พัคจีมิน — เสน่ห์ที่ไม่สิ้นสุดของ ความอ่อนโยน และ ความมุ่งมั่น

ภาพจาก Weverse

“จีมินเป็นเสมือนสิ่งมีชีวิตที่น่ารักที่สุดในโลกใบนี้” อย่างที่นัมจุนได้บอกไว้จริง ๆ นั่นแหละ และ ความอ่อนโยนและความมุ่งมั่น คือ เสน่ห์ที่ไม่สิ้นสุด ของ พัค จีมิน

บทความในตอนนี้ก็ถึงคราวของจีมิน BTS แล้วนะ (จีมินนี่ ของเรา) เมื่อผู้เขียนคิดถึงภาพการแสดงบนเวทีของ บังทัน ฯ แล้ว ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการแสดงและภาพลักษณ์ของจีมินนั้นแพรวพราว มีเสน่ห์ดึงดูดจนไม่อาจละสายตาจากเขาได้เลย

จากหนุ่มน้อยจีมินในวันนั้น จนมาถึงจีมินที่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพอย่างวันนี้ คงไม่พ้นการเคี่ยวเข็ญ และการฝึกฝนมาอย่างหนัก เช่นเดียวกับสมาชิกคนอื่น ๆ ในวงอย่างแน่นอน

จากบทสัมภาษณ์ในหนังสือ BEYOND THE STORY : 10-YEAR RECORD OF BTS ที่จีมิน ได้ให้สัมภาษณ์ไว้ว่า “ผมเป็นทั้งศิลปินหน้าใหม่ แถมยังไม่รู้จักโทนเสียงตัวเองชัด ๆ ก็เลยไม่รู้ว่าอาวุธของตัวเองคืออะไร ผมได้แต่คิดว่า เฮ้อ! ทำไมฉันถึงไม่ได้เรื่องเลยนะ ไม่ก็ เขาร้องเพลงกันเก่งหมดเลย ผมมันกบในกะลาจริง ๆ ครับ ผมคิดว่าต้องหาทางเพิ่มทักษะการร้องให้ได้ แต่ไม่รู้ว่าต้องทำยังไงเลยเอาแต่ร้องเพลงลูกเดียว ทุกครั้งที่พลาดก็มักจะแอบไปร้องไห้ในห้องน้ำ”

จากบทสัมภาษณ์นี้ และ ด้วยการที่เขาเข้ามาเป็นเด็กฝึกหัดทีหลังสมาชิกคนอื่น ๆ ใช้เวลาฝึกหัด และเตรียมตัวไม่นานก่อนจะเดบิวต์ ถือว่าเป็นการทำงานที่หนักหน่วงสำหรับเด็กวัยมัธยมปลายคนหนึ่ง

การถูกเร่งบ่มให้ทันพร้อมกับแผนการที่บริษัทได้วางไว้ ด้วยวิธีการที่เร่งรัดเช่นนี้ หากไม่มีความมุ่งมั่นบวกกับการมีจิตใจที่แข็งแกร่งพอ คงจะต้านทานแรงกระทบที่เข้ามารอบด้านได้ไม่ง่ายอย่างแน่นอน

พอเขียนมาถึงจุดนี้ ผู้เขียน ก็เกิดความอยากรู้ขึ้นมาว่า ในขณะที่จีมิน กำลังเตรียมตัว และต้องเผชิญกับการทำงานอย่างหนัก ท่ามกลางสังคมที่มีการแข่งขันกัน ทางด้านอุตสาหกรรมดนตรี ที่สูงลิ่วอย่างประเทศเกาหลีใต้ บวกกับระยะเวลาในการฝึกหัดที่จีมินมีอย่างจำกัด ตัวจีมินนั้นมีอะไรที่เป็นหลักยึดเหนี่ยวจิตใจ อะไรกันที่ทำให้เขายังอดทนต่อไปได้ และที่ผู้เขียนอยากรู้ก็เพราะ อยากจะทำความเข้าใจสิ่งเหล่านั้น สิ่งที่จีมินได้พบเจอและผ่านพ้นมา เพื่อที่ตัวผู้เขียนเองจะได้มีความอดทน และมีความมุ่งมั่นให้ได้สักเสี้ยวหนึ่งของจีมิน และหากทำได้เพียงเสี้ยวของความมุ่งมั่นของเขาก็คงจะดีไม่น้อยเลยทีเดียว ว่าไหม ?

ภาพจาก Weverse

จากความมุ่งมั่น มาดูกันต่อในมุมของความอ่อนโยนของจีมิน โดยส่วนตัวแล้วเวลาที่ได้มองไปยังจีมิน รู้สึกถึง ความสบายใจ เพราะด้วยธรรมชาติของความน่ารักที่มีอยู่ในตัวจีมิน แล้ว ดังนั้นเวลาที่มองไปยังเขา ทำให้เกิดความเอ็นดู จากความเอ็นดู ก็กลายเป็นว่าเรามี “ความสุข” เมื่อได้เห็นเขาในอิริยาบถต่าง ๆ

สำหรับผู้เขียนแล้ว สูตรของเสน่ห์อันไม่มีที่สิ้นสุดของจีมิน ประกอบไปด้วย

ความอ่อนโยน

 +

ความมุ่งมั่น

=

เสน่ห์อันไม่มีที่สิ้นสุด

และด้วยความอ่อนโยนทางจิตใจจีมินจึงมีความเข้มแข็งในด้านการปลอบประโลมใจผู้อื่นโดยปริยาย ดูเหมือนว่าหัวใจของเขาสามารถรับคลื่นหัวใจของคนรอบข้างได้โดยธรรมชาติ จากท่าทีของเขา ผ่านทางการบอกเล่าของ สมาชิก BTS และผ่านการบอกเล่าของบรรดา ARMY และจากถ้อยคำที่จีมิน เขียนถึงแฟน ๆ อย่างเรา ถ้อยคำปลอบประโลมที่นุ่มนวล ทำให้คนที่รับสารอย่างตัวผู้เขียนเองรวมถึง เพื่อน ๆ ARMY รับรู้ถึงความอ่อนโยนที่มีอยู่ในตัวของจีมิน ผ่านทางเนื้อความในถ้อยคำของเขาได้ในทันที เพราะด้วยความจริงใจ เรียบง่าย และ ไม่ซับซ้อน

และความพิเศษอีกอย่างหนึ่งของจีมิน สำหรับผู้เขียน ก็คือ “ความเป็นไปได้ต่าง ๆ ในตัวมนุษย์เล็ก ๆ อย่างเรา” หากย้อนไปดูในตอนที่จีมินเข้าไปเป็นเด็กฝึก เขาเองไม่ได้เข้ามาเพื่อเป็นตัวหลักในการร้องเพลง ฝึกฝนตนเองตามที่บริษัทได้วางไว้ให้ และเป็น “ชูก้า” ที่เป็นคนแลเห็นความงามในน้ำเสียงของเขา และนั่นเป็นจุดพลิกผันที่ทำให้มีจีมินในวันนี้ได้ ด้วยถ้อยคำที่ว่า “นายร้องเพลงเพราะนะ ฉันเลยอยากให้นายมาอยู่ทีมเรา”* จีมิน เล่าว่า “นั่นคือตอนที่ทำให้ผมรู้สึกมีแรงใจอยากเข้าวงขึ้นมา”**(ความน่ารักของ Tom and Jerry ของเรา)

ภาพจาก Weverse

ทั้งนี้ผู้เขียนไม่ได้หมายความว่าเราทุกคนจะสามารถประสบความสำเร็จ และจะสามารถขึ้นไปยืนอยู่ในจุดเดียวกับ บังทัน ฯ แต่ความหมายของผู้เขียนก็คือ “การที่เราคนธรรมดา ๆ คนหนึ่ง จะค้นพบพรสวรรค์ในตัวเอง และการจะสามารถพัฒนาตัวเองได้ถูกทาง จำเป็นต้องได้รับข้อมูลสะท้อนจากคนรอบข้าง”

และที่สำคัญ การที่ผู้เขียนกล้าที่จะลงมือเขียนบทความได้แบบทุกวันนี้ ก็เพราะคำทักจากเพื่อนรุ่นน้องด้วยคำที่ว่า “พี่รู้ไหม ? พี่เป็นคนที่เล่าเรื่องอะไรแล้วดูน่าสนใจไปหมด พี่น่าจะทำอะไรสักอย่างเกี่ยวกับการเล่าเรื่องนะ” จากจุดเริ่มต้นเล็ก ๆ ในวันนั้น บวกกับ พลังใจที่ได้จาก บังทัน ฯ ผู้เขียนจึงสามารถทำความเป็นไปได้เล็ก ๆ นี้ได้ (ได้ในระดับที่ตัวเองสามารถทำได้ ณ ตอนนี้)

ขอบคุณนะ จีมิน สำหรับแบบอย่างของการมุ่งมั่นที่จีมินทำมาโดยตลอด ขอบคุณที่ไม่ทอดทิ้งความอ่อนโยนใจในตัวเอง ขอบคุณที่แสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งและอนุภาพ ของการมีจิตใจที่อ่อนโยน ผู้เขียนขอเป็นส่วนหนึ่งในพลังของ ARMY ที่จะคอยเป็นเกราะป้องกันให้กับจีมิน ขอเป็นอีกแรงหนึ่งที่จะสามารถเพิ่มพลังความอ่อนโยนใจให้กับจีมิน และจะขยายความอ่อนโยนใจที่ได้รับจากจีมินและบังทัน ฯ ออกไปให้ได้มากที่สุด เท่าที่คนตัวเล็ก ๆ อย่างผู้เขียนจะสามารถทำได้นะ

“รักจีมินนี่น้า”

แหล่งข้อมูล : *,** บทความจาก thestandard.co, หนังสือ BEYOND THE STORY : 10-YEAR RECORD OF BTS บียอนด์เดอะสตอรี่ ฉบับภาษาไทย

ภาพจาก : Weverse
เขียนโดย : I AM LUCKY 23

About the Author /

sugadalek07@gmail.com

1 Comment

  • nt
    February 21, 2024

    อ่านแล้วอมยิ้มแล้วน้ำตาไหลไม่รู้ตัวเลยค่ะ ขอบคุณสำหรับบทความดีๆแบบนี้นะคะ คุณนักเขียนได้เพิ่มพลังความอ่อนโยนใจให้อย่างน้อยๆก็เราคนนึงแล้วค่ะ เรามารอบังทันไปด้วยกันนะคะ 💜🍬

Post a Comment