Power Leaders

Power Leaders 2030 : BTS 1 ใน 30 ดาวรุ่งผู้นำมาซึ่งการปฏิรูปสังคมเกาหลี

Power Leaders 2030 ในปีนี้ถูกจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 5 ผู้เชี่ยวชาญ 38 คนจากแต่ละวงการร่วมเป็นคณะกรรมการคัดเลือกดาวรุ่ง 30 คน

Power Leaders 2030 ที่ Forbes Korea นำเสนอมาตั้งแต่เมื่อปี 2012 จนกระทั่งถึงปีนี้ถูกจัดเป็นครั้งที่ 5 โปรเจคนี้เป็นการคัดเลือกดาวรุ่งจาก 6 วงการที่สร้างแรงผลักดันที่ยิ่งใหญ่ในสังคมเกาหลีจำนวน 20-39 คน แบ่งเป็นวงการละ 5 คน เกณฑ์การคัดเลือกของโปรเจค ‘30 Under 30’ ที่ Forbes Korea นำเสนอทุกๆ ปีเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ของเกาหลี เนื่องจากชายเกาหลีมีการเข้าสู่สังคมที่ล่าช้าเพราะต้องเกณฑ์ทหาร

ในปีนี้ Forbes Korea คัดเลือก ‘Power Leaders’ สาขาละ 5 คนจาก 6 สาขา ได้แก่ ‘ศิลปินและผลงานคลาสสิก (Art & Classic)’, ‘แฟชั่นและความงาม (Fashion & Beauty)’, ‘ไอทีและเทคโนโลยี (IT & Tech)’, ‘การบำบัดและการดูแลสุขภาพ (Bio & Healthcare)’, ‘การบันเทิง (Entertainment)’ และ ‘การเงินและกลุ่มหลักทรัพย์ร่วมลงทุน (Finance & Venture Capital)’

การชี้แนะและตัดสินเพื่อคัดเลือก Power Leaders มีมาตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคม จนถึงต้นเดือนมกราคม สิ่งที่ต่างจากปีอื่นๆ คือกระบวนการคัดเลือก Power Leaders ในมีความละเอียดมากขึ้น

Forbes Korea (J Magazine)

ศิลปิน | BTS

“รู้จัก BTS มั้ย?” นี่ไม่ใช่คำถามที่มาจากในรายการเพลง แต่คือคำถามที่ถูกถามในงานเดินพรมแดงเปิดตัวภาพยนตร์เรื่อง ‘จูแมนจี้ 2: เกมดูดโลก บุกป่ามหัศจรรย์ (Jumanji 2: Welcome to the Jungle)’ ที่จัดขึ้นในกรุงลอสแอนเจลิสเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา จอช โฮโรวิตช์ จาก MTV เปิดรูป BTS ให้นักแสดงจากจูแมนจี้ดูและให้บอกชื่อวงให้ถูก เขาอธิบายเสริมว่า “เป็นวงบอยแบนด์ที่วัยรุ่นวัน 10-20 ปีรู้จัก” นับว่านานมาแล้วที่ K-Pop ไม่ได้ถูกหยิบยกขึ้นมาพูดถึงในอเมริกาหลังจากความโด่งดังหลังจาก ‘Gangnam Style’ ของ Psy กลายเป็นปรากฏการณ์ไปทั่วโลก

BTS ผู้ที่ยังไม่ได้เดบิวต์ในปี 2012 เดินตามรอยเท้าของ Psy ไปทีละก้าวแล้วในตอนนี้ เพลง MIC Drop (Steve Aoki Remix) ที่ปล่อยออกมาเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา ทะยานขึ้นสู่อันดับ 28 บนชาร์ต Billboard Hot 100 และปัจจุบันในวันที่ 18 มกราคม 2018 ก็คงที่อยู่บนชาร์ตเป็นสัปดาห์ที่ 7 นิตยสาร พวกเขา BTS เป็นศิลปินเกาหลีกลุ่มแรกที่ได้รับการคัดเลือกในการจัดอันดับ ‘Year End Top Artists’ ซึ่งเป็นการจัดอันดับปลายปีของนิตยสาร Billboard หลังจากนั้นพวกเขาก็เดินสายปรากฏตัวในรายการ The Ellen DeGeneres Show ทางช่อง NBC และรายการฉลองการขึ้นปีใหม่ Dick Clark’s New Year’s Rockin’ Eve ทางช่อง ABC อย่างต่อเนื่อง Psy ที่เดบิวต์ในปี 2001 ใช้เวลากว่า 11 ปีกว่าจะโด่งดังเป็นดาวระดับโลก แต่ BTS กับใช้เวลาเพียง 4 ปีในการคว้าตำแหน่งดาวระดับโลกมาครอง

ความนิยมของพวกเขา BTS นี้มีผลมาจากโซเชียลมีเดียเป็นอย่างมาก พวกเขา BTS จากสังกัดขนาดเล็กอย่าง Big Hit Entertainment ดึงดูดความสนใจจากผู้คนด้วยความเฟรนด์ลี่ด้วยการแอคทีฟอยู่บนโซเชียลใน Twitter และ YouTube ตั้งแต่หลังจากเดบิวต์เมื่อวันที่ 13 มิถุนายนปี 2013 และในปี 2017 พวกเขา BTS ก็ถึงขั้นถูกเลือกให้เป็นแอคเคาท์ที่ถูกทวีตถึงมากที่สุด (อันดับ 1) ในโลก ปัจจุบันในวันที่ 18 มกราคม แอคเคาท์ของ BTS มีตัวเลขผู้ติดตามเกิน 12 ล้านคน แต่ถึงอย่างนั้น แฟนๆ ของ BTS ก็ยังถือว่า ‘ศิลปินของพวกเรากลุ่มนี้’ มีความสามารถในการร้องและเต้นที่ดี และมี ‘การแสดงสดที่ไม่มีสั่นคลอนแม้จะเต้นด้วยท่าเต้นที่ดุดัน’ เป็นจุดแข็ง

ผู้ให้กำเนิด BTS ผู้เป็นที่รักในสายตาแฟนคลับอาร์มี่ก็คือประธานบังชีอยอกจาก Big Hit Entertainment นี่เอง เขาคือบังชีฮยอกคนนั้นผู้โปรดิวซ์เพลงดังมากมายอย่าง ‘Never Let You Go (죽어도 못 보내)’ ของ 2AM, ‘Like Being Shot by A Gun (총 맞은 것처럼)’ ของแพกจียอง และอีกมากมาย ความนิยมของ BTS ยังทำให้ประธานบังชีฮยอกได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติจากประธานาธิบดี สาขาการสนับสนุนการเดินหน้าสู่ตลาดต่างประเทศและการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม จากงานประกาศรางวัล ‘Korea Content Awards 2017’ อีกด้วย ปัจจุบันบริษัท Big Hit Entertainment กำลังขับเคลื่อนเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ นอกจากนั้นเมื่อเดือนที่ผ่านมา BTS ได้ย้ายเข้าไปพักอาศัยอยู่ที่อพาร์ทเมนต์ราคา 6 ร้อยล้านวอนอย่าง ‘Hannam the Hill’ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ชองด็อกฮยอน นักวิจารณ์เพลงป็อป เปิดเผยถึงสาเหตุที่แนะนำ BTS ว่า “จากการที่ BTS ได้สร้างจุดยืนในฐานะศิลปินกลุ่มไอดอล K-Pop ระดับโลก และมีฐานแฟนคลับที่แข็งแกร่ง ในอนาคตต่อไปพวกเขาก็มีทีท่าว่าจะเป็นศิลปินกลุ่มไอดอลที่จะนำมาซึ่งความร้อนแรงนี้อย่างต่อเนื่องต่อไป” และกล่าวอีกว่า “เราคาดหวังที่จะได้เห็นการเดินทัพสู่เวทีระดับโลกของศิลปิน K-Pop กลุ่มอื่นจากการแพร่หลายของ BTS” คิมชีกยู ผู้จัดการฝ่ายผลิตจาก JTBC มองว่า BTS มี “เส้นทางการทำงานและวิธีการทำงานที่แตกต่างจากไอดอลที่มีอยู่” และเผยว่าเขา “หวังที่จะได้เห็นพวกเขา BTS เป็นศิลปินกลุ่มชายที่โลดแล่นในตลาดเพลงป็อปทั่วโลกที่ไม่ต้องโดนจำแนกว่าเป็นศิลปิน K-Pop อีกต่อไป”

 

ที่มา | Forbes Korea (J Magazine)
แปลจากเกาหลีเป็นไทยโดย CANDYCLOVER

 

About the Author /

bts.candyclover@gmail.com

I go by the name Candy, a co-founder, admin, designer, translator, writer of and for CANDYCLOVER. I'm a graphic/UI designer and a self-taught Korean translator who's passionate about telling success stories of BTS in the form of mixed media from graphic to web-based experiences. Now, I'm also pursuing my career as a professional Korean translator. My recent book-length translation projects are: I AM BTS (TH Edition), BTS The Review (TH Edition) and more to come!

Post a Comment