BTS ต่อสัญญากับ HYBE เป็นครั้งที่สอง วานนี้ (20 ก.ย.) HYBE ต้นสังกัดใหญ่ของ BTS เปิดเผยต่อสาธารณะว่าได้บรรลุมติของคณะกรรมการในการต่อสัญญากับเมมเบอร์วง BTS ทั้ง 7 ผู้เป็นศิลปินในสังกัด BIGHIT MUSIC แล้ว พร้อมทั้งอธิบายเงื่อนไขการต่อสัญญาว่าจะดำเนินไปเป็นรายบุคคลตามลำดับ เนื่องจากมีเมมเบอร์ที่กำลังรับราชการทหาร (Jin
วันนี้ (20 ก.ย.) มีรายงานจาก HYBE เรื่อง BTS ต่อสัญญาเป็นครั้งที่สอง “บริษัทได้บรรลุมติของคณะกรรมการในการต่อสัญญากับเมมเบอร์วง BTS ทั้ง 7 ผู้เป็นศิลปินในสังกัด BIGHIT MUSIC แล้ว” ก่อนหน้านั้น BTS ได้ทำการต่อสัญญาล่วงหน้าก่อนหมดอายุสัญญาไปเมื่อเดือนตุลาคมปี 2018 และจากการต่อสัญญาเป็นครั้งที่สองครบทั้งวงจะทำให้
ถึงเวลาแล้วที่ K-Pop ไม่ควรถูกนิยามเป็นเพียงเพลง ‘เพลงสมัยนิยมของเกาหลี’ ย้อนกลับไปเมื่อปี 2012 K-Pop ก้าวกระโดดในอุตสาหกรรมเพลงระดับโลก ฤดูร้อนปีนั้น Psy สร้างสถิติที่ไม่เคยมีใครทำได้มาก่อนบนชาร์ตเพลงหลายรายการและได้รับชื่อเสียงในระดับสากลจากเพลงสุดฮิตอย่าง Gangnam Style ต่อมา พจนานุกรมอ็อกซ์ฟอร์ดก็บัญญัติความหมายของ K-Pop ว่า ‘เพลงสมัยนิยมของเกาหลี’ หนึ่งทศวรรษผ่านไป K-Pop ไม่ได้เป็นเพียงแค่แนวเพลงประจำภูมิภาคที่สะดุดตาผู้ฟังทั่วโลกชั่วครั้งชั่วคราวอีกแล้ว K-Pop
BTS แตะประเด็นต้องห้าม เช่น การเหยียดเชื้อชาติ และสิทธิของกลุ่ม LGBTQ+ เพื่อส่งสารทางสังคมและการเมือง ดนตรีเป็นเครื่องมือที่ศิลปินใช้ถ่ายทอดสารทางสังคม เห็นได้จากศิลปินในฝั่งตะวันตกที่ใช้แพลตฟอร์มของตนแสดงความเห็นเกี่ยวกับประเด็นทางสังคมอยู่บ่อยครั้ง แต่ศิลปิน K-Pop มักหลบเลี่ยงประเด็นที่ชวนให้เกิดการถกเถียง โดยเลือกที่จะปิดปากเงียบเรื่องปัญหาสังคม แทนที่จะแตะประเด็นที่อาจจุดประกายให้เกิดการพูดคุยต่อบนสื่ออย่างโซเชียลหรือสื่อในรูปแบบอื่น ๆ ต่อไป ทว่าตลอดหลายปีที่ผ่านมา หนึ่งในกลุ่มบุคคลที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกอย่าง BTS กลับสนับสนุนให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางสังคมมาอย่างนาวนาน ย้อนกลับไปเมื่อเดือนพฤษภาคมปี 2022 เจ็ดหนุ่ม
เขียนโดย อาจารย์คิมยองแด นักวิจารณ์เพลงผู้คร่ำหวอดในวงการ K-Pop ผู้แต่งหนังสือ ‘BTS The Review: วิเคราะห์ความสำเร็จของ BTS’ ‘อิทธิพลของ BTS’ ที่โค่นจอมโอหังอย่างสหรัฐและสหราชอาณาจักรด้วยกระแส K-Pop  แสงสีม่วงย้อมสถานที่สำคัญในกรุงโซลจนอร่าม ทุกหัวระแหงทั่วนครหลวงแห่งเกาหลีใต้ต่างจัดงานเฉลิมฉลองวันครบรอบเดบิวต์ของศิลปินเกาหลีกลุ่มหนึ่ง ท่ามกลางมหาชนที่เพลิดเพลินไปกับเทศกาลครั้งนั้นไม่ได้มีแค่ชาวเกาหลีใต้ แต่ยังพบชาวต่างชาติที่หลั่งไหลมาจากทั่วโลกได้ไม่ยาก ทัศนียภาพที่กล่าวมานี้คือเทศกาล FESTA เฉลิมฉลองการเดบิวต์ครบรอบ 10
อัลบั้ม FACE อัลบั้มที่บรรจุเรื่องราวการเตรียมพร้อมกับการเริ่มต้นครั้งใหม่ของ Jimin ในฐานะศิลปิน ที่ซึ่งเขาได้เผชิญหน้ากับตัวตนของตัวเองโดยสมบูรณ์ วัฏจักรเสียงสะท้อน “สิ่งสะท้อนซึ่งจิตใจอันเปราะบาง บาดแผลที่ไม่อาจเผยแสดง เสียงสะท้อน การสั่นของเสียง การเคลื่อนไหวเล็ก ๆ ที่จะจรดตัวคุณ ระลอกคลื่นจากโลกเบื้องลึกสุดหยั่งถึงที่มิอาจมองเห็น ลอดผ่านใบหน้าบนพื้นผิว จรดไปยังสิ่งอื่นใด เพื่อให้ดังกึกก้องในใจ ยามถ่ายทอดสุ้มเสียงภายใน ระลอกคลื่นแผ่สะพัดออกไปอย่างงดงาม ตามหากระแสของตัวเอง แม้มีบาดแผลและสิ่งที่ผิดรูปผิดร่างจากรอยถลอกเพียงน้อยนิด ใบหน้าแห่งความมุมานะที่ไม่สั่นคลอน แม้ทุกข์ระทม ล้มลุกคลุกคลานมาหลายครั้งครา” 1.
Image Courtesy of HYBE / Big Hit Music สถิติและตัวเลขจากทัวร์คอนเสิร์ต SUGA | Agust D TOUR D-DAY คอนเสิร์ตโดยศิลปินเดี่ยวเกาหลีที่ทำรายได้สูงสุดในสหรัฐฯ ด้วยรายได้เฉลี่ยต่อรอบราว $2.97 ล้าน (ประมาณ ฿104.2 ล้าน)
รู้จักตัวตนของ V และคิมแทฮยอง ผ่านผลงานเดี่ยว อัลบั้ม Layover Image Courtesy of HYBE / Big Hit Music 1. Rainy Days .embed-container { position: relative; padding-bottom: 56.25%;