“จินฮยอง” — แหล่งพลังงานของบังทันและอาร์มี่

Image Courtesy of HYBE/Big Hit Music

“จินฮยอง” รู้สึกอบอุ่นทุกครั้งที่ได้ยินประโยคนี้ เพราะ จิน BTS ไม่ใช่เป็นแค่เพียงพี่ใหญ่ของบังทันเพียงเท่านั้น แต่เป็นเพราะพี่ใหญ่ของน้อง ๆ คนนี้ เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังงานดี ๆ เป็นแหล่งพลังงานของบังทัน และของบรรดาเหล่าอาร์มี่ ความสดใส คำพูดที่ติดตลกต่าง ๆ หากพิจารณาดูดี ๆ แล้ว จะเห็นว่า มันเต็มเปี่ยมไปด้วยความมุ่งมั่นและความชัดเจนแฝงอยู่ในนั้นเสมอ

ตั้งแต่เริ่มเขียนบทความหลังจากได้รับแรงบันดาลใจจากบังทัน ผู้เขียนเองตั้งใจว่าจะค่อย ๆ ซึมซับ คาแรคเตอร์ของเมมเบอร์ทั้งเจ็ดไปทีละคน แล้วตั้งใจว่าจะเก็บ “พี่จิน” เป็นคนสุดท้าย สาเหตุเป็นเพราะฉายาของเขานั่นเอง “Worldwide Handsome” (อันตรายต่อใจ อันนี้พูดจริง ตอนนี้ก็ยังเก็บพี่จินไว้บนหิ้งอยู่นะ ไม่กล้าแตะ 55) ผลก็คือไม่ได้เป็นไปตามที่ตั้งใจไว้ เพราะผู้เขียนสามารถเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ที่แตกต่างออกไปในตัวเมมเบอร์แต่ละคน

หากย้อนกลับไปดูบทสัมภาษณ์ที่ผ่านมา สิ่งที่บังทันฯ พูดถึงพี่จิน แล้ว เมมเบอร์แต่ละคนจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “จินฮยอง เป็นคนที่มีพลังงานในตัวเอง เขาไม่ชอบบรรยากาศหม่น ๆ คอยรักษาทีมของเราให้อยู่ด้วยกัน คอยสร้างบรรยากาศดี ๆ ดังนั้น จินฮยอง เลยกลายเป็นพลังงานของทีมไปด้วย”

ใน RUN BTS EP.141 จินได้พูดถึงข้อเสียของตัวเองว่า “ผมไม่ค่อยคิดอะไร ผมเน้นง่ายเข้าว่า และไม่พยายามคิดให้ลึกซึ้ง” ทั้งนี้ในทางกลับกัน น้อง ๆ กลับมองว่า นั่นคือสิ่งที่น้อง ๆ ต่างพากันอิจฉา เพราะ จากการที่เขาเป็นคนคิดอะไรง่าย ๆ เป็นสิ่งที่ทำให้เขามีความสุขได้ง่าย นั่นเอง

Image Courtesy of HYBE/Big Hit Music

ไม่รู้ว่าเพื่อน ๆ อาร์มี่ เมื่อได้มองไปที่ จิน BTS แล้วรู้สึกกันอย่างไร สำหรับผู้เขียนแล้ว เมื่อมองไปยัง จิน BTS นึกถึงประโยคในหนังสือ THE ARCHER* ที่ว่า “จงอยู่ใกล้คนที่ร้องเพลง เล่านิทาน ใช้ชีวิตอย่างรื่นรมย์ และมีความสุขในดวงตา เพราะความสุขเป็นสิ่งที่ส่งถึงกันได้” และ จิน BTS คือแหล่งพลังงานแห่งความสุขนั้น

ความสดใสปนตลกที่เราเห็นผ่านทางหน้าจอตลอดเวลา 10 ปีที่ผ่านมา การจะรักษาพลังงานนั้นให้คงอยู่อย่างสม่ำเสมอนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย นั่นหมายความว่า เบื้องหลังนั้นเขาต้องฝึกฝนจิตใจมาอย่างหนักหน่วง เพราะการจะมองโลกในแง่ดีได้นั้นจำเป็นต้องมีจิตใจที่สงบ จึงจะมองเห็นถึงมุมดี ๆ ในสิ่งต่าง ๆ

Image Courtesy of HYBE/Big Hit Music

จิน BTS สามารถทำให้คำว่า “เพราะความสุขสามารถส่งต่อถึงกันได้ กลายเป็นรูปธรรม” จึงทำให้อาร์มี่อย่างเราได้รับพลังงานนั้นตามไปด้วย

เมื่อผู้เขียนมองไปที่จิน เขายังเปรียบเสมือนการได้มองดู ภาพ ๆ หนึ่งที่จิตรกรวาดไว้ ภายในภาพนั้นมีเนื้อหาที่กำลังสื่อถึงคนดูว่า “ความสดใสในตัวของเรา คือแหล่งพลังงานของตัวเราเองนะ จงรักษาความสดใสนั้นไว้ ฝึกฝนจิตใจตัวเองให้เลือกมองในมุมที่ดีของสิ่งต่าง ๆ อยู่เสมอ เมื่อทำได้เมื่อนั้นแหละ เราจะมีความสุขได้ง่ายขึ้น และสุดท้ายเราจะสามารถแบ่งปันพลังงานให้คนรอบข้างได้ อย่างที่ จิน และ BTS กำลังทำอยู่ตอนนี้”

และท้ายที่สุดผู้เขียนเองคิดว่า การที่เรามีศิลปินเป็นแหล่งพลังงานอีกแหล่งหนึ่งที่ช่วยให้เรามีกำลังใจทำตามความฝันเป็นเรื่องที่ดี และด้วยการที่แต่ละคนย่อมมีวิธีการฝึกฝนตัวเองที่แตกต่างกันไป เราสามารถยึดศิลปินเป็นแบบอย่างได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ตัวเราเองก็ต้องฝึกฝนตัวเองตามสถาพความเป็นจริงควบคู่กันไปด้วย เพราะเราจำเป็นต้องมีจุดยืนของตัวเอง จะได้ไม่อ่อนไหวตามกระแสได้ง่าย ๆ และเพื่อที่จะได้ไม่คาดหวังในแหล่งพลังงานของเรามากจนเกินไป

“คิดถึง พี่จิน”

* หนังสือ THE ARCHER ชื่อแปลเป็นภาษาไทยคือ นักปราชญ์แห่งธนู เขียนโดย PAULO COELHO

ภาพจาก : Twitter @bts_bighit / Weverse
เขียนโดย : I AM LUCKY 23

About the Author /

sugadalek07@gmail.com

Post a Comment