SDL­­­­­ — แด่ความผูกพันที่ยังคงอยู่ในหัวใจ

SDL­­­­­ บทเพลง แด่ความผูกพันที่ยังคงอยู่ในหัวใจ เพราะความคิดถึงไม่ได้เป็นเพียงความรู้สึก แต่ความคิดถึงคือความผูกพันที่ก่อตัวขึ้นภายในหัวใจ ถึงแม้เวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน ความคิดถึงยังคงทำงานเสมอ เพราะแบบนี้ “ฉันก็เลยยังคิดถึงเธอ เหมือนอย่างตอนนี้ไง”

SDL เป็นอีกบทเพลงหนึ่งในอัลบั้ม D-DAY ของ SUGA ในนามของ Agust D เป็นอีกหนึ่งบทเพลงที่ Agust D ได้ถ่ายทอดมุมมองเกี่ยวกับความรัก ผ่านเนื้อความในเพลง

หลังจากที่ได้ฟังบทเพลง ได้อ่านคำแปล* ของบทเพลง จึงได้เข้าใจความหมายของบทเพลงนี้ หากเราลองนึกภาพตาม เนื้อความในบทเพลง SDL­­­­­ จะเห็นได้ว่ามีมวลความรู้สึกที่ผสมปนเปกันอยู่ในนั้น และ Agust D เอง ได้ถ่ายทอดมุมมองออกมาในหลายรูปแบบเช่นเดียวกัน

โดยมุมแรก นั้นเป็นประโยคคำถาม เหมือนจะเป็นคำถามเชิงทบทวนตัวเอง หรือไม่ก็อาจจะเกิดจากความสงสัยในความสัมพันธ์ อย่างในเนื้อเพลงท่อนนี้ที่ว่า “ คุณรักใครนึกถึงใครไหม จดจำใคร เกลียดชังใครไหม อยู่เพื่อใคร หรือยิ้มเพื่อใครหรือเปล่า ความรู้สึกเหล่านี้คือรักไม่ใช่หรือ” เพราะความรักความผูกพันเป็นสิ่งที่ยากจะอธิบาย ความสับสนความสงสัยจึงเป็นส่วนหนึ่งในความสัมพันธ์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

มุมที่สอง เป็นมุมที่กล่าวถึง ด้านเทา ๆ ของความรัก เพราะความรักไม่ได้มีแต่ด้านที่สดใส แต่ยังมีด้านดาร์ก ๆ ผสมอยู่ในนั้น “ให้ตายเถอะไม่มีหรอกสิ่งที่เป็นอย่างหวัง,ไม่มีสองเราขับร้องคำว่านิรันดร์เหมือนดั่งฝัน” เป็นประโยคในเนื้อเพลงที่ตอกย้ำถึงร่องรอยความผูกพัน เพราะการมีความหวัง หรือ ความฝันร่วมกันย่อมเป็นช่วงเวลาที่สดใส แต่เมื่อความสัมพันธ์จบลง ร่องรอยความผูกพันที่เลือนราง จึงกลายเป็นความทรงจำสีเทา ๆ ที่ยังติดค้างในใจ

มุมสุดท้าย ที่จะกล่าวถึงคือ การเปรียบเปรย ด้วยเรื่องของความรักบางทีก็ไม่สามารถอธิบายเป็นคำพูดได้ SUGA จึงเลือกใช้คำเปรียบเปรยให้เราได้นึกภาพตามกัน อย่างในท่อนนี้ที่ว่า  “รักเหมือนแสงแดดที่พรั่งพรูในฤดูใบไม้ผลิบาน แต่จู่ ๆ ก็ซัดโถมด้วยคลื่นลมแรงในทะเลฤดูหนาวโดยไม่รู้ตัว” การเปรียบเปรยทำให้เราเข้าถึงความรู้สึกได้ง่ายขึ้น ด้วยจินตนาการของเราแต่ละคน สามารถทำให้เราเข้าใจความรู้สึกที่ Agust D กำลังสื่อสารได้ตรงกัน จึงส่งผลทำให้เกิดความรู้สึกร่วมกันได้ง่ายขึ้น

ในมุมมองของผู้เขียน เห็นด้วยกับคำว่า ความสัมพันธ์ในความรักเป็นเรื่องยากที่จะอธิบายออกมาเป็นคำพูดได้ ในตอนนี้บางคนอาจจะกำลังตกหลุมรัก บางคนอาจจะอยู่ในโหมดเทา ๆ ของความรัก บางคนอาจจะกำลังประคับประคองความรักของตนเอง และบางคนอาจจะกำลังคิดถึงใครคนหนึ่ง ต่างคน ต่างตกอยู่กันคนละเหตุการณ์ แต่ทว่าทุกคนมีตัวแปรเดียวกัน คือ “การมีใครคนหนึ่งที่เรากำลังคิดถึง”

และด้วยเรื่องของความสัมพันธ์ในความรักเป็นเรื่องยากที่จะอธิบาย ไม่มีรูปแบบที่จับต้องได้ จึงทำให้เราต่างคนต่างต้องค้นหารูปแบบของความรัก สร้างความผูกพันขึ้นมา ด้วยตัวเอง

ปริมาณของความผูกพันจึงขึ้นอยู่กับปริมาณหัวใจที่เราใส่ลงไป หากความผูกพันก่อตัวขึ้นในใจแล้วละก็ มันจะยังคงหน้าที่ของมันต่อไป ถึงแม้ว่ารูปแบบความสัมพันธ์จะเปลี่ยนไป ถึงแม้ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ตาม เราก็จะยังคิดถึงใครคนหนึ่งเสมอ

“Somebody Does Love, But I’m thinking about you, you, you”

ภาพจาก IG:@agustd

         ย่อหน้าสุดท้าย ผู้เขียนขอปรับอารมณ์หน่อยน๊า เพราะคอนเสิร์ตของพี่ก้า จะจัดขึ้นในวันศุกร์นี้แล้ว ขอฝาก ARMY ทุกคนที่ได้เข้าร่วมส่งเสียงเชียร์ พี่ก้า ดัง ๆ กันด้วยน๊า (เพราะทางนี้ไม่ได้ไปร่วมกรี๊ด กดบัตรไม่ทันสักรอบเลยค่ะT_T) ขอให้ ARMY ทุกคนที่ได้ไปคอน ฯ ได้รับความทรงจำดี ๆ กลับมากันถ้วนหน้านะคะ

_________________________________________________________________________

* คำแปลเพลง SDL จาก บ้าน CANDYCLOVER

เขียนโดย: I AM LUCKY 23

About the Author /

sugadalek07@gmail.com

2 Comments

 • อรปภา
  June 8, 2023

  เห็นภาพเพลงชัดและไพเราะสละสลวยขึ้นเลย
  ขอบคุณ

 • Minoil
  June 20, 2023

  ขอบคุณสำหรับเพลงนี้มากๆได้อ่านแล้วรู้จักความรักที่อยู่รอบตัวเรามากขึ้น เอาจริงๆเพลงพี่ก้าหรือของวงBTS ฮิลใจให้กับอาร์มี่คนนี้เสมอค่ะ ชอบบทความนี้มากๆเลยนะคะเป็นกำลังใจให้สู้ๆนะ ✌??☺️

Post a Comment