‘อาร์มี่นับล้านเดือด’ กับผู้ตั้งข้อสงสัยต่อการชนะรางวัล Billboard ของ BTS

BTS ที่กำลังจะคัมแบคเร็วๆ นี้ถูกตั้งข้อสงสัยการชนะรางวัลจากงานประกาศรางวัล Billboard ว่าไม่สมเหตุสมผล คนทำผิดคือจำเลยผู้ข่มขู่ผู้เกี่ยวข้องของ BTS แต่ผู้เสียหายอย่าง BTS กลับเป็นฝ่ายที่ต้องทนทุกข์

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังจากที่ข่าวการตัดสินลงโทษนายอี (นามสมมติ) จากบริษัทหุ้นส่วนที่ได้กระทำการข่มขู่ Big Hit Entertainment ต้นสังกัด BTS ถูกเผยแพร่เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 6 ก.ย. (ตามเวลาประเทศไทย)

บริษัทหุ้นส่วนนั้นจัดทำโฆษณาการตลาดของ BTS เมื่อ 2 ปีก่อน และจบโปรเจคหนเดียวนี้ลงโดยไม่มีผลสำเร็จใดๆ แต่หลังจากนั้น 2 ปีให้หลัง นายอีได้ข่มขู่ว่าจะเปิดเผยความจริงในการเอื้อประโยชน์ทางการตลาด ฝั่งต้นสังกัดได้แจ้งความกับตำรวจทันทีที่ได้ทราบเรื่องดังกล่าว และมีผลทำให้นายอีได้รับโทษจำคุก Big Hit เปิดเผยผ่านข่าวประชาสัมพันธ์ว่าการเอื้อประโยชน์ทางการตลาดไม่มีมูลความจริงแต่อย่างใด อีกทั้งไม่เคยมีการจ่ายเงินให้นายอี

แต่หลังจากข่าวประชาสัมพันธ์ดังกล่าว สำนักข่าวหนึ่งได้กล่าวถึงการชนะรางวัล ‘Top Social Artist’ จากงาน ‘Billboard Music Awards’ ของ BTS เมื่อไม่นานมานี้และรายงาน ‘ข้อสงสัยต่อความชอบธรรม’ ผ่านพาดหัวข่าว “การเอื้อประโยชน์ vs ไวรัลมาร์เกตติ้ง, BTS กับข้อสงสัยต่อความชอบธรรมในการชนะรางวัล Billboard”

ไม่เพียงเท่านั้นสำนักข่าวหัวนั้นยังยืนยันอีกว่าหาก Big Hit ไม่ได้จัดการโปรโมทตามปกติวิสัย และใช้การว่าจ้างชั่วคราวบนอินเตอร์เน็ต ก็เห็นสมควรว่า BTS ควรจะต้องคืนถ้วยรางวัลกลับไป

ข่าวนี้ถือเป็นเรื่องคอขาดบาดตายสำหรับ Big Hit Entertainment ผู้เตรียมตัวจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ คำที่ควรหลีกเลี่ยงอย่าง ‘ข้อสงสัย’ ถูกใช้ในเนื้อหาข่าว โดยอ้างว่า ‘เป็นเพราะมีชาวเน็ตที่ตั้งคำถามเกี่ยวกับความชอบธรรมในการชนะรางวัล’ และรายงานข้อมูลที่ผิดพลาดซึ่งอ้างอิงมาจากความคิดเห็นที่ไม่ถูกต้องจำนวนมาก ลำพังแค่เนื้อหาจากข่าวนี้อาจทำให้คนส่วนใหญ่ที่เข้ามาอ่านเกิดการตั้งข้อสงสัยขึ้นได้

นายอีจากบริษัทหุ้นส่วนที่ถูกรายงานการจับกุมในวันนั้นไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ กับการชนะรางวัลจาก Billboard ของ BTS และหากดูชาร์ต Billboard ‘Social 50’ ในช่วงเดือนตุลาคมปี 2010 ถึงเดือนพฤษภาคมปี 2017 ที่ผ่านมาจะทราบเลยว่าผลที่เกิดขึ้นไม่ใช่ผลจากการทำการตลาดโดยมิชอบแต่อย่างใด

ข้อสำคัญที่สุดคือการชนะรางวัล Top Social Artist จาก Billboard นั้นเป็นผลความสำเร็จที่แฟนคลับ BTS ทั่วโลกสร้างขึ้นบนโซเชียลมีเดีย แรงปะทะต่อการรายงานข่าวที่ผิดดังกล่าวจึงเป็นไปอย่างรุนแรงBTS สื่อสารกับแฟนคลับผ่าน Twitter อย่างแอคทีฟตั้งแต่เดบิวต์จนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะการใช้งาน Twitter ของ BTS นั้นมีส่วนทำให้การหลั่งไหลเข้ามาของแฟนๆ จากต่างประเทศมีเพิ่มมาขึ้น จากผลความสำเร็จนี้เองทำให้ปัจจุบันพวกเขาครองยอด Follower กว่า 8 ล้าน และถือกำเนิดใหม่ในฐานะ ‘King of Communication’

ไม่เพียงเท่านั้น จากข้อมูล ‘คีย์เวิร์ดที่ถูกเอ่ยถึงบน Twitter มากที่สุด 5 อันดับ’ ที่ Twitter Korea เปิดเผยเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา พบว่าแฮชแท็ค ‘#BTSBBMAs’ ที่ใช้โหวตให้ BTS จากการได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงงานประกาศรางวัล Billboard ครองอันดับ 1, แฮชแท็ค ‘#방탄소년단 (BTS)’ อันดับ 3 และ ’#JIMIN’ ครองอันดับ 5 อีกด้วย แค่ดูจากผลดังกล่าวก็วัดได้เลยความนิยมของ BTS บนโซเชียลมีเดียอยู่ในระดับไหน

ด้วยเหตุนี้ การตั้งข้อสงสัยต่อความเป็นธรรมในการได้มาซึ่งรางวัล ‘Top Social Artist’ ของ BTS จากงาน ‘Billboard Music Awards’ ที่อาร์มี่ทั่วโลกสร้างมากับมือถึงได้สร้างบาดแผลครั้งใหญ่ทั้งต่อตัวแฟนคลับและศิลปิน

ใน Twitter ขณะนี้ มีทวีตเรียกร้องคำขอโทษจากข่าวดังกล่าวเกินกว่า 9.6 แสนทวีต ตัวเลขดังกล่าวยังคงเพิ่มขึ้น และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเกินกว่า 1 ล้านทวีต

ไม่เพียงแฟนๆ ทั่วโลกเท่านั้น ทั้งนักข่าวจาก Billboard ก็ยังออกมาอธิบายด้วยตัวเอง และสำนักข่าวจากประเทศอังกฤษก็ได้นำเสนอข่าว เห็นได้ชัดว่ากระแสดังกล่าวกำลังกระจายออกไปเป็นวงกว้าง

 

ที่มา | KPI News
แปลจากเกาหลีเป็นไทยโดย CANDYCLOVER

About the Author /

bts.candyclover@gmail.com

I go by the name Candy, a co-founder, admin, designer, translator, writer of and for CANDYCLOVER. I'm a graphic/UI designer and a self-taught Korean translator who's passionate about telling success stories of BTS in the form of mixed media from graphic to web-based experiences. Now, I'm also pursuing my career as a professional Korean translator. My recent book-length translation projects are: I AM BTS (TH Edition), BTS The Review (TH Edition) and more to come!

Post a Comment