GENIE

รวม HOW-TO แอพฯ Genie ซัพพอร์ตยอดขายดิจิตอล TOMORROW X TOGETHER

รวมวิธีการใช้งานแอพพลิเคชั่น Genie สำหรับซัพพอร์ตยอดขายดิจิตอลแก่ TOMORROW X TOGETHER ในโปรเจค ‘TXT EVER AFTER’

โดย The Start Line, TXT CORNER, OnedreaMoa, BREADSOOBIN, YEONJUN THAILAND, BEARBEOMGYU THAILAND, KhunTAN TH และ HUENINGKAITHAILAND


จากประกาศเปลี่ยนแปลงกฎการสตรีมบนแอพพลิเคชั่น MelOn ณ วันที่ 6 พ.ค. 2020 ที่มีการจำกัดไม่ให้แอคเคาต์ที่ยังไม่ได้รับการยืนยันตัวตน (ด้วยเบอร์โทรศัพท์เกาหลี และเลขบัตรประชาชนเกาหลี) ทำการสตรีมได้ ดังนั้นโปรเจกต์ซัพพอร์ตยอดขายดิจิตอลนี้จึงโฟกัสเฉพาะการสตรีมบนแอพพลิเคชั่น Genie แทน หลายคนอาจคุ้นเคยกับการใช้งานและทราบประโยชน์ของแอพฯ Genie อยู่แล้ว แต่เพื่อให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการซัพพอร์ต TOMORROW X TOGETHER ในคัมแบ็กครั้งต่อๆ ไป ทางเราจึงจะมาลงลึกกันค่ะว่าแอพฯ Genie มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

ข้อดีของแอพฯ Genie

 • แพคเกจสำหรับการสตรีมมีราคาถูก สามารถซื้อแพคเกจได้ง่าย และไม่มีกฎระเบียบซับซ้อนเท่าแอพฯ MelOn
 • สัดส่วนคะแนนจากแอพฯ Genie ถูกนำไปใช้ในการคิดคะแนนในรายการเพลงเกาหลีทุกรายการ
 • สัดส่วนคะแนนจากแอพฯ Genie ถูกนำไปใช้ในการคิดคะแนนบน iChart
 • สัดส่วนคะแนนจากแอพฯ Genie ถูกนำไปใช้ในการคิดคะแนนในงานประกาศรางวัล Genie Music Awards
 • สัดส่วนคะแนนจากแอพฯ Genie ถูกนับเป็นคะแนนยอดขายดิจิตอลรวมจากทุกแพลตฟอร์มภายใต้ชาร์ต GAON ซึ่งคะแนนในส่วนนี้จะถูกนำไปใช้ในการคิดคะแนนในงานประกาศรางวัลด้านดนตรีที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี

แม้ว่าคะแนนจากแอพฯ MelOn จะถูกนำไปใช้คิดคะแนนยอดขายดิจิตอลดวยน้ำหนักของยอดดาวน์โหลดที่มากกว่าแอพฯ อื่นๆ (สตรีม 40% + ดาวน์โหลด 60%) แต่แอพฯ Genie ก็เป็นอีกแอพฯ ที่น้ำหนักของยอดดาวน์โหลดกับสตรีมมีความสำคัญมาก โดยคิดยอดสตรีมที่ 50% และยอดดาวน์โหลดที่ 50%

นอกจากนั้นแอพฯ Genie ก็เป็นอีกแอพฯ ที่ถูกนำไปใช้คิดคะแนนในรายการเพลงเกาหลี ทุกรายการ จากข้อมูลด้านล่างได้แจกแจงให้เห็นสัดส่วนการคิดคะแนนโดยละเอียด เรียงลำดับตามสัดส่วนยอดขายดิจิตอลจากน้อยไปมาก ดังนี้

จะเห็นแล้วว่าส่วนที่สำคัญที่สุดในรายการเพลงคือคะแนนยอดขายดิจิตอล ซึ่งแอพฯ Genie มีผลกับการคิดคะแนนในสัดส่วนยอดขายดิจิตอลทุกรายเพลงตามที่ได้กล่าวไปข้างต้น ดังนั้นเพื่อให้เข้าถึงการใช้งานแอพฯ Genie อย่างเต็มรูปแบบ ทางเราจึงได้ทำการรวบรวมวิธีการใช้งานที่ครอบคลุมทุกฟังก์ชั่นสำคัญมาให้ค่ะ

สิ่งสำคัญที่สุดเพื่อให้การใช้งานของเราส่งผลต่อการนับคะแนนยอดขายดิจิตอล ก็คือ ผู้ใช้ต้องซื้อ แพคเกจดาวน์โหลด MP3 (+ ฟัง 30 วัน) เพื่อให้สามารถดาวน์โหลดไฟล์ MP3 ได้ จึงจะนับเป็นคะแนนดาวน์โหลด เพราะหากผู้ใช้ซื้อแพคเกจดาวน์โหลดเพลงแบบ DRM หรือเลือกดาวน์โหลดเพลงแบบไฟล์ DRM ก็จะไม่มีผลต่อคะแนนดาวน์โหลดนั่นเอง

ทั้งนี้การดาวน์โหลดเพลงรองรับเฉพาะบนแพบตฟอร์ม iOS เท่านั้น ในขณะที่ฟังก์ชั่นการดาวน์โหลดบนแพลตฟอร์ม Android ผู้ใช้จะต้องยืนยันตัวตนของแอคเคาต์ที่ใช้งานด้วยเบอร์โทรศัพท์เกาหลีและเลขบัตรประชาชนเกาหลี หรือ บัตรต่างด้าวสำหรับชาวต่างชาติที่พำนักอยู่ในเกาหลี จึงจะสามารถใช้งานได้

วิธีสมัครแอคเคาต์ Genie ด้วยแอคเคาต์ Kakao Talk

 • สำหรับผู้ที่ไม่มีแอคเคาต์ Kakao Talk และไม่มีอีเมลล์ Daum สำหรับเชื่อมต่อกับแอคเคาต์ Kakao Talk
 • สามารถใช้อีเมลล์อื่นในการสร้างแอคเคาต์ Kakao Talk ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็นอีเมลล์แอคเคาต์ Daum อย่างเดียว

 

วิธีสมัครแอคเคาต์ Genie ด้วยแอคเคาต์ Twitter

 

วิธีเติมคูปอง Genie

 

วิธีฟังเพลงบนแอพฯ Genie

 • เลือกฟังเฉพาะบางเพลง
 • เลือกฟังทุกเพลง/ทั้งอัลบั้ม

 

วิธีเพิ่มเพลงลง Playlist แบบวนเพลง บนแอพฯ Genie

 

วิธีจัดการ Playlist บนแอพฯ Genie

 • เลือกลบเฉพาะบางเพลง
 • เลือกลบทั้ง Playlist

 

วิธีลบเพลงซ้ำออกจาก Playlist

 

วิธีดาวน์โหลดและลงทะเบียนเครื่องที่ใช้ดาวน์โหลดเพลง (สำหรับ iOS เท่านั้น)

 

วิธีเช็คเครื่องที่ลงทะเบียนไว้ใช้ดาวน์โหลด

 • เช็คเครื่องที่ลงทะเบียนได้ทั้งสอง iOS และ Android แต่สามารถดาวน์โหลดเพลงได้ทาง iOS เท่านั้น

 

วิธีเคลียร์แคชจากการฟังเพลง

 

ข้อมูลข้างต้นเป็นข้อมูลที่อัพเดทล่าสุดจากเว็บไซต์ออฟฟิเชียลของทุกรายการเพลง โดยจัดทำขึ้น ณ วันที่ 15 และ 16 พ.ค. 2020 ทางโปรเจกต์ #TXT_EVERAFTER หวังว่าข้อมูลจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องการซัพพอร์ตยอดขายดิจิตอลแก่ TOMORROW X TOGETHER หากมีข้อผิดพลาดประการใด สามารถติดต่อพวกเราได้ทางอีเมลล์ bts.candyclover@gmail.com / candyclover.startline@gmail.com หรือ แอคเคาต์ Twitter ของแฟนเบสทุกบ้านที่จัดทำโปรเจกต์นี้ ขอบคุณค่ะ

ทาง CANDYCLOVER มีความยินดีหากข้อมูลข้างต้นเป็นประโยชน์สำหรับนำไปใช้ประกอบสื่อทางการศึกษา หรือสื่อต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ในทุกรูปแบบ รวมถึงการนำไปเผยแพร่ต่อบนโซเชียลมีเดีย หากต้องการนำข้อมูลไปใช้อ้างอิง กรุณาติดต่อทางอีเมลล์ bts.candyclover@gmail.com ยกเว้นกรณีการนำข้อมูลไปรีโพสต์ใหม่บนเว็บไซต์อื่น หรือคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง แก้ไข นำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ หากพบเห็นจะดำเนินคดีทางกฎหมายให้ถึงที่สุด