BTS Global Press Conference

BTS กับการหยิบปากกาจดโน้ตในงานแถลงข่าว

“คำถามคืออะไร” คือคำพูดทั่วไปที่เหล่าคนดังโพล่งออกมาผ่านการการปรากฎตัวต่อสาธารณะ อย่างเช่น งานเปิดตัวโปรดักชั่นรายการโทรทัศน์, งานแถลงข่าว หรืออื่นๆ ในบางครั้งเราอาจสมาธิหลุดไปชั่วครู่เวลานักข่าวโยนคำถามมารวดเดียว 2-3 คำถาม และอาจลืมสิ่งที่ถูกหรือจะตอบเมื่อคำถามมีความยากที่จะเข้าใจ แต่หากผู้ได้รับคำถาม ถามกลับไปบ่อยๆ ว่า ‘ถามว่าอะไรนะ’ ผู้ถามก็อาจจะเหนื่อยหน่ายและหยุดถามลง

งานแถลงข่าว BTS Global Press Conference เปิดตัว MAP OF THE SOUL : PERSONA อัลบั้มใหม่ของ BTS ที่ Dongdaemun Design Plaza ณ กรุงโซลเมื่อวันที่ 17 เมษายนที่ผ่านมา จบลงไปโดยใช้เวลา 1 ชั่วโมง 40 นาที โดยปกติแล้ว งานโชว์ที่ใช้เวลา 1 ชั่วโมงถือว่าใช้เวลาเนิ่นนาน สาเหตุในวันนั้นนั้นมาจากการ ‘ถามตอบ’ ตามลำดับกว่า 20 คำถาม

เมมเบอร์ BTS ทั้ง 7 หยิบปากกาและกระดาษโน้ตออกมาทันทีที่การถามตอบเริ่มขึ้น ในขณะที่กล้องถ่ายทำ ‘การไลฟ์สด’ ปิดลง

ในวันนั้น BTS ‘ทุกคน’ ผงกหัวจดโน้ต ‘ทุกคำถาม’ พวกเขาหยิบโน้ตขึ้นมาดู และรวบรวมความคิดอยู่ครู่นึงก่อนตอบคำถาม ไม่มีเมมเบอร์สักคนที่ถามขึ้นมาซะเฉยๆ เลยว่า “คำถามคืออะไร?” และไม่มีการตอบคำถามที่เป็นแบบแผนเดิมๆ และไม่ตรงประเด็นเลย หากมีกรณีที่สารสำคัญของคำถามไม่สามารถทำความเข้าใจได้อย่างชัดเจน เมมเบอร์คนอื่นก็จะช่วยซัพพอร์ตเอง

นักข่าวต่างชื่นชอบใจในการจดคำถามอย่างใส่ใจของเหล่าสตาร์ระดับโลก คำถามเจาะลึกตั้งแต่ความหมายที่ใส่ลงในอัลบั้มและเพลงไตเติ้ล, คำถามที่แสดงโลกทัศน์, คำถามเกี่ยวกับรายการ ‘SNL’ และ Billboard Music Awards, การร่วมงานกับ Halsey และ Ed Sheeran และแรงผลักดันที่ดีที่มีระหว่างอาร์มี่ และตัว BTS เองก็ดำเนินไปในทิศทางเดียวกัน ทั้ง 7 คนล้วนกล่าวว่า ‘คำถามนี้มีความสำคัญมาก’ และ ‘ขอบคุณสำหรับคำถาม’ พร้อมต่อเนื่องด้วยการตอบคำถามที่เรียบเรียงคำตอบมาอย่างดี ในวันนั้นนักข่าวจากช่องข่าว BBC จากสหราชอณาจักรเพียงคนเดียวที่ถามคำถามเป็นภาษาอังกฤษ ปรบมือหลังจากลีดเดอร์ RM ตอบคำถามอย่างรอบคอบกว่า 3 นาที

ผู้ได้รับประโยชน์ที่อิ่มเอมใจที่สุดในการ ‘รับส่งลูก’ คราวนี้ คือผู้อ่าน, แฟนๆ และคนทั่วไปนั่นเอง การหยิบปากกาและกระดาษโน้ตออกมา ไม่ใช่มารยาทที่มีต่อ ‘บรรดานักข่าว’ แต่คือมารยาทที่มีแก่ผู้ที่อ่านข่าวทุกๆ คน นอกจากนั้นความเฉลียวฉลาดที่ตั้งใจใช้สถานที่โปรโมทขนาดใหญ่ให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด อีกทั้งผลงานที่ทำให้เห็นถึงการทุ่มเทแรงกายแรงใจนั้น ยิ่งทำให้เห็นเลยว่าพวกเขามอบความรักแก่การทำอัลบั้มขนาดไหน

ในวันนั้นความจริงใจที่หลอมรวมลงใน 20 คำถามคำตอบที่แสดงสติปัญญาจาก BTS และบรรดานักข่าว ได้ถูกถ่ายทอดจากปากของ BTS ผ่านการจรดปากกาของนักข่าว สู่สายตาและหัวใจของผู้อ่านแล้ว

ที่มา | Edaily
แปลจากเกาหลีเป็นไทยโดย CANDYCLOVER

About the Author /

bts.candyclover@gmail.com

I go by the name Candy, a co-founder, admin, designer, translator, writer of and for CANDYCLOVER. I'm a graphic/UI designer and a self-taught Korean translator who's passionate about telling success stories of BTS in the form of mixed media from graphic to web-based experiences. Now, I'm also pursuing my career as a professional Korean translator. My recent book-length translation projects are: I AM BTS (TH Edition), BTS The Review (TH Edition) and more to come!

Post a Comment