Korea Popular Arts & Culture Awards

BTS ‘ไอดอลแห่งบิลบอร์ด’ เข้าชิงรางวัลเชิดชูเกียรติจากประธานาธิบดีในงาน Korea Popular Arts & Culture Awards ประจำปี 2017

วง BTS ขึ้นแท่นผู้เข้าชิงรางวัลเชิดชูเกียรติจากประธานาธิบดี 

อ้างอิงจากกระทรวงวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว (ประเทศเกาหลีใต้) BTS มีชื่อเข้าชิงรางวัลเชิดชูเกียรติจากประธานาธิบดี จากงานประกาศรางวัลศิลปะและวัฒนธรรมสาธารณรัฐเกาหลีครั้งที่ 8 ‘Korea Arts & Culture Awards 2017’ ที่จะจัดขึ้น ณ หอภาพยนตร์แห่งชาติประเทศเกาหลี ‘National Theater of Korea’ ในวันที่ 3 พฤศจิกายน 14:00น. (เวลาไทย)

แม้จะได้รับทราบผู้ชนะรางวัลในวันงานประกาศรางวัล แต่หากพิจารณาถึงผู้เช้าชิงจำนวนมากที่เคยได้ชื่นชมเกียรติของรางวัลมาแล้วตลอดระยะเวลาที่ผ่านมานั้น BTS เองก็อยู่สถานการณ์ที่อาจชนะรางวัลเป็นอย่างมากทีเดียว

งานประกาศรางวัลซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 8 ในปีนี้จัดขึ้นเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับเกียรติของเหล่าศิลปินในวงการศิลปะและวัฒนธรรมสมัยนิยม ได้แก่ นักร้อง, นักแสดง, นักแสดงตลก, นักพากษ์, นางแบบ นายแบบ, นักวาดการ์ตูน, นักเขียนบทละคร ฯลฯ เพื่อยกระดับสถานภาพของอุตสาหกรรมศิลปะและวัฒนธรรมสมัยนิยมในสังคม งานประกาศรางวัลดังกล่าวเป็นงานมอบรางวัลสูงสุดในแขนงศิลปะและวัฒนธรรมสมัยนิยมจากรัฐบาลเกาหลี จัดขึ้นโดยกระทรวงวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กำกับดูแลโดยหน่วยงานส่งเสริมวัฒนธรรมและคอนเทนท์ประเทศเกาหลี (Korea Creative Content and Agency หรือ KOCCA)

รางวัลมาจากระยะเวลาการทำงานอย่างเป็นทางการที่ปรากฎแก้สาธารณชน, กิจกรรมและผลงานทั้งในและต่างประเทศ, การบริจาคให้กับองค์กร, การช่วยเหลือสังคม โดยผู้ชนะจะถูกตัดสินผ่านกระบวนการ ดังนี้ รอบที่ 1 กรรมการชั้นต้น (ตรวจสอบรอบที่ 1), รอบที่ 2 กรรมการหลัก (กรรมการตรวจสอบและกรรมการทางการรอบที่ 2), รอบที่ 3 กรรมการทางการจากกระทรวง (คัดเลือกผู้เข้าชิงรางวัล), รอบที่ 4 กรรมการจากกระทรวงมหาดไทยและการปกครองรัฐบาล (ตรวจสอบผู้เข้าชิง), รอบที่ 5 มติคณะรัฐมนตรี (ตัดสินผู้ขนะ)

เมื่อปีที่ผ่านมางานประกาศรางวัลมีทั้งหมด 4 สาขาได้แก่ รางวัลเกียรติยศ (เทียบเท่าเครื่องราชอิสริยาภรณ์), รางวัลเชิดชูเกียรติจากประธานาธิบดี, รางวัลเชิดชูเกียรติจากนายกรัฐมนตรี และรางวัลเชิดชูเกียรติจากรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว มีเหล่าศิลปินทั้งหมด 28 ท่านที่ได้ครอบครองรับรางวัลอันทรงเกียรติ รางวัลเกียรติยศ ได้แก่ ศิลปินแทจินอา รวม 6 ท่าน, รางวัลเชิดชูเกียรติจากประธานาธิบดีได้แก่ ศิลปิน BoA, นักแสดงซงจุงกิ และซงฮเยคโย รวม 7 ท่าน, รางวัลเชิดชูเกียรติจากนายกรัฐมนตรี ได้แก่ ศิลปิน G-Dragon, SHINee, นักแสดงยูอาอิน, โชจินอุง, ฮวังจองอึม รวม 8 ท่าน, รางวัลเชิดชูเกียรติจากรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว ได้แก่ BTS, นักออกแบบท่าเต้นซนซองดึก ผู้รับหน้าที่ออกแบบท่าเต้นให้ BTS, นักแสดงโชจองซอก, นักร้องฮวังชียอล, ผู้ประกาศข่าวคิมแซงมิน รวม 9 ท่าน

ระหว่างนี้ในปีนี้นั้นผู้เข้าชิงรางวัลเชิดชูเกียรติจากประธานาธิบดีได้แก่ Bunny Girls และ BTS รวม 2 วง, ผู้เข้าชิงรางวัลเชิดชูเกียรติจากนายกรัฐมนตรีได้แก่ EXO, TWICE, JINU SEAN, GUMMY, ชางยูนจอง ฯลฯ เรียกความสนใจจากผู้คนได้เป็นอย่างมาก

ที่พิเศษไปกว่านั้นคือถ้าหาก BTS ชนะรางวัลหลังจากขึ้นแท่นเป็นผู้เข้าชิงพวกเขาจะสร้างสถิติใหม่ด้วยการเป็นไอดอลกลุ่มแรก และอายุน้อยที่สุดที่ได้รับรางวัลเลยทีเดียว ผู้ชนะรางวัลที่อายุน้อยที่สุดคนเดิมคือ BoA จากสาขารางวัลเดียวกันเมื่อปีที่ผ่านมา

ฝั่งกระทรวงวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยวกล่าวถึงการเลือก BTS เป็นผู้เข้าชิงรางวัลนี้ว่า “เป็นวงไอดอลอันดับหนึ่งในสาธารณรัฐเกาหลีที่ได้รับการยอมรับจากทั้งในเกาหลีและต่างประเทศ กิจกรรมในเกาหลีนั้นเป็นที่แน่นอนอยู่แล้ว แต่การได้รับการยอมรับจากตลาดเพลงต่างประเทศมีส่วนช่วยในการต่อยอดพัฒนากระแส Korean Wave เป็นอย่างมากทีเดียว”

BTS ผู้เดบิวต์ในปี 2013 จารึกสถิติใหม่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประวัติศาสตร์ K-Pop ด้วยการเป็นศิลปิน K-Pop กลุ่มแรกที่ชนะรางวัลจากงาน Billboard Music Awards ประจำปี 2017 เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา, ติดชาร์ตหลักของ Billboard อเมริกา ได้แก่ ชาร์ตซิงเกิ้ล Billboard ‘Hot 100’ และชาร์ตอัลบั้ม ‘Billboard 200’ ในคราวเดียว 3 สัปดาห์ต่อเนื่อง (ตามข่าวเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม), ติดอันดับ 1 ชาร์ต Top Album บนแพลทฟอร์ม iTunes ทั้งหมด 73 ประเทศทั่วโลก, ติดอันดับ 4 ชาร์ตเพลงหลักบนแพลทฟอร์ม iTunes อเมริกา, เป็นศิลปินเกาหลีกลุ่มแรกที่ติดชาร์ต Global Top 50 บนแพลทฟอร์ม Spotify, ติดอันดับ 14 บนชาร์ตอัลบั้มจากชาร์ต UK Official, ขึ้นแท่นมิลเลี่ยนเซลเลอร์ด้วยยอดขายอัลบั้มเดียวครั้งแรกในรอบ 16 ปี ฯลฯ

 

ที่มา | Newsen
แปลจากเกาหลีเป็นไทยโดย CANDYCLOVER

Comments

What's on Instagram