรามันยังเยาว์วัยเกินกว่าจะผลาญเวลา ไม่ต้องรอช้า ก้าวไปเผชิญหน้าและพุ่งชน
So what you gonna do?”

Halsey เป็นศิลปินที่โด่งดังจากผลงานโซโล่อย่างเพลง ‘Bad At Love’ และ ‘Without Me’ รวมทั้งผลงานร่วมกับ The Chainsmoker อย่างเพลง ‘Closer’ ครั้งนี้เป็นครั้งที่สองแล้วที่เธอได้ร่วมงานกับ SUGA ก่อนหน้านั้น Halsey ร่วมร้องฟีทเจอร์ริ่งในเพลง ‘Boy With Luv (작은 것들을 위한 시)’ จากอัลบั้ม ‘MAP OF THE SOUL : PERSONA’ ของ BTS ที่เปิดตัวเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

ผลงานเพลง ‘SUGA’s Interlude’ นี้เกิดขึ้นโดยมี Halsey ไปผู้เชิญชวน Halsey กล่าวผ่านการไลฟ์สดทางอินสตาแกรมเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม เผยเรื่องราวเบื้องพลังการทำงานกับ SUGA “ยุนกิเขาเป็นคนที่ลึกซึ้งมากๆ และมีมุมมองที่หลักแหลมในสิ่งที่เราเป็นอยู่และสิ่งที่เรากำลังทำ ด้วยไลฟ์สไตล์ที่ไม่เหมือนใครของพวกเรา” BTS เปิดเผยผ่านสื่อในเวลาต่อมา “การร่วมงานของ Halsey ในเพลง ‘Boy With Luv (작은 것들을 위한 시)’ นำมาสู่การร่วมงานเพลง ‘SUGA’s Interlude’ นี้”

ด้วยสิ่งเหล่านี้ ทำให้จุดยืนของ SUGA ผู้ร่วมงานเพลงใหม่ 4 เพลง แข็งแกร่งยิ่งขึ้นในฐานะ ‘มิน PD (โปรดิวเซอร์มิน)’ SUGA เผยถึงเป้าหมายในปีนี้ผ่านคลิปทางชาแนลออฟิเชียลบน YouTube ว่า “จะมีเรื่องราวสนุกๆ มากมายในปี 2019 มันคือปีแห่งการเก็บเกี่ยวบรรดาเมล็ดพันธุ์ที่หว่านเอาไว้ โดยเฉพาะจากผลงานนอกเหนือวง BTS”

SUGA เริ่มต้นด้วยการแต่งท่อนร้องแรพ และแรพฟีทเจอร์ริ่งในดิจิตอลซิงเกิ้ล เพลง ‘Song Request’ ของศิลปินสาว อีโซรา ที่ปล่อยออกมาเมื่อเดือนมกราคม ตามด้วยการรับหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์ในเพลง ‘Eternal Sunshine (새벽에)’ จากอัลบั้ม ‘sleepless in ______’ ผลงานใหม่ของ Epik High ที่ปล่อยออกมาในเดือนมีนาคม จากนั้นก็ได้ร่วมเป็นโปรดิวเซอร์ในดิจิตอลซิงเกิ้ล เพลง ‘We Don’t Talk Together’ ของแรพเปอร์สาว Heize ที่ปล่อยออกมาในเดือนกรกฎาคม ทั้งสามเพลงที่ได้รับการสนับสนุนของ SUGA ได้รับความรักอันร้อนแรงจากแฟนเพลง ด้วยการกวาดอันดับ 1 บนชาร์ตเพลงทั้งในเกาหลีและต่างประเทศ 

ความเคลื่อนไหวที่แสดงถึงแพชชั่นที่ร้อนแรงต่อการทำงานอย่างไม่มีหยุดหย่อน ท่ามกลางตารางงานที่แทบไม่มีวันหยุดพักผ่อน คือสิ่งที่ทำให้ผู้คนให้ความสนใจยิ่งกว่าสิ่งอื่นใด

หลังจากเดบิวต์เป็นเมมเบอร์ของศิลปินกลุ่มวง BTS ในปี 2013 แล้ว SUGA พัฒนาความสามารถของตัวเอง ด้วยการร่วมงานแต่งคำร้อง, ทำนอง และเรียบเรียง เพลงไตเติ้ลและเพลงในอัลบั้มของ BTS มาอย่างอย่างต่อเนื่อง ในเดือนสิงหาคมปี 2016 SUGA เปิดตัวมิกซ์เทปแรกในชื่อ ‘Agust D’ ที่มีผลงานเพลงอย่าง ‘Agust D’, ‘Give it to Me’ และ ‘So far away’ เป็นต้น อัลบั้มดังกล่าวได้รับกระแสตอบรับที่ดี จากสีสันของดนตรีที่มีเอกลักษณ์ของตัวเอง ซึ่งค่อนข้างแตกต่างจากเพลงของ BTS นับจากนั้น การร่วมงานเพลง ‘WINE (오늘 취하면)’ ของศิลปินสาว ซูรัน ที่ปล่อยออกมาในปี 2017 ก็เป็นจุดเริ่มต้นในการทำงานเพลงภายนอกที่ดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง

ที่มา | Newsen
แปลจากเกาหลีเป็นไทยโดย CANDYCLOVER

DMCA.com Protection Status

ทาง CANDYCLOVER มีความยินดีหากผู้อ่านเล็งเห็นประโยชน์ของคอนเทนต์นี้ และต้องการนำไปประกอบเอกสารหรือสื่อทางการศึกษา เผยแพร่ต่อบนโซเชียลมีเดีย รวมถึงนำไปผลิตของที่ระลึก เช่น Giveaway สำหรับแจกฟรี มิใช่การจัดจำหน่าย

หากต้องการนำข้อมูลไปใช้อ้างอิง กรุณาติดต่อทางอีเมลล์ bts.candyclover@gmail.com และรอการตอบกลับที่ระบุว่าอนุญาตแล้วเท่านั้น ยกเว้นกรณีการนำข้อมูลที่ “แปล เรียบเรียง หรือจัดทำโดย CANDYCLOVER” ไปรีโพสต์ ทำซ้ำ ดัดแปลง แก้ไข นำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ รีโพสต์บนแฟนเพจ เว็บไซต์ หรือเว็บบอร์ด ที่มิใช่แพลตฟอร์มของ CANDYCLOVER พร้อมใส่เครดิตเองโดยที่ยังไม่ได้รับอนุญาต รวมถึงนำไปเป็นคอนเทนต์ทางสื่อโทรทัศน์ หรือกระทำการใด ๆ ก็ตามที่เข้าข่ายแอบอ้างผลงาน หากพบเห็นจะดำเนินคดีทางกฎหมายให้ถึงที่สุด

หากท่านชื่นชอบคอนเทนต์ที่ CANDYCLOVER นำเสนอ สามารถให้การสนับสนุนพวกเราได้ง่าย ๆ เพียง 1.) ไม่สนับสนุนแอคเคาต์ที่แอบอ้างข้อมูลที่แปลโดย CANDYCLOVER 2.) รีพอร์ตแอคเคาต์ดังกล่าวผ่านระบบของแพลตฟอร์มที่ท่านพบเห็นโพสต์ที่เข้าข่าย โดยเลือกหัวข้อ “ละเมิดลิขสิทธิ์” 3.) สนับสนุนค่ากาแฟทาง Ko-fi หรือ Patreon

About the Author /

bts.candyclover@gmail.com

I go by the name Candy, a co-founder, admin, designer, translator, writer of and for CANDYCLOVER. I'm a graphic/UI designer and a self-taught Korean translator who's passionate about telling success stories of BTS in the form of mixed media from graphic to web-based experiences. Now, I'm also pursuing my career as a professional Korean translator. My recent book-length translation projects are: I AM BTS (TH Edition), BTS The Review (TH Edition) and more to come!

Post a Comment