3 แรปเปอร์แห่ง BTS

3 แรปเปอร์แห่ง BTS หนึ่งเดียวในเกาหลีที่มีเพลงฮิตอันดับ 1 Hot 100 ถึง 4 เพลง (รวมเครดิตเพลงทั้งหมด)

3 แรปเปอร์แห่ง BTS อย่าง RM, SUGA และ j-hope สร้างสถานะระดับโลกในฐานะผู้แต่งคำร้องและทำนองของ 3 เพลงฮิตอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard Hot 100

เพลงฮิตอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard Hot 100 ที่มีเครดิตของทั้ง 3 แรปเปอร์ ได้แก่

 1. เพลง Savage Love [BTS Remix]
  • ร่วมแต่งคำร้องและทำนองโดย SUGA และ j-hope
  • สถิติเพลงฮิตเพลงที่ 2 ของ BTS ที่ครองอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard Hot 100 (จำนวน 1 สัปดาห์)
  • สถิติเพลงแรกที่มีเนื้อเพลงภาษาเกาหลี
 2. เพลง Life Goes On
  • ร่วมแต่งคำร้องและทำนองโดย RM, SUGA และ j-hope
  • สถิติเพลงฮิตเพลงที่ 3 ของ BTS ที่ครองอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard Hot 100 (จำนวน 1 สัปดาห์)
  • สถิติเพลงที่สองที่มีเนื้อเพลงภาษาเกาหลี
 3. เพลง Butter
  • ร่วมแต่งคำร้องและทำนองโดย RM
  • สถิติเพลงฮิตเพลงที่ 4 ของ BTS ที่ครองอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard Hot 100 (จำนวน 10 สัปดาห์ ไม่ต่อเนื่อง)
 4. เพลง My Universe
  • ร่วมแต่งคำร้องและทำนองโดย RM, SUGA และ j-hope
  • สถิติเพลงฮิตเพลงที่ 6 ของ BTS ที่ครองอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard Hot 100 (จำนวน 1 สัปดาห์)
  • สถิติเพลงที่สามที่มีเนื้อเพลงภาษาเกาหลี

RM, SUGA และ j-hope ล้วนมีผลงานแต่งเพลงอย่างต่อเนื่องจนได้เป็นสมาชิกเต็มตัว ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่สมาคมลิขสิทธิ์เพลงเกาหลี (Korea Music Copyright Association, KOMCA) มอบให้แก่ผู้ที่ได้รับค่าลิขสิทธิ์ระดับสูง ปัจจุบัน RM เป็นศิลปินเกาหลีที่มีเครดิตเพลงมากที่สุดเป็นอันดับสอง

เครดิตผลงานทั้งหมดของ 3 แรปเปอร์แห่ง BTS มีดังนี้ (อัปเดต 17 ส.ค. 2022)

ระบุเครดิตผู้แต่งคำร้องและทำนองเฉพาะ RM, SUGA และ j-hope เรียงลำดับผลงานตามปีที่ปล่อย สืบค้นข้อมูลทั้งหมดเรียงตามลำดับวันที่จดลิขสิทธิ์และรายชื่อผู้มีส่วนร่วมทั้งหมดทุกเพลงได้ที่ เว็บไซต์สมาคมลิขสิทธิ์เพลงเกาหลี (KOMCA)

ที่มา | Segye Ilbo, KOMCA

DMCA.com Protection Status

ทาง CANDYCLOVER มีความยินดีหากผู้อ่านเล็งเห็นประโยชน์ของคอนเทนต์นี้ และต้องการนำไปประกอบเอกสารหรือสื่อทางการศึกษา เผยแพร่ต่อบนโซเชียลมีเดีย รวมถึงนำไปผลิตของที่ระลึก เช่น Giveaway สำหรับแจกฟรี มิใช่การจัดจำหน่าย

หากต้องการนำข้อมูลไปใช้อ้างอิง กรุณาติดต่อทางอีเมลล์ bts.candyclover@gmail.com และรอการตอบกลับที่ระบุว่าอนุญาตแล้วเท่านั้น ยกเว้นกรณีการนำข้อมูลที่ “แปล เรียบเรียง หรือจัดทำโดย CANDYCLOVER” ไปรีโพสต์ ทำซ้ำ ดัดแปลง แก้ไข นำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ รีโพสต์บนแฟนเพจ เว็บไซต์ หรือเว็บบอร์ด ที่มิใช่แพลตฟอร์มของ CANDYCLOVER พร้อมใส่เครดิตเองโดยที่ยังไม่ได้รับอนุญาต รวมถึงนำไปเป็นคอนเทนต์ทางสื่อโทรทัศน์ หรือกระทำการใด ๆ ก็ตามที่เข้าข่ายแอบอ้างผลงาน หากพบเห็นจะดำเนินคดีทางกฎหมายให้ถึงที่สุด

หากท่านชื่นชอบคอนเทนต์ที่ CANDYCLOVER นำเสนอ สามารถให้การสนับสนุนพวกเราได้ง่าย ๆ เพียง 1.) ไม่สนับสนุนแอคเคาต์ที่แอบอ้างข้อมูลที่แปลโดย CANDYCLOVER 2.) รีพอร์ตแอคเคาต์ดังกล่าวผ่านระบบของแพลตฟอร์มที่ท่านพบเห็นโพสต์ที่เข้าข่าย โดยเลือกหัวข้อ “ละเมิดลิขสิทธิ์” 3.) สนับสนุนค่ากาแฟทาง Ko-fi หรือ Patreon

About the Author /

bts.candyclover@gmail.com

I go by the name Candy, a co-founder, admin, designer, translator, writer of and for CANDYCLOVER. I'm a graphic/UI designer and a self-taught Korean translator who's passionate about telling success stories of BTS in the form of mixed media from graphic to web-based experiences. Now, I'm also pursuing my career as a professional Korean translator. My recent book-length translation projects are: I AM BTS (TH Edition), BTS The Review (TH Edition) and more to come!

Post a Comment