3 แรปเปอร์แห่ง BTS

3 แรปเปอร์แห่ง BTS หนึ่งเดียวในเกาหลีที่มีเพลงฮิตอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard Hot 100 ถึง 3 เพลง

3 แรปเปอร์แห่ง BTS อย่าง RM, SUGA และ j-hope สร้างสถานะระดับโลกในฐานะผู้แต่งคำร้องและทำนองของ 3 เพลงฮิตอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard Hot 100

เพลงฮิตอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard Hot 100 ที่เครดิตของทั้ง 3 แรปเปอร์ ได้แก่

  • เพลง Savage Love [BTS Remix] แต่งคำร้องและทำนองโดย SUGA และ j-hope (สถิติเพลงฮิตอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard Hot 100 เพลงแรกที่มีเนื้อเพลงภาษาเกาหลี)
  • เพลง Life Goes On แต่งคำร้องและทำนองโดย RM, SUGA และ j-hope (สถิติเพลงฮิตอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard Hot 100 เพลงที่สองที่มีเนื้อเพลงภาษาเกาหลี)
  • เพลง Butter แต่งคำร้องและทำนองโดย RM

ในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ BTS ยังพาอีกหนึ่งผลงานคอลแล็บซิงเกิ้ล My Universe ร่วมกับศิลปินร็อกจากเกาะอังกฤษอย่าง Coldplay ขึ้นสู่ อันดับ 1 บนชาร์ต Billboard Hot 100 อีกด้วย ซึ่งเป็นการกลับขึ้นสู่อันดับสูงสุดบนชาร์ตภายในเวลาเพียง 1 เดือนหลังจากเพลง Butter และยังเป็นการครองอันดับ 1 ในรอบ 13 ปีของ Coldplay หลังจากเพลง Viva La Vida นอกจากนั้น BTS ยังเป็นศิลปินที่มีเพลงฮิตอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard Hot 100 มากที่สุดในทศวรรษนี้ถึง 6 เพลง ซึ่งเป็นศิลปินเกาหลีรายแรกและรายเดียวที่ทำสถิตินี้ได้ และเป็นศิลปินที่ทำสถิตินี้ได้รวดเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ในระยะเวลา 1 ปี 1 เดือน นับตั้งแต่ที่ The Beatles ทำสถิตินี้ไว้ที่ 1 ปี 2 สัปดาห์เมื่อปี 1964-1966 อีกด้วย

RM, SUGA และ j-hope ล้วนมีผลงานการแต่งเพลงอย่างต่อเนื่องจนได้รับคุณสมบัติสมาชิกเต็มตัวมาครอบครอง ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ สมาคมลิขสิทธิ์เพลงเกาหลี (Korea Music Copyright Association, KOMCA) มอบให้แก่ผู้ที่ได้รับค่าลิขสิทธิ์ระดับสูง

จากผลงานทั้งหมด 234 รายการ 3 แรปเปอร์แห่ง BTS มีเครดิตผลงานเป็นจำนวน ดังนี้

  • RM แต่งคำร้องและทำนอง 166 เพลง, แต่งเฉพาะคำร้อง 10 เพลง, แต่งคำร้อง ทำนอง และเรียบเรียง 1 เพลง
  • SUGA แต่งคำร้องและทำนอง 117 เพลง, แต่งเฉพาะคำร้อง 4 เพลง, แต่งคำร้อง ทำนอง และเรียบเรียง 2 เพลง
  • j-hope แต่งคำร้องและทำนอง 109 เพลง และแต่งเฉพาะคำร้อง 4 เพลง

ระบุเครดิตผู้แต่งคำร้องและทำนองเฉพาะ RM, SUGA และ j-hope เรียงลำดับผลงานตามปีที่ปล่อย สืบค้นข้อมูลทั้งหมดเรียงตามลำดับวันที่จดลิขสิทธิ์และรายชื่อผู้มีส่วนร่วมทั้งหมดทุกเพลงได้ที่ เว็บไซต์สมาคมลิขสิทธิ์เพลงเกาหลี (KOMCA)

ที่มา | Segye Ilbo, KOMCA

DMCA.com Protection Status

ทาง CANDYCLOVER มีความยินดีหากผู้อ่านเล็งเห็นว่าคอนเทนต์นี้มีประโยชน์สำหรับประกอบสื่อทางการศึกษา หรือต้องการเผยแพร่ต่อบนโซเชียลมีเดีย หากต้องการนำข้อมูลไปใช้อ้างอิง กรุณาติดต่อทางอีเมล inquiry@candyclover.com ยกเว้นกรณีการนำข้อมูลไปรีโพสต์ ทำซ้ำ ดัดแปลง แก้ไข นำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ เช่น รีโพสต์บนเพจหรือเว็บไซต์อื่น พร้อมใส่เครดิตเองโดยที่ยังไม่ได้รับอนุญาต, นำไปเป็นคอนเทนต์ข่าวสารทางโทรทัศน์ YouTube TikTok อันเข้าค่ายแอบอ้างผลงาน หากพบเห็นจะดำเนินคดีทางกฎหมายให้ถึงที่สุด หากท่านชื่นชอบในคอนเทนต์ที่ CANDYCLOVER นำเสนอ ท่านสามารถให้การสนับสนุนพวกเราได้ง่าย ๆ เพียง 1.) ไม่สนับสนุนแอคเคาต์ที่มีการกระทำเกินขอบเขตที่ CANDYCLOVER อนุญาต 2.) รีพอร์ตแอคเคาต์ที่มีการกระทำเกินขอบเขตที่ CANDYCLOVER อนุญาต ผ่านระบบของแพลตฟอร์มที่ท่านพบเห็นโพสต์ที่เข้าข่าย โดยเลือกหัวข้อ “ละเมิดลิขสิทธิ์” และสุดท้ายเพียงแชร์ลิงก์ของคอนเทนต์นี้ไปยังแพลตฟอร์มใดก็ได้ที่ท่านสะดวก ขอบคุณค่ะ