พักต้องมนต์ดนตรีกับ V แบริโทนวง BTS

แปลบทความจาก AP News; Music Review: BTS baritone V makes a smooth alt-R&B landing on ‘Layover,’ his first solo album

V เสียงแบริโทนของวง BTS ลงจอดอย่างนุ่มนวลด้วยเพลงแนว alternative R&B บน ‘Layover’ โซโล่อัลบั้มแรกของเขา

V’s Layover – EP Cover © BIG HIT MUSIC / HYBE

ลอสแองเจลิส (สำนักข่าว AP) — หลายอย่างอาจผิดคาดไปเมื่อศิลปินพยายามทำอะไรนอกกลุ่มที่เคยสร้างชื่อให้พวกเขา  ในกรณีของ V นักร้องเสียงแบริโทนจากวง BTS หลายอย่างก็เกินคาดไปเช่นเดียวกัน

“Layover” โซโล่อัลบั้มแรกของ V เป็นแนวเพลง alt-R&B ที่โศกเศร้านุ่มนวล เป็นตัวของของตัวเอง เผยให้เห็นตัวตนภายในที่มักเข้าใจกันว่าลึกลับซับซ้อนของเขา

เริ่มด้วยด้วยซิงเกิลสองภาษา สองเพลง “Love Me Again” และ “Rainy Day” เพลงแรกเป็นเพลงป็อปเอื่อยๆที่โดดเด่นด้วยเสียงของ V ส่วนเพลงที่สองคือบัลลาดหวานช้ำรักแบบ lo-fi  เพลง “Blue” และ “For Us” นั้นเป็นตัวเชื่อมระหว่างทั้งสองเพลง  “Slow Dancing” คือเพลงที่น่าชื่นชมในอัลบั้มนี้ กับเสียงเดี่ยวฟลูตที่โผล่เข้ามาในตอนท้าย

“Layover” คือโซโล่อัลบั้มแรกของ V แต่อาร์มี่รู้ดีว่านี่ไม่ใช่ผลงานเดี่ยวชิ้นแรกของเขา เขาเคยปล่อยเพลงกับวงมาบ้างแล้ว ซึ่งรวมถึงเพลง “Stigma” จากปี 2016 และ “Inner Child” จากปี 2020

แต่เพลง “Singularity” ที่เป็นเพลงเปิดของอัลบั้ม “Love Yourself: Tear ของ BTS ปี 2018 นี่เองที่โดดเด่นเป็นพิเศษ “ภาพลวงตาที่ทรมานฉันยังคงเป็นเช่นเดิม” V ขับร้องมัน “ฉันสูญเสียตัวเองไปหรือได้รับเธอมา?”*

ในเวลานั้นนักวิจารณ์มีทฤษฎีว่า V กำลังอ้างอิงถึงเทพปกรณัมกรีก Narcissus  ไม่ต้องสงสัยเลยว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เคป็อปวงนี้ดึงเอาประเด็นอ้างอิงทางวิชาการมาใช้  ทว่าทุกคนดูจะเห็นด้วยว่าเมื่อไหร่ที่ได้มีโอกาสทำการแสดงของตัวเอง V นั้นมีพลังทางดนตรีที่ไม่ธรรมดา เต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึกแบบ R&B ตรงที่เป็นท่อนเสียงประสาน เสียงแหบทุ้มของเขาแทรกตัวเข้ามาเรียกหาความสนใจของผู้ฟัง ในแง่นี้ “Singularity” ถือเป็นเพลงที่มาก่อนกาลของ “Layover”

กล่าวตามประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา เวลาที่ศิลปินออกผลงานเดี่ยวมักหมายถึงการเริ่มต้นตอนบทอันใหม่ อาจจะเป็นสมาชิกบอยแบนด์ที่ออกไปเป็นคนดนตรีเต็มตัว เป็นเอกเทศพ้นจากเครือข่ายที่เคยช่วยสร้างพวกเขามา คล้ายเด็กน้อยที่ออกจากบ้านไปในช่วงต้นวัยผู้ใหญ่ หรืออาจเป็นเสียงเรียกของอิสรภาพในการสร้างสรรค์ หรือกระทั่งไม่รู้สึกว่าอัตลักษณ์ของพวกเขาผูกพันกับเพื่อนๆศิลปินอีกต่อไป

แต่สำหรับสมาชิกวง BTS ผู้สร้างประวัติศาสตร์ ผู้ทำลายสถิติ พวกเขาเสนอเรื่องราวอีกแบบ พวกเขาไม่ได้ปล่อยว่างหรือแยกทางกันแต่อย่างใด ในขณะที่สมาชิกทั้งเจ็ดคนผลัดกันรับใช้ชาติในราชการทหารของประเทศเกาหลีใต้ (JIN และ j-hope เข้าเกณฑ์ทหารไปแล้ว; SUGA เริ่มเข้ากระบวนการแล้ว) สมาชิกคนอื่น ๆ ก็ปล่อยเพลงของตัวเองออกมาให้แฟน ๆ ได้ใช้เวลากับพวกเขามากขึ้นระหว่างกระบวนการเหล่านี้

ในกรณีของ V นี่คือโอกาสให้เขาได้ทำการทดลอง และมันก็กำลังมอบผลลัพธ์อันแสนยอดเยี่ยม

.

* เนื้อเพลงจากสำนักข่าวอ้างอิงอาจไม่ครบถ้วนนัก > ดูเนื้อเพลงจาก CANDYCLOVER

ที่มา | AP News

EN/TH by @toei | โปรดแจ้งข้อปรับปรุงแก้ไขบทความผ่าน acupofbts.toei@gmail.com หรือ DM ผ่าน ACupofBTS_twt

About the Author /

acupofbts.toei@gmail.com

drinking a cup of hot tea, looking up to the galaxy, you’ll be alright.

Post a Comment