Big Hit Entertainment

BTS · BigHit “มีโอกาสติดอันดับ 10 บนตลาด KOSDAQ” เมื่อจดทะเบียนบนตลาดหลักทรัพย์

Big Hit Entertainment มีทีท่าว่าจะเข้าสู่อันดับ 10 ในตลาด KOSDAQ เรียกได้ว่าเป็นที่น่าตกตะลึงในวงการสังกัดบันเทิงภายในประเทศอย่างยิ่ง

Big Hit Entertainment เปิดเผยรายได้จำนวน 2.14 แสนล้านวอน (5.98 พันล้านบาท) และผลประกอบการจำนวน 6.41 หมื่นล้านวอน (1.79 พันล้านบาท) ที่สร้างไว้เมื่อปีที่ผ่านมาต่อสาธารณะเมื่อวันที่ 19 มี.ค. เปรียบเทียบกับแรงขับเคลื่อนของปีก่อนแล้ว รายได้และผลประกอบการเพิ่มขึ้นถึง 131% และ 97% ตามลำดับ ส่วนกำไรสุทธิก็เติบโตขึ้นกว่า 104% เป็นจำนวน 5.02 หมื่นล้านวอน (1.4 พันล้านบาท)

โดยหาก Big Hit Entertainment จดทะเบียนสู่ตลาดหลักทรัพย์ด้วยผลงานข้างต้น คาดว่ามูลค่าตามราคาตลาดจะเข้าใกล้จำนวน 1 ล้านล้านวอน (2.79 หมื่นล้านบาท) ถึงสูงสุด 2 ล้านล้านวอน (5.58 หมื่นล้านบาท)

ผู้เกี่ยวข้องท่านหนึ่งในทีม IPO จากบริษัทหลักทรัพย์กล่าว “หากเปรียบเทียบค่าพรีเมียมกับบริษัทที่มีความทัดเทียนกัน Big Hit จะมีมูลค่าหลักทรัยพ์ตามราคาตลาดถึง 1-2 ล้านล้านวอน แน่นอนว่าตัวเลขดังกล่าวเป็นการประเมินโดยพื้นฐาน ยังจำเป็นต้องคำนึงถึงถึงปัจจัยต่างๆ โดยรวม เช่น เปรียบเทียบสถานการณ์ของตลาด ณ เวลาจดทะเบียน, ราคาดัชนีหุ้นของบริษัท, อัตราคิดลด เป็นต้น” โดยคาดว่าทั้งหุ้นบุริมสิทธิ์และหุ้นสามัญของ Big Hit จะเป็นหุ้นสามัญทั้งหมด

อัตราส่วนราคาต่อกำไรหุ้น (PER หรือ P/E Ratio) เป็นค่าพรีเมียมประเภทหนึ่งตามเกณฑ์มาตรฐานของทีม IPO ในบริษัทหลักทรัพย์ โดยบริษัทหลักทรัพย์อย่าง Mirae Asset Daewoo และ Hyundai Securities ได้ตีราคาค่า PER ของ JYP Entertainment จากรายได้สุทธิในปีนี้อยู่ที่ 35-40 เท่า ซึ่งหากนำค่า PER 40 เท่าซึ่งเป็นค่าพรีเมียมของ JYP มาคำนวณกับค่าตัวของ Big Hit มูลค่าหลักทรัพย์จะอยู่ที่ 2 ล้านล้านวอนเลยทีเดียว หรือต่อให้คำนวณเพียง 20 เท่าตามบริษัทสังกัดบันเทิงทั่วไป ราคาตลาดก็ยังสูงถึง 1 ล้านล้านวอน

ผู้เกี่ยวข้องจากทีม IPO บริษัทหลักทรัพย์ท่านอื่นกล่าว “หากจดทะเบียนสู่ตลาดหลักทรัพย์ในปีนี้  Big Hit จะยิ่งมีประสิทธิภาพที่จะเพิ่มค่าตัวได้มากขึ้นโดยอนุมานจากรายได้สุทธิที่คาดการณ์ในอนาคต มิใช่รายได้สุทธิจากปีที่ผ่านมา ตราบเท่าที่การจดทะเบียนเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์จะตีมูลค่าให้สูงที่สุด แม้จะคำนวณอัตราคิดลดเพียง 20-30% ก็ไม่ยากเลยที่มูลค่าหลักทรัพย์ของ Big Hit จะอยู่ที่ 1 ล้านล้านวอน”

ผลงานสังกัดบันเทิงหลักภายในประเทศ (เกณฑ์ปี 2018)

บริษัทมูลค่าตามราคาตลาด (วอน)รายได้ (วอน)ผลประกอบการ (วอน)
Big Hit1 ล้านล้าน (ตามคาดการณ์)2.14 แสนล้าน6.41 หมื่นล้าน
JYP1 ล้านล้าน1.18 แสนล้าน2.54 หมื่นล้าน
SM8.9 แสนล้าน2.81 แสนล้าน4.18 หมื่นล้าน
YG6.5 แสนล้าน1.71 แสนล้าน8.8 พันล้าน

ที่มา: หน่วยงานด้านกฎหมายการเงิน (Financial Supervisory Service)

มูลค่าหลักทรัยพ์ตามราคาตลาดจำนวน 1 ล้านล้านวอนซึ่งประเมินจากรายได้ปีที่ผ่านมาของ Big Hit Entertainment นี้เป็นมูลค่าที่สูงที่สุดในบรรดาบริษัทสังกัดบันเทิงในประเทศ อ้างอิงจากวันที่ 20 มี.ค. ที่ผ่านมา มูลค่าหลักทรัยพ์ของ JYP Entertainment อยู่ที่จำนวน 1.37 ล้านล้านวอน, SM Entertainment จำนวน 8.9 แสนล้านวอน และ YG จำนวน 6.5 แสนล้านวอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีโมเมนตัมใหม่ๆ เกิดขึ้น อย่างบอยกรุ๊ปน้องใหม่ ‘TOMORROW X TOGETHER (TXT)’ ซึ่งเกิดจากการร่วมธุรกิจกับ CJ ENM และการเปิดตัวเกมส์บนมือถือของ BTS มูลค่าหลักทรัยพ์ของ Big Hit ก็มีโอกาสทำสถิติถึงราวๆ 2 ล้านล้านวอนหลังจดทะเบียน

นายอีกีฮุน นักค้นคว้าจากบริษัทลงทุนหลักทรัพย์ Hana เผยการวิเคราะห์ในรายงานเมื่อปลายปีที่ผ่านมาไว้ว่า “หลังจดทะเบียนเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ มูลค่าหลักทรัยพ์ของ Big Hit จะได้รับการประเมินสูงสุดที่ 2.5 ล้านล้านวอน (6.98 หมื่นล้านบาท)” ซึ่งราคาตลาด 2 ล้านล้านวอนนั้นจะเท่ากับอันดับ 10 บนตลาด KOSDAQ นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม Big Hit Entertainment ยังไม่มีแผนเสนอขายหลักทรัพย์แก่ประชาชนเป็นครั้งแรก (IPO) ณ ปัจจุบัน ตัวแทน Big Hit ท่านหนึ่งเผย “เนื่องจากเมื่อปลายปีที่ผ่านมา บริษัทลงทุน STIC Investments มีการซื้อส่วนแบ่งไปจากผู้ลงทุนเก่า จึงจะยังไม่มีการจดทะเบียนเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ในช่วงเวลานี้ นอกจากนั้นยังมีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างผู้ถือหุ้นเดิมส่วนใหญ่ รวมถึงมีเงินสดหมุนเวียนเข้ามาเป็นจำนวนมาก จึงยังไม่มีความจำเป็นต้องทำ IPO ทันทีในตอนนี้”

ที่มา | Seoul Economics Daily
แปลจากเกาหลีเป็นไทยโดย CANDYCLOVER

DMCA.com Protection Status

ทาง CANDYCLOVER มีความยินดีหากผู้อ่านเล็งเห็นประโยชน์ของคอนเทนต์นี้ และต้องการนำไปประกอบเอกสารหรือสื่อทางการศึกษา เผยแพร่ต่อบนโซเชียลมีเดีย รวมถึงนำไปผลิตของที่ระลึก เช่น Giveaway สำหรับแจกฟรี มิใช่การจัดจำหน่าย

หากต้องการนำข้อมูลไปใช้อ้างอิง กรุณาติดต่อทางอีเมลล์ bts.candyclover@gmail.com และรอการตอบกลับที่ระบุว่าอนุญาตแล้วเท่านั้น ยกเว้นกรณีการนำข้อมูลที่ “แปล เรียบเรียง หรือจัดทำโดย CANDYCLOVER” ไปรีโพสต์ ทำซ้ำ ดัดแปลง แก้ไข นำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ รีโพสต์บนแฟนเพจ เว็บไซต์ หรือเว็บบอร์ด ที่มิใช่แพลตฟอร์มของ CANDYCLOVER พร้อมใส่เครดิตเองโดยที่ยังไม่ได้รับอนุญาต รวมถึงนำไปเป็นคอนเทนต์ทางสื่อโทรทัศน์ หรือกระทำการใด ๆ ก็ตามที่เข้าข่ายแอบอ้างผลงาน หากพบเห็นจะดำเนินคดีทางกฎหมายให้ถึงที่สุด

หากท่านชื่นชอบคอนเทนต์ที่ CANDYCLOVER นำเสนอ สามารถให้การสนับสนุนพวกเราได้ง่าย ๆ เพียง 1.) ไม่สนับสนุนแอคเคาต์ที่แอบอ้างข้อมูลที่แปลโดย CANDYCLOVER 2.) รีพอร์ตแอคเคาต์ดังกล่าวผ่านระบบของแพลตฟอร์มที่ท่านพบเห็นโพสต์ที่เข้าข่าย โดยเลือกหัวข้อ “ละเมิดลิขสิทธิ์” 3.) สนับสนุนค่ากาแฟทาง Ko-fi หรือ Patreon

About the Author /

bts.candyclover@gmail.com

I go by the name Candy, a co-founder, admin, designer, translator, writer of and for CANDYCLOVER. I'm a graphic/UI designer and a self-taught Korean translator who's passionate about telling success stories of BTS in the form of mixed media from graphic to web-based experiences. Now, I'm also pursuing my career as a professional Korean translator. My recent book-length translation projects are: I AM BTS (TH Edition), BTS The Review (TH Edition) and more to come!

Post a Comment