3 แรปเปอร์แห่ง BTS

3 แรปเปอร์แห่ง BTS หนึ่งเดียวในเกาหลีที่มีเพลงฮิตอันดับ 1 Hot 100 ถึง 3 เพลง (รวมเครดิตเพลงทั้งหมด)

3 แรปเปอร์แห่ง BTS อย่าง RM, SUGA และ j-hope สร้างสถานะระดับโลกในฐานะผู้แต่งคำร้องและทำนองของ 3 เพลงฮิตอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard Hot 100

เพลงฮิตอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard Hot 100 ที่เครดิตของทั้ง 3 แรปเปอร์ ได้แก่

  • เพลง Savage Love [BTS Remix] แต่งคำร้องและทำนองโดย SUGA และ j-hope (สถิติเพลงฮิตอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard Hot 100 เพลงแรกที่มีเนื้อเพลงภาษาเกาหลี)
  • เพลง Life Goes On แต่งคำร้องและทำนองโดย RM, SUGA และ j-hope (สถิติเพลงฮิตอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard Hot 100 เพลงที่สองที่มีเนื้อเพลงภาษาเกาหลี)
  • เพลง Butter แต่งคำร้องและทำนองโดย RM

ในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ BTS ยังพาอีกหนึ่งผลงานคอลแล็บซิงเกิ้ล My Universe ร่วมกับศิลปินร็อกจากเกาะอังกฤษอย่าง Coldplay ขึ้นสู่ อันดับ 1 บนชาร์ต Billboard Hot 100 อีกด้วย ซึ่งเป็นการกลับขึ้นสู่อันดับสูงสุดบนชาร์ตภายในเวลาเพียง 1 เดือนหลังจากเพลง Butter และยังเป็นการครองอันดับ 1 ในรอบ 13 ปีของ Coldplay หลังจากเพลง Viva La Vida นอกจากนั้น BTS ยังเป็นศิลปินที่มีเพลงฮิตอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard Hot 100 มากที่สุดในทศวรรษนี้ถึง 6 เพลง ซึ่งเป็นศิลปินเกาหลีรายแรกและรายเดียวที่ทำสถิตินี้ได้ และเป็นศิลปินที่ทำสถิตินี้ได้รวดเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ในระยะเวลา 1 ปี 1 เดือน นับตั้งแต่ที่ The Beatles ทำสถิตินี้ไว้ที่ 1 ปี 2 สัปดาห์เมื่อปี 1964-1966 อีกด้วย

RM, SUGA และ j-hope ล้วนมีผลงานการแต่งเพลงอย่างต่อเนื่องจนได้รับคุณสมบัติสมาชิกเต็มตัวมาครอบครอง ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ สมาคมลิขสิทธิ์เพลงเกาหลี (Korea Music Copyright Association, KOMCA) มอบให้แก่ผู้ที่ได้รับค่าลิขสิทธิ์ระดับสูง

เครดิตผลงานทั้งหมดของ 3 แรปเปอร์แห่ง BTS มีดังนี้ (อัปเดต 17 มี.ค. 2022)

ระบุเครดิตผู้แต่งคำร้องและทำนองเฉพาะ RM, SUGA และ j-hope เรียงลำดับผลงานตามปีที่ปล่อย สืบค้นข้อมูลทั้งหมดเรียงตามลำดับวันที่จดลิขสิทธิ์และรายชื่อผู้มีส่วนร่วมทั้งหมดทุกเพลงได้ที่ เว็บไซต์สมาคมลิขสิทธิ์เพลงเกาหลี (KOMCA)

ที่มา | Segye Ilbo, KOMCA

DMCA.com Protection Status

ทาง CANDYCLOVER มีความยินดีหากผู้อ่านเล็งเห็นประโยชน์ของคอนเทนต์นี้ และต้องการนำไปประกอบเอกสารหรือสื่อทางการศึกษา เผยแพร่ต่อบนโซเชียลมีเดีย รวมถึงนำไปผลิตของที่ระลึก เช่น Giveaway สำหรับแจกฟรี มิใช่การจัดจำหน่าย

หากต้องการนำข้อมูลไปใช้อ้างอิง กรุณาติดต่อทางอีเมลล์ bts.candyclover@gmail.com และรอการตอบกลับที่ระบุว่าอนุญาตแล้วเท่านั้น ยกเว้นกรณีการนำข้อมูลที่ “แปล เรียบเรียง หรือจัดทำโดย CANDYCLOVER” ไปรีโพสต์ ทำซ้ำ ดัดแปลง แก้ไข นำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ รีโพสต์บนแฟนเพจ เว็บไซต์ หรือเว็บบอร์ด ที่มิใช่แพลตฟอร์มของ CANDYCLOVER พร้อมใส่เครดิตเองโดยที่ยังไม่ได้รับอนุญาต รวมถึงนำไปเป็นคอนเทนต์ทางสื่อโทรทัศน์ หรือกระทำการใด ๆ ก็ตามที่เข้าข่ายแอบอ้างผลงาน หากพบเห็นจะดำเนินคดีทางกฎหมายให้ถึงที่สุด

หากท่านชื่นชอบคอนเทนต์ที่ CANDYCLOVER นำเสนอ สามารถให้การสนับสนุนพวกเราได้ง่าย ๆ เพียง 1.) ไม่สนับสนุนแอคเคาต์ที่แอบอ้างข้อมูลที่แปลโดย CANDYCLOVER 2.) รีพอร์ตแอคเคาต์ดังกล่าวผ่านระบบของแพลตฟอร์มที่ท่านพบเห็นโพสต์ที่เข้าข่าย โดยเลือกหัวข้อ “ละเมิดลิขสิทธิ์” ขอบคุณค่ะ

About the Author /

bts.candyclover@gmail.com

I go by the name Candy, a co-founder, admin, designer, translator, writer of and for CANDYCLOVER. I'm a graphic/UI designer and a self-taught Korean translator who's passionate about telling success stories of BTS in the form of mixed media from graphic to web-based experiences. Now, I'm also pursuing my career as a professional Korean translator. My recent book-length translation projects are: I AM BTS (TH Edition), BTS The Review (TH Edition) and more to come!