อัจฉริยะคนดนตรี Tablo กล่าว ‘RM ทำเพลงแย่ๆไม่เป็นครับ’

Tablo เล่าถึงการร่วมงานกับ RM ในเพลง “All Day” อัลบั้ม Indigo กับนิตยสาร Rolling Stones

“จริงๆตอนนั้นผมกำลังขึ้นเครื่องบินไปแสดงที่สิงคโปร์ครับ แล้ว RM ก็ส่งข้อความมาบอกว่า ‘ผมมีเพลงที่อยากทำกับคุณครับ’ และจริงๆตอนนั้นผมเปิดฟังเพลงไม่ได้ครับ คือดาวน์โหลดยังไม่ได้ด้วยซ้ำ ผมเลยตอบไปว่า ‘โย่ ตอนนี้ฉันกำลังจะขึ้นเครื่องนะ แต่ว่าแน่ล่ะ ฉันตกลง’ ผมยังไม่ทันได้ฟังเพลงเลยครับแล้วเขาก็ขำ แต่คือก็ชัดเจนอยู่แล้วใช่ไหมล่ะครับ? RM ไม่ทำเพลงแย่ ๆ อยู่แล้ว ก็เขาทำแบบนั้นไม่เป็นนี่ครับ”

พอมาถึงสิงคโปร์ เขาก็เล่าต่อว่า “ตัวเพลงเป็นอะไรที่ผมไม่คาดคิดแบบน่าพอใจอยู่นะครับ ผมนึกว่ามันจะเป็นฮิปฮอปหนักๆหรืออะไรที่จับใจ แต่มันเป็นอะไรที่มีพลังกว่าและดนตรีก็แบบว่ามีพลังบวกอย่างที่ผมต้องการตอนนั้นเลย พลังงานแบบนั้นแล่ะ ผมบอกเขาว่าผมอัดเสียงได้เลยนะทันทีที่กลับถึงเกาหลี ผมว่าตัวเองส่งเสียงอัดจากโทรศัพท์ไปให้เขานะ ทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมากครับ”

นักประพันธ์เนื้อร้องต่างแลกเปลี่ยนท่อนเพลงทั้งภาษาเกาหลีและภาษาอังกฤษ แบ่งปันสำบัดสำนวนอันชาญฉลาด สดุดีดนตรีของกันและกัน ในขณะที่ Tablo กล่าวถึงเพลงฮิตของ BTS อย่าง Dynamite และ DNA RM ก็แสดงความเคารพต่อเพลง “Fly” ของ Epik High ในปี 2005 ที่มีอิทธิพลต่อคิมนัมจุนวัย 11 ปี ก่อนที่เขาจะมาเป็นแรปเปอร์ RM

“สำหรับผมแล้ว Tablo เหมือนภูเขาอันยิ่งใหญ่ที่ผมให้ความเคารพอยู่เสมอ” RM กล่าวกับ Rolling Stones “ในบรรดาหลายๆสิ่ง ผมชื่นชมเนื้อร้องราวบทกวีที่มีความเฉียบแหลมของเขา ความสามารถด้านดนตรีและการงานในฐานะนักดนตรีของเขา วิธีที่เขาก้าวข้ามความยากลำบากทั้งหมดที่ผ่านมา  ลองฟัง ‘Fever’s End’ ดูนะครับ แล้วคุณจะรู้สึกได้”

บางคนอาจกล่าวว่านักดนตรีทั้งสองเข้ากันได้ดีเพราะพวกเขาต่างเป็นนักแต่งเพลงที่มีทักษะผู้ส่งสัมผัสโคลงกวีมาสู่การแรปได้ หรืออาจกล่าวว่าพวกเขาทั้งคู่ต่างเป็นอัจฉริยะผู้มีชื่อเสียงเรื่องสติปัญญาอันชาญฉลาด

“Tablo เป็นอัจฉริยะคนหนึ่งเลยนะครับ แต่ผมไม่แน่ใจเรื่องตัวเองหรอก …ผมก็แค่พยายามอย่างดีที่สุดในทุก ๆ อย่าง พวกเรามีเรื่องราวเบื้องหลังที่แตกต่างกัน แต่เพราะเขาเป็นฮีโร่มาตลอดเส้นทางสายดนตรีของผมจนทุกวันนี้ ผมคิดว่าพวกเราก็เลยตระหนักถึงซึ่งกันและกันได้  Epik High และ Tablo อยู่ตรงนั้นตลอดวัยเด็กของผมและพวกเขามีอิทธิพลต่อดนตรีของผมอย่างแน่นอน  Tablo เป็นหนึ่งในคนที่สามารถจัดการกับประเด็นทางสังคมได้อย่างเฉียบคมและงดงามผ่านดนตรี …ผมอยากร่วมงานกับเขามาตลอดครับกับเพลงแนวฮิปฮอปช่วงปี 2000s ที่จับประเด็นด้านสังคม”

เราถามไปทาง Tablo ว่าเป็นไปได้ไหมที่ RM จะได้เป็นฝ่ายตอบแทนและมาเป็นแขกรับเชิญอัลบั้มเดี่ยวของเขาบ้าง อัลบั้มแรกนับตั้งแต่ Fever’s End: Part 1 และ Fever’s End: Part 2 ในปี 2011  เขาตอบแบบแกล้งกึ่งตกใจกึ่งสับสนว่า

“ข่าวรั่วมากจากใครครับ?” เขาถามก่อนตอบอย่างระมัดระวังว่า “โอเค เอาอย่างนี้แล้วกันนะครับ ถ้ามีงานเดี่ยวของ Tablo ล่ะก็ มันจะมีชื่อ RM อยู่อันดับหนึ่งแน่นอน บนรายชื่อของคนที่ผมจะทำเพลงด้วย แต่ผมก็อยากลองอะไรที่จับใจขึ้นด้วยนะ อารมณ์เจ็บปวดแบบไวบ์ของ Epik High แต่เป็นในแบบที่ใหม่ไปเลยกับ RM และผมก็แค่พูดเฉยๆนะครับ ถ้ามันจะเกิดขึ้น ผมว่า RM ก็น่าจะเอาด้วยนะครับ เพราะงั้นผมจะพูดแค่นี้แล่ะ”

วันรุ่งขึ้นหลังสัมภาษณ์กับเรา Tablo ส่งอีเมล์สั้นๆมาหนึ่งฉบับยืนยันว่าเขากำลังทำอัลบั้มที่สองของตัวเองอยู่และกล่าวว่า “กำลังดำเนินการ Tablo x RM ชิ้นต่อไป”

.

ที่มา | Rolling Stones

EN/TH by @toei | โปรดแจ้งข้อผิดพลาดบทความผ่าน acupofbts.toei@gmail.com หรือ DM ผ่าน ACupofBTS_twt

About the Author /

acupofbts.toei@gmail.com

drinking a cup of hot tea, looking up to the galaxy, you’ll be alright.

Post a Comment