จองกุก รักที่จะเรียนรู้อย่างกระตือรือร้น

ภาพจาก Weverse

ดวงตากลมโต เปล่งประกายชัดเจนทุกครั้ง เมื่อได้ลงมือทำในสิ่งที่ตัวเองสนใจ แววตาที่เต็มเปี่ยมด้วยความมุ่งมั่น ความตื่นเต้น การสังเกต และใส่ใจในรายละเอียด ฯลฯ ความรู้สึกถูกส่งผ่านออกมาทางแววตา ชัดเจน ไม่ซับซ้อน ไม่มีการการปรุงแต่งใด ๆ เป็นท่าทีที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงเลยตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา แม้กระทั่งตอนนี้ จองกุก น้องเล็กแห่ง วง BTS ก็ยังคงรักที่จะเรียนรู้อย่างกระตือรือร้นอยู่เสมอ

ในบทความนี้ผู้เขียนจะมาแบ่งปันเกี่ยวกับสิ่งที่ตัวเองได้รับ และได้เรียนรู้จาก จองกุก ดังนั้นในบทความนี้จะขอไม่พูดถึงอัจฉริยะภาพ หรือ พรสวรรค์ ในด้านต่าง ๆ ของเขา เพราะผู้เขียนเชื่อว่า จองกุก ได้ประจักษ์ให้เห็นถึงส่วนนี้ผ่านทางผลงาน และ จากความสำเร็จต่าง ๆ ด้วยตัวของเขาเองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ภาพจากแอคเคาต์ X (Twitter) ของ BTS (@BTS_twt)

ความประทับใจแรกกับ จองกุก คือ เริ่มจากเพลง MAGIC SHOP เพราะเพลงนี้เป็นจุดเริ่มต้นในการติดตาม บังทัน ฯ บทเพลงนี้เปรียบเสมือน เพื่อนใจของผู้เขียนเลยละ แล้วมารู้ทีหลังว่า จองกุก เป็นคนที่แต่งเพลงนี้ขึ้นมา ถ้อยคำอันอบอุ่นในเนื้อเพลง แสดงให้เห็นถึงทัศนคติของคนที่รังสรรค์บทเพลงนี้ขึ้นมา ด้วยถ้อยคำปลอบโยนในเนื้อเพลง สามารถทำให้เราเข้าใจได้ทันทีว่า คนที่ผ่านเหตุการณ์นั้นด้วยตัวเองเท่านั้น จึงจะสามารถเข้าใจคนอื่นได้อย่างลึกซึ้งได้เช่นนี้ และสิ่งที่ผู้เขียนได้เรียนรู้จาก จองกุก ซึ่งในบทความนี้จะขอแบ่งปันออกมาเป็น 5 ข้อหลัก ๆ ดังนี้

1. เรียนรู้และทำในสิ่งที่จำเป็น ลงมือทำแม้จะไม่อยากทำก็ตาม

การเรียนรู้สามารถทำให้เด็กชายขี้อายคนหนึ่ง สามารถเติบโตเป็นคนที่มีความเชื่อมั่นในตัวเองได้ ภายใต้ความสามารถต่าง ๆ ของ จองกุก แน่นอน ว่าเขาจะต้องผ่านการฝึกฝน ทำงานอย่างหนัก และ ถูกขัดเกลาอย่างเข้มงวด และกว่าที่จะมาเป็น จองกุก ในวันนี้ได้ ไม่ง่าย ถึงแม้ว่าเขาจะมีสิ่งที่เรียกว่า “พรสวรรค์” ที่ติดตัวมาแต่เกิดก็ตาม

2. เรียนรู้ที่จะบ่มเพาะ เมล็ดพรสวรรค์ ที่มีในตัวเองอย่างอดทน

การทำในสิ่งที่จำเป็นสารอาหารสำหรับเมล็ดพันธุ์พรสวรรค์ในตัวของเราแต่ละคน กว่าพรสวรรค์จะออกมากลายเป็นความสามารถให้เห็น เราอาจจะท้อใจไปแล้วรอบแล้วรอบเล่า จองกุก เองคงไม่ได้แตกต่างไปจากเรา ไม่งั้น คงไม่มีเพลง MY TIME ออกมาให้เราได้ฟังอย่างทุกวันนี้ และ ถ้าเขาล้มเลิกไปกลางคัน เราคงไม่มีโอกาสได้เห็นเขาออกมาวาดลวดลายชีวิตอันสวยงามให้เราได้ชื่นชมอย่างแน่นอน

ภาพจาก Weverse

3. เรียนรู้ว่า ถ้าสนใจสิ่งไหน ก็“ลงมือทำเถอะ”

จองกุก เป็นคนหนึ่งที่ไม่สามารถ อยู่นิ่ง ๆ ได้ เขาจะหาอะไรทำสักอย่างเสมอ แม้ว่าจะมีงานล้นมือแล้วก็ตาม ฟังจากบทสนทนา จากรายการ SUCHWITA EP.15 แล้ว จะเห็นว่าเขาไม่เคยปล่อยให้ตัวเองขี้เกียจแม้แต่นาทีเดียว

4. เรียนรู้ที่จะเชื่อมั่นในตัวเอง ถึงแม้ว่ายังไม่มั่นใจก็ตาม

ถึงแม้ว่าจะผ่านประสบการณ์มานับ 10 ปี แต่ จองกุก ก็ยังแสดงความประหม่าออกมาให้เราได้เห็นอยู่บ่อยครั้ง ถึงแม้ยังไม่มั่นใจ แต่ด้วยการเตรียมตัวมาอย่างหนักทำให้เขาสามารถเชื่อใจและเชื่อมั่นในตัวเองได้ ท้ายที่สุดเขาจึงทำทุกอย่างออกมาได้ดีเสมอ เราได้เห็นแล้ว จากการแสดงใน WORLD CUP ที่ ประเทศกาต้า ที่ผ่านมา

ภาพจาก Rolling Stone

5. เรียนรู้ว่าอารมณ์อ่อนไหว สามารถทำให้เราเข้าใจสิ่งต่าง ๆ ได้ลึกซึ้งขึ้น

ในข้อนี้ก็ไม่รู้จะเอาอะไรมาอธิบายมาประกอบ แค่คิดถึงเวลาที่ จองกุก ร้องให้ออกมาเมื่อซาบซึ้งใจที่ได้รับความรักจาก พี่ ๆ จาก แฟน ๆ เขาจะร้องให้และขอบคุณซ้ำไป ซ้ำมา เสมอ และผู้เขียนรู้สึกว่า อาจเป็นเพราะมุมอ่อนไหวที่มีอยู่ในตัวเราแต่ละคนคือความอ่อนโยนละมั๊ง ความอ่อนไหว อ่อนโยนจนสามารถเข้าใจสิ่งต่าง ๆ ได้ลึกซึ้งขึ้น

สำหรับผู้เขียนจองกุก เป็นแบบอย่างที่ชัดเจนให้ในด้านการเรียนรู้ เพราะความกระตือรือร้น ของเขา จึงทำให้ “เมล็ดพรสวรรค์” ที่มีอยู่ในตัวเขา งอกงามและเติบโตอย่างสวยงามเฉกเช่นทุกวันนี้

“ผู้ที่ทำให้คำว่าดีที่สุด ไม่มีที่สิ้นสุด” นี่คือคำนิยามของ จองกุก สำหรับผู้เขียนค่ะ

ภาพจากแอคเคาต์ X (Twitter) ของ BTS (@BTS_twt)

เมื่อเราเริ่มเป็นความสุขให้กับตัวเอง และ สามารถขยายพลังงานแห่งความสุขได้เหมือนอย่าง พี่จิน

เมื่อเริ่มมีความสงบใจพอที่จะใช้ชีวิตอย่างสร้างสรรค์  และใช้ชีวิตอย่างมีความหมายในโลกที่เร่งเร้านี้ได้เหมือนอย่าง นัม จุน

เมื่อเราเริ่มยอมรับความจริง มีความอดทน และ มีความกล้าหาญพอ ที่จะต่อสู้กับความไม่ยุติธรรมในโลกใบนี้ได้เหมือนกับ ยุน กิ แล้ว

ก็หวังว่าเราจะรักการเรียนรู้ และมีความกระตือรือร้น มีดวงใจที่บริสุทธิ์ และไม่ซับซ้อน ให้ได้เหมือนอย่าง จองกุก ด้วยเช่นกัน

สุดท้ายขอให้มีคนรักน้อง และ เมมเบอร์ ทุกคน รวมถึงผลงานต่าง ๆ ของ บังทัน ฯ เพิ่มมากขึ้น และหวังว่า ความตั้งใจดีของ บังทัน ฯ จะสามารถเปิดใจให้ใครหลาย ๆ คน สามารถมองเห็นคุณค่าที่แท้จริงในผลงานต่าง ๆ ของบังทัน ได้ด้วยเช่นกัน

เขียนโดย: I AM LUCKY 23

About the Author /

sugadalek07@gmail.com

Post a Comment