Serendipity

BTS ปล่อย Comeback Trailer…ติดอันดับ 1 เทรนด์โลก — รวมข่าว, คำแปลเนื้อเพลง และเกร็ดความรู้จากเพลง Serendipity

วง BTS เริ่มนับถอยการคัมแบคอย่างเต็มรูปแบบ และปล่อย Comeback Trailer

เมื่อวันที่ 4 ก.ย. เวลา 22:00น. (ไทย) วง BTS ปล่อย Serendipity วิดีโอ Comeback Trailer อัลบั้ม LOVE YOURSELF 承 ‘Her’ ทางชาแนลออฟฟิเชียลใน YouTube

ในวิดีโอที่ถูกปล่อย มีเมมเบอร์ JIMIN ปรากฎตัวออกมาพร้อมเพลงอินโทร Serendipity ของอัลบั้มใหม่ JIMIN ท่องไปมาในหลากหลายห้วงเวลา ทั้งบนเตียงที่มีปสงแดดแผดส่อง, ห้วงจักรวาล, ดวงดาวของท้องฟ้ายามค่ำคืนที่ส่องแพรวพราว ฯลฯ ให้ความรู้สึกที่น่าพิศวง

Serendipity

ที่พิเศษไปกว่านั้นก็คือเป็นครั้งแรกที่ JIMIN ผู้เป็นโวคอลไลน์ของวงมามีส่วนร่วมในเพลง Intro ของอัลบั้มซึ่งแรพเปอร์ไลน์รับหน้าที่มาตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เผยเสน่ห์ที่หลากหลายให้ได้เห็นในฐานะตัวเอกของเพลง

เพลง Serendipity นั้นเป็นแนวเพลง Urban Chill-out ที่ได้ RAP MONSTER แต่งเนื้อร้อง และได้ Ray Michael Djan Jr ผู้เคยทำเพลง Save ME จากอัลบั้ม ‘화양연화 Young Forever’ มาทำเพลง

Serendipity

เสียงกลางๆ ทั้งยังน่าพิศวงของ JIMIN มาบรรจบกับเนื้อเพลงที่มีคาแรคเตอร์ซึ่งสื่อสารถึงตีม เช่น ‘เพนิซิเลียม (Penicillium)’ และ ’แมวสามสี’ ฯลฯ นำเสนอชื่อเพลง ‘Serendipity’ อันมีความหมายว่า ‘การคิดค้นที่สำคัญหรือการค้นพบโดยบังเอิญ’ ออกมาอย่างเร้าอารมณ์

ทันทีที่ปล่อยคัมแบคเทรลเลอร์ออกมาในวันนั้น คำว่า ‘Serendipity’ ก็ครองอันดับ 1 ทั้งบนเว็บพอร์ทอลอย่าง NAVER และในเทรนด์ Twitter ทั่วโลก แสดงให้เห็นเลยถึงความสนใจสุดร้อนแรงที่มีต่อการคัมแบคของ BTS พร้อมกันทั้งในเกาหลีและต่างประเทศ

อนึ่ง BTS จะปล่อยมินิอัลบั้ม LOVE YOURSELF 承 ‘Her’ ในวันที่ 18 ก.ย. ที่จะถึงนี้

แปลเนื้อเพลง LOVE YOURSELF 承 Her ‘Serendipity’ (การค้นพบสิ่งที่ดีโดยบังเอิญ)

ทุกอย่างนี้ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ
ก็แค่ ก็แค่ ด้วยความรู้สึกของฉัน
โลกทั้งใบต่างออกไปจากเมื่อวาน
ก็แค่ ก็แค่ ด้วยความสุขของเธอ

เมื่อเธอเรียกหาฉัน
ฉันเหมือนดอกไม้ของเธอ
ที่รอคอยอยู่
ผลิบานจนสั่นเทามาเนิ่นนาน

อาจเป็นพรหมลิขิตของจักรวาลที่ทำให้เป็นเช่นนั้น
You know l know
เธอคือฉัน ฉันคือเธอ

หวาดกลัวมากพอกับใจที่สั่นระรัว
โชคชะตาอิจฉาเราบ่อยครั้ง
ฉันเองก็หวาดกลัวมากพอกันกับเธอ
When you save me, when you touch me
จักรวาลขับเคลื่อนเพื่อพวกเรา
ไม่มีคลาดเคลื่อนสักนิดเดียว
ความสุขของฉันกับเธอคงเป็นสิ่งที่กำหนดเอาไว้แล้ว
Cause you love me
And I love you

เธอคือเพนิซิเลียม* ของฉัน
นางฟ้าของฉันที่ช่วยฉันเอาไว้
โลกทั้งใบของฉัน

ฉันคือเจ้าเหมียวสามสีของเธอ
ที่มาหาเธอ
Love me now, touch me now
Just let me love you

ตั้งแต่กำเนิดจักรวาลขึ้นมา
ทุกอย่างคงถูกกำหนดเอาไว้แล้ว
Just let me love you

Let me love, let me love you

Serendipity = การค้นพบสิ่งที่ดีโดยบังเอิญ

เกร็ดความรู้ : การค้นพบ เพนิซิเลียม (Penicilium) หรือ เชื้อราที่มีสีฟ้าหรือสีเขียว (Green Mold, Blue Mold) เป็นสิ่งที่อเล็กซานเดอร์ เฟลมิง (Alexander Fleming) ค้นพบโดยบังเอิญระหว่างการทดลองเชื้อแบคทีเรีย

หลังจากการทดลองเขาได้นำเชื้อราสีเขียวมาสังเคราะห์เป็น เพนิซิลิน (Penicillin) หรือ ยาปฏิชีวนะตัวแรกของโลก ซึ่งสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียได้ นับเป็นความก้าวหน้าทางการแพทย์ในสมัยสงครามโลกที่ทำให้โรคร้ายต่างๆ ที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียไม่น่ากลัวอีกต่อไป ทำผู้ป่วยหายจากโรคได้ในเวลาอันรวดเร็ว และช่วยชีวิตผู้คนเอาไว้ได้นับล้าน

 

ที่มา | OSEN, Pantip
แปลจากเกาหลีเป็นไทยโดย CANDYCLOVER

About the Author /

bts.candyclover@gmail.com

I go by the name Candy, a co-founder, admin, designer, translator, writer of and for CANDYCLOVER. I'm a graphic/UI designer and a self-taught Korean translator who's passionate about telling success stories of BTS in the form of mixed media from graphic to web-based experiences. Now, I'm also pursuing my career as a professional Korean translator. My recent book-length translation projects are: I AM BTS (TH Edition), BTS The Review (TH Edition) and more to come!

Post a Comment