Psy และ Tablo ภูมิใจในการเข้าชิง Billboard ของ BTS, หากไม่ได้รางวัล ก็ได้สร้างประวัติศาสตร์ใหม่ให้กับวงการ K-Pop

ไม่ว่าจะได้หรือไม่ได้รางวัลก็ตาม พวกเขาได้เขียนหน้าประวัติศาสตร์ใหม่ให้กับเส้นทาง K-Pop ที่มีมานาน นี่คือเรื่องราวของวง BTS ที่เข้าสู่ Billboard อเมริกาด้วยเพลงและการแสดง ‘อย่าง BTS’ อย่างเต็มภาคภูมิ

อ้างอิงจากต้นสังกัด Big Hit Entertainment, BTS จะเข้าร่วมงาน ‘The 2017 Billboard Music Awards’ ที่จะจัดขึ้นที่ T-Mobile Arena นครลาสเวกัส สหรัฐอเมริกาในวันที่ 21 ตามเวลาท้องถิ่น (วันที่ 22 เวลาเกาหลี)

ไลน์อัพงาน ‘Billboard Music Awards’ ในครั้งนี้สุดอลังการ เป็นการขนพลศิลปินผู้กวาดอันดับสูงสุดบนชาร์ตหลักของ Billboard ไปเมื่อไม่นานมานี้และได้รับความรักจากทั่วโลกอย่าง Bruno Mars, Celine Dion, Drake, Ed Sheeran, David Guetta, Imagine Dragon, John Legend, Lil Wayne, Lorde, Miley Cyrus, Nicki Minaj, The Chainsmokers ฯลฯ มาไว้ ในงาน

แม้ BTS จะไม่ได้ขึ้นเวทีในฐานะผู้แสดง แต่ก็ได้รับเชิญให้เข้าร่วมเดินพรมแดงและงานประกาศรางวัลอย่างเป็นทางการ พวกเขาออกเดินทางจากสนามบินนานาชาติอินชอนเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 19 เพื่อยังนครลาสเวกัส แว่วมาว่าแฟนๆ มากมายต่างมารวมตัวที่สนามบินท้องถิ่นเพื่อแสดงความยินดีในการเข้าร่วมงานของเหล่าเมมเบอร์ BTS ฝั่ง Billboard เองก็ได้ส่งข่าวและต้อนรับการมาเยือนของ BTS แบบเรียลไทม์ผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ค

หลังจากที่พวกเขาขึ้นแท่นอันดับ 1 ชาร์ต Billboard ‘Social 50’ ไปในวันที่ 29 ตุลาคมเมื่อปีที่ผ่านมา ก็เฉือนเอาชนะ Justin Bieber ผู้ครองฐานแฟนคลับอันแข็งแกร่งในท้องถิ่น โดยบันทึก สถิติอันดับ 1 ไปทั้งหมด 24 ครั้ง พิสูจน์อิทธิพลอันแข็งแกร่ง บนโซเชียลเน็ตเวิร์คทั่วโลก ไม่เพียงเท่านั้น อัลบั้มเต็มชุดที่ 2 ‘WINGS’ ที่ปล่อยออกมาในเดือนตุลาคมเมื่อปีที่ผ่านมายังติด อันดับ 26 ซึ่งเป็นอันดับสูงสุดของศิลปิน K-Pop บนหนึ่งใน ชาร์ตหลักของ Billboard อย่าง ‘Billboard 200’ จากยอดขาย อัลบั้ม และอัลบั้ม ‘WINGS: You Never Walk Alone’ ที่ปล่อย ออกมาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ก็ทะยานขึ้นสู่ชาร์ตที่อันดับ 61 ติดอันดับชาร์ตดังกล่าว 4 ครั้งต่อเนื่อง บันทึกสุดยอดสถิติ ตลอดกาลของ K-Pop ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

ด้วยเหตุนี้เองทำให้พวกเขาได้เข้าชิงรางวัล ‘Top Social Artist’ ในงาน ‘Billboard Music Awards’ ลงสนามแข่งร่วมกับเหล่า สุดยอดซุปเปอร์สตาร์อย่าง Justin Bieber, Ariana Grande, Selena Gomez และ Shawn Mendes สาขาดังกล่าวไม่เพียง รวบรวมข้อมูลยอดขายอัลบั้มและยอดขายดิจิตอลของเพลง, ยอดสตรีม, จำนวนการออกอากาศผ่านรายการวิทยุ, การทัวร์ คอนเสิร์ต และการมีส่วนร่วมในโซเชียล (Social Engagement) ตั้งแต่วันที่ 18 มีนาคม เมื่อปีที่ผ่านมาจนถึงวันที่ 16 มีนาคม ในปีนี้เท่านั้น แต่ยังเป็นสาขาที่รวบรวมคะแนนโหวตจากแฟนๆ ทั่วโลกเพื่อตัดสินผู้ชนะอีกด้วย BTS เองยังคงมีคะแนนโหวต ขึ้นนำ ไม่ว่าจะชนะหรือไม่นั้นก็ได้รับการจับตามองเป็นอย่างมาก เลยทีเดียว

ใครกันจะคาดคิดว่าจะได้เห็นศิลปิน K-Pop กันอีกในงานประกาศรางวัล Billboard. แม้จะเป็นตลาดเพลงอเมริกาซึ่งประสบความสำเร็จได้ยากหากไม่มีการโปรโมทในท้องถิ่นอย่างต่อเนื่อง แต่ BTS กลับก้าวข้ามขีดจำกัดด้วยความเป็น ‘เพลงในภาษาเกาหลี’ บุกทะลวงกระทั่งแฟนๆ ท้องถิ่น แม้การแสดงที่แข็งแกร่ง, การใช้โซเชียลเน็ตเวิร์ตในการสื่อสารอย่างแอคทีฟ และภาพลักษณ์ที่อบอุ่นจะเป็นปัจจัยสู่ความนิยม แต่เหนือสิ่งอื่นใดเลยคือการที่พวกเขาเป็นศิลปินที่ร้องเพลงที่พวกเขาลงมือทำเองที่มีความจริงใจและใส่เรื่องราวของตัวเองเป็นสิ่งที่พิสูจน์ความสำเร็จ

ศิลปินรุ่นพี่ก็ชื่นชมศิลปินรุ่นน้องที่เป็นแกนกลาของ K-Pop และได้รับความรักอย่างกว้างขวางอย่าง BTS กันถ้วนหน้า ศิลปิน K-Pop ท่านแรกที่ได้เข้าชิง ‘Billboard Music Awards’ มาก่อน BTS 4 ปีและคว้าถ้วยรางวัลสาขา ‘Top Streaming Video’ อย่าง Psy ก็ได้กล่าวผ่านงานแถลงข่าวเปิดตัวอัลบั้มเต็มชุดที่ 8 ‘4×2=8’ ของตัวเองไปเมื่อวันที่ 10 พ.ค. ที่ผ่านมา “BTS น่าชื่นชมจริงๆ พวกเขาควรค่าแก่การยกย่อง พวกเขาคงจะได้ก้าวต่อไปครับ ผมเป็นตัวอย่างการบุกตลาดต่างประเทศที่โดดเด่น พวกเขาก็เช่นเดียวกันครับ มองในมุมหนึ่ง ดูเหมือนว่าความสำเร็จที่คาดไม่ถึงมักจะมาจากคนที่ผู้คนไม่ได้คาดหวังว่าจะประสบความสำเร็จ แน่นอนว่าศิลปินรุ่นน้องที้งหมดล้วนพยายาม ผมเคยเจอพวกเขาตอนซ้อมในรายการเพลงระหว่างโปรโมทเพลง ‘Daddy’ แค่การเต้น พวกเขาก็ตั้งใจกันมากจนสายตัวแทบขาดเลยครับ”

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง RAPMONSTER กับ SUGA ที่เคยเอ่ยอย่างเปิดเผยตั้งแต่สมัยเดบิวต์ถึงลีดเดอร์วงฮิปฮอปอย่าง Tablo แห่งวง Epik High ว่าเป็นโรลโมเดลและเป็นศิลปินรุ่นพี่ที่ทำให้มีความฝันอยากเป็นศิลปิน ก็ได้รับความสนใจจากการซัพพอร์ตของ Tablo ในวันที่ 20 พฤษภาคม Tablo ได้เปิดเผยข้อความพูดคุยแลกเปลี่ยนกับ SUGA ผ่าน Snapchat ของเขาเอง SUGA ส่งภาพการเข้าร่วม ‘Billboard Music Awards’ ส่วน Tablo ก็ส่งข้อความพร้อมอีโมติค่อนยิ้มว่า “ภูมิใจสุดๆ เลย”

ในจุดนี้แพ้หรือชนะนั้นดูจะไม่สำคัญขนาดนั้นเลยเพราะพวกเขาได้ทำผลงานที่ยอดเยี่ยมควรค่าแก่การยกย่องในฐานะศิลปินเอเชียแล้วอย่างที่ Psy ได้กล่าวเอาไว้ เหล่าเมมเบอร์ที่ใฝ่ฝันถึงงาน ‘Billboard Music Awards’ และวิ่งไปข้างหน้า เสีย ‘เลือด หยาดเหงื่อ และน้ำตา’ อย่างไม่มีหยุดพักตลอด 4 ปีที่ผ่านมา กล่าวผ่านต้นสังกัดก่อนการเข้าร่วมงานประกาศรางวัล “การได้รับเชิญไปร่วมงาน ‘Billboard Music Awards’ ที่รวบรวมศิลปินระดับโลกเอาไว้นั้นเหมือนฝันจริงๆ ครับ เป็นเพราะอาร์มี่ทั่วโลกทุกคน ขอบคุณจริงๆ ครับ แค่ได้รับเชิญไปร่วมงานก็รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งเลยจริงๆ ครับ”

ที่มา | Newsen
แปลจากเกาหลีเป็นไทยโดย CANDYCLOVER

ไม่อนุญาตให้นำไปรีโพสต์บนเว็บไซต์อื่น หรือคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง แก้ไข นำไปใช้โดยไม่ให้เครดิตแหล่งที่มาก่อนได้รับอนุญาต หากพบเห็นจะดำเนินคดีทางกฎหมายให้ถึงที่สุด

About the Author /

bts.candyclover@gmail.com

I go by the name Candy, a co-founder, admin, designer, translator, writer of and for CANDYCLOVER. I'm a graphic/UI designer and a self-taught Korean translator who's passionate about telling success stories of BTS in the form of mixed media from graphic to web-based experiences. Now, I'm also pursuing my career as a professional Korean translator. My recent book-length translation projects are: I AM BTS (TH Edition), BTS The Review (TH Edition) and more to come!

Post a Comment