J-HOPE

เหตุใด J-HOPE จาก BTS ถึงปล่อยเพลงฟรี

J-HOPE ศิลปินวง BTS ปล่อยผลงานเดี่ยวครั้งแรกของตัวเองในรูปแบบมิกซ์เทป ‘HOPE WORLD’

การปล่อยมิกซ์เทปคราวนี้เป็นการปล่อยมิกซ์เทปลำดับที่สามของเมมเบอร์ BTS เริ่มตั้งแต่ RM ตามด้วย SUGA มาจนถึง J-HOPE เพลงที่เขาทุ่มเททำมาตลอดระยะเวลา 1 ปี มีทั้งหมด 7 แทรคที่ปล่อยให้ได้ฟังกันฟรีๆ ทั้งอัลบั้ม แม้จะเป็นอัลบั้มเดี่ยวของเมมเบอร์วงบอยแบนด์ ซึ่งกำลังโด่งดังในต่างประเทศ มิใช่แค่ในเกาหลี แต่จุดประสงค์ในเชิงพาณิชย์ก็ถูกตัดออกไปในการปล่อยมิกซ์เทปครั้งนี้

“ความสมถะและความจริงใจของศิลปิน”

ปีนี้เข้าสู่ปีที่ 6 ในเส้นทางการเป็นศิลปินของ J-HOPE หลังจากเดบิวต์จากวง BTS และกำลังก้าวขึ้นเวทีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง แต่การเปิดเผยให้เห็นถึงตัวตนของเขาครั้งนี้เป็นครั้งแรก เป็นสิ่งที่แสดงถึงแง่มุมของน้องใหม่ในฐานะศิลปินเดี่ยวอย่างสมบูรณ์ มิกซ์เทปของเขามีภาพรวมเป็น ‘ผลงานที่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ถึงขั้นสุดท้าย’ หมายความว่าถึงเขาจะเป็นเมมเบอร์วงบอยแบนด์ระดับโลก ที่ขึ้นเวที Billboard Music Awards และ American Music Awards แต่เขาจะรอคอยคำตัดสินที่ยุติธรรมจากสาธารณชน ด้วยทัศนคติที่ถ่อมตนและไม่ถือตัว ตามจริงแล้วคุณภาพของเพลงที่เขาปล่อยออกมาเกินกว่าจะให้เรียกว่ามิกซ์เทป เขาไม่ได้เลือกวิธีง่ายๆ ด้วยการใช้บีทกับแทรคดังๆ ที่มีอยู่แล้วมาใช้ การอัดเสียงและซาวด์ของเขาก็ออกมาดูดีทีเดียว

การปล่อยเพลงที่ทุ่มเททำออกมาฟรีๆ เป็นเครื่องพิสูจน์ความจริงใจตรงไปตรงมาของเขาที่มีต่อดนตรี ซึ่งการปล่อยอัลบั้มเดี่ยวในรูปแบบมิกซ์เทปนี้ขัดกับธรรมเนียมของอุตสาหกรรมดนตรีที่วางแผนการทำอัลบั้มเดี่ยวและสร้างรายได้จากการรับรู้ (Awareness) และการได้รับสนใจ (Attention) ที่ศิลปินมีหลังเป็นที่นิยม ตามจริงแล้วเมื่อพิจารณาถึงสเกลของ BTS ที่ขายอัลบั้มได้เกิน 1 ล้านก็อปปี้ต่ออัลบั้ม การปล่อยเพลงฟรีเป็นสิ่งที่นอกกรอบแนวทางการทำธุรกิจโดยสิ้นเชิง ด้วยการแสดงเดี่ยว, ตลอดจนแผนออกสินค้าออฟฟิเชียลแต่ละชนิด อันเป็นสิ่งที่ตามมาเมื่อศิลปินออกอัลบั้ม ไม่ใช่แค่เฉพาะยอดขายอัลบั้ม ความตั้งใจตัดจุดประสงค์ทางพาณิชย์ออกไปนี้ยิ่งชัดเจน อาจรู้สึกถึงขั้นที่ว่าจำเป็นต้องทำขนาดนี้หรือไม่ เปรียบได้ประหนึ่งพวกเขาต้องการที่จะพูดว่า ‘ดนตรีอยู่เหนือเงิน’ เลยจริงๆ

“คุณค่าในเพลงที่หาฟัง”

มิกซ์เทป HOPE WORLD ถูกปล่อยผ่าน SoundCloud, Google Drive, MediaFire, Dropbox และ DatPiff วิธีปล่อยเพลงฟรีแบบนี้มีความเข้าถึงยาก พูดให้ชัดๆ คือ เพลงฟรีคือการที่ ‘ต้องไปหาฟัง’ การบริโภคและเข้าถึงเพลงในยุคเพลงดิจิตอลและสตรีม เปลี่ยนไปจากสมัยก่อนอย่างสุดขั้ว การเลือกเพลงใหม่ๆ ฟังจากระบบแนะนำเพลงและจากการจัดอันดับบนชาร์ตของแต่ละเว็บไซต์ผู้ให้บริการเพลงมีมาอย่างยาวนาน การต่อแถวรอซื้ออัลบั้มของศิลปินที่ชื่นชอบกลายเป็นภาพที่แปลกตาและกลายเป็นกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ไปเลย ข้อดีของการเลือกเพลงฟังได้ง่ายๆ ผ่านอุปกรณ์อย่างมือถือ ทำให้เกิดการเสพเพลงที่ผิวเผินและลืมเลือนไปได้ง่ายๆ ด้วยเช่นกัน การเปลี่ยนแปลงสภาพของอุปกรณ์อย่างมือถืออาจเป็นเรื่องธรรมดา แต่มันต่างออกไปในมุมมองของคนทำเพลง ไม่ว่าจะเมื่อก่อนหรือตอนนี้ ผลงานที่ทุ่มเททำขึ้นนั้นจะถูกเสพด้วยทัศนคติแบบไหน หรือต้องใส่คุณค่าแบบไหนถึงจะเป็นที่จดจำแก่ผู้ฟัง สำหรับผู้สร้างสรรค์ผลงานแล้วมันคือหนังคนละม้วนกันเลยทีเดียว ในมุมมองผู้ฟังเองก็เช่นเดียวกัน เพลงเราที่รอคอยและค้นพบกับเพลงที่เราได้ยินจากที่ไหนสักแห่งมีคุณค่าที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ยิ่งความทรงจำที่ถูกบันทึกร่วมกับเพลง, ความสนุกในการฟัง และความประทับใจจากเพลงยิ่งแล้วใหญ่

“ความเชื่อมั่นของ Big Hit Entertainment”

ให้พูดตรงๆ ไม่มีเหตุผลที่ต้นสังกัดจะยินยอมให้ศิลปินในสังกัดทำเพลงที่ไม่ได้เงิน ยิ่งโดยเฉพาะกับการลงทุนกับเวลา และความตรากตรำในงานเดี่ยวที่ไม่มีกำไร ของเมมเบอร์วง BTS ที่มีทำงานแทบตายทั้งในเกาหลีและต่างประเทศด้วยแล้ว ก็อาจเป็นสิ่งที่น่ากังวลว่าจะส่งผลกระทบกับกิจกรรมของวง ต่อให้ศิลปินที่ออกผลงานเดี่ยว จะลุยงานเองทุกอย่างตั้งแต่การทำเพลง, อัดเสียง, มิกซิ่ง ตลอดจนมาสเตอร์ริ่งก็ตาม หากมองในระยะยาว การเติบโตของศิลปินเป็นการลงทุนด้านบวกที่คาดหวังได้ถึงมูลค่าที่จะเพิ่มขึ้นตามมา แต่ก็ไม่อาจการันตีได้ว่าศักยภาพของศิลปินในสังกัดจะปรากฏออกมาได้ทันเวลา หรือเมื่อไหร่กันที่ศิลปินจะเติบโตพอที่จะเก็บเกี่ยวมูลค่านั้นเป็นตัวเงินได้ เป็นสิ่งที่ต้องตั้งคำถามว่าการที่ต้นสังกัดยินยอมให้ทำมิกซ์เทปถือเป็นการลงทุนสมเหตุสมผลที่เกิดประโยชน์ได้หรือไม่

กระทั่งอย่างนั้น Big Hit ก็ให้การสนับสนุนอัลบั้มเต็มชุดเดี่ยวซึ่งเป็นอัลบั้มมิกซ์เทป ไม่ใช่แค่ของ J-HOPE แต่ของบรรดาเมมเบอร์อย่างเต็มเม็ดเต็มเหนี่ยวโดยไม่มีการแทรกแซงใดๆ Big Hit จัดทำมิวสิควิดีโอเพลงไตเติ้ลของมิกซ์เทปอย่างเพลง ‘Daydream (백일몽)’ และโปรโมทการปล่อยมิกซ์เทปผ่านการไลฟ์สดใน V Live ทั้งหมดทั้งมวลนี้เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ยาก หากต้นสังกัดไม่มีความรักความเชื่อมั่นหมดใจต่อศิลปินในสังกัด เหตุผลนั้นเรียบง่าย ก็อย่างที่กล่าวไปก่อนหน้าว่าเพราะการเติบโตของศิลปินเป็นเป้าหมายของสังกัด ต่อให้ไม่มีผลกำไรกลับคืนมาเป็นตัวเงิน พวกเขาก็มีจุดยืนเพียงพอที่จะให้ J-HOPE ได้ออกไปยืนบนโลกอย่างภาคภูมิในฐานะศิลปินเดี่ยว นี่เป็นสิ่งที่พิสูจน์ว่าวัฒนธรรมป็อปของเราไม่ได้ทำหน้าที่เป็นอัลกอริธึ่มซับซ้อน ซึ่งถูกสร้างขึ้นเพื่อผลกำไรเป็นเม็ดเงินเพียงอย่างเดียว แต่เป็นเส้นทางที่แสดงให้เห็นว่าศิลปินใหม่ๆ ถือกำเนิดขึ้นมาได้ด้วยวิธีใด

ที่มา | Hankook Ilbo
แปลจากเกาหลีเป็นไทยโดย CANDYCLOVER

ไม่อนุญาตให้นำไปรีโพสต์บนเว็บไซต์อื่น หรือคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง แก้ไข นำไปใช้โดยไม่ให้เครดิตแหล่งที่มาก่อนได้รับอนุญาต หากพบเห็นจะดำเนินคดีทางกฎหมายให้ถึงที่สุด

About the Author /

bts.candyclover@gmail.com

I go by the name Candy, a co-founder, admin, designer, translator, writer of and for CANDYCLOVER. I'm a graphic/UI designer and a self-taught Korean translator who's passionate about telling success stories of BTS in the form of mixed media from graphic to web-based experiences. Now, I'm also pursuing my career as a professional Korean translator. My recent book-length translation projects are: I AM BTS (TH Edition), BTS The Review (TH Edition) and more to come!

Post a Comment