BTS พา Dynamite เปิดตัวอันดับ 1 Billboard Hot 100 สถิติครั้งแรกของศิลปินเกาหลี

BTS คว้าอันดับ 1 Billboard Hot 100 จาก Dynamite ผลงานเพลงภาษาอังกฤษเพลงแรกของเจ็ดหนุ่มศิลปินเกาหลี 

Dynamite คือผลงานของ BTS ภายใต้ Big Hit Entertainment และ Columbia Records ที่คว้าอันดับ 1 เป็นลำดับที่ 1,109 บนชาร์ต Billboard ‘Hot 100’ ที่มีมายาวนานกว่า 62 ปี

Dynamite ทำสถิติในสัปดาห์แรกด้วยยอดสตรีมในอเมริกากว่า 33.9 ล้านหน่วย, ยอดขายกว่า 300,000 หน่วย ประจำสัปดาห์นับยอดขายที่สิ้นสุด ณ วันที่ 27 สิงหาคม อ้างอิงข้อจาก Nielsen Music/MRC Data นอกจากนั้นยังมีผู้ฟังทางสถานีวิทยุกว่า 11.6 ล้านราย ประจำสัปดาห์นับยอดขายที่สิ้นสุด ณ วันที่ 30 สิงหาคม

ยอดขายดิจิตอลประจำสัปดาห์ที่สูงที่สุดในรอบ 3 ปี 

ตั้งแต่วินาทีที่ BTS เปิดตัวเพลง Dynamite พวกเขาก็มุ่งหน้าสู่การสร้างยอดขายอย่างท่วมท้นในสัปดาห์แรก โดยเปิดตัวในฐานะซิงเกิ้ลที่ทำยอดขายได้มากที่สุดในสัปดาห์นี้ ที่อันดับ 1 บนชาร์ต Billboard ‘Digital Song Sales’ 

ด้วยยอดดาวน์โหลดกว่า 265,000 หน่วย (จากยอดขายรวมในสัปดาห์แรกที่ 300,000 หน่วย รวมยอดขายแบบดั้งเดิม (Physical) ในรูปแบบไวนิลและเทปคาสเซ็ตต์) นี้เอง ส่งผลให้ Dynamite เปิดตัวบนชาร์ตด้วยยอดขายดิจิตอลที่สูงที่สุดประจำสัปดาห์นับตั้งแต่ผลงานเพลง ‘Look What You Made Me Do’ โดยศิลปินสาว Taylor Swift เปิดตัวด้วยยอดขาย 353,600 หน่วยเมื่อวันที่ 16 กันยายน ปี 2017

ยอดดาวน์โหลดกว่า 265,000 หน่วยที่ BTS ทำได้ มิได้เพียงมากพอที่จะรักษาอันดับสูงสุดบนชาร์ตยอดขาย แต่แท้จริงแล้วยังมากกว่ายอดขายเพลง 50 อันดับสูงสุดในอเมริกาประจำสัปดาห์นี้รวมกันอีกด้วย 

อันดับ 1 Billboard Hot 100 ครั้งแรกของ BTS

BTS คว้าอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard ‘Hot 100’ เป็นครั้งแรก และอันดับ Top 10 เป็นครั้งที่ 4 ท่ามกลางการครองอันดับบนชาร์ตถึง 12 ครั้ง ก่อนหน้านั้น BTS ทำอันดับ Top 10 จากเพลง ON ที่อันดับ 4, Boy With Luv feat. Halsey ที่อันดับ 8, Fake Love ที่อันดับ 10 

BTS เปิดตัวเป็นครั้งแรกบนชาร์ต Billboard ‘Hot 100’ จากเพลง DNA เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ปี 2017 นอกจากนั้นพวกเขายังครองสถิติอัลบั้มที่ทำอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard 200 ถึง 4 อัลบั้มและยังทำสถิติอันดับ 1 บนชาร์ต Social 50 มากที่สุด โดยในสัปดาห์นี้นับเป็นอันดับ 1 ครั้งที่ 194 แล้ว

ศิลปินชาวเกาหลีล้วนกลุ่มแรกที่ครองอันดับ 1 Billboard Hot 100

BTS คือศิลปินชาวเกาหลีล้วนกลุ่มแรกที่ครองอันดับสูงสุดบนชาร์ต Billboard ‘Hot 100’ ในบรรดาศิลปินเดี่ยวเกาหลี Psy เคยคว้าอันดับ 2 บนชาร์ตดังกล่าวนี้จากเพลง ‘Gangnam Style’ กว่าเจ็ดสัปดาห์ต่อเนื่องในช่วงเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายน ปี 2012

ศิลปินเอเชียรายแรกผู้เคยทำสถิติสูงสุดบนชาร์ต Billboard ‘Hot 100’ ได้เมื่อเกินครึ่งศตวรรษที่แล้ว ได้แก่ศิลปินชาวญี่ปุ่นอย่าง คิว ซาคาโมโตะ จากเพลง ‘สุกี้ยากี้’ โดยครองอันดับ 1 เป็นเวลากว่าสามสัปดาห์ เมื่อเดือนมิถุนายน ปี 1963 หลังจากนั้นในช่วงเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายน ปี 2010 ศิลปินกลุ่มวง Far*East Movement ครองอันดับสูงสุดบนชาร์ตเป็นเวลากว่าสามสัปดาห์เช่นกัน จากเพลง ‘Like a G6’ โดย ณ ขณะนั้นสมาชิกในวงประกอบด้วยสมาชิกที่เป็นชาวเกาหลีสองคน

สถิติครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของ Big Hit

สังกัด Big Hit Entertainment คว้าอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard ‘Hot 100’ ได้เป็นครั้งแรก (ในขณะที่ Columbia Records ทำอันดับสูงสุดได้เมื่อสามสัปดาห์ที่แล้วจากเพลง ‘Watermelon Sugar’ โดยศิลปินหนุ่ม Harry Styles)

อันดับ 1 บนชาร์ต Billboard ‘Hot 100’ ลำดับที่ 43

Dynamite คือซิงเกิ้ลลำดับที่ 43 ที่ครองอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard ‘Hot 100’ โดยเป็นเพลงที่แปดที่เปิดตัวอันดับสูงสุดบนชาร์ต Billboard ‘Hot 100’ ในปี 2020 

เพลงของ BTS ที่ถูกเปิดทางสถานีวิทยุมากที่สุด

Dynamite พา BTS ทำอันดับสูงที่สุดเท่าที่เคยทำได้บนชาร์ต Billboard ‘Pop Songs’ ที่อันดับ 20 โดยไต่ขึ้นมาจากอันดับ 22 ที่เคยทำไว้จากเพลง Boy With Luv

ที่มา | Billboard, Forbes
แปลจากอังกฤษเป็นไทยโดย CANDYCLOVER

DMCA.com Protection Status

ทาง CANDYCLOVER มีความยินดีหากผู้อ่านเล็งเห็นประโยชน์ของคอนเทนต์นี้ และต้องการนำไปประกอบเอกสารหรือสื่อทางการศึกษา เผยแพร่ต่อบนโซเชียลมีเดีย รวมถึงนำไปผลิตของที่ระลึก เช่น Giveaway สำหรับแจกฟรี มิใช่การจัดจำหน่าย

หากต้องการนำข้อมูลไปใช้อ้างอิง กรุณาติดต่อทางอีเมลล์ bts.candyclover@gmail.com และรอการตอบกลับที่ระบุว่าอนุญาตแล้วเท่านั้น ยกเว้นกรณีการนำข้อมูลที่ “แปล เรียบเรียง หรือจัดทำโดย CANDYCLOVER” ไปรีโพสต์ ทำซ้ำ ดัดแปลง แก้ไข นำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ รีโพสต์บนแฟนเพจ เว็บไซต์ หรือเว็บบอร์ด ที่มิใช่แพลตฟอร์มของ CANDYCLOVER พร้อมใส่เครดิตเองโดยที่ยังไม่ได้รับอนุญาต รวมถึงนำไปเป็นคอนเทนต์ทางสื่อโทรทัศน์ หรือกระทำการใด ๆ ก็ตามที่เข้าข่ายแอบอ้างผลงาน หากพบเห็นจะดำเนินคดีทางกฎหมายให้ถึงที่สุด

หากท่านชื่นชอบคอนเทนต์ที่ CANDYCLOVER นำเสนอ สามารถให้การสนับสนุนพวกเราได้ง่าย ๆ เพียง 1.) ไม่สนับสนุนแอคเคาต์ที่แอบอ้างข้อมูลที่แปลโดย CANDYCLOVER 2.) รีพอร์ตแอคเคาต์ดังกล่าวผ่านระบบของแพลตฟอร์มที่ท่านพบเห็นโพสต์ที่เข้าข่าย โดยเลือกหัวข้อ “ละเมิดลิขสิทธิ์” 3.) สนับสนุนค่ากาแฟทาง Ko-fi หรือ Patreon

About the Author /

bts.candyclover@gmail.com

I go by the name Candy, a co-founder, admin, designer, translator, writer of and for CANDYCLOVER. I'm a graphic/UI designer and a self-taught Korean translator who's passionate about telling success stories of BTS in the form of mixed media from graphic to web-based experiences. Now, I'm also pursuing my career as a professional Korean translator. My recent book-length translation projects are: I AM BTS (TH Edition), BTS The Review (TH Edition) and more to come!

Post a Comment