CNN เลือก BTS เป็น 1 ใน 10 ศิลปินผู้ปฏิรูปวงการเพลงในยุค 2010

ศิลปินเหล่านี้ผู้ ปฏิรูปวงการเพลง นำเสนอตัวตนและแนวเพลงของตัวเองในรูปแบบใหม่ เพื่อสร้างอิทธิพลที่น่าชื่นชมและรักษาอิทธิพลนั้นเอาไว้

ศิลปินผู้ ปฏิรูปวงการเพลง เหล่านี้มีอำนาจที่จะทำให้วงการเพลงแปรเปลี่ยนตามพวกเขา และการเปลี่ยนแปลงนั้นก็เกิดขึ้นจริงๆ พวกเขานำเสนอซาวด์และสไตล์ของการแสดงในรูปแบบใหม่ ไปจนถึงกระทั่งมาตรฐานของวงการ บทเพลงของพวกเขาไม่เพียงแค่ให้คำจำกัดความทศวรรษ แต่มันนำพาพวกเราทุกคนในวงการนี้รุดไปข้างหน้า และนี่คือ 1 ใน 10 ศิลปินทรงอิทธิพลที่สุดในทศวรรษที่ผ่านมา

ปฏิรูปวงการเพลง

BTS

BTS ผู้เชิญรางวัล Best R&B Album ในงานประกาศรางวัล Grammy ประจำปี 2019 ได้รับการพิสูจน์ในเวลาต่อมาว่าพวกเขาตีตลาดอเมริกาได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สำหรับการทำให้ K-Pop เป็นที่นิยมในสหรัฐอเมริกา

คุณอาจไม่เคยได้ยินเพลงของ BTS หรือไม่คุณก็อาจเป็นหนึ่งในแฟนตัวยงของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นในแง่ไหนก็ไม่มีทางปฏิเสธอิทธิพลของพวกเขาได้ อัลบั้ม Love Yourself 轉 ‘Tear’ ของพวกเขาเป็นอัลบั้มเพลงป็อปภาษาเกาหลีอัลบั้มแรกที่ครองอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard 200 แต่ที่น่าจดจำไปกว่านั้นคือการที่พวกเขาพา 3 อัลบั้มขึ้นสู่ชาร์ตดังกล่าวนี้ในระยะเวลาเพียงหนึ่งปี และจำหน่ายอัลบั้มทั่วโลก รวมถึงอเมริกา ไปแล้วเป็นล้านๆ ก็อปปี้ 

K-Pop มีจุดยืนที่ชัดเจนในเอเชีย แต่แนวเพลงนี้ฟันฝ่าอุปสรรคที่จะตีตลาดอเมริกามาเป็นเวลานาน ศิลปินเกิร์ลกรุ๊ปที่แยกทางกันไปแล้วอย่าง Wonder Girls เปิดตัวเพลง Nobody ในปี 2009 และขึ้นสู่ชาร์ต Billboard Hot 100 ที่อันดับ 76 ต่อมาในปี 2012 เพลง Gangnam Style โดย Psy เปิดตัวบนชาร์ตเดียวกันทึ่อันดับ Top 10 กระนั้น BTS ก็ได้ทำให้ทุกๆ คนต้องเหลือเชื่อ

พวกเขามีความสำคัญอย่างไร

พูดสั้นๆ ได้เลยว่า BTS คือศิลปินที่พา K-Pop เข้าสู่ตลาดเพลงกระแสหลัก และด้วยเหตุที่ว่ากระแสความนิยมของพวกเขาเกิดขึ้นในทษวรรศนี้ค่อนข้างช้า จึงอนุมานได้ว่ากระแส K-Pop ที่จะเป็นที่นิยมยิ่งกว่านี้ จะเป็นที่รับรู้ต่อชาวอเมริกันในยุค 2020

ที่มา | CNN
แปลจากอังกฤษเป็นไทยโดย CANDYCLOVER

ไม่อนุญาตให้นำไปรีโพสต์บนเว็บไซต์อื่น หรือคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง แก้ไข นำไปใช้โดยไม่ให้เครดิตแหล่งที่มาก่อนได้รับอนุญาต หากพบเห็นจะดำเนินคดีทางกฎหมายให้ถึงที่สุด

About the Author /

bts.candyclover@gmail.com

I go by the name Candy, a co-founder, admin, designer, translator, writer of and for CANDYCLOVER. I'm a graphic/UI designer and a self-taught Korean translator who's passionate about telling success stories of BTS in the form of mixed media from graphic to web-based experiences. Now, I'm also pursuing my career as a professional Korean translator. My recent book-length translation projects are: I AM BTS (TH Edition), BTS The Review (TH Edition) and more to come!

Post a Comment