HYYH pt.1

HYYH is ‘Yet To Come’ | BTS ยังมีโมงยามที่งดงามที่สุดรออยู่

เรื่องราวโดยย่อบนจักรวาลคู่ขนาน ย้อนอดีตมรดกร่วมงานเพลงยุค The most beautiful moment in life หรือ HYYH ก่อนต้อนรับเพลงใหม่ของวง BTS ‘Yet To Come’

จุดเริ่มต้นในปี 2015

หลังจาก BIGHIT MUSIC เปิดเผยรายชื่อเพลงใหม่ในอัลบั้ม ‘Proof’ วลีหนึ่งจากอดีตของวง BTS ก็ปรากฏขึ้นมา เพลง ‘Yet To Come(The most beautiful moment in life)’—‘ยัง(มีโมงยามที่งดงามที่สุดในชีวิตรออยู่)’ มรดกจากยุคที่งดงามที่สุดในชีวิต หรือ The most beautiful moment in life(花樣年華, 화양연화; Hwa Yang Yeon Hwa หรือ HYYH) ไม่เพียงส่งผ่านไปยังงานศิลปะอันโดดเด่นของยุค ‘WINGS’ แต่ยังเดินทางไกลไปพร้อม ‘LOVE YOURSELF’ และ ‘Map of the Soul’ จวบจนถึงปัจจุบัน

งานเพลงที่สวยงามและสดใหม่จากไตรภาคแห่งวัยเยาว์(Youth Trilogy) ขับร้องจากอีกด้านที่ขมขื่นของผู้คนแห่งยุคสมัยในขวบวัยที่งดงามที่สุด ล้มลุกคลุกคลานบนหนทางที่ไม่แน่นอน แต่ก็ยังวิ่งต่อไป ไม่เป็นไรถ้าต้องล้มลงอีกครั้ง นี่เองคืออัลบั้มจากยุค HYYH ที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปเหยียบดินแดน Billboard 200 ของสหรัฐอเมริกาเป็นครั้งแรก(HYYH pt.2) ณ ปี 2015 ช่วงเวลาที่ใครก็ไม่อาจคาดเดาว่าวันหนึ่งพวกเขาจะเข้าครอบครองอันดับ 1 บน Billboard Hot 100, คอนเสิร์ตเต็มพื้นที่สเตเดียมทั่วประเทศ หรือกระทั่งเข้าชิงบนเวที GRAMMY อันเป็นประวัติศาสตร์ ดั่งความหวังแห่งการก้าวผ่านช่วงวัยและผู้ไร้แต้มต่อของวงการเพลง นี่คือเสียงตอบรับสากลจากยุคสมัยของเรา

I NEED U – BTS

BTS Universe

นอกจากเรื่องราวของดนตรีที่น่าประทับใจ ช่วงเวลาดังกล่าวได้ปรากฏเรื่องราวคู่ขนานอันเป็นชิ้นงานปริศนาที่ถูกเรียกว่า BTS Universe(BU) ต่อเนื่องนับตั้งแต่เพลง ‘I Need You’ บนรูปแบบที่หลากหลาย เช่น Music Video, หนังสั้น(WINGS Short Film, Highlight Reel), งานเขียน(THE NOTES), การ์ตูน(WEBTOON; SAVE ME) หรือเกมส์(BTS Universe Story) ทั้งหมดล้วนสนับสนุนสารของงานเพลงอยู่เบื้องหลัง พวกเขาเหล่านี้คือเด็กหนุ่ม 7 คนที่พบกันบนจักรวาลอื่น(ซอกจิน นัมจุน ยุนกิ โฮซอก จีมีน แทฮยอง และจองกุก) ตัวละครมีต้นแบบจากสมาชิกวง BTS ที่ต้องประสบพบเรื่องราวแตกต่างจากจักรวาลของเรา ทว่าเจ็บปวดเช่นเดียวกับหนุ่มสาวหลายล้านคนบนโลก มรดกชิ้นนี้จึงเป็นของเราทั้งหมดที่คุ้มค่าต่อการย้อนดูสักครั้งก่อนก้าวไปสู่อนาคต

คำเตือน : บทความในส่วนนี้มีเนื้อเรื่องจาก BTS Universe, มีเนื้อหาเกี่ยวกับการทำร้ายร่างกาย, การฆ่าตัวตาย, การใช้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในทางที่ผิด, และการฆาตกรรม

BTS Universe Story, ©HYBE. ©Netmarble Corp. & Netmarble Monster Inc. 

ไม่เหมือนวันนี้ที่เรามีสมาชิกครบ 7 คนเสมอ วง BTS ถูกช่วยเหลือไว้ได้ในจักรวาลของเรา แต่เด็กหนุ่มทั้ง 7 คนในอีกฟากฝั่ง ถูกชีวิตจับแยกจากกันและความช่วยเหลือแทบเดินทางไปไม่ถึง พวกเขาแต่ละคนเกิดบนครอบครัวที่เคร่งครัด ยากจน รุนแรง เพิกเฉย เจ็บป่วยทางจิตใจหรือกระทั่งเกี่ยวพันกับการฆ่าตัวตาย พวกเขาต่างพบจุดจบที่เลวร้าย ทั้งความเจ็บป่วยที่ไม่มีวันหายหรือกระทั่งความตายก่อนวัยอันควร เช่นเดียวกับผู้คนนับล้านทั่วโลกที่อยู่ระหว่างรอคอยความช่วยเหลือ  เช่นเดียวกับโลกที่สูญเสียสมรรถภาพประชากรให้กับต้นตอหลักอย่างโรคซึมเศร้า BU พาเราเดินทางผ่านซอกจินที่ได้รับสิทธิ์ย้อนเวลาซ้ำแล้วซ้ำเล่าเพื่อปกป้องเพื่อนๆของเขาเอาไว้ให้ได้

ซอกจินคือตัวแทนเด็กดีในสังคม มาจากครอบครัวที่ไม่แตกแถวและคาดหวังว่าเชื่อฟังได้ ตามคำสั่งเขามอบเพื่อนให้ผู้ใหญ่เสมอแม้ไม่เต็มใจ จนกระทั่งถูกต้อนจนมุม เมื่อเพื่อนๆที่เขาหันหลังให้ถูกพัดหายไปพร้อมความเศร้าและความตายในท้ายที่สุด, นัมจุนเป็นเด็กหนุ่มที่ถูกบีบให้โตก่อนวัยจากครอบครัวที่ยากจนและเจ็บป่วย แม้เข้มแข็งแค่ไหนก็ต้องพ่ายแรงข่มเหงของสังคมนี้ที่ขับเคลื่อนด้วยเงินตรา เขาถูกจับเพราะขวางหูขวางตาลูกค้าที่ปั๊มน้ำมัน และเสียชีวิตภายในตู้คอนเทนเนอร์ที่พักอาศัยอันลุกไหม้จากการไล่ที่พัฒนาที่ดิน, ยุนกิเป็นลูกชายของแชมป์เปียโน แม่ของเขาเลือกจบชีวิตในกองเพลิง เหลืออยู่เพียงความทรงจำที่เลวร้าย ชิ้นส่วนเครื่องดนตรี และไฟแช็ก ยุนกิจบลงด้วยการฆ่าตัวตายท่ามกลางเปลวไฟเช่นเดียวกับผู้เป็นแม่, โฮซอกเป็นเด็กกำพร้าไร้ผู้อุปถัมภ์ วนเวียนอยู่กับวันที่แม่ทิ้งเขาไว้พร้อมช็อกโกแลตบาร์กลางสวนสนุก เผชิญโรคลมหลับ(Nacrolepsy)ที่แนบชิดติดกับความทรงจำดังกล่าวตลอดไป, จีมินไม่เคยออกจากโรงพยาบาลเลยนับตั้งแต่อาการชักครั้งสุดท้ายเมื่อมัธยมตอนปลาย  ถูกซ่อนไว้ในแผนกจิตเวชโดยพ่อแม่ที่อับอาย เช่นเดียวกับความทรงจำอันโหดร้าย ณ สวนพฤกษชาติ, แทฮยองมักถูกตำรวจจับขณะทำกราฟฟิตี้ตามที่สาธารณะ เหยื่อความรุนแรงจากพ่อที่ติดสุราและทำร้ายร่างกายลูก แต่ท้ายสุดกลับเป็นเขาที่ถูกจับเพราะปกป้องพี่สาวแล้วพลั้งพลาดจนผู้พ่อถึงแก่ชีวิต, ไม่มีวันไหนที่จองกุกไม่ไปที่ห้องแห่งความทรงจำ แม้หลังจากที่เพื่อนๆต้องจากไปไม่ได้บอกกล่าว เขาเป็นตัวแทนเด็กที่ถูกทอดทิ้งจากครอบครัวที่มีปัญหาเชิงโครงสร้าง ผู้เป็นแม่แต่งงานใหม่ เพิกเฉยต่อความรุนแรงและตัวตนของลูก กระทั่งเขาหล่นลงสู่ความตายจากท้องฟ้า พร้อมความโดดเดี่ยวเกินจะคว้าไว้ได้

ซอกจินประสบปัญหาเช่นเดียวกับเราทุกคน เมื่อแก้ไขสิ่งต่างๆได้ เหตุร้ายก็เกิดขึ้นอีก เมื่อซอกจินช่วยนัมจุนได้ เขาก็ช่วยจองกุกไว้ไม่ทัน และไม่ว่าอย่างไรเขาก็สูญเสียยุนกิ เขาเจ็บปวดเสมอเมื่อตื่นขึ้นมาในเช้าวันที่ 11 เมษายน ปี 22 ครั้งแล้วครั้งเล่า เขากระทั่งบาดเจ็บจากการเข้าไปช่วยแทฮยอง จนตระหนักได้ว่าเขาทำทั้งหมดเองคนเดียวไม่ได้ เรายิ้มได้เพราะเราอยู่ด้วยกันต่างหาก ซอกจินปล่อยให้เพื่อนๆของเขาเป็นฝ่ายช่วยเหลือกันและกันโดยบอกใบ้จากระยะไกล ยุนกิโทรเรียกจองกุกก่อนกระโดดลงจากตึกสูง จองกุกฝ่ากองไฟเข้าไปหายุนกิ จีมินที่คว้าโฮซอกไว้ได้ทัน ทุกคนที่พาจีมินหนีออกจากโรงพยาบาล นัมจุนที่ได้ซอกจินปกป้องไว้ก็เป็นพลังของแทฮยอง

สุดท้ายแทฮยองได้ไปเที่ยวกับพวกเขาและกระโดดออกจากหอสังเกตการณ์ริมทะเล นั่นเป็นจักรวาลที่เขายั้งมือไว้ได้(HYYH prologue)

สำรวจวิจิตรศิลป์จากยุค WINGS

แล้วเหตุใดโมงยามที่งดงามที่สุดยังคงมาไม่ถึง? ยุค WINGS เปิดเผยเรื่องราวเบื้องล่างสัมปชัญญะผ่านศิลปะที่เข้มข้น เทวทูต แอปเปิล และสัญญะมากมายสนับสนุนสารของงานเพลงและสำนึกรู้สึกของเรา จิตใต้สำนึกอยู่ตรงนั้นไม่ว่าเราจะลืมมันหรือกดทับไว้ แม้เจ็บปวดชั่วร้ายเพียงใดเราก็ยินยอมและจุมพิตมัน

Blood Sweat & Tears – BTS

การเผชิญหน้าเหล่านี้คือนกน้อยจากคำของ Hermann Hesse ผู้เขียน Demian

“…นกน้อยต่อสู้เพื่อออกจากเปลือกไข่ เปลือกไข่คือโลกใบนี้ ผู้ใดจักถือกำเนิดเกิดขึ้นมาจำต้องทำลายโลกใบนี้ นกนั้นโผบินสู่พระเจ้า นามแห่งพระเจ้าคือ Abraxas…” 

AWAKE – BTS

ถ้อยความดังกล่าวปรากฎในตอนต้นของ WINGS Short Film #AWAKE พระเจ้าที่มีทั้งด้านมืดและด้านสว่างอย่าง Abraxas ถูกตกแต่งเป็นลายผนังบ้านของซอกจิน(รวมถึงกราฟฟิตี้ที่แทฮยองใช้ลิ่มขูดใน STIGMA) แอปเปิลใน LIE ของจีมินดูคล้ายผลไม้แห่งปัญญาจากสวนเอเดน อดัมและอีฟถูกขับไล่และต้องเจ็บปวด ซึ่งทำให้นึกถึงทฤษฏีแห่งมนุษย์จาก The Art of Loving โดย Erich Fromm(หนังสือแนะนำจาก BIGHIT MUSIC ยุค Map of the Soul) ที่ว่า

The Art of Loving
Erich Fromm

A Theory of Human Existence

“… เมื่อเขาถูกโยนออกจากสรวงสวรรค์สักครั้งแล้ว—การเป็นต้นแบบหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ—เหล่าทูตสวรรค์จะกีดกันเขาด้วยดาบที่ลุกไหม้ หากเกรงว่าเขาพยายามจะกลับไป มนุษย์ทำได้เพียงมุ่งหน้าต่อด้วยพัฒนาเหตุผลของตน โดยค้นหาส่วนประสานอันใหม่ อันมีความเป็นมนุษย์ แทนที่ส่วนประสานก่อนกาลแห่งมนุษย์ อันไม่อาจเรียกคืนกลับมาได้…”

ประตูและแผนที่สู่ตำนานชีวิตของยุค LOVE YOURSELF และ Map of the Soul

ซอกจินซึ่งดูเหมือนหลุดจากการวนซ้ำครั้งหนึ่งแล้ว กลับเผชิญเคราะห์ร้ายอีกครั้ง หญิงสาวเจ้าของไดอารี่สีแดงถูกรถชนเสียชีวิต คอนเทนเนอร์ลุกไหม้ ดอก Smeraldo (Highlight Reel)แห่งเพลง The Truth Untold ปรากฏอยู่ในนั้น ชายที่ไม่อาจรักตัวเองได้พบจุดจบอันแสนเศร้า ซอกจินนั่นเองที่ยังไม่ถูกช่วยเหลือไว้ในจักรวาลแห่งนี้ ตัวเขานั่นเองที่ถูกมองข้าม 

FAKE LOVE – BTS

เมื่อเวลาผ่านไปเริ่มปรากฎว่าเด็กหนุ่มแต่ละคนก็มีความทรงจำที่แตกต่างในจักรวาลที่หลากหลาย แทฮยองเป็นฝ่ายจำได้(MV Euphoria)เมื่อเขากระโดดออกไปสู่ท้องทะเลและช่วยฟื้นความทรงจำที่ผิดพังของซอกจิน จองกุกยังคงติดอยู่ในโลกกลับด้านที่ซึ่งถูกซอกจินขับรถชนโดยไม่อาจรู้ความจริง ก่อนที่พวกเขาจะสามารถเดินทางเข้าสู่ Map of the Soul ที่ซึ่งการรอนแรมทั้งหมดนี้คงอาจนำทางไปสู่โมงยามที่งดงามที่สุดในชีวิตสักวันหนึ่ง

Epiphany – BTS

คุณพอจำได้ไหมคะ ว่าในชีวิตที่กว้างใหญ่นี้คุณถูกช่วยเหลือไว้ตอนไหน เมื่อไหร่ที่คุณตัดสินใจว่าฉันก็ควรได้รับความรักจากตัวฉันเช่นกัน หากยังไม่แน่ใจก็ไม่เป็นไรค่ะ พวกเขาทั้ง 7 จาก BU และขวบปีที่เก้าของ BTS ก็กำลังเดินบนทางที่ไม่อาจคาดเดา สู่โมงยามที่งดงามที่สุดในชีวิตเช่นกัน

PAPILLON (BUTTERFLY), HYYH pt.2, © 2021 BIG HIT MUSIC / HYBE

เขียนและเรียบเรียงโดย @toei

ที่มา | ibighit, xCeleste, femmiita, billboard

About the Author /

acupofbts.toei@gmail.com

drinking a cup of hot tea, looking up to the galaxy, you’ll be alright.

Post a Comment