วันนี้ (3 พ.ย.) BTS ส่งน้องเล็กแห่งวง Jung Kook เจ้าของฉายา มังเน่ทองคำ มาพร้อมกับ อัลบั้ม GOLDEN อัลบั้มเดี่ยวอย่างเป็นทางการชุดแรก อัลบั้ม GOLDEN มาในคอนเซ็ปต์ช่วงเวลาที่เรืองรองดั่งแสงสีทอง ประกอบด้วยเพลงภาษาอังกฤษล้วนทั้งหมด 11 เพลง ที่ได้โปรดิวเซอร์ และนักร้องนักแต่งเพลงระดับโลกมาร่วมงาน
BTS ต่อสัญญากับ HYBE เป็นครั้งที่สอง วานนี้ (20 ก.ย.) HYBE ต้นสังกัดใหญ่ของ BTS เปิดเผยต่อสาธารณะว่าได้บรรลุมติของคณะกรรมการในการต่อสัญญากับเมมเบอร์วง BTS ทั้ง 7 ผู้เป็นศิลปินในสังกัด BIGHIT MUSIC แล้ว พร้อมทั้งอธิบายเงื่อนไขการต่อสัญญาว่าจะดำเนินไปเป็นรายบุคคลตามลำดับ เนื่องจากมีเมมเบอร์ที่กำลังรับราชการทหาร (Jin
วันนี้ (20 ก.ย.) มีรายงานจาก HYBE เรื่อง BTS ต่อสัญญาเป็นครั้งที่สอง “บริษัทได้บรรลุมติของคณะกรรมการในการต่อสัญญากับเมมเบอร์วง BTS ทั้ง 7 ผู้เป็นศิลปินในสังกัด BIGHIT MUSIC แล้ว” ก่อนหน้านั้น BTS ได้ทำการต่อสัญญาล่วงหน้าก่อนหมดอายุสัญญาไปเมื่อเดือนตุลาคมปี 2018 และจากการต่อสัญญาเป็นครั้งที่สองครบทั้งวงจะทำให้
ถึงเวลาแล้วที่ K-Pop ไม่ควรถูกนิยามเป็นเพียงเพลง ‘เพลงสมัยนิยมของเกาหลี’ ย้อนกลับไปเมื่อปี 2012 K-Pop ก้าวกระโดดในอุตสาหกรรมเพลงระดับโลก ฤดูร้อนปีนั้น Psy สร้างสถิติที่ไม่เคยมีใครทำได้มาก่อนบนชาร์ตเพลงหลายรายการและได้รับชื่อเสียงในระดับสากลจากเพลงสุดฮิตอย่าง Gangnam Style ต่อมา พจนานุกรมอ็อกซ์ฟอร์ดก็บัญญัติความหมายของ K-Pop ว่า ‘เพลงสมัยนิยมของเกาหลี’ หนึ่งทศวรรษผ่านไป K-Pop ไม่ได้เป็นเพียงแค่แนวเพลงประจำภูมิภาคที่สะดุดตาผู้ฟังทั่วโลกชั่วครั้งชั่วคราวอีกแล้ว K-Pop
BTS แตะประเด็นต้องห้าม เช่น การเหยียดเชื้อชาติ และสิทธิของกลุ่ม LGBTQ+ เพื่อส่งสารทางสังคมและการเมือง ดนตรีเป็นเครื่องมือที่ศิลปินใช้ถ่ายทอดสารทางสังคม เห็นได้จากศิลปินในฝั่งตะวันตกที่ใช้แพลตฟอร์มของตนแสดงความเห็นเกี่ยวกับประเด็นทางสังคมอยู่บ่อยครั้ง แต่ศิลปิน K-Pop มักหลบเลี่ยงประเด็นที่ชวนให้เกิดการถกเถียง โดยเลือกที่จะปิดปากเงียบเรื่องปัญหาสังคม แทนที่จะแตะประเด็นที่อาจจุดประกายให้เกิดการพูดคุยต่อบนสื่ออย่างโซเชียลหรือสื่อในรูปแบบอื่น ๆ ต่อไป ทว่าตลอดหลายปีที่ผ่านมา หนึ่งในกลุ่มบุคคลที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกอย่าง BTS กลับสนับสนุนให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางสังคมมาอย่างนาวนาน ย้อนกลับไปเมื่อเดือนพฤษภาคมปี 2022 เจ็ดหนุ่ม
เขียนโดย อาจารย์คิมยองแด นักวิจารณ์เพลงผู้คร่ำหวอดในวงการ K-Pop ผู้แต่งหนังสือ ‘BTS The Review: วิเคราะห์ความสำเร็จของ BTS’ ‘อิทธิพลของ BTS’ ที่โค่นจอมโอหังอย่างสหรัฐและสหราชอาณาจักรด้วยกระแส K-Pop  แสงสีม่วงย้อมสถานที่สำคัญในกรุงโซลจนอร่าม ทุกหัวระแหงทั่วนครหลวงแห่งเกาหลีใต้ต่างจัดงานเฉลิมฉลองวันครบรอบเดบิวต์ของศิลปินเกาหลีกลุ่มหนึ่ง ท่ามกลางมหาชนที่เพลิดเพลินไปกับเทศกาลครั้งนั้นไม่ได้มีแค่ชาวเกาหลีใต้ แต่ยังพบชาวต่างชาติที่หลั่งไหลมาจากทั่วโลกได้ไม่ยาก ทัศนียภาพที่กล่าวมานี้คือเทศกาล FESTA เฉลิมฉลองการเดบิวต์ครบรอบ 10
อัลบั้ม FACE อัลบั้มที่บรรจุเรื่องราวการเตรียมพร้อมกับการเริ่มต้นครั้งใหม่ของ Jimin ในฐานะศิลปิน ที่ซึ่งเขาได้เผชิญหน้ากับตัวตนของตัวเองโดยสมบูรณ์ วัฏจักรเสียงสะท้อน “สิ่งสะท้อนซึ่งจิตใจอันเปราะบาง บาดแผลที่ไม่อาจเผยแสดง เสียงสะท้อน การสั่นของเสียง การเคลื่อนไหวเล็ก ๆ ที่จะจรดตัวคุณ ระลอกคลื่นจากโลกเบื้องลึกสุดหยั่งถึงที่มิอาจมองเห็น ลอดผ่านใบหน้าบนพื้นผิว จรดไปยังสิ่งอื่นใด เพื่อให้ดังกึกก้องในใจ ยามถ่ายทอดสุ้มเสียงภายใน ระลอกคลื่นแผ่สะพัดออกไปอย่างงดงาม ตามหากระแสของตัวเอง แม้มีบาดแผลและสิ่งที่ผิดรูปผิดร่างจากรอยถลอกเพียงน้อยนิด ใบหน้าแห่งความมุมานะที่ไม่สั่นคลอน แม้ทุกข์ระทม ล้มลุกคลุกคลานมาหลายครั้งครา” 1.
Image Courtesy of HYBE / Big Hit Music สถิติและตัวเลขจากทัวร์คอนเสิร์ต SUGA | Agust D TOUR D-DAY คอนเสิร์ตโดยศิลปินเดี่ยวเกาหลีที่ทำรายได้สูงสุดในสหรัฐฯ ด้วยรายได้เฉลี่ยต่อรอบราว $2.97 ล้าน (ประมาณ ฿104.2 ล้าน)