Hope In The Box | ความหวังจะปราณีคุณไหม?

CHAPTER 2.1
Hope In The Box

ความหวังจะปราณีคุณไหม?

สิ่งสุดท้ายที่หลงเหลืออยู่ในกล่อง Pandora  คือความหวัง(Hope)”

j-hope เล่าถึงที่มาของ stage name ซึ่งเราคุ้นเคยกันดี ใน Bring The Soul: Docu-Series ตอนที่ 4  และวลีนี้ถูกอ้างอิงอีกครั้งโดย Visual Teaser ‘Hope In The Box’ จาก ‘Jack In The Box’ อัลบั้มแรกอย่างเป็นทางการ  j-hope รู้ดีว่าเขาเลือกชื่อที่ใช่ในเวลานั้นและมันสร้างเขา  ประโยค “I’m your hope, you’re my hope, I’m j-hope” เดินทางไปกับเขาทุกแห่งหนบนโลกใบนี้ ถ้าจองโฮซอกไม่เคยเป็น j-hope เสียแล้ว คงสิ้นหวังไปจนวันตาย เขาสารภาพเอาไว้เช่นนี้ บนท่อนหนึ่งของเพลง Ego อัลบั้ม MAP OF THE SOUL : 7

Hope In The Box

MORE

ความสำเร็จระดับโลกบนบท 1 ในนาม BTS เป็นประวัติศาสตร์อย่างแท้จริง  แต่ในฐานะศิลปินที่มีความสามารถและหัวใจที่มุ่งมั่น นั่นยังไม่เพียงพอสำหรับเขา  เพลง MORE โอนถ่ายหัวใจอีกส่วนของ j-hope มาสู่ผู้ฟัง พลังงานพลอยได้ส่งผ่านมายังแฟนๆและอาร์มี่อย่างไม่ปราณี ด้วย hip-hop แบบคลาสสิคควบ arena rock ปังๆสไตล์นี้ และเนื้อเพลงดิบๆ เปลือยเปล่าราวกับหลุดออกมาจากกล่อง Pandora  นี่คือความหวังในตีความใหม่ที่น่าตื่นเต้น นี่คือช่วงเวลาที่เราต้องขอไขลานกล่องตุ๊กตาหน้าตัวตลกนี้อีกสักที—นอกจากความประหลาดใจ จริงๆยังมีอะไรซ่อนอยู่อีก  ถือว่าเป็นการโหมโรงสู่ ‘Jack In The Box’ อัลบั้มเต็ม—รวมทั้งบทที่ 2 ของวง BTS ไปพร้อมกัน

What is in the box?

Jack-in-the-box คือของเล่นหน้าตาแบบใน Visual Teaser ข้างต้นเลยค่ะ ส่วนใหญ่หลังจากเราไขลานจนจบครบรอบดนตรีแล้ว Jack จะกระโดดออกมาสร้างความประหลาดใจให้กับเรา(มักเป็นตุ๊กตาหน้าตัวตลก)  ว่ากันว่าช่างทำนาฬิกาประดิษฐ์ขึ้นครั้งแรกในต้นศตวรรษ 1500s ในฐานะของขวัญแด่เจ้าชายน้อยองค์หนึ่ง ชนชั้นสูงที่พบเห็นต่างพากันอยากได้ของเล่นชิ้นนี้ให้กับลูกๆ  แต่ทราบหรือไม่ว่าในภาษาฝรั่งเศส ของเล่นที่กระตือรือร้นชิ้นนี้ ถูกเรียกว่า diable en boîte แปลเป็นภาษาอังกฤษว่า Devil-in-the-box(ปีศาจในกล่อง)  นี่ทำให้อาร์มี่บางท่านนึกถึง Boy Meets Evil ของ j-hope จากยุค WINGS บ้างไหมคะ  มาลองหมุนเข็มนาฬิกาไปปี 2016 ก่อนที่อาร์มี่มากกว่าครึ่ง(รวมเราคนนึง)จะมารู้จักวง BTS กันค่ะ

บาปของฉันไม่ได้เจาะจงเพียงสิ่งนี้หรือสิ่งไหน แต่ประกอบด้วยการได้ร่วมมือกับปีศาจปีศาจคว้าฉันไว้ในกำมือ  ศัตรูจึงอยู่เบื้องหลังฉัน

เสียง RM โปรยคำจาก Demian ลงส่วนต้นของ Comeback Trailer ก่อนที่ j-hope จะปะทุออกมาอย่างดุเดือดผ่านดนตรีและการเต้น
“อนาคตของฉันถูกทิ้งขว้าง ท่ามกลางความรักของคุณ”
—“ช่างชั่วร้าย”
Lawrence Alma-Tadema’s water-colour of an ambivalent Pandora, 1881

Pandora’s box

ความหวังหลงเหลือเป็นสิ่งสุดท้าย ภายในกล่องแห่งความชั่วร้าย  Pandora คือมนุษย์หญิงคนแรกตามปกรนัมกรีก บนบันทึกของ Hesiod  ถือกำเนิดจากความเกลียดชังมนุษย์เพศชายของเทพเจ้า Zeus  เธอได้รับพรมากมายพร้อมกล่องของขวัญจากเทพเจ้า (ดั้งเดิมเป็นไหแบบโบราณ) ซึ่งสั่งห้ามไม่ให้เปิด แต่กลับเสกความอยากรู้อยากเห็นไว้ให้เธอแทน  เธอถูกส่งตัวลงไปยังโลกมนุษย์ โรคภัยและความชั่วร้ายทั้งหมดภายในกล่องเล็ดลอดออกไปสู่โลกของเรา  สิ้นสุดยุคทองของมนุษยชาติ  แต่สิ่งที่ Pandora ยังเก็บไว้ได้เป็นอย่างสุดท้ายคือความหวัง  เช่นนั้นมันจึงเป็นอย่างสุดท้ายที่จะสูญสลายไปจากตัวมนุษย์

มีการตีความมากมายว่าสรุปความหวังนั้นดีหรือเลว  เหตุใดจึงอยู่ในกล่องแห่งความชั่วร้าย  และที่เหลือเป็นอย่างสุดท้าย หมายถึงอะไรกันแน่? (ยังไม่นับประเด็นที่ว่า ดั้งเดิมอาจแปลว่าความคาดหวัง ไม่ใช่ความหวัง)  นักปราชญ์บางท่านก็มีมุมมองว่า Zeus อยากให้มนุษย์ทุกข์ทรมานต่อไป ความหวังจะทำให้ความทุกข์ยืนยาว แม้ต้องเจอกับความชั่วร้ายทั้งมวล  บางท่านก็ว่าการที่ Pandora เก็บรักษามันไว้ได้ จึงหมายความว่า มนุษย์ยัง“มี”ความหวังอยู่นั่นเอง  แต่ไม่ว่าอย่างไรทั้งหมดก็ล้วนเป็นความเห็นของคนคนหนึ่ง (หวังว่า Zeus จะไม่ได้อ่านบทความนี้)  การจะพึงได้คำตอบที่เหมาะสมคงต้องขบคิดด้วยปัญญาและแก่นกลางของเราเอง

เช่นที่เราอ้างอิงในบทความก่อนหน้า  ยุค WINGS เชื่อมต่อกับโลกใต้สำนึกด้วยศิลปะทั้งงานภาพและงานเพลง มีการใช้สัญลักษณ์ของเทพเจ้า Abraxas ซึ่งไม่อาจถูกตอบรับจากสวรรค์หรือนรก  สิ่งที่อยู่ภายในหากละทิ้งไปเสียเพราะตีตราว่าชั่วช้า เราก็คงไม่สามารถเติบโตต่อไปได้  สมาชิกแต่ละคนของ BTS ทั้งในฐานะมนุษย์และศิลปินพาเราเดินทางมาไกลเหลือเกิน หลังจากเปิดแผนที่ MAP OF THE SOUL ภายใน พวกเขาก็ยังกล้าหาญพอจะเดินทางต่อไป อันประจักษ์ได้จากการปรากฏตัวของ j-hope อันหลากหลาย ภายใต้กล่องพัสดุเพลง MORE  j-hope บนเตียงพร้อมการดูแลอย่างใกล้ชิดทำให้นึกถึง Ego ที่เคยถูกปั๊มหัวใจไปเมื่อ 2 ปีก่อน  กลับกันนี่อาจเป็น Shadow ในอีกฝั่งของการกู้ชีพ (บานประตูทั้งหลายเหมือนกับ Comeback Trailer เพลง Shadow ไหมคะ?)  ตามทฤษฎีของ Carl Jung ที่ว่า เราละเลยมันไม่ได้ เพราะมันยิ่งใหญ่พอๆกับ Persona ได้แต่ต้องตระหนักถึงและควบคุมมันให้ดี ไม่เช่นนั้นมีสิทธิ์จะระเบิดออกมาทำร้ายคนรอบข้าง  ใบหน้าของนักดนตรีทำให้เรานึกถึงภาพผู้คนบนนรกจากภาพยนตร์เรื่อง Inferno นี่อาจสื่อว่าที่นี่คือกล่อง Pandora แห่งความชั่วช้าจริงๆ

อาร์มี่ช่างสังเกตบางท่านอาจทราบอยู่แล้วว่านี่คือกล่องของ Pandora ก่อนหน้า Visual Teaser เนื่องจากมันเคยปรากฏตัวมาแล้วในปกเพลง Blue side ของ Hope World (ปี 2018)  ซึ่งเมื่อปีที่แล้ว j-hope ได้เขียนเพลงนี้ใหม่จนจบ และแสดงความตั้งใจจะเติบโตบนเส้นทางสายดนตรียิ่งกว่านี้ เขาโอบรับความไร้เดียงสาจากอดีตเอาไว้ ไม่ว่าความหวังจะหน้าตาเช่นไร หิวกระหาย มั่นใจ เศร้าสร้อย หรือเคียดแค้น หากมันทำให้เรางอกงามและเป็นเจ้าของชะตาตัวเองได้ ก็คงไม่เป็นไร  ไม่ว่าอะไรจะออกมาจากกล่อง Pandora หลังเราไขลานครบรอบ  ตอนนี้เราก็มีความสุขดีที่ได้มีความหวังกับมัน  ตอนแรกจากบทที่ 2 ของวง BTS ได้เริ่มขึ้นแล้ว—อย่าลืมตั้งตารออัลบั้มเต็มจาก j-hope ‘Jack In The Box’ (กด pre-save) ในวันที่ 15 กรกฎาคมนี้ และตอนต่อๆไปของ BTS กันนะคะ

“จนกว่าคุณจะพาจิตไร้สำนึกมาสู่สติสำนึกได้
มันจะชี้นำชีวิตคุณไป
และคุณจะเรียกมันว่าโชคชะตา”—Carl Jung

.

(Tracklist ออกมาขณะเขียนพอดี มีเพลง Pandora’s Box ด้วยค่ะ)

.

เขียนโดย @toei

อ้างอิง | Greekmythology, Nietzsche, Jack-in-the-box

About the Author /

acupofbts.toei@gmail.com

drinking a cup of hot tea, looking up to the galaxy, you’ll be alright.

Post a Comment