Equal Sign — ความเท่าเทียมมันก็คือตัวเธอกับฉันไง

ความเท่าเทียมก็เท่ากับเธอกับฉัน เพราะ เราต่างก็มีเสียงหัวเราะ และมีน้ำตา เหมือน ๆ กัน แค่เรามองหาความรัก และต้องการความเข้าใจ ด้วยวิธีที่แตกต่างกัน ก็แค่นั้นเอง

บทความในตอนนี้ผู้เขียนขอหยิบยกเนื้อหาจากเพลง Equal sign ซึ่งเป็นบทเพลงหนึ่งในอัลบั้ม Jack In The Box ของ j-hope หนึ่งในสมาชิก ของวง BTS (หรือพี่โฮปพ่อไมโครเวฟของ ARMY นั่นเองจ้า) ซึ่งเนื้อหาในบทเพลงนี้ชวนให้ตระหนักถึงความแตกต่างของซึ่งกันและกัน

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเรากำลังอยู่ในยุคที่มีการเปรียบเทียบสิ่งต่าง ๆ อยู่ตลอดเวลา และที่สำคัญ ใจของเราแต่ละคนเองก็ไม่ได้เข้มแข็งพอที่จะรับมือกับกระแสต่าง ๆ ที่หลั่งไหลเข้ามา จึงไม่แปลกที่เราจะมีอคติ เกิดการต่อต้าน และตัดสินสิ่งต่าง ๆ อย่างรวดเร็ว ความเลื่อมล้ำที่เราเห็นจนชินตา จนทำให้เหมือนกับว่า “ความเท่าเทียมกัน” ไม่มีอยู่จริงอีกต่อไป

เอาเข้าจริงผู้เขียนเป็นอีกคนหนึ่งที่เชื่อว่า ความเท่าเทียมกันโดย  100 % ในสังคมไม่มีอยู่จริงแน่นอน เพราะด้วยความแตกต่างกันทางด้านเชื้อชาติ ภาษา วัฒนธรรม เพศภาพ ฯลฯ รวมถึงความจริงและความถูกต้องที่แต่ละสังคมยึดถือแตกต่างกันออกไป เป็นสาเหตุ

ภาพจากแอคเคาต์ X (Twitter) ของ BTS (@BTS_twt)

  เพลง Equal sign คือเสียงเล็ก ๆ อีกเสียงหนึ่ง ที่ j-hope ถ่ายทอดผ่านบทเพลง เพื่อส่งสารให้เราได้ตระหนักถึงการเคารพในความแตกต่างของซึ่งกันและกัน เป็นการบ้านให้เราทุกคน กลับมาทบทวนตัวเอง ให้เรามองโลกในหลาย ๆ ด้าน ถ้าพูดกันง่าย ๆ ก็คือให้เรามองสิ่งอื่นโดยไม่ใช้จุดยืนของตัวเองไปตัดสิน เพราะถึงแม้ว่าเราจะพยายามทบทวนตัวเอง หรือ พยายามเปิดใจกว้างแล้วก็ตาม แต่ความเป็นจริงคือเราก็ยังมีอคติบางอย่างอยู่ดี เพราะเหตุนี้จึงจำเป็นจะต้องเรียนรู้ ในการช้าที่จะตัดสิน ทำความเข้าใจโลกในหลาย ๆ ด้าน เท่าที่เราจะสามารถทำได้

เป็นการบ้านให้เราทุกคน ต้องเรียนรู้ที่จะทำความเข้าใจความแตกต่าง เคารพความไฝ่ฝันของอีกคน ถึงแม้ว่าเราจะไม่เห็นด้วยก็ตาม

ภาพจากแอคเคาต์ X (Twitter) ของ BTS (@BTS_twt)

เป็นการบ้านให้เราทุกคน ต้องออกแรงลงมือเปลี่ยนแปลงใจตัวเอง เปิดใจตัวเองให้กว้างขึ้น ทีละเล็ก ๆ เพื่อที่จะได้ลดแรงกระแทกที่เกิดจากอคติ และความเกลียดชังต่าง ๆ ที่ขังอยู่ในใจ

เป็นการบ้านให้เราทุกคน ร่วมช่วยกันสร้างความเปลี่ยนแปลง เริ่มที่ตัวเราเอง โดยการส่งเสียงเล็ก ๆ เพื่อให้สังคมได้ตระหนักว่า “ความเท่าเทียม” นั้นมีอยู่จริง ถึงแม้มันจะไม่สามารถเกิดขึ้นได้ 100 % แต่มันสามารถขยายออกไปเป็นวงกว้างได้

สุดท้ายผู้เขียนเองคิดว่า หากตอนนี้ตัวเราเองยังต้องการคนที่เข้าใจ หากตัวเราเองยังอยากให้ใครสักคนยอมรับเราในแบบที่เราเป็น และตราบใดที่ความใจดีกับคนอื่น และสิ่งอื่น ไม่ได้ก่อให้เกิดความเสียหายใด ๆ การวางอคติลง ก็คงไม่ได้ทำให้คุณค่าความเป็นมนุษย์ในตัวเองของเราลดลงด้วยเช่นกัน ในทางตรงกันข้ามมันจะทำให้เรามองเห็นคุณค่าของความแตกต่างในตัวเองและผู้อื่นมากขึ้นอีกต่างหาก

ดังนี้แล้ว

  Equal Sign จึงเท่ากับ การตระหนักถึงคุณค่าของกันและกันนั่นเอง

สุดท้ายอีกสุดท้ายหนึ่งที่ไม่พูดถึงคือไม่ได้จริง ๆ ก็คือ ขอบคุณ j-hope ที่ส่งเสียง ให้เราได้ตระหนัก ถึงความเท่าเทียมกันผ่านบทเพลงนี้ และ “ARMY คิดถึงรอยยิ้มของพี่โฮป และ รอการกลับมาของพี่โฮปอยู่น๊า”

ผู้อ่านสามารถเข้าไปดูเนื้อเพลงในอัลบั้ม Jack In The Box ของ j-hope ได้ที่ คำแปลเพลงจากอัลบั้ม Jack In The Box (candyclover.com)

เขียนโดย: I AM LUCKY 23
แปลเนื้อเพลงโดย: CANDYCLOVER

About the Author /

sugadalek07@gmail.com

Post a Comment