BTS ต่อสัญญา

ตามสัญญา! BTS ต่อสัญญา “ครบวง” เตรียมพบกันพร้อมหน้าอีกครั้งในปี 2025

วันนี้ (20 ก.ย.) มีรายงานจาก HYBE เรื่อง BTS ต่อสัญญาเป็นครั้งที่สอง

“บริษัทได้บรรลุมติของคณะกรรมการในการต่อสัญญากับเมมเบอร์วง BTS ทั้ง 7 ผู้เป็นศิลปินในสังกัด BIGHIT MUSIC แล้ว”

ก่อนหน้านั้น BTS ได้ทำการต่อสัญญาล่วงหน้าก่อนหมดอายุสัญญาไปเมื่อเดือนตุลาคมปี 2018 และจากการต่อสัญญาเป็นครั้งที่สองครบทั้งวงจะทำให้ BTS เดินหน้าทำงานได้ต่อเนื่องหลังจากรับราชการทหารเสร็จสิ้นในปี 2025 โดยสำหรับรายละเอียดการต่อสัญญานั้น BIGHIT MUSIC ได้อธิบายเพิ่มเติมไว้ดังนี้

“เมื่อพิจารณาจากสถานการณ์ที่เมมเบอร์บางส่วน (Jin และ j-hope) กำลังรับราชการทหารแล้ว การต่อสัญญา(ของทั้งวง)จึงจะเกิดขึ้นเป็น ‘เป็นรายบุคคล’ ‘ตามลำดับ’ โดยอายุสัญญาใหม่จะเริ่มต้นในปี 2025 ซึ่งเป็นปีที่เมมเบอร์ที่รับราชการฯ อยู่จะปลดประจำการ”

นอกจากนั้น BIGHIT MUSIC จะบริจาคเงิน 1,000 ล้านวอนแก่องค์การกองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (UNICEF) ประจำเกาหลีใต้ แทนคำขอบคุณแก่ BTS และอาร์มี่ เนื่องในโอกาสการต่อสัญญาครั้งนี้อีกด้วย

เกร็ด: ยอดเงินบริจาคที่จำนวน 10억 (1,000 ล้านวอน) มาจากการที่ BTS เดบิวต์ครบรอบ 10 ปีในปีนี้ (1억 = 100 ล้าน → ₩10억 = ₩1,000 ล้าน = ฿27.2 ล้าน)

อัปเดตล่าสุด (25 ก.ย.) เมมเบอร์ BTS ทั้ง 7 คนได้ต่อสัญญาฉบับที่สองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ย้อนกลับเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ประธานบังชีฮยอก จาก HYBE ตอบคำถามเกี่ยวกับ BTS ในงานอภิปรายควันฮุน ซึ่งนำเสนอทิศทางของวงการ K-Pop ในอนาคตไว้ดังนี้

HYBE ตั้งความหวังให้ BTS กลับมารวมตัวกันอีกครั้งในปี 2025

บังขีฮยอก: ทั้งเราและเมมเบอร์พูดว่า ‘เรามีความหวัง’ ว่าจะสามารถกลับมาเริ่มงานได้อีกครั้งประมาณปี 2025 ไม่ได้บอกว่า ‘จะ’ กลับมาเริ่มงานอีกครั้งในปี 2025 ดังนั้น ผมจึงไม่อยากให้คิดว่าปี 2025 เป็นปีที่เราตั้งเป้าว่าจะกลับมา ทั้งเราและ BTS ต่างก็พยายาม ประเด็นปัญหาเรื่องการเกณฑ์ทหารไม่ใช่สิ่งที่คลี่คลายได้ตามที่ตั้งใจไปเสียหมด เมื่อกลับมาแล้วพวกเขาก็จำเป็นต้องเตรียมตัวเพื่อกลับสู่สภาพเดิม ดังนั้นผมจึงอยากกล่าวว่า เราไม่สามารถบริหารจัดการให้ปี 2025 เป็น ‘ปีที่หมายมั่น (ว่าจะกลับมา)’ ได้ ที่กล่าวมานี้ก็ไม่ใช่การให้ ‘ความหวังลม ๆ แล้ง ๆ’ แต่เป็นไปตามที่เราทั้งสองฝ่าย เห็นพ้องต้องกันว่า ‘จะพยายามอย่างเต็มที่’ ต่างหาก

นอกจาก Jin และ j-hope แล้ว ได้มีการปรับเวลาเข้ารับราชการทหารสำหรับเมมเบอร์ที่เหลือหรือไม่

บังขีฮยอก: ช่วงเวลาเข้ารับราชการฯ ค่อนข้างเป็นข้อมูลส่วนตัวจึงพูดในที่นี้ได้ยากครับ แต่ก็ตามที่ได้กล่าวไปหลายครั้งครับว่า เมื่อกำหนดช่วงเวลาได้ก็จะประกาศให้ทราบอย่างชัดเจนไปตามลำดับ

ตอนกลับมาครบวงจะร่วมทางกับ HYBE ต่อไปหรือไม่

บังขีฮยอก: อย่างที่ทราบกันดีว่าการต่อสัญญาของวงระดับ BTS ต้องระมัดระวังเพราะมีอิทธิพลทางสังคมอย่างมาก ในกรณีอย่าง BTS ก็เคยเปิดเผยช่วงเวลาทำสัญญาเพื่อความโปร่งใสมาแล้ว ตอนนี้ก็ยังเหลือเวลาอยู่ (สิ้นสุดสัญญาที่ต่อครั้งแรกปี 2024) ซึ่งก็คงจะได้พูดคุยกันในช่วงนั้น และเมื่อพูดคุยเรื่องนี้จบ ผมคิดว่าเป็นเรื่องของมารยาทที่ศิลปินจะพูดเรื่องนี้กับแฟนคลับครับ

อนึ่ง เมมเบอร์ Jin และ j-hope จะปลดประจำการในวันที่ 12 มิ.ย. และ 17 ต.ค. 2024 ตามลำดับ


ไทม์ไลน์การเซ็นสัญญาและต่อสัญญาของ BTS

1. เซ็นสัญญาปี 2013

2. ต่อสัญญาครั้งที่ 1 (ต.ค. 2018):

3. ต่อสัญญาครั้งที่ 2 (ก.ย. 2023):

  • ต่อสัญญาก่อนหมดสัญญาฉบับที่สอง (ตาม remark ข้อ 2)
  • สัญญาใหม่เริ่มต้นปี 2025
  • ***คาดการณ์ว่า*** ต่อสัญญา 7 ปีเช่นเดิม (ไม่มีระบุอายุ]สัญญาในข่าว)

ตามเงื่อนไขของคณะกรรมาธิการการค้าโดยธรรมของเกาหลีใต้ (FTC) บริษัทบันเทิง (ในที่นี้คือ ค่ายเพลง) สามารถทำสัญญากับบุคลากรในแวดวงวัฒนธรรมสมัยนิยมหรือป็อปคัลเจอร์ (ในที่นี้คือ นักร้องไอดอล) ได้ 7 ปี

ดูตัวอย่างไฟล์ หนังสือสัญญามาตรฐานสำหรับการทำสัญญาสังกัด ตามข้อตกลงมาตรฐานของผู้ประกอบอาชีพด้านศิลปะการแสดง ได้ที่ เว็บไซต์ FTC

อ่านเรื่องราวการต่อสัญญาครั้งแรกของ BTS ได้ในหนังสือ BEYOND THE STORY : 10-YEAR RECORD OF BTS (บทที่ 5 บทย่อยที่ 8)

ที่มา | 1, 2, 3, 4, 5
แปลและเรียบเรียงจากเกาหลีเป็นไทยโดย CANDYCLOVER

DMCA.com Protection Status

ทาง CANDYCLOVER มีความยินดีหากผู้อ่านเล็งเห็นประโยชน์ของคอนเทนต์นี้ และต้องการนำไปประกอบเอกสารหรือสื่อทางการศึกษา เผยแพร่ต่อบนโซเชียลมีเดีย รวมถึงนำไปผลิตของที่ระลึก เช่น Giveaway สำหรับแจกฟรี มิใช่การจัดจำหน่าย

หากต้องการนำข้อมูลไปใช้อ้างอิง กรุณาติดต่อทางอีเมลล์ bts.candyclover@gmail.com และรอการตอบกลับที่ระบุว่าอนุญาตแล้วเท่านั้น ยกเว้นกรณีการนำข้อมูลที่ “แปล เรียบเรียง หรือจัดทำโดย CANDYCLOVER” ไปรีโพสต์ ทำซ้ำ ดัดแปลง แก้ไข นำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ รีโพสต์บนแฟนเพจ เว็บไซต์ หรือเว็บบอร์ด ที่มิใช่แพลตฟอร์มของ CANDYCLOVER พร้อมใส่เครดิตเองโดยที่ยังไม่ได้รับอนุญาต รวมถึงนำไปเป็นคอนเทนต์ทางสื่อโทรทัศน์ หรือกระทำการใด ๆ ก็ตามที่เข้าข่ายแอบอ้างผลงาน หากพบเห็นจะดำเนินคดีทางกฎหมายให้ถึงที่สุด

หากท่านชื่นชอบคอนเทนต์ที่ CANDYCLOVER นำเสนอ สามารถให้การสนับสนุนพวกเราได้ง่าย ๆ เพียง 1.) ไม่สนับสนุนแอคเคาต์ที่แอบอ้างข้อมูลที่แปลโดย CANDYCLOVER 2.) รีพอร์ตแอคเคาต์ดังกล่าวผ่านระบบของแพลตฟอร์มที่ท่านพบเห็นโพสต์ที่เข้าข่าย โดยเลือกหัวข้อ “ละเมิดลิขสิทธิ์” 3.) สนับสนุนค่ากาแฟทาง Ko-fi หรือ Patreon

About the Author /

bts.candyclover@gmail.com

I go by the name Candy, a co-founder, admin, designer, translator, writer of and for CANDYCLOVER. I'm a graphic/UI designer and a self-taught Korean translator who's passionate about telling success stories of BTS in the form of mixed media from graphic to web-based experiences. Now, I'm also pursuing my career as a professional Korean translator. My recent book-length translation projects are: I AM BTS (TH Edition), BTS The Review (TH Edition) and more to come!

Post a Comment