10 บทเรียน จาก Agust D สู่ D-DAY

MIN YOONGI, SUGA OF BTS,  Agust D  เป็นเพียงมนุษย์ตัวเล็ก ๆ คนหนึ่ง บนโลกที่เต็มไปด้วยความไม่ยุติธรรมใบนี้ การเผชิญหน้ากับรอยบาดแผลในอดีต การหลุดพ้น จนนำมาสู่การแบ่งปันเพื่อที่จะช่วยเยียวยาจิตใจกำลังจะแตกสลาย และเป็นแรงบันดาลใจให้กับทุกความฝัน

10 บทเรียนที่ผู้เขียนได้รับจากการถ่ายทอดเรื่องราวของ SUGA ในนาม Agust D เรื่อยมาจนกระทั่งถึง D-DAY ในวันนี้ เรื่องราวที่ถูกถ่ายทอดสะท้อนให้เห็นถึงมุมที่เหมือน ๆ กัน ของความเป็นมนุษย์ตัวเล็ก ๆ อย่างเรา ๆ

บทเรียนที่ถูกผ่านการคัดกรอง บอกเล่าออกมาผ่านเสียงเพลง สามารถทำให้คนฟัง เรียนรู้และเข้าใจความเป็นไปของชีวิตมากขึ้น และนี่คือ 10 ข้อที่ผู้เขียนได้เรียนรู้ในครั้งนี้

1. มุมหยาบกระด้างไม่ใช่สิ่งที่ไม่ดีเสมอไป

มุมหยาบกระด้างเปรียบเสมือนหนามที่คอยปกป้องเราจากอันตราย ในขณะเดียวกันก็เปรียบเสมือนกระดาษทรายที่คอยขัดเกลาเราด้วยเช่นกัน และการจะมีชีวิตรอดต่อไปได้บางครั้งเราจำเป็นต้องนำเอาด้านหยาบ ๆ ของตัวเองออกมาใช้ เพื่อปกป้องตัวเองก็เท่านั้นเอง

2. ความไม่ยุติธรรมบนโลกเป็นสิ่งที่เราต้องเผชิญโดยหลีกเลี่ยงไม่ได้

การถูกตัดสินอย่างไม่เป็นธรรมทำให้ SUGA ใช้นาม Agust D เป็นตัวแทนในการสื่อสารเพื่อปกป้องตัวเอง มีอารมณ์ความรุนแรงภายใน เป็นตัวขับเคลื่อน เผชิญหน้ากับมันโดยการถ่ายทอดความคิดผ่านทางเสียงเพลง เพราะความไม่ยุติธรรมมักจะมาคู่กับสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้เสมอ ในระหว่างการเผชิญหน้ากับมัน และวิธีที่เราเลือกรับมือกับมันอาจจะไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องที่สุดแต่เป็นเพียงทางที่ดีที่สุด ที่เราสามารถทำได้ ณ ตอนนั้น บางครั้งการไม่มีทางเลือก ก็เป็นสิ่งเดียวที่ทำให้เรากล้าเผชิญหน้ากับโลกที่เต็มไปด้วยความไม่ยุติธรรมใบนี้

3. ออกจากตัวเองเพื่อเปลี่ยนแปลงบางอย่างให้ดีขึ้น

ถึงจุดนี้ตัดความเป็น ไอดอล ของ SUGA ออก ตัดทุกบทบาทของเขาออกไป เหลือเพียงความเป็นคนธรรมดา ๆ คนหนึ่ง ผ่านกระทำ จะเห็นได้ว่าทุกบทบาทที่เขาได้สร้างขึ้น มันไกลห่างจากความเป็น MIN YOONGI ออกไปไกลมาก จนกระทั่งได้สร้างปรากฏการณ์ มีส่วนทำให้หลายคนสามารถเยียวยาจิตใจตัวเองได้ การออกจากตัวเอง ผ่านทางบทบาทต่าง ๆ ในฐานะศิลปิน สามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตของเขาเองรวมถึงเป็นแบบอย่างให้แฟน ๆ เปลี่ยนแปลงตัวเองในทางที่ดีขึ้น

ผู้เขียนเองได้เรียนรู้ว่า การวางตัวเองลงข้าง ๆ ออกจากความเป็นตัวเอง ทำในสิ่งที่ไม่อยากทำบ้างในบางครั้ง สามารถทำให้เข้าใจสิ่งรอบ ๆ ตัวได้มากขึ้น ถึงแม้การออกจากตัวเองของเราจะไม่ได้สร้างปรากฏการณ์ที่ยิ่งใหญ่ อย่างน้อยการวางตัวเองลงและไม่ด่วนตัดสินใครหรือสิ่งใด ก็เป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นอย่างหนึ่งเหมือนกันนะ

4. ทุกความเจ็บปวด ฝากบทเรียนให้กับเราเสมอ

เรื่องราวบทเพลงของ Agust D เริ่มจากเพลง SO FAR AWAY เป็นเรื่องราวความยากลำบากในการเดินตามความฝัน DEAR MY FRIEND เรื่องราวความเจ็บปวด ความผิดหวัง การพังทลายของมิตรภาพจากเพื่อนคนหนึ่ง SHADOW การเผชิญหน้ากับสภาวะซึมเศร้า เผชิญกับความขัดแย้งภายในตัวเอง จนกระทั้ง AMYGDALA อุบัติเหตุ และความเจ็บป่วย ที่เกือบคร่าชีวิตของพ่อกับแม่ รวมถึงตัวของเขาเอง เป็นเรื่องราวที่บีบหัวใจ และพลางคิดไปว่าขนาดเราเป็นคนฟังยังบีบหัวใจเราถึงขนาดนี้แล้วคนที่ประสบด้วยตัวเองข้างในจะแตกสลายขนาดไหน(คิดแล้วอยากร้องให้ตามพี่ก้า T T)

จนถึงตอนนี้ SUGA ได้แสดงให้เห็นว่าเขาเรียนรู้และได้ผ่านพ้นทุกความเจ็บปวดในอดีตได้แล้ว เป็นการบอกเราไปด้วยว่า “แล้วทุกอย่างจะผ่านไป เหลือไว้เพียงบทเรียน เมื่อเราผ่านข้ามมันไปได้เราจะเข้มแข็งกว่าเดิม”

5. ทุกสิ่งจะเป็นไปตามทางของมัน ไม่ใช่อย่างที่เราอยากให้เป็น

บทเรียนที่ได้รับจากเพลง 사람 หรือ PEOPLE ฟังดูแล้วอาจจะเป็นเพลงแรปที่มีจังหวะเบา ๆ แต่เนื้อหาของเพลงนั้นไม่เบาเลย ค่อนข้างลุ่มลึก แฝงไปด้วยปรัชญาในการใช้ชีวิต (Agust D พ่อแรปเปอร์ เจ้าปรัชญาของผู้เขียนเองแหละ แฮ่ ๆ) ผู้คนเปลี่ยน ทุกสิ่งเปลี่ยน ฉันเองก็เปลี่ยน ทุกอย่างจะผ่านไป และสุดท้ายก็จะถูกลืม ดังนั้น บางอย่างเราก็ทำได้แค่ปล่อยให้ไหลไปตามเหตุการณ์เท่านั้นเอง

6. เรามีอิสระจากการตกเป็นทาสของค่านิยมจากสังคม

“ในเมื่อเราแยกแยะได้ระหว่างการปล่อยตัว ก็อย่าให้ตัวถูกฉุดกระชากจากข้อมูลท่วมหัวเลย” เป็นประโยคจากท่อนหนึ่งในเพลง แฮกึม (해금) ข้อมูลที่ล้นเกิน ทำให้เราไหลตามกระแสได้อย่างง่ายดาย ความเคยชินทำให้ลืมไปว่าเราเองก็มีอิสระในการเลือกใช้ชีวิต ในโลกที่อัดแน่นด้วยข้อมูล การหมั่นทบทวนตัวเองจึงเป็นสิ่งสำคัญเพราะมันเป็นหนทางเดียวที่จะช่วยให้เราเข้าใจตัวเอง เมื่อเข้าใจความต้องการของตัวเองตอนนั้นแหละจึงจะได้รู้จักกับคำว่า “อิสระ”

7. วันนี้คือวันที่ดี

ในเพลง D-DAY มีท่อนหนึ่งที่ว่า“อดีตมันผ่านไปแล้ว ส่วนอนาคตก็ไกลตัว” ถ้อยคำนี้คือ ธรรมมะ ที่ได้ยินจนชินหู แต่จะมีสักกี่ครั้งกันที่เราจะตระหนักถึงคุณค่าของวันนี้ คงจะต้องฝึกอยู่กับปัจจุบัน วันนี้ให้ได้มากกขึ้น จะได้ไม่เสียดายอดีต ไม่กลัวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต และถ้าวันนี้ต้องเจอกับเรื่องที่ควบคุมไม่ได้จะได้เผชิญกับมันได้อย่างกล้าหาญ

8. ให้เวลากับตัวเอง อย่าหยุดที่จะค้นหาความหมายในชีวิตของตัวเอง

ในการการ SUCHWITA ep.9 SUGA ได้พูดถึงว่าตัวเขาเองหาแรงบันดาลใจในการแต่งเพลงโดยบอกกับตัวเองว่า “ถ้าแต่งเพลงไม่เสร็จ จะไม่กลับมาที่โซล” จึงขับรถออกไปในที่ไกลออกไปจากโซล ใช้เวลาอยู่กับตัวเอง ผลคือเขาสามารถแต่งเพลงเสร็จภายใน 3 วัน

ตัวอย่างจาก SUGA ทำให้นึกถึงประโยคในหนังสือ พลังของคนที่กล้าทำอะไรคนเดียว เขียนโดย TOKIO GODO (เป็นหนังสือแปลจากภาษาญี่ปุ่น)  โดยประโยคที่เขียนว่า “เราจะรู้จักตัวเองได้ เมื่ออยู่กับตัวเองตามลำพัง” การพาตัวเองออกจากบ้าน จากสถานที่ทำงาน ไปยังสถานที่อื่น เพียงลำพัง เป็นการให้เวลากับตัวเอง รีชาร์ตพลังงานให้กับตัวเอง การได้อยู่กับตัวเองสามารถหาคำตอบถึงเหตุผลของการมีชีวิตอยู่ของตัวเองได้ชัดเจนขึ้น ได้เรียนรู้แบบนี้แล้ว เห็นทีจะต้องให้ความสำคัญกับตัวเองมากขึ้น โดยการหาเวลาให้กับตัวเองบ่อยขึ้นแล้วละ

9. ชีวิตยังมีบทถัดไปที่ต้องเรียนรู้

D-DAY ไม่ใช่ตอนจบ แต่เป็นเพียงบทสรุปบทเรียนหนึ่งของ Agust D เป็นการผ่านพ้น ในขณะเดียวกันก็เป็นจุดเริ่มต้นเช่นเดียวกัน

ทั้งตัวผู้เขียน แล้วก็เชื่อว่าเพื่อนผู้อ่านเอง เราต่างรู้ว่า เมื่อเหตุการณ์หนึ่งจบลง ก็จะมีเหตุการณ์ใหม่ที่จะต้องพบเจอ และนี่คือเหตุผลที่ทำให้เราต้องยอมรับและเรียนรู้กันต่อไป จนกว่าร่างกายของเราจะจากโลกนี้ไป

10. เมื่อมีกำลังเพียงพอให้แบ่งปัน

“แล้วทุกอย่างจะดีขึ้นนะ
Dream ขอให้ฝันร่วมทางไปกับสิ่งที่คุณสร้างสรรค์ ไปกับชีวิตบั้นปลาย
Dream ขอให้ที่ที่คุณอยู่ใจกว้างกับคุณ ไม่ว่าจะอยู่แห่งหนไหน
Dream ขอให้สุดท้ายคุณเบ่งบานเมื่อผ่านพ้นความเคี่ยวกรำ
Dream จุดเริ่มต้นอาจต้อยต่ำ แต่ปลายทางจะงอกงาม”

(เพลง Snooze (feat. Ryuichi Sakamoto, WOOSUNG of The Rose)

SNOOZE กลายเป็นอีกบทเพลงหนึ่งที่ช่วยฮีลใจ ให้พื้นที่ปลอดภัยและความสบายใจให้กับหลายคน ณ ตอนนี้ ด้วยทุกคำในเพลงนี้ฟังแล้วทำให้ใจฟูขึ้นมาอย่างบอกไม่ถูก

เพราะจุดเริ่มต้นการเป็น ไอดอล ของ บังทัน ฯ เป็นไปอย่างยากลำบาก เมื่อประสบความสำเร็จจึงสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้นให้กับน้อง ๆ ปูเส้นทางให้น้อง ๆ ได้เดินอย่างสะดวกสบายมากขึ้น ในรายการ SUCHWITA  EP.8 น้อง TXT ได้บอกว่า เป็นเพราะรุ่นพี่ BTS พวกเขาจึงได้อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี ยังมีมีรายละเอียดที่แสดงถึง การใส่ใจในความรู้สึกของคนอื่นของ SUGA อีกหลายเหตุการณ์ อีกทั้งการออกมาแบ่งปันเรื่องราวที่เจ็บปวดให้กับแฟนเพลงได้รับรู้

การแบ่งปันไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ ขอเพียงถ้ามีสิ่งที่เราสามารถทำได้ และสิ่งนั้นเป็นประโยชน์กับคนอื่น อย่าได้ลังเลใจที่จะทำ แม้เป็นเพียงสิ่งธรรมดา ๆ เพราะ สิ่งเล็กน้อย ถ้าทำด้วยความจริงใจ สวยงามเสมอแหละ

ขอบคุณ SUGA ที่ถ่ายทอดเรื่องราวต่าง ๆ ผ่านบทเพลงของ Agust D ขอให้มีคนรัก พี่ก้า และเมมเบอร์ ทุกคน มากขึ้น ๆ ขอให้ Agust D tour ‘D-DAY’ เป็นไปอย่างราบรื่นนะคะ

เขียนโดย: I AM LUCKY 23
แปลเนื้อเพลงโดย: CANDYCLOVER

About the Author /

sugadalek07@gmail.com

1 Comment

  • อรปภา
    April 28, 2023

    เป็นบทความที่วิจารณ์ได้นุมนวล สละสลวย จนทำให้อยากฟังเพลงของsugaให้มากขึ้น จากที่ในตอนแรกที่เป็น rap ที่ดูรุนแรง ไม่เสนาะหู
    ชอบ snooze
    ขอบคุณและยินดี ที่ได้เห็นว่ายังคงมีบทความใหม่ ๆออกมาให้อ่านอยู่ ถึงจะติดตามไม่ได้

Post a Comment