ลงทุน YG PLUS

Big Hit ทุ่ม 7 หมื่นล้านวอน ลงทุน YG PLUS บริษัทจัดจำหน่ายเพลง, ดูแลมีเดียและโฆษณาภายใต้ YG Entertainment

สื่อเกาหลีรายงาน Big Hit Entertainment ต้นสังกัดของ 7 หนุ่มศิลปินกลุ่มวง K-Pop ระดับโลกอย่าง BTS ร่วมกับ beNX บริษัทในเครือ Big Hit ผู้พัฒนาแพลตฟอร์มแฟนคอมมูนิตี้อย่าง Weverse เดินหน้าจับมือเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ ลงทุน YG PLUS บริษัทจัดจำหน่ายเพลง, ดูแลมีเดียและโฆษณาภายใต้ YG Entertainment เป็นมูลค่า 70,000 ล้านวอน หรือประมาณ 1,900 ล้านบาท มูลค่าการลงทุนจาก Big Hit และ beNX อยู่ที่ 30,000 ล้านวอน และ 40,000 ล้านวอน ตามลำดับ

การลงทุนในครั้งนี้เกิดขึ้นเพื่อเป็นการวางรากฐานทางกลยุทธ์สำหรับการร่วมมือกันในสาขาธุรกิจที่ทั้ง 2 บริษัทกำลังพัฒนาอยู่ ได้แก่ แพลตฟอร์ม, การจัดจำหน่าย และคอนเทนต์ โดยจากการลงทุนในครั้งนี้ Weverse จะเป็นผู้จัดการดูแลการสมัครสมาชิกแฟนคลับจากทั่วโลก (Global Membership) ให้กับศิลปินภายใต้บริษัท YG PLUS และ YG PLUS จะเป็นผู้ดูแลธุรกิจด้านการจัดจำหน่ายซีดีเพลงและเพลงในระบบดิจิตอล รวมถึงสินค้าของสังกัด Big Hit

ทั้ง 2 บริษัทเตรียมสร้างผนึกกำลังที่แข็งแกร่งโดยนำสินค้าทรัพย์สินทางปัญญา (IP) ที่หลากหลายไปใช้ทางธุรกิจในวงกว้าง ครอบคลุมถึงแวดวงเอ็นเตอร์เทนเมนต์และไลฟ์สไตล์ อันรวมถึงธุรกิจแพลตฟอร์ม เพื่อเป็นการต่อยอดประสบการณ์ให้กับแฟนๆ ของทั้ง 2 บริษัท

YG PLUS เผย “พวกเราเตรียมพร้อมกับจุดเปลี่ยนครั้งใหม่จากการร่วมมือกันของ 2 บริษัทที่ตั้งเป้าสู่การเป็นที่หนึ่งในแวดวงของตน”

Big Hit เผย “พวกเราคาดหวังผนึกกำลังที่จะเกิดขึ้นจาก YG ผู้ครอบครองเครือข่ายที่แข็งแกร่งในหลากหลายแวดวง ตั้งแต่ การจัดจำหน่าย ไปจนถึงการผลิตสินค้า และ Big Hit กับ beNX ผู้มีประสิทธิภาพด้านธุรกิจทรัพย์สินทางปัญญาของศิลปิน และธุรกิจแพลตฟอร์ม ทั้ง 2 บริษัทจะเติบโตไปพร้อมๆ กันผ่านการร่วมมือกันในหลากหลายด้านที่จะสร้างอิทธิพลให้กับทั้งแวดวงเอ็นเตอร์เทนเมนต์และไลฟ์สไตล์”

อนึ่ง เมื่อเดือนพฤศจิกายนปี 2020 ที่ผ่านมา บริษัท YG PLUS ได้ขยายธุรกิจเข้าสู่ตลาดจีนและต่างประเทศ โดยทำการเซ็นสัญญากับ Tencent Music Entertainment เพื่อนำเสนอคอนเทนต์เพลงและวิดีโอสู่ทุกแพลตฟอร์มและชาแนลที่ใช้เพลงจาก Tencent Music ตั้งแต่แอปพลิเคชั่นโซเชียลเน็ตเวิร์กอย่าง WeChat, รายการวิทยุ, เกม และแพลตฟอร์มเพลง เช่น QQ Music, Kogou Music, Kuwo Music, Wesing เป็นต้น

ที่มา | 1, 2
แปลจากเกาหลีเป็นไทยโดย CANDYCLOVER

ทาง CANDYCLOVER มีความยินดีหากข้อมูลข้างต้นเป็นประโยชน์สำหรับนำไปใช้ประกอบสื่อทางการศึกษา หรือสื่อต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ในทุกรูปแบบ รวมถึงการนำไปเผยแพร่ต่อบนโซเชียลมีเดีย หากต้องการนำข้อมูลไปใช้อ้างอิง กรุณาติดต่อทางอีเมลล์ bts.candyclover@gmail.com ยกเว้นกรณีการนำข้อมูลไปรีโพสต์ใหม่บนเว็บไซต์อื่น หรือคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง แก้ไข นำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ หากพบเห็นจะดำเนินคดีทางกฎหมายให้ถึงที่สุด