BTS ปิดฉากเวิลด์ทัวร์ SPEAK YOURSELF 29 ต.ค. นี้ คุณค่ามากกว่ายอดขาย 2 แสนล้านวอน ที่ BTS ฝากเอาไว้

การเดินทางตลอด 6 เดือนของ BTS มาถึงปลายทางแล้ว

BTS เตรียมปิดฉากเวิลด์ทัวร์ คอนเสิร์ต LOVE YOURSELF : SPEAK YOURSELF ด้วยสเตจไอนอล ในวันที่ 29 ต.ค. นี้ ที่สนามกีฬาชัมชิล โอลิมปิก ณ กรุงโซล

ทัวร์คอนเสิร์ตครั้งนี้เป็นภาคต่อของทัวร์คอนเสิร์ต LOVE  YOURSELF ที่สร้างกระแสตอบรับสุดเปรี้ยงปร้างไปเมื่อปีที่ผ่านมา ตลอดคอนเสิร์ตภาคต่อที่มีชื่อว่า SPEAK YOURSELF นี้ BTS ถ่ายทอดคีย์เมสเสจที่ว่า ‘อย่ากลัวที่จะเปล่งเสียงของตัวเองออกมา’ พร้อมกับเดินทัพทำสถิติอย่างต่อเนื่อง สมชื่อ ‘สถิติโซนยอนดัน’ 

คอนเสิร์ต LOVE YOURSELF : SPEAK YOURSELF เป็นประวัติการณ์ตั้งแต่สเกลของคอนเสิร์ต นั่นก็เพราะ BTS ใช้สเตเดียมที่จุผู้ชมแต่ละรอบได้มากกว่า 3 หมื่นคนสำหรับทัวร์ในครั้งนี้

ทัวร์คอนเสิร์ต LOVE YOURSELF : SPEAK YOURSELF จัดขึ้นในสเกลระดับมหึมากว่า 20 รอบการแสดง ณ หัวเมืองใหญ่ 10 เมือง ใน 7 ประเทศ เริ่มตั้งแต่ กรุงลอสแองเจลิส กรุงชิคาโก และกรุงนิวเจอร์ซีย์ จำนวน 6 รอบ เมื่อวันที่ 4-19 พ.ค. ที่ผ่านมา, กรุงเซาเปาโล 2 รอบ วันที่ 25-26 พ.ค., กรุงลอนดอน 2 รอบ วันที่ 1-2 มิ.ย., กรุงปารีส 2 รอบ วันที่ 7-8 มิ.ย., กรุงโอซาก้า และกรุงชิสุโอกะ 4 รอบ วันที่ 6-7 และ 13-14 ก.ค., กรุงริยาดห์ 1 รอบ วันที่ 11 ต.ค. และกรุงโซล 3 รอบ วันที่ 26-27 ต.ค. และ 29 ต.ค. ที่จะถึงนี้เป็นรอบสุดท้าย

คอนเสิร์ต SPEAK YOURSELF รอบวันที่ 27 ต.ค. ที่กรุงโซล (BigHit)

อ้างอิงจากต้นสังกัด Big Hit Entertainment – BTS ดึงดูดผู้ชมกว่า 1 ล้านคนจากทัวร์คอนเสิร์ตในครั้งนี้ มีผู้ชมหลั่งไหลมาชมคอนเสิร์ตที่สหรัฐอเมริการาว 3.2 แสนคน, สหพันธ์สาธารณรัฐบราซิล 1 แสนคน, สหราชอาณาจักร และสาธารณรัฐฝรั่งเศส 2.3 แสนคน, ญี่ปุ่น 2.1 แสนคน และราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย 3 หมื่นคน หากพิจารณาจากคอนเสิร์ต LOVE YOURSELF ที่โซลเมื่อปีที่ผ่านมาที่สถานที่จัดเดียวกันนี้ ซึ่งจุผู้ชมต่อรอบได้ราว 4.5 หมื่นคน จึงคาดเดาได้ว่าคอนเสิร์ตดังกล่าวมีผู้ชมราว 1.35 แสนคน

ยอดขายจากคอนเสิร์ตคราวนี้จึงเกินกว่าที่จะจินตนาการได้ พาวเวอร์ของยอดขายบัตรที่ทรงพลังที่คอนเสิร์ตที่อเมริกา ยุโรป และบราซิล ถึงขั้นขึ้นจุดสูงสุดของชาร์ตทัวร์คอนเสิร์ตต่างๆ เช่นชาร์ต Boxscore รายเดือนของ Billboard และ ชาร์ต LIVE75 โดย Pollstar

อ้างอิงจาก Billboard “BTS ทำกำกำไรได้กว่า 44 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 5.3 หมื่นล้านวอน จากทัวร์สเตเดียม 6 รอบที่อเมริกา นอกจากนั้น กำไรที่ได้จากคอนเสิร์ต 2 รอบที่สนามกีฬาโรสโบวล์ ในแคลิฟอร์เนีย ทำรายได้สูงสุดบนบ็อกซ์สกอร์ของสนามกีฬาแห่งนี้ และมากกว่าคอนเสิร์ตของ Taylor Swift, U2, JayZ & Beyoncé และ Eminem & Rihanna ตัวเลขต่างๆ ที่ BTS ทำสถิติได้ มิได้มีคุณค่าในฐานะศิลปินต่างชาติ หากแต่เป็นหนึ่งในสถิติที่ยอดเยี่ยมที่สุดของอุตสาหกรรมการแสดงในอเมริกาทั้งหมด”

Pollstar สื่อผู้แลกเปลี่ยนข่าวการแสดงคอนเสิร์ตและเทศกาลเพลงทั่วโลก จากเอเย่นต์ โปรโมเตอร์ และผู้จัดคอนเสิร์ต เผยผ่านรายงานเมื่อวันที่ 28 มิ.ย. ที่ผ่านมา “BTS ทำยอดขายบนบ็อกซ์ออฟฟิศได้ราว 78 ล้านเหรียญสหรัฐ (หรือประมาณ 9 หมื่นล้านวอน) ผ่านการทัวร์คอนเสิร์ตจำนวน 12 ใน 16 รอบ” นั่นหมายความว่า หากตีคร่าวๆ ว่าหนึ่งรอบการแสดงมียอดขายเฉลี่ยรอบละ 6.5 ล้านเหรียญสหรัฐ (หรือประมาณ 7.5 พันล้านวอน) บวกกับยอดขายโดยประมาณของการแสดง 6 รอบที่เหลือ (52 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 6 หมื่นล้านวอน) เพียงยอดขายบัตรอย่างเดียวจะอยู่ที่ 130 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 1.5 แสนล้านวอน และหากรวมกำไรจากพ็อพอัพสโตร์, สินค้าออฟฟิเชียล, ถ่ายทอดสดออนไลน์ รวมถึงภาพยนตร์เวิลด์ทัวร์ BRING THE SOUL เพิ่มจากตัวเลขที่กล่าวก่อนหน้า ยอดขายของทัวร์คอนเสิร์ตนี้จะอยู่ที่สูงสุด 2 แสนล้านวอนเลยทีเดียว

แม้ว่าสเกลของคอนเสิร์ตและตัวกำไรจะเป็นน่าทึ่งมาก แต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือการที่ BTS ฝากไว้ถึงคุณค่าที่มีความหมายมากกว่าเพียงตัวเลขผ่านการทัวร์คอนเสิร์ตในครั้งนี้นั่นเอง สิ่งที่ควรค่าแก่การจดจำที่สุดจากคอนเสิร์ตครั้งนี้ แน่นอนว่าเป็นการแสดงที่สนามกีฬา เวมบลีย์ ในกรุงลอนดอน แห่งสหราชอณาจักร และที่สนามกีฬาคิงฟาฮัด ในกรุงริยาดห์ แห่งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย สนามกีฬาเวมบลีย์เป็นสัญลักษณ์ทางกีฬาและวัฒนธรรมป็อป เพราะเป็นสถานที่ที่เหล่าศิลปินในตำนานอย่าง The Beatles, Michael Jackson และ Queen ฯลฯ เคยมาเปิดการแสดง อีกทั้งยังเป็นสนามเหย้าของทีมชาติอังกฤษ เรียกได้ว่าหากมิได้เป็นที่จดจำในระดับโลก แค่สถานที่ที่ใหญ่ยักษ์เช่นนี้ก็มิใช่เรื่องง่ายๆ ที่จะมาจัดการแสดงเลย

กระนั้น BTS กลับเป็นศิลปินเกาหลีรายแรกที่เข้าสู่ ‘เวทีแห่งความฝัน’ ได้อย่างน่าเกรงขาม ไม่มีศิลปินที่มิได้ร้องเพลงภาษาอังกฤษรายไหนที่เปิดการแสดง 2 รอบเช่นนี้ พร้อมทั้งยังจำหน่ายบัตรคอนเสิร์ตจำนวน 1.2 แสนใบ หมดเกลี้ยงทันทีที่เปิดจอง

“เราทำความฝันอีกอย่างสำเร็จด้วยการทำการแสดงในที่ที่ตั้งปนิธานเอาไว้ว่าจะต้องมาแสดงสักครั้งให้ได้ เราได้เพลิดเพลินกับการแสดงที่พวกเราเป็นหนึ่งเดียวกับแฟนๆ จากทั่วโลก ณ เวทีแห่งความฝันระดับประวัติศาสตร์และมีความหมายเชิงสัญลักษณ์อย่างเวมบลีย์ หัวใจของเราตื้นเต้นและเปี่ยมไปด้วยความสุขล้น”

— BTS

นอกจากนั้น BTS ยังเป็นศิลปินต่างชาติรายแรก ที่เปิดการแสดงระดับสเตเดียมที่ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ที่เป็นประเทศปิดในสายตาประชาคมโลก

รัฐบาลชุดใหม่ของซาอุดีอาระเบีย นำโดยมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ผ่อนผันกฏระเบียบทางอิสลาม, บังคับใช้นโยบายเปิดประตู (Open-door Policy) และเชิญ BTS มาทำการแสดงประเทศ ภาพลักษณ์ความเป็นประเทศปิดที่หยั่งรากลึกมาเป็นเวลานานถูกปฏิรูปให้ดีขึ้นเพราะความนิยมระดับโลกของ BTS

BTS กำลังจะปิดฉากของเวิลด์ทัวร์ลง โดยฝากไว้ซึ่งสถิติที่ยิ่งใหญ่ หลังจากที่ตารางงานต่างๆ รวมถึงงานประกาศรางวัลปลายปีเสร็จสิ้นลง ต้นปีหน้าที่จะถึงนี้ พวกเขา BTS จะกลับมาอีกครั้ง

ที่มา | Chosun
แปลจากเกาหลีเป็นไทยโดย CANDYCLOVER

ไม่อนุญาตให้นำไปรีโพสต์บนเว็บไซต์อื่น หรือคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง แก้ไข นำไปใช้โดยไม่ให้เครดิตแหล่งที่มาก่อนได้รับอนุญาต หากพบเห็นจะดำเนินคดีทางกฎหมายให้ถึงที่สุด

About the Author /

bts.candyclover@gmail.com

I go by the name Candy, a co-founder, admin, designer, translator, writer of and for CANDYCLOVER. I'm a graphic/UI designer and a self-taught Korean translator who's passionate about telling success stories of BTS in the form of mixed media from graphic to web-based experiences. Now, I'm also pursuing my career as a professional Korean translator. My recent book-length translation projects are: I AM BTS (TH Edition), BTS The Review (TH Edition) and more to come!

Post a Comment