BTS ทำอันดับสูงสุด & อันดับ Top 40 ครั้งแรกของศิลปิน K-Pop บนชาร์ต Hot 100 จากเพลง ‘MIC Drop’

MIC Drop ที่ได้ฟีเจอร์ริ่งกับ Desiigner เปิดตัวบนชาร์ต Hot 100 ที่อันดับ 28 แซงหน้าสถิติการติดชาร์ตครั้งแรกของ BTS จากเพลง DNA ที่เคยขึ้นสูงสุดอันดับ 67

BTS ทำลายสถิติตัวเองด้วยการทำอันดับสูงสุดของศิลปิน K-Pop บนชาร์ตเพลง Billboard Hot 100 จากเพลง ‘MIC Drop’ ที่ได้ฟีเจอร์ริ่งกับ Desiigner (และรีมิกซ์โดย Steve Aoki) เปิดตัวบนชาร์ตที่อันดับ 28 (ตามชาร์ตวันที่ 16 ธ.ค.) สร้างสถิติอันดับ Top 40 ครั้งแรกบนชาร์ต Hot 100 ของราชาแห่งวงการ K-Pop และครั้งแรกในบรรดาศิลปิน K-Pop

เพลง MIC Drop ได้รับเกียรติในการทำอันดับสูงบนชาร์ต Hot 100 โดยศิลปิน K-Pop นับตั้งแต่การขึ้นสู่ชาร์ต Hot 100 ครั้งแรกของ BTS เองจากเพลง ‘DNA’ ซึ่งขึ้นสูงสุดที่อันดับ 67 ตามชาร์ตวันที่ 14 ตุลาคม

ซิ้งเกิ้ลใหม่ที่เกือบเป็นภาษาเกาหลีล้วนของเจ็ดหนุ่มบอยแบนด์จากเกาหลีใต้ เปิดตัวด้วยยอดสตรีมสัปดาห์แรกในอเมริกาที่ 9.8 ล้านครั้ง และยอดดาวน์โหลด 45,000 ครั้ง อ้างอิงจาก Nielsen Music. (ชาร์ต Hot 100 รวมข้อมูลยอดสตรีม, ยอดขาย และยอดออกอากาศทางวิทยุ)

บนชาร์ต Digital Song Sales ที่รวบรวมทุกแนวเพลง เพลง ‘MIC Drop’ เข้าสู่ชาร์ตที่อันดับ 4 แซงหน้าเพลง ‘DNA’ ที่ทำอันดับสูงสุดไว้ได้ที่อันดับ 37 จากผลวิเคราะห์อันดับที่ดีที่สุดของ BTS ส่วนบนชาร์ต Streaming Songs เพลง ‘MIC Drop’ เปิดตัวที่อันดับ 47. (เพลง ‘DNA’ เคยขึ้นสูงสุดอันดับ 38 จากผลวิเคราะห์การสตรีม)

‘MIC Drop’ ได้ถูกเปิดล่วงหน้าทางสถิติวิทยุยอดนิยม นำโดยสถานี KJYO หรือ KJ103 จากนครโอกลาโฮมาซิตี รัฐโอกลาโฮมา เป็นจำนวน 53 ครั้งในสัปดาห์สิ้นสุด (การสะสมคะแนน) วันที่ 3 ธ.ค. ผู้เคยนำร่องเพื่อการเปิดเพลง ‘DNA’ เพลง ‘MIC Drop’ กลายเป็นเพลงที่ถูกเปิดมากที่สุดของสถานี KYYO ในสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 3 ธ.ค. เหนือขั้นยิ่งกว่า ‘DNA’ ส่วน XHTZ และ KHTS จากซานดิเอโกทั้งคู่ตามมาติดๆ ด้วยจำนวนที่ถูกเปิด 31 และ 24 ครั้งตามลำดับในสัปดาห์บันทึกผลคะแนน

อีกหนึ่งศิลปิน K-Pop เพียงคนเดียวที่เคยติดชาร์ตสูงกว่า BTS บนชาร์ต Hot 100 คือ PSY แรพเปอร์/นักร้องจากเกาหลีใต้ ด้วยเพลงสุดฮิต ‘Gangnam Style’ ที่ขึ้นสูงสุดที่อันดับ 2 เป็นเวลาเจ็ดสัปดาห์ในปี 2012 เขายังส่งเพลง ‘Gentlemen’ ขึ้นสูงสุดอันดับ 5 ในปี 2013 และ ‘Hangover’ ขึ้นสูงสุดอันดับ 26 ในปี 2014 อีกด้วย

เพื่อเป็นการช่วยกระตุ้นให้ ‘MIC Drop’ ติดชาร์ตในสัปดาห์แรก BTS จึงทำการแสดงเพลงดังกล่าวในรายการ The Ellen DeGeneres Show เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน โดยพวกเขาได้เดบิวต์การแสดงสด​ (ด้วยเพลง ‘DNA’) ในอเมริกาไปแล้วในงาน American Music Awards เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน (ตามเวลาท้องถิ่นอเมริกา)

แฟคท์ K-pop ขำๆ: ในตอนนี้ BTS สะสมสถิติเสมอ CL ในฐานะศิลปิน K-Pop ที่ขึ้นสู่ชาร์ต Hot 100 ได้มากที่สุดอันดับสอง (จำนวน 2 เพลง) ตามหลัง Psy จ่าฝูงที่มีเพลงติดชาร์ตจำนวน 4 เพลง CL ติดชาร์ตด้วยการฟีเจอร์ริ่งเพลง ‘Daddy’ ของ PSY (อันดับ 97, ปี 2015) และด้วยเพลง‘ Lifted’ ของเธอเอง (อันดับ 94, ปี 2016) นอกจานั้น Wonder Girls เองก็เคยติดชาร์ตอยู่หนึ่งเพลง (เพลง ‘Nobody’ ที่อันดับ 76 ปี2009)

ผลงานความสำเร็จครั้งใหม่ของ BTS ตามมาด้วยการติดชาร์ตอันดับต้นครั้งแรกของวง ชาร์ต Billboard 200 ตามวันที่ 7 ตุลาคม BTS ทำอันดับ Top 10 สำหรับศิลปิน K-Pop จากอัลบั้ม Love Yourself: Her ที่เดบิวต์ที่อันดับ 7 (สูงสุดในปัจจุบันสำหรับพวกเขา)

ที่มา | Billboard
แปลจากอังกฤษเป็นไทยโดย CANDYCLOVER

About the Author /

bts.candyclover@gmail.com

I go by the name Candy, a co-founder, admin, designer, translator, writer of and for CANDYCLOVER. I'm a graphic/UI designer and a self-taught Korean translator who's passionate about telling success stories of BTS in the form of mixed media from graphic to web-based experiences. Now, I'm also pursuing my career as a professional Korean translator. My recent book-length translation projects are: I AM BTS (TH Edition), BTS The Review (TH Edition) and more to come!

Post a Comment