BTS กับโอกาสเพียงครั้งเดียวของเกาหลีใต้ในยุคนี้

ความเห็นบางส่วนเกี่ยวกับการรับราชการทหารภาคบังคับของวง BTS จนถึงปี 2025 โดย Nicole Santero จาก University of Nevada Las Vegas ผ่านบทสัมภาษณ์โดย Josh Breslow ช่อง LiveNOW from FOX

BTS ถูกเรียกว่าเป็นบอยแบนด์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก?

Nicole: ฉันคิดว่าถึงจุดนี้มันก็ยากที่จะโต้แย้งใช่ไหมล่ะคะ? มันเหมือนกับว่าคนส่วนใหญ่ที่บังเอิญได้รู้จักพวกเขาก็จะกลายมาเป็นแฟนคลับในท้ายที่สุด แม้แต่คนที่ปกติแล้วไม่ได้ฟังเพลงของวงแบบ BTS หรือเพลงป็อบก็ทราบดีว่าพวกเขาเป็นใคร ฉันคิดว่าส่วนหนึ่งมาจากการที่พวกเขาเปิดตัวในช่วงเวลาที่เหมาะสมในยุคที่โซเชียลมีเดียกําลังบูม ฉะนั้นวงแบบพวกเขาเลยเข้าถึงผู้คนได้มากมายในทุกพื้นที่บนโลก และสามารถก้าวข้ามพรมแดนทางภูมิศาสตร์ได้ ฉันคิดว่านั่นเป็นกุญแจดอกสําคัญต่อพวกเขา อีกทั้งการจะก้าวข้ามกําแพงภาษาเข้ามาได้มันก็เป็นเรื่องยากอีกเช่นกัน แต่ BTS ก็ทําได้จริงๆ ฉะนั้นด้วยความสําเร็จทั้งหมดและสถิติต่างๆ ที่พวกเขาทุบได้ไม่รู้จบ ฉันไม่คิดว่าเราเคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อน ฉันจึงมั่นใจว่า BTS คือวงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกอย่างแน่นอน

K-Pop และโดยเฉพาะ BTS ในอเมริกา?

Nicole: BTS โดดเด่นเป็นอย่างยิ่งในหลายแง่มุมมาตั้งแต่แรก ไม่เพียงแค่ในวงการ K-Pop แต่ท่ามกลางอุตสาหกรรมดนตรีโดยทั่วไป เดิมทีภาพของพวกเขาไม่ได้สอดคล้องกันกับภาพลักษณ์ของ K-Pop ที่ถูกประดิษฐ์ขึ้นมาที่คนทั่วไปรับทราบ แต่ BTS ได้ออกมาจากกรอบนั้น รวมถึงกรอบแนวเพลงเฉพาะที่ผูกมัดศิลปนต่างชาติเอาไว้ แล้วพวกเขาก็กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของกระแสหลักอย่างมีนัยสําคัญ ซึ่งเห็นได้ชัดว่าทําได้ยากมาก ยิ่งร้องเป็นเพลงภาษาอื่นด้วยแล้ว เราจึงเริ่มเห็นพวกเขาทําการแสดงและชนะงานประกาศรางวัลในอเมริกา ได้เห็นพวกเขาขึ้นอันดับ 1 บนชาร์ตเพลงในอเมริกา ซึ่งพวกเขาก็ทําสิ่งเหล่านี้สําเร็จอย่างคงเส้นคงวามากๆ ขนาดที่แม้แต่ศิลปินเบอร์ใหญ่ที่สุดของเราทุกวันนี้ก็ไม่สามารถทําได้
ฉันคิดว่าสิ่งที่ทําให้ BTS พิเศษมาก ๆ คือ พวกเขาไม่เหมือนใครหรือพยายามจะเหมือนใคร ตั้งแต่ไหนแต่ไรมา นอกจากการแสดงของพวกเขาและความประณีตในฐานะวงดนตรี พวกเขายังจริงใจในงานเพลงและตัวตนที่พวกเขาเป็น ฉันคิดว่านั่นคือสิ่งที่แฟนๆ ชื่นชม มันคือความเที่ยงแท้และจริงใจ…และยังมีอีกหนึ่งปัจจัยหลักคือ พวกเขาไม่หลบเลี่ยงความไม่สมบูรณ์แบบหรือความไม่มั่นคงทางอารมณ์ ซึ่งทําให้พวกเขาเข้าถึงได้ โดยรวมแล้ว BTS และเส้นทางของพวกเขาเป็นสัญลักษณ์ของความบากบั่น ความกล้าหาญ และการไม่ยอมแพ้ ซึ่งเป็นสิ่งที่สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนมากมายทั่วโลก ที่ได้มองเห็นตัวตนของตัวเองสะท้อนจากพวกเขาและรู้สึกอบอุ่นใจเพราะพวกเขา มีคําพูดดีๆ คําพูดหนึ่งในหมู่อาร์มี่ที่ว่า “คุณจะพบเจอ BTS ในเวลาที่ต้องการพวกเขามากที่สุด” รวมถึงการซื่อตรงต่อตัวเองเสมอมา และฉันคิดว่าแค่นี้ก็บ่งบอกแล้วว่าพวกเขามีความหมายต่อคนที่ฟังเพลงของพวกเขามากแค่ไหน และสะท้อนใจเรามากแค่ไหนในมิติที่ลึกลงไป

คุณคิดอย่างไรตอนได้ยินว่าพวกเขาจะเข้าปฏิบัติภารกิจของชาติและกลับมารวมกันใหม่ในปี 2025?

Nicole: ฉันไม่ใช่คนเกาหลีค่ะ ฉะนั้นไม่เหมาะเลยที่จะพูดว่าพวกเขาควรหรือไม่ควรไป แต่มันชัดเจนว่าพวกเขาสร้างอิมแพคด้านวัฒนธรรมและเศรษฐกิจให้กับประเทศชาติอย่างมาก และแค่จากสิ่งที่พวกเขาอุทิศให้กับประเทศก็สมควรจะได้รับเกียรติยศมากมายแล้ว แต่ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร แฟนๆ ก็พร้อมจะให้การสนับสนุนพวกเขาต่อไปและภาคภูมิใจในตัวพวกเขา ฉะนั้นนี่เป็นแค่อีกบทหนึ่งของ BTS …ส่วนตัวฉันเองรู้สึกตื่นเต้นกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไปและการกลับมารวมกันอีกครั้งหลังจากนี้

K-Pop?

Nicole: แฟนๆ K-Pop มีจํานวนเพิ่มมากขึ้นในอเมริกาและทั่วโลกมาหลายปีแล้ว และมีวงอื่นๆ อีกมากมาย แต่ก็ยังไม่มีวงไหนประสบความสําเร็จเท่า BTS มาก่อน ซึ่งเป็นจุดที่น่าสนใจมาก และยิ่งน่าทึ่งเข้าไปใหญ่ที่ผู้คนมากมายที่ชื่นชอบ BTS ไม่เคยเป็นแฟนคลับวง K-Pop หรือฟังเพลง K- Pop มาก่อนเลย ซึ่งแสดงให้เห็นว่า BTS แตกต่างจากวงอื่นและบ่งบอกว่าความสามารถของพวกเขาไม่ใช่แค่ได้ผู้ฟัง K-Pop มาเป็นแฟนคลับ แต่ยังได้ผู้ฟังในวงกว้างที่ไม่อยากถูกจํากัดอยู่ในแนวเพลงใดแนวเพลงหนึ่งเช่นกัน BTS จึงเป็นประตูสู่วัฒนธรรมและวงการบันเทิงเกาหลีใต้แก่แฟนๆ ระดับนานาชาติอย่างไม่ต้องสงสัย ตัวเลขนักท่องเที่ยวและคนที่ต้องการเรียนภาษาเกาหลีที่เพิ่มมากขึ้นเป็นข้อมูลที่ถูกนําไปอ้างอิงมากมายในงานเขียนด้านวัฒนธรรมป็อบกระแสหลัก พวกเขาหยิบจับหรือโปรโมตอะไรก็กลายเป็นทองไปเสียหมด โดยรวมแล้ว ฉันไม่คิดว่านี่คือจุดจบของอิทธิพล K-Pop ทั่วโลกหรอกนะคะ แต่ในทางทฤษฎีแล้ว หาก BTS ไม่อยู่ เดี๋ยวจะได้รับรู้ถึงผลกระทบด้านวัฒนธรรมและเศรษฐกิจกันอย่างรุนแรงแน่นอนค่ะ

ในความเห็นของคุณจะมี K-Pop วงไหนยิ่งใหญ่ได้เท่า BTS ไหมครับ?

Nicole: โอ้ คุณคะ ฉันไม่คิดว่าจะมีวงอื่นหรอกค่ะที่จะสร้างอิมแพคทางวัฒนธรรมและทําได้ในระดับโลก อย่างน้อยก็ไม่ขนาดนี้แบบที่ BTS ทํา หรืออย่างน้อยก็สร้างอิมแพคได้ไม่ยาวนาน ความสําเร็จของ BTS เป็นการผสมผสานอย่างซับซ้อนของหลายปัจจัยซึ่งสั่งสมมาหลายปีทั้งจากตัววงเองในแง่ของงานเพลง ทั้งจากตัวแฟนๆ และความสัมพันธ์ของแฟนๆ กับตัววง จุดยืนของ BTS ทุกวันนี้ต้องอาศัยเวลา ความใส่ใจ การไตร่ตรอง ความมุมานะ และแง่มุมต่างๆ มากมาย ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่คุณจะทําซ้ำขึ้นมาใหม่ได้ในชั่วข้ามคืน ไม่ต้องสงสัยเลยค่ะว่า BTS เป็นวงที่พิเศษจริงๆ และพบได้เพียงครั้งเดียวในชั่วรุ่นของเราอย่างแน่นอน

อาร์มี่ในปี 2025?

Nicole: แฟนๆ BTS จะอยู่ตรงนี้ไม่ไปไหน และจะรอพวกเขากลับมารวมตัวกันใหม่ในอนาคตอันใกล้นี้ ในขณะเดียวกันสมาชิกวงก็จะมีโปรเจ็กต์ต่างๆ ยังไม่นับคอนเทนท์มากมายให้วุ่นที่แฟนๆ จะได้สนุกสนานกันไม่รู้จบ จริงๆ แล้วฉันจะไม่แปลกใจเลยค่ะถ้า BTS ยังจะมีแฟนคลับเพิ่มขึ้นในช่วงเวลานี้ ซึ่งก็เหมือนกับสิ่งที่เกิดขึ้นตลอดช่วงที่สถานการณ์การระบาดใหญ่กําลังสาหัส ในตอนที่อุตสาหกรรมดนตรีไม่ไปไหน วง BTS กลับยิ่งใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ และยังมีกลุ่มอาร์มี่ที่ไม่เพียงแค่สนับสนุน BTS เท่านั้น แต่ยังสนับสนุนกันและกันอีกด้วย ฉันเลยคิดว่ามันเป็นความสวยงามในโลกของ BTS และพวกเขาเองก็ไม่ได้จากไปไหนเลยค่ะ

About the Author /

acupofbts.toei@gmail.com

drinking a cup of hot tea, looking up to the galaxy, you’ll be alright.

Post a Comment