Born Singer จากจุดเริ่มต้นสู่แรงบันดาลใจให้เรากล้าเป็นตัวของตัวเองอย่างมีคุณค่า

“บอกตัวเองให้มุ่งมั่น ให้ไม่ลืมความตั้งใจแรกในทุกช่วงเวลา
ให้สมเป็นตัวฉันทุกครา ให้ไม่ขายขี้หน้าตัวเองในยามที่เริ่มต้นมา
เราจึงก้าวไปให้สูงกว่าที่ผ่านมา”

Song: BORN SINGER

การ Comeback ของ BTS ในครั้งนี้ ได้นำเพลง Born Singer ใส่ลงไปในอัลบั้มใหม่ อัลบั้ม PROOF ในครั้งนี้ด้วย เป็นบทเพลงที่ถ่ายทอดเรื่องราวเส้นทางความฝันของพวกเขาทั้ง 7 คน เส้นทางที่เดินไปยังความฝันที่ต้องอาศัยความอดทน เพื่อสร้างฐานที่มั่นคงให้กับตนเอง เส้นทางความฝันที่เต็มไปด้วยแรงกดดัน ทั้งภายนอกและภายในจิตใจของตนเอง ต้องต่อสู้กับแรงกระทบจากเสียงวิจารณ์ และคำด่าทอที่เข้ามาอย่างไม่ขาดสายจากคนที่เกลียดชังโดยที่คนเหล่านั้นแทบจะไม่รู้จักตัวตนของพวกเขาเลยด้วยซ้ำ

จากจุดเริ่มต้นของเด็กผู้ชายธรรมดา ๆ ทั้ง 7 คน นำไปสู่การออกเดินทางตามเส้นทางที่ตัวเองใฝ่ฝัน เป็นเส้นทางที่แทบจะมองไม่เห็นความสว่างของปลายทาง ผ่านการต่อสู้ฝึกฝนตัวเองมาอย่างหนัก ค้นหาตัวเอง ขัดเกลาตัวเองจนกลายมาเป็นศิลปินที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนนับล้าน จึงไม่แปลกที่พวกเขาจะเป็นกลุ่มศิลปินที่มีแฟนคลับทั่วทุกมุมโลก แทบจะทุกเพศ ทุกวัยเลยก็ว่าได้  สิ่งนี้ทำให้ได้เห็นว่าการที่เราจะกลายเป็นตัวเองได้อย่างมีคุณค่านั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่มันสามารถเป็นไปได้

ผู้เขียนเชื่อว่าทุกคน ไม่ว่าจะเพศไหน หรือ อายุเท่าไหร่ก็ตาม ต้องมีสิ่งที่ตัวเองอยากทำ สิ่งที่ใจอยากทำจริง ๆ และ ทุกคนต่างก็มีภาระที่จะต้องแบกรับที่แตกต่างกันออกไป แต่ภาระอย่างหนึ่งที่เราทุกคนต้องรับผิดชอบเหมือน ๆ กันคือ การค้นหา การทำความรู้จักกับตัวของเราเอง ค้นหาคุณค่าในตัวเองให้เจอ เป็นภาระที่จำเป็นจะต้องทำอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะมีเพียงตัวเราเท่านั้นที่จะสามารถจัดการภาระนี้ได้ เพราะการรู้จักตัวเองอาจจะเป็นเส้นทางเดียวที่ทำให้รับรู้ถึงความต้องการและคุณค่าที่แท้จริงของเราเอง ท้ายที่สุดเราจะกล้าเป็นตัวเองอย่างมีคุณค่า

สำหรับผู้เขียนเอง โชคดีที่ครอบครัวให้โอกาสตัดสินใจเลือกในสิ่งที่อยากทำด้วยตัวเอง ได้รู้จักกับตัวเองทีละนิด ทีละนิด และได้พบว่าตัวเองไม่ได้มีความถนัดพิเศษในด้านใดด้านหนึ่ง ชอบอยู่ในโลกอุดมคติ จึงจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้ ทำความเข้าใจ ยอมรับในจุดบกพร่องของตนเอง และเรียนรู้ที่จะอยู่กับความเป็นจริง ฟังดูเหมือนจะง่ายแต่ทำได้ยากมากและยังคงเป็นสิ่งที่ต้องฝึกฝนกันต่อไป อาจจะต้องฝึกฝนกันไปตลอดชีวิตเลยละมั๊ง ?

และการเขียนบทความเป็นสิ่งหนึ่งที่ตัวผู้เขียนเองอยากจะทำแต่ก็ไม่กล้าลงมือทำสักที เพราะด้วยการที่คนรอบ ๆ ตัวยังไม่เคยมีใครเดินบนเส้นทางนี้ อีกทั้งยังมีความสงสัยว่า เราเป็นใคร ความคิดของเราดีพอที่จะแบ่งปันให้คนอื่นจริงหรอ และ ที่ไม่กล้าลงมือทำอะไรอีกหลาย ๆ อย่าง  เพราะ กลัวจะทำให้คนที่มีความเชื่อมั่นในตัวเราผิดหวัง เป็นความกลัว ที่กลัวจริง ๆ ในชีวิต คือ กลัวจะทำให้คนที่รักเราผิดหวัง

หลายต่อหลายครั้งที่บทเพลงของ BTS เป็นเหมือนแหล่งพลังงานให้กับตัวผู้เขียน เวลาที่เคว้งคว้าง ท้อใจ สับสน บทเพลงได้เยียวยาความรู้สึกต่าง ๆ ให้ดีขึ้นได้จริง ๆ ครั้งนี้ก็เช่นเดียวกันพอได้กลับมาได้ยิน เพลง BORN SINGER อีกครั้ง ทำให้รู้สึกมีความหวัง แต่ครั้งนี้กลับมาฟังด้วยความรู้สึกที่แตกต่างไปจากเดิม การรับรู้ความรู้สึกลึกซึ้งไปกว่าเดิม เป็นเพราะ บทความที่ทุกคนกำลังได้อ่านอยู่นี้เป็นบทความแรก เป็นจุดเริ่มต้นที่แอบมีความรู้สึกว่า เราได้เป็นนักเขียนแล้วนะ มันเป็นความรู้สึกดีแบบอธิบายไม่ถูก ถึงแม้จริง ๆ แล้วเรายังห่างจากจุดนั้นมาก  ไม่รู้ว่าตัวเองจะไปถึงจุดนั้นได้หรือเปล่า แต่เป็นจุดเริ่มต้นที่เริ่มมองเห็นตัวเองอย่างที่ตนเองต้องการจะเป็นถึงแม้มันจะเป็นเพียงภาพลาง ๆ ก็ตาม  

จุดที่สำคัญอีกอย่างคือ เป็นการค่อย ๆ กล้าที่จะเดินบนเส้นทางของตนเอง เป็นตัวเอง และ เชื่อว่าตัวเองมีคุณค่าพอที่จะส่งต่อกำลังใจให้กับคนอื่นได้ ถึงแม้โลกเราจะไม่สามารถกลายเป็นโลกในอุดมคติ เป็นสังคมที่เราทุกคนมองกันในคุณค่าที่แท้จริงได้แบบในหนัง Zootopia  แต่ก็ยังเชื่ออย่างมีความหวังว่าเราสามารถมีสังคมแบบ Zootopia ขนาดย่อมได้ เป็นสังคมที่มองเห็นคุณค่าที่แท้จริงของกันและกัน พยายามทำความเข้าใจกันให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้  

BORN SINGER คือ บทเพลงถ่ายทอดจุดเริ่มต้นของ วง BTS และ บทความนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นความฝันของตัวผู้เขียนเองเช่นเดียวกัน ความฝันที่มีความหวังว่า ถ้อยคำที่ถ่ายทอดผ่านตัวหนังสือนี้จะสามารถเป็นเพื่อน และเป็นกำลังให้กับใครบางคนได้อย่างแท้จริง และหวังว่าตัวเองจะกล้าเป็นตัวของตัวเองได้อย่างมีคุณค่าอย่างแท้จริงด้วยเช่นกัน

ขอบคุณตัวเองที่พยายามใช้ชีวิตอย่างดีที่สุดเท่าที่จะทำได้มาโดยตลอด ขอบคุณครอบครัวที่เชื่อมั่นในตัวหนู ขอบคุณ BTS ที่เป็นแบบอย่างในการกล้าเดินในเส้นทางที่ตนเองต้องการ เป็นแรงผลักดันให้กล้าเป็นตัวเองอย่างที่ตนเองต้องการ ขอบคุณ บังทัน มาก ๆ นะ ท้ายที่สุดไม่ขอบคุณไม่ได้เลย ก็คือ บ้าน CANDYCLOVER และทีมงานทุกท่าน ที่ได้มอบโอกาสในการเขียนบทความ รวมถึงให้คำแนะนำเป็นอย่างดี ขอบคุณนะคะ

เขียนโดย I AM LUCKY 23
คำแปลเนื่อเพลงโดย CANDYCLOVER

เนื้อเพลง คำแปลเพลง Born Singer โดย BTS | CANDYCLOVER

About the Author /

sugadalek07@gmail.com

Post a Comment