CONNECT, BTS

CONNECT, BTS การพบกันระหว่าง BTS กับศิลปินร่วมสมัยจาก 5 ประเทศทั่วโลก สร้างผลงานร่วมกันครั้งประวัติศาสตร์

CONNECT, BTS สัมผัสอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ด้วยการเข้าใจวัฒนธรรมอื่น ผ่านศาสตร์แห่งศิลป์

ในยุคที่การเชื่อมต่อที่หยุดชะงักระหว่าง ผู้คน, พรมแดน และกลุ่มสังคม กำลังถลำลึก คีย์เวิร์ด CONNECT จึงบ่งบอกนัยสำคัญถึงแก่นแท้ของคอมมูนิตี้ยุคดิจิทัล ระบบนิเวศที่เกิดขึ้นอย่างเป็นระบบเมื่อเชื่อมต่อสิ่งต่างๆ เข้าด้วยกัน โดยการเชื่อมต่อ 6 เมือง และ 21 ศิลปิน ผ่านความสัมพันธ์ระหว่างศิลปะและดนตรี, วัตถุและอวัตถุ, ศิลปินและผู้ฟัง, รวมถึงทฤษฎีและการปฏิบัติ

ความสัมพันธ์ระหว่าง BTS และ ARMY คือแบบอย่างของสิ่งเหล่านั้นเช่นกัน

CONNECT, BTS คือโปรเจคครั้งประวัติศาสตร์ที่จะให้ผู้ที่มีส่วนร่วมงานศิลป์ทั่วโลก ได้ร่วมแบ่งปันปรัชญาของ BTS และสัมผัสประสบการณ์การจัดแสดงผลงานร่วมกันข้ามทวีป


BTS เปิดโปรเจคจัดแสดงผลงานศิลปะร่วมสมัยระดับโลก ร่วมกับศิลปินก้องโลก ต่างวัย, ต่างสัญชาติ และต่างแนว จาก 5 ประเทศ โดยจะเริ่มจัดแสดงที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ตั้งแต่วันที่ 14 มกราคม เป็นต้นไป ตามด้วยกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี, กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา, กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ และกรุงนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา 

เหล่าศิลปินผู้สร้างสรรค์ศิลปะร่วมสมัย ร่วมสนับสนุนแนวคิว ‘พลังบวกในความแตกต่าง’ ที่ BTS เสาะแสวงหา และนำเสนอสิ่งเหล่านั้นผ่านผลงานที่ต่อยอดออกมาในภาษาของศิลปะร่วมสมัย นอกจากเพลงแล้ว BTS พร้อมที่จะถ่ายทอดแนวคิดและประเด็นของตนเองผ่านแนวทางใหม่ของศิลปะร่วมสมัยแก่ผู้คนทั่วโลก

นายอีแดฮยอง ผู้กำกับศิลป์จากประเทศเกาหลี อดีตผู้กำกับศิลป์ของศาลาเกาหลี (Korean Pavillion) ในงานเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ เวนิส เบียนนาเล่ ประจำปี 2017 รับหน้าที่วางแผนและควบคุมงาน และยังมีภัณฑารักษ์ผู้รับหน้าที่ควบคุมการจัดแสดงในแต่ละประเทศ ดังนี้ Ben Vickers และ Kay Watson (ลอนดอน), Stephanie Rosenthal และ (เบอร์ลิน), Thomas Arnold (นิวยอร์ก)

นายอีแดฮยอง กล่าว “จุดเริ่มต้นของโปรเจคนี้คือการเชื่อมต่อดนตรีและศิลปะ, ดิจิทัลและอนาล็อก, ระดับโลกและระดับท้องถิ่น, ธรรมชาติและมนุษย์ และสร้าง ‘สายสัมพันธ์’ ใหม่ เพื่อเยียวยาการติดขัดและการแบ่งแยก, ความขัดแย้งและความเป็นปรปักษ์ ที่พบเห็นได้บ่อยครั้งมากขึ้นในสังคมที่มีการติดต่อสื่อสารกันอย่างบ้าคลั่งในยุคที่เทคโนโลยีดิจิทัลก้าวหน้าไปไกล นี่คือผลิตผลของแนวทางการจัดแสดงที่ผู้คนสามารถมีส่วนร่วม เพื่อต่อยอดแนวคิดและคุณค่าที่ BTS เสาะแสวงหา เช่น พลังบวกในความแตกต่าง, ความปรารถนาต่อสิ่งเล็กๆ ที่ไม่ได้อยู่ตรงจุดศูนย์กลาง แต่กลับอยู่ตรงชายขอบ ฯลฯ ที่พวกเขาหยิบยกขึ้นมาพูดถึงในยุคร่วมสมัยนี้ ออกมาเป็นภาษาของศิลปะร่วมสมัย”

การจัดแสดงผลงานศิลปะเริ่มจัดแสดงขึ้นตั้งแต่วันที่ 14 มกราคม ที่ Serpentine Galleries ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ได้แก่ CATHARSIS ผลงานสร้างสรรค์การสำรวจป่าที่ถูกจำลองขึ้นมาใหม่ โดย Jakob Kudsk Steensen 

CONNECT, BTS : LONDON

When : 14 มกราคม – 6 มีนาคม 2020
Where : Serpentine Gallery ณ กรุงลอนดอน
Who : Jakob Kudsk Steensen ศิลปินชาวเดนมาร์กผู้สร้างผลงานที่สอดประสานระหว่างจินตนาการ, เทคโนโลยี และนิเวศวิทยา Kudsk Steensen สร้างผลงานเสมือนจริงในรูปแบบวิดีโอจัดวางที่เชื้อเชิญผู้ชมเข้าสู่สิ่งแวดล้อมในรูปแบบใหม่
What : CATHARSIS 

CATHARSIS เป็นผลงานโดยศิลปินชาวเดนมาร์ก Jakob Kudsk Steensen ที่จะทำให้ผู้ชมได้ดื่มด่ำกับภาพจำลองป่าดงอันเก่าแก่ ที่วิวัฒนาการขึ้นโดยไร้สิ่งรบกวนเป็นเวลานับร้อยปี ที่ถูกจินตนาการขึ้นใหม่ในรูปแบบดิจิทัล ระบบนิเวศน์เสมือนจริงและเสียงประกอบที่สอดคล้อง ประกอบขึ้นด้วยผิวสัมผัสสามมิติและเสียงที่รวบรวมมาจากป่าในแถบอเมริกาเหนือ ผลงาน CATHARSIS ในคอนเซ็ปต์ Slow Media นี้ ถ่ายทำแบบเทคเดียวต่อเนื่องโดยเคลื่อนไหวจากรากในชั้นน้ำใต้ดิน สู่มุมมองที่สำรวจจากท้องฟ้า สร้างแรงกระตุ้นด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลให้เกิดความสนใจในโลกแห่งธรรมชาติ และสร้างสรรค์เรื่องราวเกี่ยวกับโลกอนาคตของเราที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในรูปแบบใหม่ CATHARSIS กลายเป็นประตูสู่ยุคดิจิทัล เบิกทางสู่เส้นทางจำลองที่พาผู้ชมท่องสิ่งแวดล้อมในอดีตและปัจจุบัน อย่างช้าๆ และใกล้ชิด

CONNECT, BTS : BERLIN

When : 15 มกราคม – 2 กุมภาพันธ์ 2020
Where : Gropius Bau ณ กรุงเบอร์ลิน
Who : ผลงานการจัดแสดงการแสดง RITUALS OF CARE ดำเนินการโดย Stephanie Rosenthal และ Noémie Solomon เป็นการค้นคว้าที่ดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง ในหัวข้อ จังหวะเร่งร่วมสมัย รวมถึงผืนแผ่นดินและยุคสมัยทางธรณีวิทยา, ความรุนแรงและการฟื้นฟู
ศิลปินผู้ทำการแสดง ได้แก่ Jelili Atiku, boychild with Josh Johnson and Total Freedom, Pan Daijing, Cevdet Erek, Marcelo Evelin, Bill Fontana, Maria Hassabi, Mette Ingvartsen, Josh Johnson, Baba Murah and Candomblé Berlin, Antonija Livingstone and Nadia Lauro และอีกมากมาย
What : RITUALS OF CARE

การแสดง RITUALS OF CARE ต่อยอดการทดลองด้านการออกแบบท่วงท่า, หลักปฏิบัติในการรักษา, ภูมิทัศน์ทางเสียง และการรวมตัวเป็นหมู่คณะ ผลงานและแนวทางปฏิบัติของศาสตร์แห่งสหวิทยาการนี้ ค้นคว้าสิ่งสำคัญของการรวมตัวกันเป็นกลุ่มก้อนและให้ความสนใจต่อสิ่งแวดล้อม, ต่อโลกทางกายภาพและโลกทางจิตวิญญาณ และต่อเพื่อนมนุษย์ การแสดงครั้งนี้จะนำเสนอท่วงท่าที่สุดโต่งในการเยียวยาและฟื้นฟู ผ่านเทคนิคทางกาย, การให้คำความจำกัดใหม่เรื่องการรักร่วมเพศ และมุมมองพื้นเมือง 

CONNECT, BTS : BUENOS AIRES

When : 28 มกราคม – 20 มีนาคม 2020
Where : ลานเกลือยักษ์ ณ กรุงบัวโนสไอเรส
Who : กว่าทศวรรษแล้วที่ Tomás Saracen ศิลปินชาวอาร์เจนตินาผู้นี้แสดงบทบาทของการสร้างโลกใบใหม่ผ่านผลงานที่ทำร่วมกับแมงมุมและใยแมงมุม ที่ปรับให้สอดคล้องกับจังหวะของอนาคตที่มีถ้อยทีถ้อยอาศัย ในจักรวาลแห่งการรับรู้ที่เราอยู่ร่วมกันในยุคแห่งสภาวะฉุกเฉินทางภูมิอากาศ 
What : FLY WITH AEROCENE PACHA

แด่ ผองเพื่อน, โครงข่ายอวกาศ, แมงมุม, โลก, อากาศ, ทิวเขา, พระอาทิตย์, หมู่เมฆ, แบคทีเรีย, … เราขอเชิญชวนท่านมารวมตัวกันในวันที่ 28 มกราคม 2020 ที่ซึ่งยาน Aerocene Pacha และนักบิน(?) จะออกตัวสู่การเดินทางที่เฝ้าใฝ่ฝันตลอดมา โดยจะโบยบินอย่างอิสระ และล่องลอยขึ้นด้วยเพียงแสงอาทิตย์และอากาศ ปราศจากลิเธียม, แผงโซลาร์เซลล์, ก๊าซฮีเลียม หรือเชื้อพลังจากซากดึกดำบรรพ์ เราหวังที่จะเฉลิมฉลองการพยายามสร้างสถิติโลกครั้งใหม่กับพวกคุณทุกคน ที่ลานเกลือยักษ์ Salinas Grandes ในประเทศอาร์เจนตินา พร้อมเชิญชวนพวกคุณให้มาปลดปล่อยอากาศ และใช้ชีวิตอย่างแตกต่างบนยาน Aerocene

เราโบยบินด้วย Pacha โดยที่เท้ายังอยู่บนผืนโลก ด้วยพิธีกรรมแอนเดียนที่เชื่อมสิ่งที่อยู่เบื้องล่างและด้านบนพื้นผิวของโลก ที่ซึ่งจักรวาลอันสุดแสนไกล รวมตัวเป็นหนึ่งกับห้วงอวกาศและเวลา

ขอเชิญชวนคุณมาร่วมเหตุการณ์สร้างโลกที่มีเพียงประวัติศาสตร์เท่านั้นที่จะตัดสินเราได้ การลงจอดของพวกเราจะเป็นก้าวเล็กๆ ในอวกาศ แต่เป็นก้าวกระโดดที่ยิ่งใหญ่ของดาวเคราะห์นี้และภูมิอากาศของมัน

CONNECT, BTS : SEOUL

When : 28 มกราคม – 20 มีนาคม 2020
Where : Dongdaemun Design Plaza ณ กรุงโซล
Who : Anne Veronica Janssens ทดลองประสบการณ์ทางประสาทสัมผัสของความเป็นจริง ด้วยนัยที่ว่าทุกการรับรู้มีความเปราะบางอย่างถึงที่สุด Janssens ขัดควางและสั่นคลอนแนวคิดของสสารวัตถุ ด้วยการสืบเสาะคุณสมบัติของพื้นที่, เวลา, รัศมีของสี และพื้นผิวที่โปร่งแสงหรือสะท้อนแสง
What : Green, Yellow and Pink และ Rose

Green, Yellow and Pink

เพ่งมองเข้าไปในกลุ่มหมอกควันสีเขียว, เหลือง และชมพู คือประสบการณ์ที่จะก่อให้เกิดปรากฏการณ์เปรียบต่าง (Contrast Effect) ลบล้างตัวบ่งชี้และแรงทางพื้นที่และเวลาในบริบทที่กำหนดขึ้น ในขณะเดียวกัน การจัดวางงานจัดแสดงครั้งนี้ก็ค่อนข้างที่จะสื่อนำความเป็นสสารวัตถุและการสัมผัสเพื่อทำให้ตัวมันเองโดดเด่น ประสบการณ์ในการจัดแสดงจะกระตุ้นให้เกิดการตอบสนองที่แตกต่างกัน อาจทำให้บางคนรู้สึกเบิกบาน ในขณะที่บางคนอาจประสบกับอาการวิงเวียนหรือหวั่นวิตก Janssens เติมเต็มพื้นที่ปิดด้วยเมฆหมอกของกลุ่มควันปลอมที่ทำเป็นสีสัน เพื่อสร้างสถานการณ์ให้ผู้มาเยือนได้เผชิญหน้ากับการรับรู้ของตนเกี่ยวกับพื้นที่ และเมื่ออยู่ในพื้นที่นั้น ซึ่งจะสัมผัสได้ถึงระยะห่างทางกายภาพระหว่างผู้คนเมื่อวิสัยทัศน์ไม่ชัดเจน หากจิตวิญญาณในการสร้างสรรค์ของ BTS ที่ได้สร้างอาณาจักรใหม่ของดนตรีที่มีความสร้างสรรค์ที่สุดในยุคนี้ ได้ก่อตัวเป็นรูปเป็นร่างในเชิงประสาทสัมผัส ผลงานของ Janssens คือผลงานที่ก่อตัวขึ้นในเชิงพื้นที่นั่นเอง

Rose

ลำแสงก่อให้เกิดดวงดาวเจ็ดแฉกในผลงานที่มีชื่อว่า Rose ซึ่งแปรเปลี่ยนรูปไปตามรูปทรงเลขาคณิตที่ชัดเจน กับปรากฏการณ์ทางบรรยากาศที่ไม่มีความแน่นอนในขณะที่ผู้ชมเคลื่อนตัวผ่านพื้นที่นั้น Rose คือส่วนหนึ่งผลงานซีรี่ย์ Fog Star ของ Janssens ซึ่งทดลองประสิทธิภาพของกลุ่มหมอกควันมาทำให้แสงก่อตัวเป็นรูปเป็นร่าง ศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงานให้ความสําคัญกับประสบการณ์บนโลกที่คุ้นเคยและเกิดขึ้นชั่วประเดี๋ยวเดียว มาดึงความสนใจจากผู้ชมให้เกิดกระบวนการกับรับรู้ของตนเองภายในสภาพแวดล้อมโดยรอบ

Who : คังอียอน ทดลองการมาบรรจบกันระหว่างศิลปะ, เทคโนโลยี และประสบการณ์ สร้างสรรค์ออกมาเป็นสภาพแวดล้อมจากการฉายแสงที่ทำให้ผู้คนดำดิ่ง เธอสร้างสรรค์ผลงานผสมผสานระหว่างดิจิตอลและฟิล์มเข้าด้วยกันเป็นพื้นที่ว่างสามมิติที่ก้าวข้ามจอฉายที่อยู่นิ่งกับที่ การเล่าเรื่องในเชิงพื้นที่และเวลานี้ เกิดขึ้นอย่างสมบูรณ์แบบผ่านประสบการณ์ทางประสาทสัมผัสของผู้ชม
What : Beyond the Scene

Beyond the Scene คือการจินตนาการท่วงท่าการเต้นที่เป็นเอกลักษณ์ของ BTS ขึ้นใหม่ผ่านการฉายแสงบนพื้นผิววัตถุ (Projection Mapping) การฉายแสงในสเกลขนาดมหึมานี้ จับภาพการเคลื่อนไหวที่สำคัญจากท่าเต้นของศิลปินทั้งเจ็ด และแสดงขึ้นโดยนักเต้นหลังฉากผืนผ้าสีขาว เค้าโครงเงาของรูปร่างที่จำกัดอาจปรากฎเป็นนิรนามและนามธรรม แต่เมื่อถึงเวลา เค้าโครงและรูปร่างจะมารวมตัวเข้าด้วยกันเพื่อทำให้พื้นที่ว่างคงที่ ราวกับเป็นการเปรียบเทียบการที่เมมเบอร์ทั้งเจ็ดสร้าง BTS ด้วยจากการสนับสนุนของแฟนๆ ของพวกเขา ที่เป็นที่รู้จักในชื่อ A.R.M.Y โปรเจคการฉายแสงบนพื้นผิววัตถุครั้งนี้อาจตีความได้ในเชิง “Persona (หน้ากาก)” หรือ “Identity (อัตลักษณ์)” จากการที่มันค่อยๆ ปิดบังและเปิดเผยไปพร้อมๆ กัน

ติดตามประกาศการจัดแสดงผลงานตามกำหนดการณ์ดังนี้

  • 5 กุมภาพันธ์ ณ กรุงนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา : ผลงานประติมากรรมด้วยสายอลูมิเนียม ‘New York Clearing’ โดย Anthony Gormley

ที่มา | 1, 2
แปลจากเกาหลีและอังกฤษเป็นไทยโดย CANDYCLOVER

About the Author /

bts.candyclover@gmail.com

I go by the name Candy, a co-founder, admin, designer, translator, writer of and for CANDYCLOVER. I'm a graphic/UI designer and a self-taught Korean translator who's passionate about telling success stories of BTS in the form of mixed media from graphic to web-based experiences. Now, I'm also pursuing my career as a professional Korean translator. My recent book-length translation projects are: I AM BTS (TH Edition), BTS The Review (TH Edition) and more to come!

Post a Comment