การแสดงของ BTS

เหตุใดการแสดงของ BTS ในงาน GRAMMY ปี 2021 ถึงมีความสำคัญต่ออนาคตของงานประกาศรางวัลนี้

BTS และแฟนๆ ของพวกเขาต่างผิดหวังในค่ำคืนวันอาทิตย์ (ตามเวลาท้องถิ่นอเมริกา) ของงานประกาศรางวัล GRAMMY ที่จัดขึ้นที่ในนครลอสแองเจลิส เมื่อรางวัล Best Pop Duo/Group Performance ตกเป็นของ Lady Gaga และ Ariana Grande

หากแต่ศิลปินกลุ่มจากเกาหลีใต้ก็ยังคงสร้างประวัติศาสตร์ในค่ำคืนที่จัดขึ้นโดยสถาบันการบันทึกเสียง (Recording Academy) ด้วย การแสดงของ BTS ในเพลง Dynamite ที่เปี่ยมด้วยชีวิตชีวาและสร้างสรรค์ออกมาอย่างเฉียบขาด (ผู้ชมต้องรอชมโมเมนต์ที่ยิ่งใหญ่จนถึงช่วงท้ายของงานที่มีความยาวถึงราวๆ สี่ชั่วโมง)

นี่ไม่ใช่การปรากฎตัวครั้งแรกของพวกเขาที่งานประกาศรางวัล GRAMMY เพราะครั้งแรกคือเมื่อปี 2019 ที่พวกเขาเจ็ดหนุ่มขึ้นเชิญรางวัล แต่ก็ไม่ใช่แม้กระทั่งครั้งที่สอง เพราะครั้งนั้นคือเมื่อปี 2020 ที่พวกเขาปรากฎตัวในฐานะศิลปินรับเชิญในการแสดงเพลง “Old Town Road (Remix)” ของ Lil Nas X บนสเตจเพื่อร่วมแจมท่อนฮิตของเพลง

ถึงอย่างนั้น ครั้งที่สามนี้คือเสน่ห์ที่ทำให้ BTS ได้ปรากฎตัวในช่วงไพรม์ไทม์ และได้รับแอร์ไทม์อย่างเต็มที่ รวมถึงสร้างประวัติศาสตร์ ตลอดงานประกาศรางวัล GRAMMY ในค่ำคืนวันอาทิตย์ มีการแสดงเป็นสิบๆ รายการ ตั้งแต่การแสดงของดูโอ้สุดสนุกอย่าง Cardi B และ Megan Thee Stallion ไปจนถึงเพลงที่สะท้อนการเมืองของ Lil Baby และ Killer Mike แต่พวกเขา BTS กลับโดดเด่นด้วยการเป็นศิลปินจากเกาหลีใต้รายแรกที่ทำการแสดงหนึ่งในผลงานเพลงของตัวเองที่งาน GRAMMY

BTS ครอบงำแวดวงออกอากาศตลอดปีที่ผ่านมาด้วยเพลงฮิตภาษาอังกฤษข้ามวัฒนธรรมอย่าง “Dynamite” แต่พวกเขาก็ได้ท้าทายขีดจำกัดของความสำเร็จของศิลปิน K-Pop และศิลปินเกาหลีก่อนหน้านี้มาแล้วหลายต่อหลายปี ด้วยการปรากฎตัวเป็นครั้งแรกในงานประกาศรางวัลใหญ่ในอเมริกาเมื่อปี 2017 ภายหลังจากสร้างชื่อเสียงในฐานะปรากฏการณ์บนโซเชียลมีเดียด้วยฐานแฟนคลับผู้แสดงความเห็นอย่างตรงไปตรงมา เป็นที่รู้จักในนาม ARMY (อาร์มี่)

ถือเป็นเส้นทางที่ยาวไกลสำหรับแนวเพลงที่ถูกแบ่งประเภทเอาไว้กว้างเกินไปอย่าง K-Pop ที่จะได้รับการรับรองและการยอมรับจากสถาบันดนตรีระดับโลก แม้จะครองสถานะอุตสาหกรรมหลายพันล้านดอลล่าร์ จากแรงดึงดูดอันทรงอิทธิพลที่ได้รับในระดับสากล กระทั่งศิลปินที่ประสบความสำเร็จอย่าง PSY ที่มีเพลงฮิตติดชาร์ต เช่น “Gangnam Style” และศิลปินกลุ่มที่เปิดตัวมาก่อนหน้าอย่าง Big Bang และ Girls’ Generation กลับกลายเป็นว่า GRAMMY ไม่ได้เห็นผลความสำเร็จทางดนตรีของพวกเขาอยู่ในสายตา และแม้ว่า GRAMMY จะถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงวิสัยทัศน์ที่แคบ โดยเฉพาะในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่งานประกาศรางวัลดังกล่าวก็ยังคงรักษามาตรฐานระดับโลกและเป็นเครื่องหมายของความสำเร็จ (เป็นที่น่าสังเกตว่าบอยแบนด์ที่เป็นที่นิยมอย่าง One Direction และ 5 Seconds of Summer เองก็เผชิญอุปสรรคต่อการได้รับการยอมรับจาก GRAMMY เช่นกัน)

การแสดงของ BTS คือส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงที่จำเป็นอย่างมากต่อการให้ความเคารพที่มีเพิ่มมากขึ้นแก่ศิลปินที่ไม่ได้มาจากฝั่งตะวันตก

แม้ BTS จะกลับบ้านไปมือเปล่า แต่สถานะของพวกเขาในฐานะผู้ทำการแสดงอย่างเป็นทางการของงาน GRAMMY บ่งบอกถึงเวที GRAMMY ที่เปิดรับมากยิ่งขึ้นในอนาคต ซึ่งอาจเริ่มให้ศิลปินจากทุกถิ่นกำเนิดได้กลายเป็นที่ประจักษ์ต่อสายตาผู้คนอย่างที่พวกเขาสมควรได้รับอย่างมาก ในครั้งหน้า พวกเขาอาจได้ขึ้นเวทีด้วยเพลงที่เป็นภาษาเกาหลีทั้งเพลงเลยก็เป็นได้

ที่มา | TIME, Billboard
แปลจากอังกฤษเป็นไทยโดย CANDYCLOVER

DMCA.com Protection Status

ทาง CANDYCLOVER มีความยินดีหากผู้อ่านเล็งเห็นประโยชน์ของคอนเทนต์นี้ และต้องการนำไปประกอบเอกสารหรือสื่อทางการศึกษา เผยแพร่ต่อบนโซเชียลมีเดีย รวมถึงนำไปผลิตของที่ระลึก เช่น Giveaway สำหรับแจกฟรี มิใช่การจัดจำหน่าย

หากต้องการนำข้อมูลไปใช้อ้างอิง กรุณาติดต่อทางอีเมลล์ bts.candyclover@gmail.com และรอการตอบกลับที่ระบุว่าอนุญาตแล้วเท่านั้น ยกเว้นกรณีการนำข้อมูลที่ “แปล เรียบเรียง หรือจัดทำโดย CANDYCLOVER” ไปรีโพสต์ ทำซ้ำ ดัดแปลง แก้ไข นำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ รีโพสต์บนแฟนเพจ เว็บไซต์ หรือเว็บบอร์ด ที่มิใช่แพลตฟอร์มของ CANDYCLOVER พร้อมใส่เครดิตเองโดยที่ยังไม่ได้รับอนุญาต รวมถึงนำไปเป็นคอนเทนต์ทางสื่อโทรทัศน์ หรือกระทำการใด ๆ ก็ตามที่เข้าข่ายแอบอ้างผลงาน หากพบเห็นจะดำเนินคดีทางกฎหมายให้ถึงที่สุด

หากท่านชื่นชอบคอนเทนต์ที่ CANDYCLOVER นำเสนอ สามารถให้การสนับสนุนพวกเราได้ง่าย ๆ เพียง 1.) ไม่สนับสนุนแอคเคาต์ที่แอบอ้างข้อมูลที่แปลโดย CANDYCLOVER 2.) รีพอร์ตแอคเคาต์ดังกล่าวผ่านระบบของแพลตฟอร์มที่ท่านพบเห็นโพสต์ที่เข้าข่าย โดยเลือกหัวข้อ “ละเมิดลิขสิทธิ์” 3.) สนับสนุนค่ากาแฟทาง Ko-fi หรือ Patreon

About the Author /

bts.candyclover@gmail.com

I go by the name Candy, a co-founder, admin, designer, translator, writer of and for CANDYCLOVER. I'm a graphic/UI designer and a self-taught Korean translator who's passionate about telling success stories of BTS in the form of mixed media from graphic to web-based experiences. Now, I'm also pursuing my career as a professional Korean translator. My recent book-length translation projects are: I AM BTS (TH Edition), BTS The Review (TH Edition) and more to come!

Post a Comment