ต้นสังกัด Big Hit Entertainment มีความเป็นไปได้ที่จะเสนอขายหุ้น IPO

ค่าตัวของ BTS พุ่งสูงขึ้นหลังเซ็นสัญญาโฆษณาตัวยักษ์

วงไอดอล BTS มีค่าตัวพุ่งสูงขึ้นหลังเซ็นสัญญาเป็นพรีเซนเตอร์โฆษณามูลค่าพันล้านวอน ซึ่งทำให้มูลค่ากิจการของต้นสังกัด Big Hit Entertainment เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน มีการคาดการณ์ว่า Big Hit Entertainment จะเข้าสู่ตลาดหุ้นในอนาคตอันใกล้นี้

อ้างอิงจากระบบวิเคราะห์, สำรอง และถ่ายโอนข้อมูล (DART: Data Analysis, Retrieval and Transfer System) ของสถาบันการเงินในเกาหลีใต้ (FSS) เมื่อวันที่ 23 ก.ค. BTS ได้เซ็นสัญญาเป็นพรีเซนเตอร์โฆษณามูลค่า 3.6 ร้อยล้านวอน (~10.8 ล้านบาทไทย) กับ Gonsen ผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางในเครือ GMP ซึ่งเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เกาหลีใต้ (KOSDAQ) อายุของสัญญาเป็นเวลา 2 ปีนับแต่วันเซ็นสัญญา โดย BTS จะได้รับเงินวางมัดจำสัญญาจำนวน 1 ร้อยล้านวอน (~3 ล้านบาทไทย) ภายในหนึ่งสัปดาห์นับจากวันเซ็นสัญญา รวมถึงจะได้รับค่าสัญญาที่เหลือตามงวด

Gonsen จะจ่ายค่าลิขสิทธิ์ภาพ BTS ที่ใช้ในการจัดจำหน่ายเครื่องสำอางค์เพิ่มเติมอีกเป็นจำนวน 1 ร้อยล้านวอน (~3 ล้านบาทไทย) ตามสัญญานี้ BTS จะเป็นพรีเซนเตอร์โฆษณาให้กับแบรนด์เครื่องสำอางค์ ‘VT Cosmetics’ ของ Gonsen พร้อมกับออกผลิตภัณฑ์ภายใต้ชื่อของพวกเขาเองด้วยBig Hit Entertainment กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วไปพร้อมๆ กับความนิยมของ BTS ยอดขายอัลบั้มเมื่อปีที่แล้วของบริษัทนี้อยู่ที่ 1,358,644 ก็อปปี้ ซึ่งเป็นอันดับ 2 ในบรรดาเอเจนซี่ด้านบันเทิงในเกาหลีรองจาก SM Entertainment ยอดขายของ Big Hit Entertainment พุ่งสูงถึง 3.52 หมื่นล้านวอน (~1.05 พันล้านบาท) และมีผลประกอบการอยู่ที่ประมาณ 7-8 พันล้านวอน มีการคาดการณ์ว่ายอดขายในปีนี้จะทะลุ 5 หมื่นล้านวอน (~1.5 พันล้านบาท) โดยประธานและโปรดิวเซอร์อย่างบังชีฮยอกคือผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดในกิจการนี้

มีความเป็นไปได้สูงที่ Big Hit Entertainment จะเสนอขาย IPO (เสนอขายหลักทรัพย์ครั้งแรกต่อประชาชน) เหล่านักลงทุนเองก็คาดว่าจะฟื้นการลงทุน บริษัท Big Hit Entertainment ได้รับเงินจำนวน 4 พันล้านวอน (~1.2 ร้อยล้านบาท) จากผู้ประกอบการธุรกิจเงินร่วมลงทุน (Venture Capital) อย่างบริษัท SV Investment เมื่อปี 2012 และยังได้รับเงินลงทุนจากบริษัท LB Investment เป็นจำนวน 5.5 พันล้านวอน (~1.65 ร้อยล้านบาท) และจากบริษัท Legend Capital จากจีนเป็นจำนวน 7 พันล้านวอน (~2.1 ร้อยล้านบาท) ตามลำดับเมื่อปีที่ผ่านมา

 

ที่มา | Hanguk Kyungje
แปลจากเกาหลีเป็นไทยโดย CANDYCLOVER

 

About the Author /

bts.candyclover@gmail.com

I go by the name Candy, a co-founder, admin, designer, translator, writer of and for CANDYCLOVER. I'm a graphic/UI designer and a self-taught Korean translator who's passionate about telling success stories of BTS in the form of mixed media from graphic to web-based experiences. Now, I'm also pursuing my career as a professional Korean translator. My recent book-length translation projects are: I AM BTS (TH Edition), BTS The Review (TH Edition) and more to come!

Post a Comment