BTS

Billboard → TIME → The New York Times — หรือ BTS กำลังถูกผลักดันสู่ตลาดอเมริกา?

“เรสเป็ก BTS”

พวกเขาคือวง BTS ที่ได้รับการยอมรับ รักใคร่ เอ็นดู และชื่นชมจากถิ่นกำเนิดของดนตรีอย่างสหรัฐอเมริกาอย่างล้นเหลือ เหล่าสื่อต่างประเทศที่ได้รับความไว้วางใจจากสาธารณชนอย่าง Billboard, Rolling Stone, The New York Times ฯลฯ ยังคงจับตามอง BTS อยู่เช่นเคย

เมื่อวันที่ 7 (ตามเวลาท้องถิ่น) The New York Times จากอเมริกาเผยแพร่บทความ “เพลงแบบไหนที่ชาวอเมริกันชื่นชอบที่สุด?” พร้อมด้วย 50 แผนที่ลงรายละเอียดตำแหน่งที่ตั้งของเหล่าแฟนคลับ โดย BTS เป็นศิลปินเอเชียกลุ่มเดียวที่ได้รับเลือกในการจัดอันดับนี้ที่อันดับที่ 44

พวกเขา BTS กระทบไหล่ Rihanna, Lady Gaga, Metallica ฯลฯ The New York Times กล่าว “BTS หนึ่งในวง K-Pop ที่โด่งดังที่สุด ได้รับความนิยมเป็นพิเศษจากฮาวายและบางส่วนจากรัฐแคลิฟอร์เนีย รวมไปถึงจากกลุ่มก้อนฐานแฟนคลับที่น่าสนใจบริเวณตอนเหนือของรัฐวิสคอนซิน”

ก่อนหน้านั้นพวกเขายังได้รับเลือกเป็นหนึ่งใน “10 ศิลปินที่ควรรู้จัก” จากนิตยสารเพลงป็อปชื่อดังในอเมริกาอย่าง Rolling Stone กล่าวถึงพวกเขาว่า “พวกเขาขายบัตรทัวร์คอนเสิร์ตอารีน่าในอนาไฮม์และนิวเจอร์ซีหมดเกลี้ยงทุกรอบ และเมื่อไฟลท์บินของพวกเขาลงจอดที่ชิลีก็ได้รับการต้อนรับด้วยบรรยากาศกลโลหลคล้ายคลึงกับสมัย The Beatles”

Billboard ไม่จำเป็นต้องเอ่ยเป็นครั้งที่สอง สื่อสำนักนี้เฝ้าติดตามการพัฒนาเปลี่ยนแปลงของ BTS มาตั้งแต่สมัยที่พวกเขาเดบิวต์ในปี 2013 พวกครั้งไม่พลาดที่จะลงบทความพิเศษเกี่ยวกับการแสดงทัวร์เดบิวต์ที่นิวยอร์คหรือเชยชมพวกเขาทุกครั้งที่ออกอัลบั้ม

Billboard ปล่อยทั้งคอลัมน์ “10 เพลงของ BTS ที่ตัองฟัง”, คอลัมน์ “BTS ทำลายสถิติการทำอันดับของวง K-Pop ในอเมริกาโดยไม่มีเพลงเป็นภาษาอังกฤษหรือการโปรโมทในอเมริกาได้อย่างไร” และอื่นๆ ซึ่งซัพพอร์ตและชื่นชม BTS ล้นทะลักรวม 3 คอลัมน์ต่อเนื่องในช่วงปล่อยอัลบั้ม WINGS เมื่อปีที่ผ่านมา

ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมานิตยสารรายสัปดาห์อย่าง TIME ก็ได้เปิดเผยเรื่องราวของ BTS อีกด้วย โดย BTS เป็นศิลปินเกาหลีเพียงวงเดียวที่ได้รับเลือกจาก TIME ให้เป็นหนึ่งใน ‘25 ผู้ทรงอิทธิพลที่สุดบนอินเตอร์เน็ต’ พลังอำนาจระดับโลกของพวกเขาเป็นที่ยอมรับเลยทีเดียว

BTS อยู่ระดับท็อปในเกาหลี ในขณะเดียวกันก็กำลังย่างเยื้องในต่างประเทศโดยเฉพาะในอเมริกาอย่างมั่นคง ด้วยเหตุนี้เองพวกเขาถึงได้มีโอกาสก้าวเดินอย่างเฉิดฉาย เช่นการตบเท้าเข้าพรมแดงงานประกาศรางวัล Billboard Music Awards และชนะรางวัลสาขา Top Social Artist ในฐานะศิลปิน K-Pop กลุ่มแรก

ด้วยพลังอันน่าเหลือเชื่อในการแพร่กระจายไปในโลกออนไลน์ผ่านฐานแฟนคลับทั้งในและต่างประเทศอันทรงพลังกับโซเชียลมีเดีย และเหนือสิ่งอื่นใดเลยคือด้วยพลังของเพลงที่พวกเขาสร้างสรรค์เองกับมืออันมีเรื่องราวของตัวพวกเขาเอง คือสิ่งที่ทำให้พวกเขา BTS กุมตลาดเพลงทั่วโลกเอาไว้ได้ เป็นผลความสำเร็จที่พวกเขาทำได้โดยปราศจากเมมเบอร์ชาวต่างชาติเลยแม้แต่คนเดียว

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม BTS จะยึดมั่นเพียงดนตรีและปัจจุบัน พวกเขาเผยหลังได้รับรางวัลจาก Billboard “พวกเราจะโฟกัสที่การสื่อสารกับแฟนๆ ด้วยเพลงที่ดีและทำเพลงเกาหลีในฐานะศิลปินเกาหลี มากกว่าจะตั้งเป้าหมายยิ่งใหญ่ไปเปิดตัวในตลาดอเมริกาครับ”

แต่ในจุดนี้อาจคาดการณ์ได้ว่าพวกเขาอาจกำลังถูกผลักดันสู่ตลาดอเมริกา เหตุผลมาจากการที่ BTS ถือกำเนิดในเกาหลี, มีอเมริกาสนับสนุนส่งเสริม และได้รับความรักจากทั่วโลกนั่นเอง

 

ที่มา | OSEN
แปลจากเกาหลีเป็นไทยโดย CANDYCLOVER

About the Author /

bts.candyclover@gmail.com

I go by the name Candy, a co-founder, admin, designer, translator, writer of and for CANDYCLOVER. I'm a graphic/UI designer and a self-taught Korean translator who's passionate about telling success stories of BTS in the form of mixed media from graphic to web-based experiences. Now, I'm also pursuing my career as a professional Korean translator. My recent book-length translation projects are: I AM BTS (TH Edition), BTS The Review (TH Edition) and more to come!

Post a Comment