รวมคำแปลบทสัมภาษณ์อัลบั้ม Indigo จากนิตยสาร Vogue, NME, The Atlantic และรีวิวจาก Rollingstone “ตอนนี้ผมอายุ 29 ปีเกาหลี ผมอยากแบ่งปันอัลบั้มแรกของผมอย่างเป็นทางการก่อนผมอายุ 30” ในผลงานเดี่ยวอัลบั้มเดบิวต์ Indigo ศิลปินนาม คิมนัมจุน กลับมาจับปากกาอีกครั้งโดยไม่จำกัดตัวเองไว้กับพันธะใดนอกจากการเป็นตัวเอง ประสบการณ์ของ RM ในการสร้างสรรค์ผลงานนั้นไม่เหมือนใคร เพราะเขาประสบความสำเร็จเป็นศิลปินชื่อดังระดับสากลตั้งแต่วัย
1. Yun1 (with Erykah Badu) ช่างหัวผู้นำเทรนด์แม่งสิฉันจะย้อนเวลากลับไปย้อนไปไกลในตอนที่ฉันอายุ 9 ปีในตอนที่มีแค่ดีกับไม่ดีฉันยังเป็นมนุษย์มนามากกว่าตอนนี้ด้วยซ้ำทางนั้นทางนี้ต่างชี้นิ้วบอกฉันว่าภูเขาตรงนั้นคือที่ที่ฉันต้องไปนั่นคือที่ที่เหมาะกับแกหากยืนกรานอยู่กับความตั้งใจนั้น แกจะไม่เหลือใครขาดวงไป แกก็ไม่มีค่าอะไรพยายามที่จะหันเหจากทางด่วนสู่ทางเปลี่ยวฟังที่ฉันพูดไว้ซะ มิฉะนั้นแกจะสูญเสียทุกอย่างเดี๋ยวแกก็ดีขึ้นเองเมื่อปล่อยให้มันเป็นไป เหมือนที่เคยทำมาช่างแม่งดิ ไลฟ์สไตล์ของคนต่างชาติที่ของฉันคือท่อลำเลียงบนเส้นชายขอบเสมอมาฉันยังคงเฝ้าฝันถึงสิ่งต้องห้ามและเต้นรำในที่ที่ไม่ใครมองมา * ก่อนจะลงมือทำอะไร จงเงียบงันไว้รักษาความเป็นคนเอาไว้จนกว่าตัวตาย ** ฉันอยากเป็นมนุษย์มนา ก่อนลงมือสร้างสรรค์โลกนี้โหดร้าย แต่ก็จะมีส่วนหนึ่งที่เป็นของฉันเพราะความงดงามที่แท้จริงคือความโศกศัลย์คงรับรู้ความบ้าคลั่งของฉันแล้วสักที ** เขา1 พูดเสมอ จงเป็นมนุษย์ให้ได้เสียก่อนเลิกคิดจะทำงานศิลป์ จงเพลิดเพลินไปกับอารมณ์เศร้าสุขทุกข์ยินดีจะอะไรนักหนากับฝีไม้ลายมือจะอะไรนักหนากับคำพูดพวกนั้นในเนื้อเพลงที่แกเองก็ไม่เข้าใจสัจธรรมที่คุณพูดถึง ฉันไม่เข้าใจหรอกมันเป็นเพียงแค่ความเร็วและทิศทางของฉันบนทางที่ฉันมุ่งหน้าคุณ1 ตายไปแล้ว
สาขารางวัลที่ BTS เข้าชิงและได้รับรางวัล จากผลงานวง MAMA Platinum (มอบให้ศิลปินที่กวาดแทซัง 4 สาขา): — ชนะรางวัลAlbum of the Year (แทซัง): อัลบั้ม Proof — ชนะรางวัลArtist of the Year
สาขารางวัลที่ BTS เข้าชิงและได้รับรางวัล Artist of the Year (แทซัง)Record of the Year (แทซัง): อัลบั้ม Proof — ชนะรางวัลSong of the Year (แทซัง): เพลง
วันนี้ (20 พ.ย.) ศิลปินกลุ่มที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในจักรวาลอย่างวง BTS กลับมาอีกครั้ง ส่ง Jung Kook สมาชิกคนเล็กปล่อยผลงานเดี่ยว เพลงฟุตบอลโลก 2022 ที่มีชื่อเพลงว่า Dreamers Jung Kook จะทำการแสดงในพิธีเปิดการแข่งขันฟุตบอลโลก FIFA World Cup Qatar 2022™
ผลงานของ BTS และผลงานที่ BTS มีส่วนร่วมที่ถูกส่งเข้าพิจารณาชิงรางวัลในงาน GRAMMYs ประจำปี 2023 (ครั้งที่ 65) เพลง Yet To Come ประเภท General Fieldสาขา Record of the Year สาขา
วันนี้ที่รอคอย! หลังจาก BTS ประกาศก้าวเข้าสู่เฟสใหม่ตั้งแต่ช่วงกลางปีที่ผ่านมา ให้เหล่าเมมเบอร์ได้ผลิตผลงานเดี่ยวและหาแรงบันดาลใจใหม่ ๆ ในวันนี้ (27 ต.ค.) Jin มาพร้อมผลงานเดี่ยวเป็นลำดับที่ 2 ต่อจาก j-hope ในผลงาน The Astronaut ซิงเกิ้ลสุดพิเศษที่ร่วมแต่งกับวงดนตรีระดับโลกอย่าง Coldplay นับเป็นการร่วมงานครั้งที่
แม้จะมีเสียงหลายในแวดวงดนตรีและการเมืองต่อการรับราชการทหารพิเศษของ BTS แต่ BTS กลับเลือกเข้ารับราชการทหารเองอย่างน่าภาคภูมิ นับเป็นการตัดสินใจที่สมเป็น BTS เมื่อยิ่งเข้าใกล้ช่วงเข้ารับราชการทหารของ Jin เนื้อเพลงท่อนหนึ่งของ SUGA หนึ่งในเมมเบอร์ BTS ที่ปล่อยออกมาในปี 2020 ที่กล่าวว่า “เรื่องเกณฑ์ทหารถึงเวลาเดี๋ยวพวกฉันก็ไป ฉะนั้นพวกบ้าที่พยายามตักตวงกับชื่อพวกฉันนั้น ขอให้หุบปากไป” ยิ่งได้รับความสนใจเพราะเพลงออกมาท่ามกลางสถานการณ์ที่หลายฝ่ายถกเถียงเรื่องการรับราชการทหารของ BTS ดังเช่นที่