[Music Watch] BTS ‘จาก Billboard → UNICEF → สู่ AMAs’ ณ จุดนี้คือไอดอลทรงเกียรติระดับชาติ

“BTS มีความมั่นใจที่จะได้รับความรักครับ!”

UNICEF

เมื่อถามพวกเขา BTS ถึงความกดดันที่ต้องแสดงให้เห็นถึงก้าวต่อไปเหนือซีรี่ส์ ‘ฮวายังยอนฮวา (화양연화)’ ผ่านการให้สัมภาษณ์กับสื่อเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่ผ่านมา คำตอบที่ได้รับจากพวกเขาคือ “เราคงจะโกหกหากตอบว่าไม่กดดันเลย ทุกอัลบั้มก็เป็นแบบนี้ล่ะครับ ในอนาคตต่อไปถ้าเราทำเพลงที่มีการผสมผสานสไตล์ในแบบฉบับของพวกเราออกมาลงตัว หลายๆ คนก็คงจะชอบกัน พวกเรา BTS มีความมั่นใจว่าจะได้รับความรักครับ” และเมื่อถามถึง ‘ฮวายังยอนฮวา (화양연화) ที่แท้จริงของ BTS’ ที่เหล่าเมมเบอร์ต้องการคืออะไรนั้น พวกเขาก็ได้ให้คำตอบว่า “พวกเรารวมตัวเป็นปึกแผ่นกัน 7 คน ก็อยากจะได้รับผลตอบรับที่มีคุณค่าและยิ่งใหญ่ยิ่งขึ้น ความฝันของพวกเราคือการเป็นศิลปินที่ได้รับการยอมรับระดับโลก พวกเรารู้ครับว่าพวกเรายังขาดตกบกพร่องอยู่อีกมาก แต่ด้วยความที่เราทุกคนมีความกระหายทางดนตรีมาก พวกเราจะเต็มที่ยิ่งขึ้นเพราะอยากจะไปให้ถึงเป้าหมายครับ”

และในตอนนี้หลังจาก 1 ปีผ่านไป เพลงและการแสดงที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นอย่างดีก็ได้ก้าวข้ามเหนือเกาหลีและจับจองหัวใจแฟนๆ ทั่วโลกได้อย่างน่าเกรงขาม แต่ละวันที่ผ่านไป วันแล้ววันเล่า พวกเขาได้สร้างสุดยอดสถิติในประวัติศาสตร์ K-Pop และได้รับการยอมรับระดับโลกได้สำเร็จ อาจไม่มีช่วงเวลาที่สวยงามที่สุดในขีวิต (ฮวายังยอนฮวา) ที่จีรังยั่งยืนตลอดไป แต่อย่างน้อยการยังไม่ลงหลักปักฐานกับความสำเร็จและความนิยม ณ ปัจจุบัน ก็ถือเป็นสิ่งพิเศษสำหรับ BTS ที่เสีย ‘หยาดเลือด เหงื่อ และน้ำตา (피 땀 눈물)’ อย่างไม่มีหยุดหย่อนและเติบโตมาอย่างต่อเนื่อง

อ้างอิงจากต้นสังกัด Big Hit Entertainment เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน BTS จะเข้าร่วมงาน ‘American Music Awards’ ครั้งที่ 45 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 19 พฤศจิกายน 17:00น. เวลาท้องถิ่นอเมริกามาตรฐานแปซิฟิก (ตรงกับวันที่ 20 พฤศจิกายน 8:00น. เวลาไทย) ณ Microsoft Theater โดยพวกเขาไม่เพียงแต่จะเข้าร่วมงานประกาศรางวัลเท่านั้น แต่จะขึ้นเวทีเพื่อทำการแสดงเพลงไตเติ้ล ‘DNA’ จากมินิอัลบั้มใหม่ LOVE YOURSELF 承 ‘Her’ ที่ปล่อยเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาอีกด้วย

ทางฝั่ง Big Hit เปิดเผยความรู้สึกเกี่ยวกับเหตุการณ์ในครั้งนี้ว่า “BTS และ Big Hit รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งต่อการได้รับเชิญให้เป็นหนึ่งในผู้แสดงในงาน ‘American Music Awards’ พาร์ทเนอร์ของเราในอเมริกาให้ความช่วยเหลือโดยการบุกเบิกเส้นทางให้กับพวกเรา พวกเราจะสร้างประวัติศาสตร์ร่วมกันครับ รู้สึกยินดีจริงๆ ที่จะได้แสดงทางรายการ TV สดเป็นครั้งแรกในอเมริกาให้แฟนๆ อาร์มี่ทุกคนได้ชม” ทางฝั่ง ‘AMAs’ เองก็ประกาศการปรากฎตัวของ BTS ทางโซเชียลมีเดียอย่างเป็นทางการ อีกทั้งการรายงานข่าวเดียวกันนี้ต่อเนื่องทันทีโดย Billboard อเมริกาและ Forbes ก็ได้สร้างกระแสตอบรับสุดร้อนแรงจากสื่อหลักในท้องถิ่นและแฟนเพลงชาวอเมริกันเช่นกัน

‘AMAs หรือ American Music Awards’, ‘Billboard Music Awards’, ‘Grammy Award’, และ ‘MTV Music Awards’ นับเป็น 4 สุดยอดงานประกาศรางวัลทางดนตรีที่ทรงอิทธิพลในอเมริกา เพียงดูรายชื่อเหล่าศิลปินที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงในสาขาหลักในปีนี้ ก็จะตระหนักถึงสถานะของ ‘AMAs’ ได้ไม่ยากเลย เริ่มกันที่สาขา ‘Artist of the Year’ มีผู้เข้าชิง ได้แก่ Bruno Mars, The Chainsmokers, Drake, Kendrick Lamar และ Ed Sheeran ต่อกันด้วยสาขา ‘Favorite Male Artist-Pop/Rock’ ได้แก่ Bruno Mars, Drake และ Ed Sheeran สาขา ‘Favorite Female Artist-Pop/Rock’ ได้แก่ Lady Gaga, Rihanna ฯลฯ และนอกจากนั้นยังมี Bruno Mars, Drake และ The Weeknd เข้าชิงในสาขา ‘Favorite Album-Pop/Rock’ อีกด้วย

เป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปีที่ศิลปิน K-Pop จะได้เข้าร่วมและขึ้นแสดงงาน ‘AMAs’ ในก่อนหน้านั้น Psy ผู้สร้างกระแสฟีเวอร์ ‘Gangnam Style’ ไปทั่วโลก เคยได้รับเชิญในฐานะ ‘ศิลปินระดับโลก’ ให้มาตบเท้าย่างกรายในงาน ‘AMAs’ ครั้งที่ 40 ที่จัดขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายนปี 2012 ที่ Nokia Theater ในกรุงลอสแอนเจลิส ในครั้งนั้น Psy คว้ารางวัล ‘New Media Honoree’ ณ เวที Pre-Show Coca-Cola Red Carpet LIVE โดยมี Will.I.Am จาก The Black Eyed Peas เปิดตัวแนะนำ และขึ้นแสดงเพลงฮิต ‘Gangnam Style’ ของตัวเขาเองรีมิกซ์ร่วมกับเพลงระดับมาสเตอร์พีซของ MC Hammer อย่าง ‘Too Legit to Quit’ แต่งแต้มการแสดงปิดท้ายไปอย่างสวยงาม

เป็นครั้งที่ 2 ของ BTS หลังจากเดบิวต์ที่ได้เข้าร่วมงานประกาศรางวัลทางดนตรีที่จัดขึ้นในอเมริกา พวกเขาเข้าร่วมงาน ‘Billboard Music Awards 2017’ เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และได้รับเกียรติชนะรางวัลสาขา ‘Top Social Artist’ เฉือนชนะคู่แข่งตัวฉกาจอย่าง Justin Bieber, Selena Gomez ฯลฯ หลังจากนั้นก็ได้สร้างผลงานอันโดดเด่นจากการได้รับเชิญไปงานประกาศรางวัลทางดนตรีที่ทรงอิทธิพลในท้องถิ่นอเมริกาอีกครั้งในฐานะผู้มีสิทธิ์ขึ้นแสดงในงาน ด้วยเหตุนี้เอง BTS จะได้กระทบไหล่กับเหล่าศิลปินระดับโลกผู้ได้รับเลือกให้ขึ้นแสดงในปีนี้อย่าง Christina Aguilera, Selena Gomez, Diana Ross เป็นต้น

เป็นที่คาดการณ์ว่าการออกอากาศผ่าน 1 ใน 3 สถานีโทรทัศน์ยักษ์ใหญ่ในอเมริกาอย่างช่อง ABC ก็จะนำมาซึ่งกระแสตอบรับอันร้อนแรงในอเมริกาเช่นกัน หากพวกเขาเป็นที่แพร่หลายในนาม ‘เดบิวต์สุดฮ็อต’ จากงาน ‘Billboard Music Awards’ แล้วล่ะก็ การออกงานประกาศรางวัลในครั้งนี้ก็คาดได้ว่าจะเป็นโอกาสที่ดีที่สุดที่จะเผยแพร่เสน่ห์กับความสามารถของ BTS ออกมาได้อย่างชัดเจนผ่านการแสดงสดครั้งแรกของพวกเขา และยังยกระดับสถานะของพวกเขาในฐานะผู้นำ K-Pop ยิ่งขึ้นอีกด้วย

BTS ได้สร้างสถิติที่มีความหมายมากมายผ่านอัลบั้ม LOVE YOURSELF 承 ‘Her’ กับยอดพรีออเดอร์ทะลุ 1.12 ล้านก็อปปี้, ติดอันดับ 1 Best Seller บนเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดอย่าง Amazon ในฐานะศิลปิน K-Pop กลุ่มแรก, ติดอันดับ 1 ชาร์ต Top Album บนแพลทฟอร์ม iTunes จำนวน 73 ประเทศ, ติดอันดับ 4 ชาร์ต Top Songs บนแพลทฟอร์ม iTunes US, ติดชาร์ต Global Top 50 บนแพลทฟอร์ม Spotify, ติดอันดับ 14 ชาร์ตอัลบั้มบนชาร์ต UK Official, ติดอันดับ 67 ชาร์ต Billboard Hot 100, และอันดับ 7 ชาร์ต Billboard 200 สูงสุดในบรรดาศิลปิน K-Pop เป็นต้น

หลังจากได้รับเชิญไปออกหลายรายการดัง อย่างเช่น ‘Ellen DeGeneres Show’ รายการทอล์คโชว์ซึ่งออกอากาศผ่านช่อง NBC อเมริกา ในระหว่างนั้นเองพวกเขาก็ได้รับการคอนเฟิร์มการปรากฎตัวในงานประกาศรางวัล ‘AMAs’ เป็นอย่างแรก สร้างความตื่นเต้นให้กับแฟนๆ ทั่วโลก ก่อนหน้านั้นเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน พวกเขาได้ประกาศแคมเปญจ์ ‘LOVE MYSELF’ ขจัดความรุนแรงต่อเด็กและเยาวชนทั่วโลกร่วมกับคณะกรรมการองค์การ UNICEF ประจำประเทศเกาหลี แม้อาจจะเป็นความเคลื่อนไหวที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประวัติศาสตร์ K-Pop แต่ก็สมเป็นความเคลื่อนไหวในแบบฉบับ BTS ที่สุดสำหรับ BTS ผู้ไม่ได้สร้างเส้นทางขึ้นกับมือด้วยพื้นฐานจากดนตรีทื่อๆ ตลอดสี่ปีที่ผ่านมา

พวกเขาผู้เดบิวต์เข้าสู่ปีที่ 5 ผู้สร้างจุดยืดในฐานะ ‘ไอดอลทรงเกียรติระดับชาติ เวิลด์ไวด์คลาส’ ที่ใครๆ ก็ไม่อาจปฏิเสธได้ง่ายๆ จะนำมาซึ่งข่าวดีไหนให้โลกได้สั่นสะพรึงอีกนั้นนับเป็นช่วงเวลาที่ต้องจับตามองจริงๆ

ที่มา | Newsen
แปลจากเกาหลีเป็นไทยโดย CANDYCLOVER

DMCA.com Protection Status

ทาง CANDYCLOVER มีความยินดีหากผู้อ่านเล็งเห็นประโยชน์ของคอนเทนต์นี้ และต้องการนำไปประกอบเอกสารหรือสื่อทางการศึกษา เผยแพร่ต่อบนโซเชียลมีเดีย รวมถึงนำไปผลิตของที่ระลึก เช่น Giveaway สำหรับแจกฟรี มิใช่การจัดจำหน่าย

หากต้องการนำข้อมูลไปใช้อ้างอิง กรุณาติดต่อทางอีเมลล์ bts.candyclover@gmail.com และรอการตอบกลับที่ระบุว่าอนุญาตแล้วเท่านั้น ยกเว้นกรณีการนำข้อมูลที่ “แปล เรียบเรียง หรือจัดทำโดย CANDYCLOVER” ไปรีโพสต์ ทำซ้ำ ดัดแปลง แก้ไข นำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ รีโพสต์บนแฟนเพจ เว็บไซต์ หรือเว็บบอร์ด ที่มิใช่แพลตฟอร์มของ CANDYCLOVER พร้อมใส่เครดิตเองโดยที่ยังไม่ได้รับอนุญาต รวมถึงนำไปเป็นคอนเทนต์ทางสื่อโทรทัศน์ หรือกระทำการใด ๆ ก็ตามที่เข้าข่ายแอบอ้างผลงาน หากพบเห็นจะดำเนินคดีทางกฎหมายให้ถึงที่สุด

หากท่านชื่นชอบคอนเทนต์ที่ CANDYCLOVER นำเสนอ สามารถให้การสนับสนุนพวกเราได้ง่าย ๆ เพียง 1.) ไม่สนับสนุนแอคเคาต์ที่แอบอ้างข้อมูลที่แปลโดย CANDYCLOVER 2.) รีพอร์ตแอคเคาต์ดังกล่าวผ่านระบบของแพลตฟอร์มที่ท่านพบเห็นโพสต์ที่เข้าข่าย โดยเลือกหัวข้อ “ละเมิดลิขสิทธิ์” 3.) สนับสนุนค่ากาแฟทาง Ko-fi หรือ Patreon

About the Author /

bts.candyclover@gmail.com

I go by the name Candy, a co-founder, admin, designer, translator, writer of and for CANDYCLOVER. I'm a graphic/UI designer and a self-taught Korean translator who's passionate about telling success stories of BTS in the form of mixed media from graphic to web-based experiences. Now, I'm also pursuing my career as a professional Korean translator. My recent book-length translation projects are: I AM BTS (TH Edition), BTS The Review (TH Edition) and more to come!

Post a Comment